adsads
Shutterstock 2201672437 1
Lượt Xem 1 K

Xem sự tranh cãi trong công việc là điều tích cực

Tranh luận trong công việc có thể là một điều tốt, điều đó cho bạn thấy các vấn đề nằm trong doanh nghiệp. Và, nó có thể giúp nhân viên của bạn phát triển và cải thiện như một nhóm. Đừng né tránh xung đột, thay vào đó hãy giải quyết nó càng sớm càng tốt trước khi nó trở nên phức tạp hơn.

Khi bạn phát hiện ra mâu thuẫn giữa các nhân viên, hãy khuyến khích họ giải quyết. Đề nghị bản thân như một người hòa giải giữa sự việc phức tạp. Hoặc, đơn giản là ở trong phòng với nhân viên để giải quyết trước khi ra khỏi phòng. Với việc tranh cãi đa thế hệ thì có lẽ cần sự khôn khéo hơn trong cách xử lý. Chúng liên quan đến sự tự tôn, tự trọng của một cá nhân, nếu không may bạn có thể làm tổn thương họ.

Giao tiếp cởi mở

Cách duy nhất để giải quyết xung đột là giao tiếp. Khuyến khích các nhân viên có mối quan hệ thù địch, hay tranh cãi sắp xếp thời gian gặp gỡ, dù là một mình hay có sự giám sát của bạn. Nên có nhiều thời gian để nói chuyện mà không bị phân tâm.

Đảm bảo rằng mỗi người có cơ hội nói ra những điều họ muốn. Bạn hoặc nhân viên khác có liên quan sẽ không làm gián đoạn họ. Ngoài ra, một nhân viên không nên kiểm soát cuộc trò chuyện. Cả hai nên dành một khoảng thời gian như nhau để nói chuyện.

Một nhân viên không nên tấn công hoặc đổ lỗi cho người kia trong thời gian này. Nếu cần, hãy đặt ra một số quy tắc cơ bản. Ví dụ, bạn có thể yêu cầu nhân viên tập trung vào vấn đề đang bàn, không phải đặc điểm cá nhân.

Bạn cũng có thể giúp định hướng những gì nhân viên nói để tạo ra một cuộc trò chuyện hiệu quả hơn. Ví dụ: bạn có thể yêu cầu nhân viên diễn đạt câu nói của họ như “Khi bạn làm… tôi cảm thấy…” Bạn cũng có thể nhắc nhân viên của mình đưa ra các ví dụ cụ thể để mọi người hiểu rõ hơn về tình huống.

Lắng nghe một cách chủ động

Việc để các nhân viên gặp nhau để nói chuyện chỉ có lợi nếu tất cả mọi người liên quan đều tích cực lắng nghe. Mọi người nên dành toàn bộ sự chú ý của mình cho người đang nói chuyện. Bạn và những nhân viên khác có liên quan không nên kiểm tra email, dùng điện thoại hoặc làm bất cứ việc riêng gì khác. 

Như đã đề cập ở bước hai, đừng ngắt lời người đang nói. Hãy để họ nói hết những gì họ muốn nói. Lắng nghe là để hiểu quan điểm của người khác. Đặt các câu hỏi tiếp theo để giúp làm rõ những gì nhân viên đang nói. Bạn cũng có thể yêu cầu họ lặp lại hoặc diễn đạt lại những gì họ đã nói.

Bạn có thể diễn đạt lại và lặp lại những gì nhân viên đã nói để đảm bảo rằng bạn hiểu họ. Ví dụ, bạn có thể nói điều gì đó như, “Bạn cảm thấy… vì… Điều đó có chính xác không?” Điều này cho nhân viên cơ hội để làm rõ bất cứ điều gì.

Xây dựng thỏa thuận

Cuộc thảo luận chủ yếu sẽ là về sự bất đồng, nhưng đó không phải là điều duy nhất bạn nói về. Các nhân viên cũng nên tìm kiếm các điểm đồng ý. Các thỏa thuận tạo ra sự tích cực có thể giúp giải quyết các xung đột. Thỏa thuận có thể cung cấp cho các nhân viên có điểm chung để xây dựng mối quan hệ của họ.

Nếu nhân viên không thể tìm thấy điểm chung, bạn có thể cần giúp họ. Tìm những điều phổ biến mà nhân viên đã nói, ngay cả khi chúng nhỏ. Cho nhân viên thấy rằng họ có những điểm chung để kéo họ lại với nhau.

Đưa ra hướng dẫn

Khi bạn giúp nhân viên vượt qua xung đột, điều quan trọng là không đứng về phía nào. Bạn chỉ đơn giản là ở đó để giúp nhân viên giải quyết vấn đề của họ.

Hướng dẫn cuộc trò chuyện và giữ họ tập trung. Hãy cho nhân viên của bạn lời khuyên về những gì họ nên làm tiếp theo. Bạn có thể cung cấp cho họ các mục hành động và những điều cần thảo luận khác.

Bạn cũng có thể sử dụng những gì bạn học được để thực hiện các thay đổi trong quy trình kinh doanh của mình nhằm ngăn ngừa các xung đột trong tương lai.

>> Xem thêm: Lãnh đạo tự thân – Kỹ năng ngày càng cần thiết trong thời đại ngày nay

— HR Insider/Theo VnExpress —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không phải ai cũng có khả năng tiếp nhận lời phê...

Nghịch lý: người trẻ thích về hưu sớm, lao động lớn tuổi lại muốn cống hiến cho công việc

Bạn đã từng nghĩ đến việc nghỉ hưu sớm để theo đuổi đam mê và thực hiện những ước mơ cá nhân? Hay là bạn...

Deal lương chưa đủ, người đi làm deal luôn cả KPI với sếp

Deal lương khi phỏng vấn hay khi đi làm đã là câu chuyện quá quen thuộc với số đông người lao động. Ngày nay còn...

Hội chứng "Over thinking" chốn công sở - đời đã khổ còn thích rước thêm khổ

Đời sống hiện đại, đặc biệt là trong môi trường công sở, thường xuyên đưa ra những thách thức tâm lý và áp lực không...

Muôn kiểu “vạ miệng” nhớ đời chốn công sở và cách xử lý

Bạn đã từng phải đối mặt với những tình huống "vạ miệng" tại nơi làm việc chưa? Có những lần bạn đã nói những điều...

Bài Viết Liên Quan

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không...

Nghịch lý: người trẻ thích về hưu sớm, lao động lớn tuổi lại muốn cống hiến cho công việc

Bạn đã từng nghĩ đến việc nghỉ hưu sớm để theo đuổi đam mê và...

Deal lương chưa đủ, người đi làm deal luôn cả KPI với sếp

Deal lương khi phỏng vấn hay khi đi làm đã là câu chuyện quá quen...

Hội chứng "Over thinking" chốn công sở - đời đã khổ còn thích rước thêm khổ

Đời sống hiện đại, đặc biệt là trong môi trường công sở, thường xuyên đưa...

Muôn kiểu “vạ miệng” nhớ đời chốn công sở và cách xử lý

Bạn đã từng phải đối mặt với những tình huống "vạ miệng" tại nơi làm...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers