• .
adsads
shutterstock 1977752495 1
Lượt Xem 14 K

Tổng Giám đốc điều hành (CEO)

CEO là gì? Giám đốc điều hành (CEO) của một công ty là người có vai trò lãnh đạo chịu trách nhiệm đưa ra các quyết định cấp cao nhất, thu thập các nguồn lực hỗ trợ công ty và thúc đẩy các thay đổi về hoạt động và cơ cấu ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của tổ chức. Trong các doanh nghiệp nhỏ hơn, vai trò này có thể được hoán đổi cho nhau với chủ tịch và việc chủ sở hữu nắm giữ những chức danh này cũng là điều bình thường. 

Là người có năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ nhất định phù hợp với giá trị trong công ty để điều hành một cách hiệu quả. 

Giám đốc điều hành (COO)

COO là gì? Giám đốc điều hành (COO) giám sát hoạt động của công ty. Trong các tổ chức nhỏ hơn, vai trò này có thể chuyển sang cho tổng giám đốc, một vai trò tương tự như COO. Các vai trò kinh doanh cấp cao nhất này đảm bảo các quy trình hoạt động hiệu quả và thường giám sát các bộ phận khác nhau để đảm bảo nhân viên hoàn thành công việc của họ một cách đúng đắn và kịp thời.

Giám đốc tài chính (CFO) hoặc Kiểm soát viên

CFO là gì? Giám đốc tài chính (CFO), hoặc kiểm soát viên, chịu trách nhiệm về dòng tiền và sự thành công tài chính của một doanh nghiệp. Thông thường, giám đốc tài chính và kiểm soát viên là hai vai trò kinh doanh riêng biệt trong các tập đoàn lớn, nhưng các tổ chức nhỏ hơn có thể kết hợp hai vai trò này thành một chức danh công việc. Giám đốc tài chính thường chịu trách nhiệm tìm kiếm các nhà đầu tư và các cơ hội tài trợ bên ngoài để phát triển doanh nghiệp của họ, trong khi người kiểm soát giám sát các chi phí và tài sản của công ty. Khi một cá nhân đảm nhận cả hai vai trò tài chính, họ quản lý cả doanh thu đến và chi phí đi.

Giám đốc Tiếp thị (CMO)

Giám đốc tiếp thị (CMO) chỉ đạo các chiến dịch tiếp thị, lập kế hoạch ngân sách tiếp thị và quản lý toàn bộ bộ phận tiếp thị của công ty họ. Vai trò này có thể do nhiều nhóm tiếp thị phụ trách, mỗi nhóm có trưởng nhóm hoặc giám đốc tiếp thị của riêng họ. Ngoài ra, CMO thường đưa ra các quyết định cuối cùng liên quan đến việc phát triển và thực hiện các dự án tiếp thị khác nhau.

Giám đốc nhân sự (CHRO) hoặc quản lý nhân lực

Là trưởng phòng nhân sự, công việc, lương thưởng (bonus) và các kỹ năng cần thiết để đảm nhận vị trí giám đốc nhân sự là mối quan tâm của nhiều người, đặc biệt là những người làm việc trong lĩnh vực quản lý nhân sự.

Trong phần này chúng ta nhắc nhiều đến bonus, vậy bonus nghĩa là gì? Dịch sang tiếng anh là thưởng, và đây là điều mà mọi nhân viên đều hào hứng khi nhắc đến. Nó có thể là tiền thưởng khi bạn là nhân viên xuất sắc, hay vào các dịp tết. Giám đốc nhân sự (tên tiếng Anh là HR Director hay HR Manager) là vị trí thường chỉ có ở các công ty quy mô vừa và lớn. Họ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong nguồn nhân lực và góp phần không nhỏ trong việc xây dựng văn hóa công ty, nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên và kết nối nơi làm việc.

Thông thường, để trở thành Giám đốc Nhân sự, viết tắt (CHRO), ứng viên cần có ít nhất bằng cử nhân về Quản lý Nguồn nhân lực và có kỹ năng máy tính cơ bản để làm việc. Không chỉ vậy, họ còn phải bổ sung thêm các loại bằng cấp khác về khoa học xã hội, truyền thông, quản lý, v.v.

Bên cạnh đó 2 vị trí mà các công ty lớn thường không thể thiếu đó là vị trí Giám đốc thương mại, và giám đốc công nghệ.

  • Giám đốc thương mại hay CCO là gì? Là người chịu trách nhiệm về chiến lược phát triển thương mại của một doanh nghiệp. 
  • Giám đốc công nghệ hay CTO là gì? Là cấp cao quản lý trong một tổ chức, chịu trách nhiệm về các hoạt động công nghệ và khoa học, giúp công ty phát triển mạnh mạnh về thời đại số, bắt kịp với thế giới.

Điều phối viên

Năm mới - tăng năng suất làm việc với 7 biện pháp đơn giản

Một điều phối viên xử lý các công việc hậu cần khác nhau liên quan đến lập lịch trình, hoạt động và sự kiện. Các nhiệm vụ chung bao gồm hỗ trợ lập kế hoạch các sự kiện, tạo và tuân thủ ngân sách, làm việc với các nhà cung cấp, thanh toán cho các nhà cung cấp và giúp thúc đẩy nhận thức về thương hiệu.

Người quản lý

Người quản lý giám sát một dự án, nhóm nhân viên hoặc bộ phận nhất định trong công ty. Họ thường là người lãnh đạo chính của một nhóm và đóng vai trò là đầu mối liên hệ giữa nhóm và quản lý cấp trên. Các nhiệm vụ bao gồm giám sát và điều hành hoạt động hàng ngày, thiết lập mục tiêu cho bộ phận hoặc nhóm, cung cấp phản hồi và đánh giá của nhân viên và đưa ra quyết định thay mặt cho nhóm hoặc bộ phận.

Trưởng nhóm

Một trưởng nhóm có trách nhiệm dẫn dắt một nhóm nhân viên hoàn thành một dự án hoặc các dự án. Các nhiệm vụ bao gồm khuyến khích làm việc theo nhóm và cộng tác, đặt mục tiêu và thiết lập các mốc quan trọng, giao nhiệm vụ cho từng thành viên trong nhóm, theo dõi tiến độ và thông báo điều này cho người quản lý và các bên liên quan, đồng thời cung cấp phản hồi cho các thành viên trong nhóm để cải thiện năng suất.

Kế toán

Người ghi sổ có trách nhiệm phát triển và duy trì một hệ thống kế toán theo dõi các giao dịch tài chính của tổ chức. Các nhiệm vụ bao gồm xử lý các khoản thanh toán, thực hiện các hoạt động ngân hàng, đối chiếu các báo cáo và ghi lại các giao dịch đến và đi.

Người thiết kế đồ họa

Các nhà thiết kế đồ họa tạo ra các thiết kế sản xuất khác nhau cho các trang web, ứng dụng, quảng cáo, v.v. Các nhiệm vụ chung bao gồm tạo bố cục nghệ thuật, thiết kế nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau và chuyển mong muốn của khách hàng thành chiến lược thiết kế.

Đây là một phận gần như không thể thiếu trong một doanh nghiệp, hình ảnh công ty trên truyền thông sẽ đánh giá một công ty vì vậy mà dù thuê outcource ở ngoài cũng phải cũng cần một nhân sự chính để đưa ra ý tưởng cốt lõi cho doanh nghiệp.

Copywriter

Copywriter là người tạo ra nội dung với nỗ lực thu hút khách hàng mới và buộc người tiêu dùng thực hiện bằng cách mua sản phẩm hoặc dịch vụ. Copywriter viết cho nhiều loại hình công ty, bao gồm cả các hãng truyền thông và tạp chí. Loại nội dung mà người viết quảng cáo có thể tạo bao gồm email tiếp thị, nội dung cho các nền tảng truyền thông xã hội, báo cáo kỹ thuật và hướng dẫn đào tạo.

Copywriter sẽ kết hợp với thiết kế để tạo những nội dung thu hút nhất, dựa trên ý tưởng của người viết quảng cáo. Đây cũng là một bộ phận gần như không thể thay thế, vì đã hiểu toàn bộ nội dung cốt lõi của công ty.

Trên đây là một số bộ phận chính cơ bản trong công ty để điều hành bộ máy doanh nghiệp. Mong rằng thông qua bài viết bạn có thể tóm tắt được toàn bộ các bộ phận mà một doanh nghiệp cần có. 

>> Xem thêm: Tuyệt chiêu nâng cao kỹ năng diễn đạt để thăng hoa sự nghiệp

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
Google sheets là gì?

Google sheets là gì? Cách sử dụng đơn giản, hiệu quả

Với khả năng tích hợp và cộng tác, Google Sheets đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa quy trình công việc hàng...

Cách tính excel

Cách tính excel với các phép tính cơ bản cực hữu ích

Trong thế giới năng động và phức tạp của công việc và quản lý thông tin, khả năng sử dụng Excel không chỉ là một...

cách tách excel

Cách tách excel siêu đơn giản và nhanh chóng

Trong quá trình làm việc với Microsoft Excel, việc tách dữ liệu từ một ô thành các phần riêng biệt là một kỹ năng quan...

cách sắp xếp trong excel

Bỏ túi cách sắp xếp trong excel nhanh chóng, đơn giản

Sắp xếp dữ liệu là một phần quan trọng của công việc với Excel, giúp chúng ta tổ chức thông tin một cách hiệu quả....

cách tạo google sheet

Hướng dẫn chi tiết cách tạo google sheet dễ hiểu

Cách tạo google sheet là một kỹ thuật tuyệt vời giúp người dùng mô tả và tổ chức dữ liệu của họ một cách hiệu...

Bài Viết Liên Quan
Google sheets là gì?

Google sheets là gì? Cách sử dụng đơn giản, hiệu quả

Với khả năng tích hợp và cộng tác, Google Sheets đóng vai trò quan trọng...

Cách tính excel

Cách tính excel với các phép tính cơ bản cực hữu ích

Trong thế giới năng động và phức tạp của công việc và quản lý thông...

cách tách excel

Cách tách excel siêu đơn giản và nhanh chóng

Trong quá trình làm việc với Microsoft Excel, việc tách dữ liệu từ một ô...

cách sắp xếp trong excel

Bỏ túi cách sắp xếp trong excel nhanh chóng, đơn giản

Sắp xếp dữ liệu là một phần quan trọng của công việc với Excel, giúp...

cách tạo google sheet

Hướng dẫn chi tiết cách tạo google sheet dễ hiểu

Cách tạo google sheet là một kỹ thuật tuyệt vời giúp người dùng mô tả...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers