adsads
tp hcm can them hang chuc ngan lao dong 1
Lượt Xem 33 K

Nhu cầu tuyển dụng cần lao động có trình độ, tay nghề

 

Theo Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM Trần Anh Tuấn, nhu cầu về trình độ chuyên môn như sau: đại học, trên đại học (15%), cao đẳng (14%), trung cấp (22%), công nhân kỹ thuật (7%), sơ cấp nghề (7%), lao động phổ thông (35%). Nhu cầu tuyển dụng tiếp tục xu hướng vào nguồn lao động có trình độ, tay nghề. Tuy nhiên, những tháng cuối năm nhu cầu tuyển dụng sẽ tăng cao về nhu cầu lao động phổ thông để phục vụ nhu cầu sản xuất và các hoạt động dịch vụ cuối năm.

 

Nhu cầu tuyển dụng tiếp tục tập trung nhiều vào những ngành nghề kinh doanh, dịch vụ – phục vụ, công nghệ thông tin, dệt may – giày da, du lịch, tư vấn – bảo hiểm, cơ khí, điện tử, điện – điện công nghiệp – điện lạnh, kinh doanh bất động sản, xây dựng – kiến trúc… Nhu cầu lao động thời vụ tập trung ở các nhóm ngành như: kinh doanh – bán hàng, dệt may, dịch vụ du lịch – nhà hàng khách sạn, dịch vụ phục vụ (bảo vệ, giúp việc nhà…).

 

Theo nhận định của ông Trần Anh Tuấn, nhu cầu nhân lực của thị trường lao động thành phố có xu hướng ổn định và phát triển trong các tháng cuối năm 2014, tuy nhiên tình trạng sinh viên tốt nghiệp ra trường chưa tìm ngay được việc làm phù hợp, hoặc phải làm việc trái ngành nghề đào tạo vẫn tiếp tục ở mức 40% tổng số nhu cầu tìm việc làm. Mức độ dịch chuyển lao động diễn biến khoảng 15% tập trung các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ. Tình trạng thiếu hụt lao động thời vụ và phổ thông có thể diễn ra từ tháng 11/2014 đến tết nguyên đán 2015 và sau tết, tuy nhiên, ở mức độ tương đối ổn định (dự kiến mức thiếu hụt dưới 5%), không gây xáo trộn lớn đối với hoạt động sản xuất kinh doanh và thị trường lao động

 

Nhiều tác động tích cực

 

Trong thời gian qua, kinh tế thành phố tiếp tục tăng trưởng, số lượng doanh nghiệp mới thành lập trong 8 tháng là 15.071 đơn vị, tăng 3% về vốn đăng ký. Chỉ số giá tiêu dùng được kiểm soát và tăng hợp lý, các biện pháp kiềm chế lạm phát của cả nước và thành phố đã có những tác động tích cực thúc đẩy kinh tế và tạo thị trường lao động thành phố ổn định và phát triển. 

 

Nhu cầu nhân lực quý III/2014 vừa qua tiếp tục xu hướng tuyển dụng lao động có trình độ, tay nghề. Nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông giảm nhiều (27,01%). Về kinh nghiệm, nhu cầu tìm việc quý III/2014 tập trung nhiều ở lao động có kinh nghiệm (cao nhất ở nhóm người lao động có kinh nghiệm từ 2 – 5 năm), điều này cho thấy thị trường lao động quý III/2014 diễn ra sự dịch chuyển lao động cao giữa các doanh nghiệp, bên cạnh đó việc tái cấu trúc doanh nghiệp khiến một bộ phận người lao động không đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp phải tìm công việc khác. 

 

Ngành công nghệ thông tin, điện tử, nhu cầu tuyển dụng liên tục tăng trong những tháng cuối năm 2013 và 9 tháng đầu năm 2014 (chiếm tỷ trọng 8% trong tổng nhu cầu nhân lực), cho thấy nhu cầu ngày một tăng về số lượng và chất lượng của ngành CNTT. Đến quý I/2016, Tập đoàn Samsung bắt đầu hoạt động tại TP.HCM và xu hướng đầu tư vào lĩnh vực CNTT vào thành phố ngày một nhiều, điều này góp phần tạo nhiều việc làm mới cho thành phố trong lĩnh vực CNTT – điện tử, tuy nhiên đây cũng là thách thức đối với thành phố trong việc thúc đẩy nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng được những yêu cầu cần thiết của các doanh nghiệp đầu tư. 

 

Đối với kinh doanh tài sản – bất động sản, sự phục hồi và tăng trưởng trở lại của thị trường bất động sản là nguyên nhân của sự gia tăng nhu cầu tuyển dụng trong các quý I/2014, quý II/2014 và tăng nhiều trong quý III/2014 (chiếm tỷ trọng 6,22% tổng nhu cầu nhân lực). Ngành dịch vụ du lịch – nhà hàng – khách sạn, trong 8 tháng 2014, hoạt động du lịch tăng trưởng cao 8,3% cùng kỳ năm 2013. Nhu cầu tuyển dụng nhân lực cũng có xu hướng tăng (tăng 64,36% so với quý II/2014 và chiếm tỷ trọng 5,41% tổng nhu cầu nhân lực). Đối với cơ khí – tự động hóa, nhu cầu tuyển dụng tập trung nhiều ở lao động có trình độ và tay nghề. Nhu cầu tuyển dụng có xu hướng tăng trong năm 2014 (tăng 37,5% so với quý II/2014 và chiếm tỷ trọng 2,19% tổng nhu cầu nhân lực).

 

Hiện nay, thị trường EU, Nhật Bản, Hoa Kỳ…đang có xu hướng chuyển dần các đơn hàng dệt may vào Việt Nam; theo thông tin của Ban quản lý các khu chế xuất – khu công nghiệp thành phố, các dự án đầu tư vào lĩnh vực dệt may và dệt – may cao cấp chiếm trên 70% tổng vốn đầu tư trong năm 2014, vì vậy, xu hướng tuyển dụng của các doanh nghiệp ngành dệt may đang cần nhiều công nhân kỹ thuật lành nghề, trung cấp nghề, cao đẳng và đại học, đặc biệt nhu cầu quản lý, giám đốc phân xưởng, tổ trưởng tổ sản xuất, nhân viên thiết kế, tạo mẫu sản phẩm… Nhu cầu nhân lực ngành dệt – may bình quân chiếm tỷ trọng 5% tổng nhu cầu nhân lực thành phố.

 

Theo Như Quỳnh – Báo Khoa Học Phổ Thông

adsads
Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một trong những yếu tố quyết định cho sự thành công...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài không chỉ là thách thức mà còn là một chiến...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là trong bối...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra theo kịch bản dự đoán trong môi trường làm việc....

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình "Preboarding" đóng một vai trò quan trọng, quá trình này...

Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra...

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers