• .
adsads
mẫu bài test tuyển dụng
Lượt Xem 1 K

Các bài test tuyển dụng được sử dụng rất đa dạng tùy theo nhu cầu doanh nghiệp. Theo khảo sát của AMA, có đến 70% các doanh nghiệp sử dụng các bài test tuyển dụng để có thể đánh giá khả năng chuyên môn, 46% sử dụng các bài kiểm tra tính cách và 41% sử dụng các loại bài kiểm tra khả năng tính toán và tư duy ngôn ngữ cơ bản.

Vậy các bài test tuyển dụng là gì? Vì sao cần sử dụng mẫu bài test tuyển dụng? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau. Chúng tôi cũng sẽ cung cấp đến bạn một số mẫu bài test tuyển dụng để bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn.  

Mẫu bài test tuyển dụng là gì?

Bài test tuyển dụng là một trong những phương pháp đánh giá sử dụng trong quá trình tuyển chọn ra ứng viên phù hợp. Những mẫu bài test tuyển dụng sẽ cung cấp thêm cho nhà tuyển dụng cũng như quản lý một cái nhìn toàn diện hơn về những tố chất khác nhau ở ứng viên, từ đó giảm rủi ro phát sinh từ những nhận định chủ quan, giúp tuyển dụng hiệu quả và chính xác hơn.

Vì sao cần sử dụng mẫu bài test tuyển dụng? 

Bài test trong tuyển dụng có nhiều loại khác nhau và nhiều lợi ích đa dạng tùy theo mục đích sử dụng của từng doanh nghiệp, tuy nhiên, điểm chung là đều nhằm giúp việc tuyển chọn trở nên khách quan và chính xác hơn, từ đó nâng cao chất lượng tuyển dụng. Đồng thời, đối với những doanh nghiệp cần chọn lọc trước một số lượng lớn ứng viên, các bài test cũng giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức cho bộ phận tuyển dụng mà không kém phần hiệu quả.

Tăng chất lượng ứng viên đầu vào

Việc áp dụng các bài test tuyển dụng sẽ giúp tăng chất lượng ứng viên dựa vào quá trình giúp tăng chất lượng ứng viên. Doanh nghiệp có thể sẽ loại trừ các ứng viên có năng lực chưa phù hợp với công việc thông qua những bài test như vậy. Ngoài ra, ứng viên được chọn sẽ có khả năng thích nghi với tổ chức và doanh nghiệp nhanh hơn.

Giảm chi phí tuyển dụng, tăng hiệu quả làm việc

Nhiều nghiên cứu cho thấy, doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí của mình nhờ những bài test tuyển dụng này. Bởi vì việc sàng lọc ứng viên thông qua các bài test mang lại hiệu quả khá tốt. Từ đó, giúp doanh nghiệp có thể rút ngắn thời gian tuyển dụng. 

Hơn nữa, những mẫu bài test này cũng có thấy hiệu quả trong hiệu suất làm việc của ứng viên. Từ đó giúp phát hiện ra lỗ hổng kỹ năng của nhân viên, từ đó giúp nhân viên nhanh chóng cải thiện kỹ năng và bắt nhịp công việc được tốt hơn.

Tạo cân bằng, nâng cao thương hiệu tuyển dụng

Việc đánh giá ứng viên thông qua những mẫu bài test này cũng sẽ giúp tăng tính công bằng cho các ứng viên. Bởi vì nhà tuyển dụng sẽ dựa vào kết quả của các ứng viên để hiểu hơn về năng lực và từ đó tạo sự công bằng trong quy trình tuyển dụng của công ty. Sử dụng bài test tuyển dụng thể hiện sự chuyên nghiệp của công ty, ứng viên sẽ không phàn nàn về hình thức tuyển dụng. Thay vào đó chính là sự tôn trọng và tích cực.

Những loại bài test tuyển dụng phổ biến hiện nay

Mẫu bài test tuyển dụng năng lực tư duy 

Loại bài kiểm tra này đánh giá khả năng lý luận và nhận thức, nhằm xác định xem ứng viên có đủ những kỹ năng cần thiết cho vị trí công việc đó hay không. Bài kiểm tra năng lực có nhiều dạng khác nhau nhằm đánh giá khả năng xử lý những thông tin khác nhau của người làm bài, ví dụ như:

  • Kiểm tra tính toán nhanh (Numerical Reasoning Test)
  • Kiểm tra đọc, hiểu và tư duy (Verbal Reasoning Test)
  • Kiểm tra khả năng xử lý tình huống (Situational Judgment Tests)
  • Kiểm tra khả năng tư duy logic (Logical Reasoning Test)
  • Kiểm tra về tư duy biểu đồ (Diagrammatic Reasoning Test)

Hiện nay, có nhiều nhà cung cấp cũng như tài nguyên có sẵn dành cho ứng viên để tìm hiểu, làm quen và luyện tập với các dạng bài của loại kiểm tra này. Những bài kiểm tra loại này giúp doanh nghiệp đánh giá sơ bộ về tốc độ xử lý thông tin và các khía cạnh tư duy, giúp sàng lọc ứng viên một cách nhanh chóng và khách quan, đặc biệt là đối với các chương trình tuyển dụng số lượng lớn.

Mẫu bài test tuyển dụng kiểm tra kiến thức chuyên môn

Những bài kiểm tra này nhằm mục đích đánh giá, xác nhận kiến thức chuyên môn cần thiết của một ứng viên cho một vị trí cụ thể. Một người thợ điện sẽ cần có kiến thức đầy đủ về quy trình an toàn, bên cạnh kỹ năng sửa chữa. Một người quản lý nhân sự sẽ cần nắm kiến thức về luật lao động và những chính sách trong công ty, bên cạnh những kỹ năng con người khác. Hay kế toán sẽ cần nắm kiến thức về hệ thống thuế và các luật liên quan. Loại kiểm tra này tùy thuộc vào ngành nghề và yêu cầu cụ thể mà doanh nghiệp có thể phát triển bộ câu hỏi để đánh giá ứng viên.

Ngoài ra, những hình thức phổ biến khác của việc đánh giá kiến thức chuyên môn là chứng chỉ hoặc bằng cấp cần thiết mà doanh nghiệp yêu cầu, hoặc thậm chí đối với nhiều vị trí là bắt buộc phải có theo quy định của pháp luật.

Mẫu bài test tuyển dụng đánh giá tính cách

Liên quan khá chặt chẽ với kiến thức chuyên môn, kiểm tra kỹ năng chuyên môn hay tay nghề khác nhau tùy theo vị trí và ngành nghề. Dạng kiểm tra này giúp doanh nghiệp đánh giá khả năng hoàn thành những nhiệm vụ mà vị trí yêu cầu. Chẳng hạn như: một nhân viên làm việc trong ngành bán lẻ hoặc dịch vụ ăn uống sẽ cần biết cách dùng hệ thống POS, một nhân viên kế toán sẽ cần có kỹ năng Excel, hay một kiến trúc sư cần biết cách sử dụng những phần mềm và công cụ thiết kế.

Đối với những kỹ năng “cứng” này, ứng viên hoàn toàn có thể học hỏi và trau dồi thông qua việc tự học, tham gia các khóa học chuyên sâu ngắn hạn hoặc thông qua kinh nghiệm làm việc thực tế.

Đánh giá tính cách 

Những bài kiểm tra tính cách để đánh giá hành vi và phân loại nhóm tính cách của một người tại nơi làm việc, từ đó giúp nhà tuyển dụng đánh giá mức độ phù hợp với đội nhóm cũng như văn hóa của tổ chức. Việc xác định tuýp tính cách cũng như những yếu tố “ẩn” cũng giúp cấp quản lý xác định được bước tiếp cận và quản lý phù hợp, tạo điều kiện để nhân viên phát huy khả năng, cũng như bố trí phân công công việc và xây dựng đội nhóm hiệu quả.

Đối với mỗi câu hỏi trong bài kiểm tra, thường có nhiều lựa chọn trả lời được đưa ra và người làm bài phải chọn câu trả lời phù hợp trong số này. Khác với những dạng kiểm tra trên, câu trả lời sẽ không có đúng hoặc sai, dù trên thực tế, không ít trường hợp ứng viên cố tình trả lời để xây dựng hình ảnh một tính cách mà họ cho là tốt.

Những bài test phổ biến nhất trên thế giới có thể kể đến như: The Caliper Profile, The Hogan Personality Inventory (HPI), The DiSC Behavior Inventory, The SHL Occupational Personality Questionnaire, 3E-IP Test (được phát triển bởi tập đoàn en-japan)

Các mẫu bài test tuyển dụng phổ biến hiện nay

Các mẫu bài test tuyển dụng rất đa dạng. Mục đích đánh cũng khác nhau. Dưới đây là một số mẫu test tuyển dụng mà doanh nghiệp có thể tham khảo. 

Mẫu bài test tuyển dụng trắc nghiệm

Đây là mẫu bài test tuyển dụng cực phổ biến để kiểm tra trình độ chuyên môn của ứng viên. Thực tế, nhiều ứng viên thể hiện rõ năng lực xử lý vấn đề thông qua bài kiểm tra này. 

Ưu điểm của bài test trắc nghiệm là: 

  • Bài test trắc nghiệm xúc tích
  • Cấu trúc rõ ràng
  • Dễ dàng phân tách câu hỏi
  • Dễ chấm điểm

Tuy nhiên, mẫu test trắc nghiệm sẽ khá khó trong việc bày tỏ ý kiến của mình khi không thể viết ra rõ ràng mà chỉ là hình thức chọn đáp án. Mẫu bài test này phù hợp với kiểm tra tính cách ứng viên có phù hợp với công việc không.

Mẫu bài test EQ

Đây là mẫu bài test giúp kiểm tra trí tuệ cảm xúc của ứng viên. Chỉ số này có khả năng cân bằng, tiết chế và điều khiển cảm xúc cá nhân. Bài test này sử dụng nhiều hơn khi áp dụng cho các vị trí quản lý. Bởi đây là vị trí thường gặp áp lực và cần kiểm soát cảm xúc tốt hơn để đảm bảo sự tỉnh táo và đưa ra những quyết định sáng suốt.

Mẫu bài test IQ

Các bài test tuyển dụng về IQ nhằm xác định được chỉ số thông minh của ứng viên. Tất nhiên một ứng viên thông minh, nhanh nhạy sẽ làm việc hiệu quả, có nhiều ý tưởng tốt để giúp doanh nghiệp phát triển hơn. Đây là bài test được sử dụng nhiều khi tuyển dụng các vị trí công việc liên quan đến tư duy.

Mẫu bài test tuyển dụng tố chất lãnh đạo

Đây là mẫu bài test dùng để sử dụng khi tuyển các vị trí như trưởng phòng, trưởng nhóm, các vị trí lãnh đạo. Bài test sẽ gồm nhiều câu hỏi chi tiết về kiến thức quản trị, chuyên môn và các câu hỏi tình huống, thường gặp trong công ty. Bởi người lãnh đạo sẽ cần đáp ứng đủ cả kiến thức chuyên môn và khả năng xử lý tình huống.

Mẫu bài test tuyển dụng nhân viên kinh doanh

Để có thể tuyển dụng đúng vị trí nhân viên kinh doanh thì ứng viên cần có một vốn kiến thức nhất định. Bài test sẽ giúp đánh giá độ phù hợp về kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng với công việc mà công ty đang mong muốn hướng đến. Độ phù hợp càng cao thì tỉ lệ giữa chân nhân viên càng cao. 

Dựa vào 2 yếu tố là năng lực và văn hóa thì bài test cho nhân viên kinh doanh được chia làm 2 phần rõ ràng với những câu hỏi kiến thức và thái độ với công việc.

Những mẫu bài test tuyển dụng đánh giá sẽ có tính chính xác ở mức tương đối (do khó có thể đưa ra nhận xét xu hướng tính cách này là tốt hay không). Tuy nhiên, sự tương đối này cho phép chúng ta đưa ra kết luận và nhận xét một cách đa chiều và nhân văn hơn. Kết quả test có độ chính xác dao động từ 20% đến 70%, tuỳ thuộc vào từng loại bài test. Việc hiểu về mục đích của từng loại test và nhu cầu của chính doanh nghiệp là yếu tố quan trọng để lựa chọn để lựa chọn được bài test phù hợp, giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hiệu quả chi phí đã bỏ ra cho những bài test này.

Xem thêm: Chiêu trò “ma cũ bắt nạt ma mới” làm gì để đối phó?

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Mức lương cũ quá thấp, có nên tiết lộ "Payslip" khi phỏng vấn? 

Khi đi phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường sẽ hỏi về mức lương cũ của ứng viên để có cơ sở đánh giá và đưa...

Những sai lầm rất dễ mắc phải mà Nhà Tuyển Dụng cần lưu ý khi triển khai Employer Branding

Khi nói đến việc tạo dựng một thương hiệu nhà tuyển dụng đáng nhớ, hãy tưởng tượng nó như một bức tranh sống động về...

HR làm tốt "Onboarding" bao nhiêu, thì cần phải làm tốt "Offboarding" bấy nhiêu

Nhân viên là tài sản quý giá nhất của bất kỳ tổ chức nào. Việc tuyển dụng, đào tạo và phát triển nhân viên đòi...

Góp ý ứng viên sau phỏng vấn: những thứ HR nên và không nên làm

Sau mỗi cuộc phỏng vấn, việc gửi góp ý cho ứng viên không chỉ là một nhiệm vụ mà còn là một cơ hội để...

Phát triển nhân viên: hãy học theo Spotify

Trong thế giới kinh doanh đầy biến động và cạnh tranh, việc phát triển nhân viên không chỉ là lựa chọn mà là chìa khóa...

Bài Viết Liên Quan

Mức lương cũ quá thấp, có nên tiết lộ "Payslip" khi phỏng vấn? 

Khi đi phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường sẽ hỏi về mức lương cũ của...

Những sai lầm rất dễ mắc phải mà Nhà Tuyển Dụng cần lưu ý khi triển khai Employer Branding

Khi nói đến việc tạo dựng một thương hiệu nhà tuyển dụng đáng nhớ, hãy...

HR làm tốt "Onboarding" bao nhiêu, thì cần phải làm tốt "Offboarding" bấy nhiêu

Nhân viên là tài sản quý giá nhất của bất kỳ tổ chức nào. Việc...

Góp ý ứng viên sau phỏng vấn: những thứ HR nên và không nên làm

Sau mỗi cuộc phỏng vấn, việc gửi góp ý cho ứng viên không chỉ là...

Phát triển nhân viên: hãy học theo Spotify

Trong thế giới kinh doanh đầy biến động và cạnh tranh, việc phát triển nhân...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers