adsads
Lượt Xem 31

Kể một câu chuyện cụ thể

Trong quá trình phỏng vấn, khi trả lời các câu hỏi của nhà tuyển dụng về kinh nghiệm, kỹ năng, trải nghiệm, v.v. Newbie lưu ý đừng chỉ nêu ra một loạt thông tin mà không có câu chuyện hoặc các chi tiết cụ thể. Thay vào đó, hãy gắn kết câu trả lời của bạn với một câu chuyện ngắn và sống động bằng cách mô tả cụ thể về bối cảnh, các nhân vật và quan trọng nhất là kinh nghiệm, cách xử lý mà bạn đã trải qua trong quá trình đó.

Một câu chuyện thực tế có thể giúp cho buổi phỏng vấn trở nên gần gũi và dễ chịu hơn. Câu chuyện đó có thể là một dự án mà bạn đã thành công, một thử thách mà bạn đã vượt qua, hoặc một bài học quý giá từ một trải nghiệm thất bại.

Có sự liên kết với vị trí ứng tuyển và công ty

Việc trả lời các câu hỏi dựa trên câu chuyện thực tế sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt hơn. Tuy nhiên bạn phải đảm bảo rằng những trải nghiệm mà bạn chia sẻ có liên quan đến vị trí đang ứng tuyển. Có sự liên kết với vị trí đang ứng tuyển hoặc văn hóa công ty không chỉ giúp cho câu trả lời của bạn vừa thực tế, giá trị lại vừa nhấn mạnh được những điểm nổi bật của bạn.

Bạn nên tránh việc kể lan man, dài dòng mà không có sự kết nối với những kinh nghiệm hay kỹ năng mà công ty đang cần. Thay vào đó hãy chọn một trải nghiệm mà bạn tin rằng sẽ làm nổi bật những kỹ năng và kinh nghiệm cá nhân mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

Thể hiện tinh thần học hỏi và chấp nhật thất bại

Khi chia sẻ về các trải nghiệm, bạn cũng không nên tập trung nhấn mạnh vào sự thành công mà hãy đề cập đến cả những bài học bạn rút ra từ thất bại. Điều này cho thấy bạn là người linh hoạt, sẵn lòng chấp nhật thất bại và không ngừng học hỏi để cải thiện bản thân.

Đặc biệt nhất là việc chia sẻ về những thất bại cũng là một dấu hiệu của sự chân thành, trung thực và có cái nhìn đa chiều về mọi mặt. Đồng thời bạn cũng hãy kể thêm về những điều mình đã học hỏi được từ thất bại đó, qua đó nhà tuyển dụng có thể nhận thấy tinh thần học hỏi và dám vượt qua những khó khăn của bạn. 

Một lưu ý nữa là khi chia sẻ, bạn hãy nói một cách chân thành và tự tin. Đừng sợ thể hiện cảm xúc cá nhân, nhưng cũng đừng quá phô trương chúng. Sự chân thành và tự tin là hai yếu tố chính yếu sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tích cực với nhà tuyển dụng.

Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Nhiều nhà tuyển dụng đã chia sẻ rằng họ có ấn tượng với những ứng viên chủ động đặt câu hỏi hơn. Do đó, khi vào cuối buổi phỏng vấn và được nhà tuyển dụng hỏi về việc bạn có thắc mắc điều gì không. Đừng bỏ qua cơ hội này một cách dễ dàng vì đây là thời điểm để bạn hiểu rõ hơn về những khía cạnh của công việc như là môi trường làm việc, văn hóa doanh nghiệp, trách nhiệm công việc, và những lưu ý cụ thể cần thiết cho vị trí đó, v.v. 

Ở góc nhìn của nhà tuyển dụng, việc đặt câu hỏi cũng thể hiện rằng ứng viên có sự quan tâm đến vị trí ứng tuyển và công ty. Điều này có thể tạo ấn tượng tích cực và cho thấy sự nghiêm túc của ứng viên đối với quá trình tuyển dụng. Một vài câu hỏi mà bạn có thể đặt ra trong vòng phỏng vấn là:

–  Anh/ chị có thể mô tả sơ lược về trách nhiệm cụ thể của vị trí này?

–  Cơ hội để phát triển và thăng tiến đối với vị trí này như thế nào?

–  Môi trường làm việc tại công ty này như thế nào?

–  Công ty có một số giá trị cốt lõi nào mà nhân viên cần tuân thủ?

–  Làm thế nào để ứng viên có thể biết được kết quả của mình sau buổi phỏng vấn?

–  Công ty sử dụng phương pháp nào để đánh giá hiệu suất của nhân viên?

–  Nhân viên thường làm việc trong môi trường làm việc nào? (trực tiếp, từ xa, linh hoạt…)

Tổng kết

Nhìn chung, việc tạo ấn tượng tích cực trong buổi phỏng vấn đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và khả năng ứng biến, giao tiếp khéo léo. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý về ba tố chất quan trọng mà một ứng viên cần thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy đó chính là: Tự tin, chân thành và thực tế. 

Bằng việc thể hiện bản thân một cách tự tin, đầy chân thành nhưng vẫn đảm bảo được tính kết nối với vị trí ứng tuyển, bạn sẽ có cơ hội thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng nhiều hơn. Hy vọng rằng bạn đã có được những thông tin giá trị để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn thật tốt. Đừng quên theo dõi VietnamWorks và HR Insider để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé!

🔥 Tại VietnamWorks, hơn 2000+ cơ hội việc làm thực tập/mới tốt nghiệp không yêu cầu kinh nghiệm, phù hợp khả năng của các bạn trẻ năng động: https://bit.ly/3QAFEOQ 

🔥 Hệ sinh thái việc làm dành riêng cho Newbie tăng lợi thế khi tìm việc: https://lnkd.in/gkWGdKRC 

🔥 Trở thành ứng viên được tìm kiếm tại VNW tại: https://bom.so/gUzyCN 

Xem thêm: 4 điều trong Luật lao động sinh viên mới ra trường nên biết để bảo vệ quyền lợi

— HR Insider —
VietnamWorks – 
Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

5 điểm sáng trong phỏng vấn: Bí quyết giúp Gen Z chiếm ưu thế với nhà tuyển dụng

Để chiếm ưu thế hơn hàng ngàn ứng viên ngoài kia, nhất là so với những ứng viên giàu kinh nghiệm, Gen Z quả thật...

Mẫu câu hỏi & trả lời phỏng vấn qua điện thoại với nhà tuyển dụng

Quá trình tuyển dụng thông thường sẽ gồm 02 bước là xét duyệt CV và phỏng vấn trực tiếp. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp hiện...

Phỏng vấn là cuộc thi tâm lý, làm thế nào để trở thành người chiến thắng? 

Vòng phỏng vấn giống như một cuộc thi tâm lý, trong đó nhà tuyển dụng là ban giám khảo và ứng viên chính là những...

Trễ giờ làm - Thói quen xấu gây mất điểm với sếp và ảnh hưởng đến công việc mà Newbie cần tránh

Trễ giờ làm, trễ deadline là hai khái niệm mà nhiều người lãnh đạo phản hồi khá tiêu cực. Tuy nhiên, nhiều Newbie mới đi...

Đừng chỉ mãi đi tìm việc! Top những yếu tố chọn công ty giúp Newbie phát triển

Không chỉ tập trung vào tìm việc đúng chuyên ngành, đúng lĩnh vực mà Newbie còn nên cân nhắc các yếu tố khác của công...

Bài Viết Liên Quan

5 điểm sáng trong phỏng vấn: Bí quyết giúp Gen Z chiếm ưu thế với nhà tuyển dụng

Để chiếm ưu thế hơn hàng ngàn ứng viên ngoài kia, nhất là so với...

Mẫu câu hỏi & trả lời phỏng vấn qua điện thoại với nhà tuyển dụng

Quá trình tuyển dụng thông thường sẽ gồm 02 bước là xét duyệt CV và...

Phỏng vấn là cuộc thi tâm lý, làm thế nào để trở thành người chiến thắng? 

Vòng phỏng vấn giống như một cuộc thi tâm lý, trong đó nhà tuyển dụng...

Trễ giờ làm - Thói quen xấu gây mất điểm với sếp và ảnh hưởng đến công việc mà Newbie cần tránh

Trễ giờ làm, trễ deadline là hai khái niệm mà nhiều người lãnh đạo phản...

Đừng chỉ mãi đi tìm việc! Top những yếu tố chọn công ty giúp Newbie phát triển

Không chỉ tập trung vào tìm việc đúng chuyên ngành, đúng lĩnh vực mà Newbie...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers