adsads
Lượt Xem 5 K

“Dù đến giờ tan làm rồi, nhưng vẫn không ai di chuyển.”

Vào lúc 10 giờ tối, người trong công ty vẫn nhiều y như lúc ban ngày. Đến tận 1 giờ sáng, trong nhóm chat còn có người thảo luận, họ đã làm việc liên tục suốt 24 tiếng đồng hồ.

Điều này làm tôi nhớ đến một bài báo truyền thông trước đây, rất nhiều công ty nổi tiếng đều phổ biến “văn hóa tăng ca”.

Lúc 12 giờ đêm, Alibaba vẫn còn sáng đèn, một người bạn trong bộ phận R&D nói rằng: “Cái này có gì đâu mà lạ, có khi 3, 4 giờ sáng cũng còn chưa có người tan ca đấy thôi.”

Thực tế, có rất nhiều người không dám tan làm sớm, vì sợ bản thân không cẩn thận, làm sếp không hài lòng, công việc mất, tương lai cũng khó khăn hơn. Họ tin rằng chỉ cần thời gian, công sức bỏ ra đủ nhiều, nhất định có thể khẳng định giá trị của mình.

Họ nghĩ có thể dùng “sự siêng năng” để thể hiện năng lực chiến đấu mạnh mẽ, nhưng lại không biết tăng ca mù quáng trong một thời gian dài chỉ khiến bản thân dễ đi vào ngõ cụt.

Một ngày chỉ có 24 tiếng, nếu làm việc suốt 24 tiếng, đó là nỗ lực mù quáng, là tăng ca không có kế hoạch.

Không có mục tiêu thực sự, liều mạng làm việc chỉ khiến sức lực cạn kiệt, đầu óc mệt mỏi.

 

Con dao hai lưỡi “vô hình” chốn công sở: Khiến bạn bận đến nỗi không có thời gian phát triển

Vài năm trước, có hai người trẻ làm cùng bộ phận đang đối diện với cơ hội được thăng chức làm trợ lý giám đốc, nhưng sau đó cả hai đều không được chọn.

Hùng được giữ lại ở công ty mẹ, quản lý công việc hằng ngày, mỗi ngày đều bận sức đầu mẻ trán, cảm giác như rất được “trọng dụng”. Còn Lâm bị đưa đến công ty con, người khác nhìn vào giống như “bị lưu đày.” Nhưng không thể ngờ, sau một năm, Lâm đã trở về công ty mẹ, chính thức thăng chức lên chức trợ lý giám đốc, còn Hùng vẫn đang bận rộn làm những công việc hằng ngày.

Trong thực tế, việc “lưu đày” của Lâm cũng như một cơ hội tốt để nâng cao năng lực. Bởi vì từ khi Lâm qua công ty con, có dư thời gian tự do để học hỏi sâu hơn về nghiệp vụ chuyên môn, nên tiến bộ cũng nhanh hơn Hùng. Dù Hùng được trọng dụng, nhưng thời gian đã bị lấp đầy bởi giấy tờ, công việc giao dịch hằng ngày, nên chỉ có thể duy trì thành tích như cũ.

Bận rộn mù quáng sẽ khiến chúng ta không còn thời gian để trưởng thành, bởi vì mỗi ngày bạn đã quá mệt mỏi, hơn nữa cũng cảm thấy bận như thế là quá đủ cho một ngày, không có cuộc sống riêng, nên cũng không quá để tâm đến việc học hỏi thêm.

Nếu tăng ca nhiều có thể giúp bạn nâng cao kĩ năng, kinh nghiệm, vậy hãy cố gắng tích lũy. Nhưng nếu tăng ca quá đà chỉ để lãnh được tiền lương cao, ngoài ra không có lợi gì cho nghiệp vụ chuyên môn cả, thậm chí còn khiến bạn kiệt sức, vậy nên cố gắng điều chỉnh và giới hạn lại mức độ tăng ca.

 

Ở nơi làm việc, dù ngồi ở vị trí nào, cũng nên phát triển từng ngày

Tăng ca quá đà - sát nhân "vô hình" chốn công sở

Rất nhiều người nỗ lực làm việc, học tập không ngừng, nhưng kết quả thu về lại không được như ý muốn.

Nguyên nhân là do họ “bận” không đúng cách, không đúng mục đích. Nếu chỉ vì có thêm tiền tăng ca mà cố gắng thức đêm làm việc, chỉ khiến kinh nghiệm của họ thụt lùi hơn người khác, họ đang đứng ở “vùng an toàn”, kiếm “đồng tiền” có trước mắt, mà quên mất việc phải luôn học hỏi thêm, “đánh bóng” bản thân từng ngày.

Do đó, hiện tại, dù bạn đang ở bất kì vị trí nào đi nữa, cũng nên coi trọng giờ giấc, quản lý tốt thời gian biểu của mình. Đặt ra mục tiêu rõ ràng, không tăng ca mù quáng.

 

Khiến bạn mệt chết không phải công việc, mà là cách làm việc của bạn

Thời gian rất công bằng, đều cho mỗi người 24 tiếng mỗi ngày. Nhưng thời gian riêng tư của mỗi người nhiều hay ít, phụ thuộc vào cách quản lí thời gian của họ.

Có nhiều người, nghe “tăng ca” thì rất siêng, vì được nhận số tiền gấp đôi bình thường. Nhưng khi ai hỏi có dự định gì cho tương lai không? Chẳng lẽ tính làm công cả đời sao? Thì họ lại lắc đầu, bảo chưa nghĩ đến, đợi đến đâu hay đến đó.

“Siêng” tăng ca nhưng lại “lười” nghĩ về kế hoạch, mục tiêu cho tương lai. Vậy rốt cuộc họ là người siêng năng hay lười biếng?

Đôi khi, thứ khiến bạn mệt chết không phải công việc, mà là cách làm việc của bạn. Chỉ cần thay đổi phương pháp, không chừng có thể cải thiện, khiến công việc có hiệu quả hơn.

Những người thông minh họ coi trọng thời gian còn hơn đồng tiền. Bởi vì chỉ cần họ quản lý tốt thời gian riêng của mình, mỗi phút của họ chính là tiền.

Họ không tăng ca, làm việc ít, nhưng đổ tâm sức, suy nghĩ vào đó rất nhiều. Vì vậy, vẫn còn dư dả thời gian dành riêng cho cuộc sống.

Tăng ca là việc không thể tránh khỏi trong mỗi công ty. Nhưng không nên lạm dụng đó để kiếm nhiều tiền vào nhất thời, bạn hãy nghĩ đến mục tiêu cả đời. Đừng để bản thân bận rộn mù quáng, còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe – tiền vốn của chính mình. Như vậy, chẳng phải bạn đang thiệt thòi lớn hay sao?

 

— HR Insider/ Theo cafebiz —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại để khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa chọn thêm nghề tay trái để tăng thêm thu nhập....

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người lao động. Trong thời gian khi Tết âm lịch 2024...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có cách giao...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa...

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers