adsads
5 1200x900
Lượt Xem 1 K

Để giúp cho nhân viên có thể làm quen với nhau và đồng thời tạo cảm giác vui vẻ cho toàn thể nhân viên, doanh nghiệp thường tổ chức các hoạt động nhằm gắn kết toàn thể mọi người trong công ty. Trong đó, Team building là hoạt động được các doanh nghiệp chú trọng nhất bởi nó vừa là hoạt động giúp gắn kết mọi người trong công ty vừa là hình thức quảng bá hình ảnh của công ty ra ngoài. Tuy nhiên, tham gia Team building vui thật đấy nhưng cũng có một số tình huống dở khóc dở cười xảy ra chốn công sở. 

Team building là gì?

Theo nghĩa đơn giản nhất, ta có thể hiểu Team building là một hoạt động xây dựng tinh thần đoàn kết, xây dựng đội ngũ cùng chung một chí hướng để đạt được một mục đích. Hoạt động Team building được tổ chức tại bãi biển, khu du lịch,.. Hoạt động này nhằm gắn kết một đội nhóm để đạt được một mục tiêu mà họ đề ra, đề cao tinh thần đoàn kết của mọi nhân viên. 

Team building là dịp để toàn bộ nhân viên của công ty tham gia vào các hoạt động thư giãn, mang lại niềm vui sau khi thời gian làm việc vất vả. Mọi người trong công ty có cơ hội được tìm hiểu, chia sẻ với nhau. Đồng thời tạo sự hoà nhập hay rèn luyện những kỹ năng trong công việc lẫn cuộc sống thường nhât. 

Tình huống dở khóc dở cười của Team building

Team building đem lại những kỷ niệm vui vẻ cho toàn thể nhân viên. Tuy nhiên, tổ chức Team building cũng sẽ gặp một số khó khăn nhất định: 

  • Rủi ro về mặt nhân sự: Số lượng nhân viên tham gia Team building không đủ để tham gia các hoạt động, dẫn tới việc không mang lại hiệu quả như mong muốn. Sự thiếu ăn ý hoặc những tranh cãi giữa những thành viên trong nhóm cũng dễ là lý do gây “mất vui”. Hay, chính sự thiếu trách nhiệm giữa đội ngũ nhân sự trong khâu tổ chức cũng gây ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động chung của toàn thể.
  • Rủi ro về thời gian: Thời gian cũng là nhân tố ảnh hưởng tới hiệu quả của hoạt động. Nếu không sắp xếp thời gian hợp lý dẫn đến việc thời lượng chương trình và các hoạt động vui chơi sẽ chồng chéo lên nhau. Ngoài ra, sai thời điểm tổ chức cũng dẫn đến việc thiếu nhân lực khiến một số nhân viên không thể tham gia.
  • Rủi ro về thời tiết: Thời tiết ngoài trời cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tâm trạng của người tham gia và hoạt động chương trình. Đặc biệt hơn, còn làm ảnh hưởng tới sức khỏe của nhân viên.

Doanh nghiệp hay chính ban lãnh đạo của công ty đều mong muốn toàn thể nhân viên tham gia hoạt động chung của công ty. Nhưng, không phải nhân viên nào cũng có thể tham gia được, một số nhân viên từ chối tham gia hoạt động Team building bởi một số lý do: sức khỏe, gia đình, việc bận cá nhân,..

Người quản lý hay ban lãnh đạo không hề mong muốn trường hợp này xảy ra, vì vậy dẫn đến nhiều tình huống dở khóc dở cười như: bắt buộc nhân viên đi nếu không sẽ không… tính công, còn có trường hợp công ty trừ lương vì không tham gia… Có muôn kiểu phạt đối với nhân sự không tham gia hoạt động làm dấy lên các câu chuyện bóc mẽ Team building trên mạng xã hội, các câu hỏi về phúc lợi, chế độ của công ty được đặt ra. Tranh cãi bùng nổ và ảnh hưởng xấu tới hình ảnh của cả hai bên (doanh nghiệp và người lao động). 

Liệu đây có phải lỗi của nhân viên hay do công ty tổ chức hoạt động Team building dẫn đến những tình huống như trên? Vậy nên, chúng ta cần tìm hiểu lại ý nghĩa của Team building.

Ý nghĩa của Team building

Ý nghĩa của Team building đối với cá nhân

Team building là hoạt động thử thách xây dựng tinh thần làm việc đội nhóm nhằm mục đích giúp các thanh viên cố gắng và phối hợp ăn ý với các thành viên khác trong nhóm vì mục tiêu chung.

Team building giúp cho các thành viên trong nhóm tự tin hơn để bày tỏ ý kiến cá nhân, giúp mỗi thành viên tạo được niềm tin vào bản thân và đồng nghiệp của họ. 

Ý nghĩa cực kỳ quan trong của Team building là các hoạt động vui chơi giúp tạo không khí thư giãn và thoải mái sau những ngày làm việc vất vả, giúp cho tinh thần của toàn thể nhân viên được phấn chấn hơn, gia tăng năng suất làm việc.

Ý nghĩa của Team building đối với công ty

Hoạt động xây dựng đội ngũ nhân sự đoàn kết luôn là điều mà các công ty mong muốn thực hiện nhất. Team building là hoạt động giúp thu hẹp khoảng cách của toàn thể nhân viên trong công ty, để họ được tiếp xúc và giao lưu với nhau.

Trải qua quãng thời gian làm việc đầy mệt mỏi, nhân viên không tránh khỏi tâm lý chán nản. Vậy nên, việc tổ chức Team building giúp xua tan đi bầu không khí căng thẳng, lấy lại năng lượng làm việc.

Team building còn là công cụ giúp xây dựng và cải thiện văn hóa của doanh nghiệp. Sau mỗi một chuyến đi, cũng có một số nhân viên cảm thấy hài lòng và chưa hài lòng ở một số điểm, doanh nghiệp cần lấy ý kiến của nhân sự để cải thiện cho những lần tới. Và chính những hoạt động này góp phần mang lại làn gió mới cho văn hóa của doanh nghiệp.

Kết, Team building là một hoạt động truyền thông nội bộ hiệu quả và cũng là một trong những nét văn hóa của công ty. Team building nên là hoạt động giúp nhân viên cảm thấy vui vẻ và thoải mái khi tham gia, không nên ép buộc hay có những luật ngầm đối với nhân viên không tham gia hoạt động. Nếu như nhiều nhân viên không thích tham gia hoạt động, doanh nghiệp cần xem lại cách tổ chức Team building đã phù hợp hay chưa, để tránh những tình huống dở khóc dở cười xảy ra ở mỗi mùa Team building.

Xem thêm: Riêng tư nơi công sở là gì? Vì sao nhân viên có quyền riêng tư?

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không phải ai cũng có khả năng tiếp nhận lời phê...

Nghịch lý: người trẻ thích về hưu sớm, lao động lớn tuổi lại muốn cống hiến cho công việc

Bạn đã từng nghĩ đến việc nghỉ hưu sớm để theo đuổi đam mê và thực hiện những ước mơ cá nhân? Hay là bạn...

Deal lương chưa đủ, người đi làm deal luôn cả KPI với sếp

Deal lương khi phỏng vấn hay khi đi làm đã là câu chuyện quá quen thuộc với số đông người lao động. Ngày nay còn...

Hội chứng "Over thinking" chốn công sở - đời đã khổ còn thích rước thêm khổ

Đời sống hiện đại, đặc biệt là trong môi trường công sở, thường xuyên đưa ra những thách thức tâm lý và áp lực không...

Muôn kiểu “vạ miệng” nhớ đời chốn công sở và cách xử lý

Bạn đã từng phải đối mặt với những tình huống "vạ miệng" tại nơi làm việc chưa? Có những lần bạn đã nói những điều...

Bài Viết Liên Quan

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không...

Nghịch lý: người trẻ thích về hưu sớm, lao động lớn tuổi lại muốn cống hiến cho công việc

Bạn đã từng nghĩ đến việc nghỉ hưu sớm để theo đuổi đam mê và...

Deal lương chưa đủ, người đi làm deal luôn cả KPI với sếp

Deal lương khi phỏng vấn hay khi đi làm đã là câu chuyện quá quen...

Hội chứng "Over thinking" chốn công sở - đời đã khổ còn thích rước thêm khổ

Đời sống hiện đại, đặc biệt là trong môi trường công sở, thường xuyên đưa...

Muôn kiểu “vạ miệng” nhớ đời chốn công sở và cách xử lý

Bạn đã từng phải đối mặt với những tình huống "vạ miệng" tại nơi làm...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers