• .
adsads
shutterstock 1803429865
Lượt Xem 2 K

Kinh nghiệm làm việc tốt hơn luôn bao gồm việc có sẵn đội ngũ cố vấn có định hướng kết quả rõ ràng. Với sự chuyển dịch sang chế độ làm việc tại nhà và người lao động ngày càng chú ý đến các ưu tiên của họ, chúng tôi nhận thấy sự gia tăng rõ rệt về mong muốn được cố vấn cũng như được kết nối với các nhân viên khác nhằm xây dựng các mối quan hệ có ý nghĩa. 

Yêu thích đồng nghiệp và sếp tại nơi làm việc

Hãy nghĩ về các đồng nghiệp bạn yêu thích và sếp của bạn. Hẳn các bạn đều có những giá trị và sở thích tương đồng, điều đó giúp hình thành các mối quan hệ công việc bền chặt. Khi nói đến người cố vấn, chúng ta quan tâm nhiều đến chức danh, mức độ quyền lực hoặc số lượng followers họ có, nhưng đó không phải là những chỉ số quan trọng thể hiện một người cố vấn giỏi. 

Tuy nhiên, các chương trình cố vấn của công ty lại liên tục chọn các cặp người cố vấn và người được cố vấn (mentor – mentee) dựa trên vị trí, chức danh hoặc giới tính hơn là đặc điểm tính cách và kinh nghiệm sống. Với 52% người lao động tại Mỹ đang cân nhắc việc thay đổi công việc và tình trạng kiệt sức đang diễn ra tràn lan, các mối quan hệ mentor – mentee bền vững là quan trọng hơn bao giờ hết.

Có một người cố vấn để kết nối ở mức độ sâu sắc hơn có thể giúp bạn nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm của thời đại đại dịch, mở ra những con đường mới để đạt được sự hài lòng trong công việc và giúp bạn thích nghi với con đường gập ghềnh của môi trường văn phòng luôn biến động. Do đó, để xác định liệu người cố vấn của bạn có phải là một người phù hợp hay không, hãy cân nhắc kĩ ba câu hỏi sau.

Bạn có thật sự cởi mở với người cố vấn của mình hay không?

Trong mối quan hệ cố vấn, bạn thường chia sẻ những khía cạnh rất riêng của bản thân, chẳng hạn như mục tiêu, nguyện vọng, những khó khăn bạn gặp phải,… Để xác định xem bạn có thể thành thật với người cố vấn của mình hay không, hãy hỏi người đó ở mức độ nào họ có thể thoải mái chia sẻ và thảo luận thông tin với bạn. Tương tự như cách bạn xây dựng một tình bạn, hãy bắt đầu từ quy mô nhỏ và mở rộng mối quan hệ cố vấn khi thời gian trôi qua.

Khi bạn đang xây dựng mối quan hệ cố vấn, hãy tự hỏi liệu người này có tin tưởng bạn, muốn giúp bạn đạt được mục tiêu và sẽ cho bạn không gian khi bạn trở nên yếu đuối hay không. Chỉ cần tham gia vào chương trình cố vấn của công ty, cả hai bạn đều có chung một khoản đầu tư vào sự phát triển cá nhân của nhau. Nhưng hai trong số những đặc điểm quan trọng nhất của một người cố vấn tốt là sẵn sàng thể hiện sự khiêm tốn và thực hành tính minh bạch. Điều đó có thể có nghĩa là đối mặt với nhiều cảm xúc khác nhau nhưng nó cũng có nghĩa là kỷ niệm những khoảnh khắc vui vẻ, học hỏi và tình bạn thân thiết.

Đó là lí do vì sao phần lớn các lao động trẻ tuổi có người cố vấn cho biết họ coi trọng mối quan hệ này, và hơn một nửa nói rằng người cố vấn góp phần vào sự thành công của họ: Một mối quan hệ mentor – mentee vững chắc có thể thúc đẩy sự tự tin, tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần và thậm chí dẫn đến việc thăng tiến trong tương lai.

Bạn có hợp tính với họ không?

Khi chúng ta nói về sự thu hút (chemistry) trong một mối quan hệ, chúng ta thường coi nó như một quyết định tiềm thức được quy định bởi một loạt các tiêu chí, nhưng sự thu hút này không thực sự là một “quyết định”. Đó là một loại cảm xúc. Đôi khi bạn gặp ai đó và cảm thấy có sự kết nối tức như thể bạn đã biết họ cả đời. Bạn kết nối với người này theo cách khó diễn tả thành lời; các bạn chỉ “hiểu” nhau theo một cách rất riêng. Trong mối quan hệ mentor – mentee, điều đó có thể biểu hiện bằng việc tiếp nối ý tưởng hoặc thậm chí là việc kết thúc lời nói của nhau.

Sau khi giúp nhiều nhà lãnh đạo phát triển các chương trình cố vấn của công ty, nhiều chuyên gia đã tận mắt chứng kiến ​​cách xây dựng mối quan hệ cố vấn dựa trên cảm giác kết nối sâu sắc hơn dẫn đến đạt được nhiều mục tiêu hơn và phát triển sự nghiệp tốt hơn. Chẳng hạn như công ty tôi có một nhà thiết kế đồ họa cấp dưới phù hợp với một đồng nghiệp ở phòng ban khác. Trên giấy tờ, họ không có nhiều điểm chung. Trên thực tế, họ có các mối quan hệ xã hội khác nhau, hành trình sự nghiệp khác nhau và xuất thân khác nhau. Nhưng bởi vì họ rất hiểu nhau, người được cố vấn đã học được các kỹ năng lãnh đạo mà cô ấy cần để được thăng chức và làm việc dưới nhóm của người cố vấn chỉ trong ba tháng. 

Bạn có e ngại việc gặp mặt trực tiếp?

Tôi không thể nói quá tầm quan trọng của sự thu hút trong một mối quan hệ, nhất là khi nó được phơi bày rõ ràng đến mức ngạc nhiên khi một mối quan hệ thiếu đi sự thu hút này. Với tư cách là người được cố vấn, việc thiếu tương tác hoặc không hiểu nhau không phải lỗi của bạn hay người cố vấn bạn. Nhiều mối quan hệ, dù là công việc hay cá nhân, đơn đôi khi đơn giản chỉ là không hợp nhau.  

Nếu một cuộc gặp gỡ cố vấn sắp tới khiến bạn rơi vào vòng xoáy suy nghĩ lo âu, thì đó là một dấu hiệu quan trọng cho thấy bạn và người cố vấn của bạn có thể không hợp nhau. Đúng là việc hoàn thành các mục tiêu của bạn đôi khi sẽ khó khăn, nhưng có sự khác biệt giữa việc sợ hãi con đường phức tạp phía trước và sợ hãi khi bắt tay vào hành trình đó với cá nhân cụ thể này.

Bạn nên cảm thấy tràn đầy năng lượng và đầy cảm hứng về việc xây dựng mối quan hệ cố vấn của mình. Vậy phải làm gì đây nếu bạn cảm thấy hết sức bất an mỗi lần bạn phải tham gia chương trình cố vấn của công ty? Ý tưởng chấm dứt mối quan hệ mentor – mentee với người cố vấn bạn có vẻ vô cùng đáng sợ, nhưng tốt hơn hết là bạn nên thành thật ngay bây giờ để có thể tìm được một người cố vấn thật sự phù hợp.

Hãy suy nghĩ kỹ về các yếu tố trong mối quan hệ khiến bạn lo âu để có thể thông báo những điều này với người quản lý chương trình. Để họ có thể giúp bạn kết thúc mối quan hệ với người cố vấn hiện tại và giúp bạn kết nối với một người cố vấn mới phù hợp hơn. 

>> Xem thêm: Tạo cú hích sự nghiệp mà không cần phải thay đổi nơi làm việc

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Nâng cao chỉ số AQ cho nhân viên, nhà quản lý cần làm gì?

Chỉ số AQ (Adversity Quotient) hay còn gọi là chỉ số vượt khó, là một thước đo quan trọng đánh giá khả năng của con...

Sếp cần làm gì cho những lần "thất bại" của nhân viên?

Khi tâm lý nhân viên ngày càng dễ bị tổn thương trong môi trường làm việc căng thẳng, vai trò của người lãnh đạo càng...

Những điểm "tắc nghẽn" trong quy trình tuyển dụng mà HR cần lưu ý

Tuyển dụng là một trong những công việc quan trọng nhất đối với bất kỳ tổ chức nào, và việc có một quy trình tuyển...

Đồng hành cùng nhân sự mới, làm thế nào để sếp xây dựng niềm tin?

Niềm tin đóng vai trò nền tảng quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ làm việc hiệu quả giữa sếp và nhân viên....

Top 6 chỉ số quan trọng để đánh giá quy trình tuyển dụng

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, việc sở hữu một quy trình tuyển dụng hiệu quả đóng vai trò vô cùng quan trọng trong...

Bài Viết Liên Quan

Nâng cao chỉ số AQ cho nhân viên, nhà quản lý cần làm gì?

Chỉ số AQ (Adversity Quotient) hay còn gọi là chỉ số vượt khó, là một...

Sếp cần làm gì cho những lần "thất bại" của nhân viên?

Khi tâm lý nhân viên ngày càng dễ bị tổn thương trong môi trường làm...

Những điểm "tắc nghẽn" trong quy trình tuyển dụng mà HR cần lưu ý

Tuyển dụng là một trong những công việc quan trọng nhất đối với bất kỳ...

Đồng hành cùng nhân sự mới, làm thế nào để sếp xây dựng niềm tin?

Niềm tin đóng vai trò nền tảng quan trọng trong việc xây dựng mối quan...

Top 6 chỉ số quan trọng để đánh giá quy trình tuyển dụng

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, việc sở hữu một quy trình tuyển dụng...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers