adsads
New Project 8
Lượt Xem 3 K

Năm 2022, ngành ô tô tại Việt Nam đang có một số dự án đầu tư mới bắt nguồn từ sự dịch chuyển dây chuyền hoặc chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Nghiên cứu của Navigos Search cho thấy nhân sự cấp cao hoặc chuyên gia trong ngành pin ô tô điện đang đặc biệt thiếu do đây là ngành đang được các doanh nghiệp đầu tư và mở rộng nhà máy mới trên toàn cầu.

Ngoài ra, tuyển dụng nhân viên kinh doanh vẫn luôn là bài toán khó với các doanh nghiệp trong ngành ô tô. Theo thống kê năm 2019, đã có hơn 17.000 doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực phụ trợ ô tô, gần 1.000 showroom bán xe của các hãng ô tô trên khắp cả nước. Kéo theo quy mô thị trường đang tăng đó là nhu cầu tuyển dụng nhân viên kinh doanh, tư vấn bán hàng nở rộ nhằm đáp ứng nhu thúc đẩy doanh số cho doanh nghiệp. Nhu cầu của doanh nghiệp thì rất cao, trong khi đó nguồn cung nhân sự chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ. 

  • Khách sạn

Hiện nay, các doanh nghiệp trong mảng du lịch – khách sạn tăng nhu cầu tuyển dụng các vị trí lãnh đạo cấp cao người nước ngoài. Các dự án khách sạn nghỉ dưỡng hồi phục nên nhu cầu về nhân sự cấp cao ở mảng xây dựng và vận hành cũng sẽ phát triển mạnh. Dự báo nhu cầu tuyển dụng người nước ngoài cho các vị trí quản lý sẽ phát sinh nhiều hơn trong mảng này.

Tại sự kiện Liên kết sức mạnh du lịch Việt năm 2022 diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 9/8 vừa qua, các vấn đề nhân sự trong ngành khách sạn, đặc biệt khách sạn cao cấp, đã được đưa ra bàn bạc. 

Theo đó, tại Việt Nam hiện nay, khách sạn cao cấp đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút khách quốc tế. Theo thống kê của Hiệp hội Khách sạn, các khách sạn 4 đến 5 sao có hơn 500 cơ sở, với tỷ lệ phòng chiếm khoảng 18% toàn bộ hệ thống, cao hơn tổng số lượng phòng so với khách sạn được xếp sao khác (1 đến 3 sao, chưa tính các cơ sở như homestay, biệt thự…). Tuy nhiên, sự thiếu hụt nhân sự đã qua đào tạo tại hệ thống này đang trở thành đề tài nhức nhối.

Về góc độ đào tạo, ông Nguyễn Quyết Thắng, Trưởng khoa Quản trị Du lịch, nhà hàng, khách sạn của Đại học công nghệ TP.HCM, cho rằng nhà trường rất nỗ lực trong việc làm cầu nối giữa các doanh nghiệp và sinh viên. Tuy nhiên, số lượng sinh viên theo ngành du lịch đang giảm dần vì nghe lời khuyên của những người đã bỏ nghề do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Ông Thắng cũng cho hay “5 năm tới, khối ngành du lịch rất cần người làm việc”.

  • Tài chính – Ngân hàng

Ngân hàng tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng cao các vị trí liên quan công nghệ, dữ liệu và tư vấn cho các sản phẩm cao cấp. Định hướng chuyển đổi số đã được nhiều ngân hàng thực hiện từ 3-5 năm trước nhưng chủ yếu là các ngân hàng lớn có tiềm lực mạnh mới có khả năng đón đầu.

Tuy nhiên, từ năm 2021 đến nay, nhiều ngân hàng từ nhỏ đến lớn cũng đang bước vào cuộc đua này. Một phần do các ngân hàng cần tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường, một phần do tác động của đại dịch khiến ngân hàng phải đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số.

Lý giải về sự khan hiếm nhân sự chuyển đổi số, lãnh đạo các ngân hàng nhận định, xu hướng chuyển đổi số diễn ra rầm rộ trong vài năm gần đây khiến nhu cầu nhân sự trong lĩnh vực này tăng cao, trong khi nguồn lực chưa đáp ứng kịp.

Dự đoán trong thời gian tới, nhân sự cấp cao trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng tại Việt Nam sẽ tiếp tục khan hiếm. Vì vậy, các ngân hàng thương mại phải tăng cường những chính sách và biện pháp giữ chân nhân tài, nhân lực chất lượng cao trong quá trình Việt Nam hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế quốc tế.

  • Công nghệ thông tin

Có thể nói, chất lượng nhân sự là vấn đề  lớn nhất dẫn tới tỷ lệ tuyển được nhân viên chính thức trong ngành IT còn tương đối thấp. Khối ngành công nghệ thông tin vẫn luôn có tính đặc thù, đòi hỏi ứng viên phải trải qua quá trình dài tích lũy kinh nghiệm và học hỏi kiến thức. Vì thế, số lương ứng viên có thể rất nhiều nhiều nhưng số người đủ kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm lại ít, dẫn đến việc tuyển dụng ở ngành này gặp khó khăn.

Cũng vì tỷ lệ ứng viên chất lượng cao ít nên tỷ lệ cạnh tranh tuyển dụng trong ngành công nghệ thông tin tương đối cao. Nghĩa là, một ứng viên giỏi có thể được săn đón bởi nhiều nhà tuyển dụng khác nhau. Dù đã làm việc tại một doanh nghiệp ổn định, ứng viên ngành công nghệ thông tin vẫn có thể chuyển việc nếu tìm được môi trường làm việc phù hợp hoặc nhận được mức đãi ngộ hấp dẫn hơn từ doanh nghiệp khác.  

Xem thêm: Ra quyết định là gì và những yếu tố ảnh hưởng đến việc ra quyết định

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một trong những yếu tố quyết định cho sự thành công...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài không chỉ là thách thức mà còn là một chiến...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là trong bối...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra theo kịch bản dự đoán trong môi trường làm việc....

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình "Preboarding" đóng một vai trò quan trọng, quá trình này...

Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra...

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers