• .
adsads
shutterstock 1418787572 min
Lượt Xem 30 K

“Công ty sẽ tự động offer một mức lương tuyệt vời”

Công việc khởi điểm đầu tiên hầu như mức lương sẽ không được cao, thậm chí tương đối thấp. Đây là một trong số những lý do khiến nhiều nhân sự quyết định từ bỏ công việc hiện tại. Nhất là với một số bạn trẻ vừa mới ra trường nhưng lại quá tự tin dẫn đến tự mãn về năng lực cá nhân. Họ nghĩ rằng khi bản thân đã có kinh nghiệm trong tay thì khi apply bất kỳ công ty nào tiếp theo, công ty đó sẽ cung cấp cho họ một mức lương tốt hơn hiện tại.

Sự thật không phải vậy, hầu hết các nhà tuyển dụng không dựa vào năng lực 1-2 năm của ứng viên để deal lương. Điều họ quan tâm là kiến thức và kỹ năng của ứng viên đó thể hiện đến đâu và có khả năng phục vụ cho công ty họ như thế nào.

Mức lương cao đòi hỏi bạn nhiều kỹ năng, thậm chí mức lương còn phân cấp rõ ràng ở vị trí quản lý hay vị trí nhân viên. Nếu quá trình 1-2 năm làm việc của bạn không tích lũy được bất kỳ kỹ năng nào vượt trội hơn ứng viên khác, tất nhiên một mức lương tuyệt vời là điều không thể.

 

“Chỉ những công ty sang xịn mịn mới là nơi để phát huy thế mạnh”

Tâm lý chê công ty quy mô nhỏ, chính sách bạc bẽo cũng là nguyên nhân khiến nhiều nhân sự trẻ quyết định thôi việc. Không ít nhân sự nghĩ rằng công ty tiếp theo họ lựa chọn phải thật sang, thật xịn thì mới có thể phát huy năng lực của họ.

Thích nhảy việc, hoang tưởng khiến người trẻ “chết chìm” trong đam mê

Năng lực của một cá nhân chưa bao giờ được đánh giá và quyết định dựa theo quy mô lớn nhỏ của công ty. Năng lực thực chất thể hiện ở quá trình cá nhân đó đảm nhận vị trí công việc như thế nào và hiệu quả mang lại cho tổ chức ra sao. Thậm chí, khi làm việc tại những doanh nghiệp có quy mô nhỏ bạn còn có thể phát triển nhanh hơn vì tổ chức đó sẵn sàng cho bạn tham gia linh hoạt vào nhiều dự án, trải nghiệm đa dạng ở các vai trò quan trọng khác nhau.

Còn tại một số công ty lớn khi đã áp dụng quy trình, quy định thì thật khó nếu bạn muốn tham gia vào bất kỳ một dự án không liên quan để học hỏi và trau dồi thêm kinh nghiệm.

 

“Cứ đụng việc là thuần thục thôi, cần gì phải học”

Nhiều bạn khi nhảy việc với suy nghĩ bản thân cần vươn mình ra biển lớn, không cam chịu việc cứ làm mãi một công việc lặp đi lặp lại hàng ngày. Họ tin rằng khi được giao một công việc lớn, trách nhiệm lớn thì bản thân sẽ tự nhiên tìm được cách để hoàn thành được nó vì đó như bản năng sinh tồn của con người.

Nếu vẫn giữ suy nghĩ này và mang đến công ty mới để áp dụng, bạn sẽ gặp phải thất bại ê chề. Mỗi một công việc được bàn giao thì bạn cần trang bị đủ kỹ năng cần thiết, thậm chí là vượt trội để tự tin hoàn thành nó. Công việc lớn, trách nhiệm lớn thì đồng nghĩa với yêu cầu kỹ năng càng cao và càng khó hơn. Kỹ năng không tự sinh ra khi làm việc mà nó cần cả một quá trình thử thách, đúc kết từ những thất bại.

 

“Năng lực bản thân chính là tạo ra những điều mới và lãnh đạo người khác”

Hiện nay có khá nhiều bạn trẻ với tính cách năng động, không thích làm những công việc đòi hỏi sự triển khai cẩn thận và tỉ mỉ. Họ tư duy rằng bản thân sinh ra là để làm những công việc mang tính sáng tạo, có thể tạo ra những điều mới mẻ và sở hữu khả năng lãnh đạo sẵn có để phân công công việc cho người khác.

Thích nhảy việc, hoang tưởng khiến người trẻ “chết chìm” trong đam mê

Chính tính cách quá năng động này sẽ khiến họ bị thụt lùi về tư duy và năng lực. Điều sáng tạo và mới mẻ chỉ có thể tạo ra khi bạn đã thuần thục và quen thuộc với những sản phẩm cũ. Từ những điều bạn cho là cũ mèm đó sẽ tạo nên nền tảng kiến thức vững chắc và xây dựng những ý tưởng đột phá về sau. Và đương nhiên, bạn cũng chẳng thể lãnh đạo bất kỳ ai nếu chưa từng đảm nhận công việc của họ. Mỗi một công việc có những yêu cầu riêng, chỉ khi đụng tay vào làm trực tiếp, bạn mới hiểu những yêu cầu cơ bản cho đến phức tạp của công việc đó để kiểm soát, giám sát và đánh giá. Đó chính là những yêu cầu cơ bản của một người giữ vai trò lãnh đạo.

Tuổi trẻ đương nhiên cần cho bản thân thật nhiều cơ hội để thử sức và khám phá năng lực. Nhảy việc cũng là một trong những cách tạo ra cơ hội của tuổi trẻ nhưng hãy xây dựng cho mình những suy nghĩ nền tảng thật đúng đắn trước khi quyết định nhảy việc bạn nhé!

 

>>Xem thêm: Nhảy việc – Liệu có phải cách tăng lương tốt nhất?

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Bạn có đang bị công ty cũ theo dõi sau khi nghỉ việc?

Sau khi rời khỏi một công việc cũ và tìm kiếm việc làm mới, nhiều ứng viên cảm thấy lo lắng với việc có thể...

Làn sóng AI ập đến: Top 10 kỹ năng nhân sự 30+ cần phải nắm bắt

Làn sóng AI hiện nay đang tạo ra nhiều thay đổi chóng mặt đối với nhiều ngành nghề, từ sản xuất, dịch vụ đến ngành...

Luyện kỹ năng dẫn dắt buổi họp hiệu quả với Sếp và lãnh đạo cấp cao

Buổi họp với sếp và các lãnh đạo cấp cao sẽ là cơ hội tuyệt vời nếu bạn có thể trình bày thật tốt, nhưng...

Segment là gì? Lợi ích và khám phá các loại Segmentation trong Marketing

Segment là công cụ quan trọng trong lĩnh vực marketing để nắm bắt và hiểu rõ hơn về khách hàng của mình. Áp dụng các...

Headcount là gì? Bí mật quản lý nguồn lực trong doanh nghiệp

Headcount không chỉ đóng vai trò trong việc đếm số lượng nhân viên mà còn là công cụ quản lý quan trọng giúp doanh nghiệp...

Bài Viết Liên Quan

Bạn có đang bị công ty cũ theo dõi sau khi nghỉ việc?

Sau khi rời khỏi một công việc cũ và tìm kiếm việc làm mới, nhiều...

Làn sóng AI ập đến: Top 10 kỹ năng nhân sự 30+ cần phải nắm bắt

Làn sóng AI hiện nay đang tạo ra nhiều thay đổi chóng mặt đối với...

Luyện kỹ năng dẫn dắt buổi họp hiệu quả với Sếp và lãnh đạo cấp cao

Buổi họp với sếp và các lãnh đạo cấp cao sẽ là cơ hội tuyệt...

Segment là gì? Lợi ích và khám phá các loại Segmentation trong Marketing

Segment là công cụ quan trọng trong lĩnh vực marketing để nắm bắt và hiểu...

Headcount là gì? Bí mật quản lý nguồn lực trong doanh nghiệp

Headcount không chỉ đóng vai trò trong việc đếm số lượng nhân viên mà còn...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers