• .
adsads
trả lời câu hỏi mức lương mong muốn
Lượt Xem 67 K

Trong tình huống phỏng vấn nếu đổi mặt với câu câu hỏi “Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?” Thì bạn sẽ trả lời câu hỏi mức lương mong muốn của mình từ nhà tuyển dụng ra sao? Câu hỏi tưởng nhưng như đơn giản đó đã làm khó không biết bao nhiêu ứng viên khi đi phỏng vấn. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kỹ năng và bí quyết trả lời câu hỏi mức lương mong muốn một cách trôi chảy, suôn sẻ và ấn tượng hơn.

Lý do nhà tuyển dụng thường hỏi mức lương mong muốn của bạn?

Có 3 lý do chính khiến nhà tuyển dụng hỏi và muốn bạn trả lời câu hỏi mức lương mong muốn trong buổi phỏng vấn:

  • Có ngân sách cố định: Nhà tuyển dụng muốn đảm bảo rằng mức lương sẽ phù hợp với ngân sách đã dự tính. Trong trường hợp có nhiều ứng viên yêu cầu mức lương cao hơn, họ sẽ xem xét việc thay đổi ngân sách.
  • Đánh giá ứng viên hiểu giá trị bản thân như thế nào: Một ứng viên tốt sẽ tự biết định giá giá trị sức lao động của bản thân từ những kinh nghiệm, kỹ năng với mức lương phù hợp.
  • Đánh giá chuyên môn ứng viên: Một ứng viên yêu cầu mức lương quá cao so với ngân sách dự trù sẽ có thể có những kinh nghiệm, kỹ năng nhiều hơn những gì họ cần. Ngược lại, rất có thể chuyên môn của bạn không đáp ứng đủ tiêu chí của họ.
Lý do nhà tuyển dụng thường đặt câu hỏi về mức lương mong muốn

Lý do các nhà tuyển dụng thường hỏi mức lương mong muốn của bạn?

Bí quyết trả lời câu hỏi mức lương mong muốn ấn tượng với nhà tuyển dụng

Mặc dù không có một cách chính xác và cụ thể nào trong kho kinh nghiệm phỏng vấn để có thể trả lời câu hỏi mức lương mong muốn. Nhưng hãy tin rằng bạn sẽ luôn có một vài mẹo nhỏ nhất định để truyền đạt thông tin hợp lý về kỹ năng bạn đang có và dựa vào đó lập luận cho mức lương mong muốn của bạn. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích để giúp bạn thực hiện điều này – nhưng hãy chắc chắn rằng bạn sẽ luyện tập một vài lần câu trả lời trước khi bước vào phỏng vấn thật sự nhé.

Trì hoãn câu hỏi

Nếu bạn không thoải mái thảo luận về những con số đề cập trong mức lương, bạn có thể ngăn chặn ngay câu hỏi và quay lại trình bày sau trong cuộc phỏng vấn của bạn. Bạn có thể chia sẻ rằng bạn rất quan tâm đến việc tìm hiểu về một vị trí phù hợp, liên quan đến sở thích và kỹ năng của bạn, và bạn chắc chắn rằng mức lương sẽ phản ánh đúng giá trị của bạn.

Bám sát vào một mức lương

Để trả lời câu hỏi mức lương mong muốn nếu nhà tuyển dụng yêu cầu bạn đề cập một con số chính xác. Bạn nên bám sát vào một khoản lương nhất định. Khi đưa ra một phạm vi như vậy, hãy nhớ rằng nhà tuyển dụng sẽ có xu hướng lựa chọn cận dưới của khoản lương bạn đưa ra. Vì vậy, hãy chắc rằng bạn sẽ đưa ra một con số phù hợp mà bạn sẽ đồng ý.

Bí quyết trả lời câu hỏi gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng

Bám sát vào một mức lương

Đưa ra những lựa chọn khi thảo luận

Nếu bạn sẵn lòng thương lượng với nhà tuyển dụng, bạn có thể chia sẻ nội dung liên quan đến vấn đề sau: Nếu đây là vị trí phù hợp với tôi, tôi chắc chắn chúng ta có thể đi đến một thỏa thuận chung cho cả đôi bên. Điều này sẽ cho thấy rất bạn linh hoạt, thoải mái trong việc thảo luận lương bổng và có thể đây là những gì cần thiết nhằm thể hiện rằng bạn luôn mong muốn vị trí này.

Thực hiện một vài khảo sát

Nhiều ứng viên thường mắc sai lầm khi không tiến hành khảo sát trước về các giá trị của họ, dựa trên bằng cấp hay kinh nghiệm nhiều năm trong ngành. Tuyệt đối đừng bao giờ bỏ qua bước này, vì làm như vậy sẽ chỉ có hại cho bạn nhiều hơn là lợi. Khi bạn thực hiện một vài khảo sát về bản thân, bạn sẽ đảm bảo được mức lương đề nghị với bạn là công bằng và đủ tính cạnh tranh – và nếu như không, bạn có thể thấy ngay viễn cảnh bản thân sẽ tiếp tục tìm kiếm một công việc mới chỉ sau một năm!

Nhìn vào bức tranh tổng thể

Khi nhận được một lời đề nghị cho một công việc mới, bạn cần chú ý nhìn xa hơn ở mức lương và vào giá trị tổng thể bạn sẽ nhận được. Bạn có thể được tặng thêm các khoản tiền thưởng, phúc lợi chăm sóc sức khỏe, thẻ giảm giá, thẻ tập Gym, điện thoại công ty hoặc thậm chí sử dụng xe hơi của công ty. Những khoản này có thể bù lại cho mức lương thấp và thậm chí còn có thể giúp bạn tiết kiệm tiền ở những nơi khác (Ví dụ: Thay vì tự bỏ tiền túi đăng kí thẻ tập Gym cá nhân, việc nhận thẻ Gym từ công ty sẽ giúp bạn tiết kiệm cả chục triệu một năm).

Hãy thành thật với bản thân

Dĩ nhiên, điều quan trọng trên hết là bạn phải thành thật về nguyện vọng lương bổng của mình. Hãy gác qua những kinh nghiệm phỏng vấn, những mẹo vặt vãnh để suy nghĩ về các tình huống tốt đẹp nhất và cả tồi tệ nhất trước khi quyết định rằng bạn sẽ hài lòng về công việc hay bước vào cánh cửa phỏng vấn. Ngoài ra, việc tự yêu cầu về một khoản ưu đãi hoặc tiền thưởng bổ sung nào đó cũng sẽ ảnh hưởng đến quyết định của bạn về việc chấp nhận một đề nghị với mức lương thấp hơn.

Bí quyết gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng

Bí quyết trả lời câu hỏi mức lương mong muốn

Xem thêm: Bí quyết deal lương khéo léo giúp bạn có được thu nhập như mong muốn

Những sai lầm cần tránh khi thảo luận mức lương

Thảo luận về mức lương hiện tại của bạn

Đôi khi, người quản lý tuyển dụng sẽ hỏi mức lương hiện tại của bạn là gì để xác định những mức lương mà công ty sẽ cung cấp cho bạn. Họ thậm chí có thể đề nghị mức lương bằng với mức lương hiện tại của bạn, vì họ nghĩ rằng đó sẽ là điều bạn có thể chấp nhận. Nếu bạn được hỏi về mức lương hiện tại của mình, hãy trung thực chia sẻ về điều đó nhưng hãy chắc chắn thể hiện rằng bạn đang tìm kiếm một bước tiến trong chuyện lương bổng khi chuyển công ty.

Từ chối trả lời câu hỏi

Từ chối trả lời câu hỏi có thể đóng lại cánh cửa cơ hội của bạn bước chân vào công ty. Đối với nhà tuyển dụng, điều đó cho thấy rằng bạn có vấn đề cần che giấu hoặc bạn rất khó làm việc và, nó cũng không tạo ra một đề tài để công ty có thể thảo luận thêm về mức lương của bạn.

Những sai lầm cần tránh

Từ chối trả lời câu hỏi

Thể hiện sự không chắc chắn

Khi được hỏi về kỳ vọng lương của bạn trong một cuộc phỏng vấn có thể khiến bạn mất cảnh giác và đây có thể là một tình huống khó khăn để bạn tự nhận định chính mình. Ngay cả khi bạn không nghĩ về một con số chính xác bạn muốn, đừng tốn quá nhiều thời gian thể hiện sự không chắc chắn của bạn. Thay vào đó, hãy đáp lại câu hỏi của nhà tuyển dụng và hỏi họ mức lương sẽ là bao nhiêu hoặc khoản lương họ sẵn sàng đề nghị với ứng viên.

Xem thêm: Cách để phỏng vấn ngược nhà tuyển dụng khi được hỏi: “Em có câu hỏi gì dành cho công ty không?”

Gợi ý một số câu trả lời câu hỏi mức lương mong muốn hay

  • Đưa ra một khoảng lương

Nếu bạn không chắc chắn khi deal lương, có thể đưa ra một khoảng lương. Tuy nhiên trong khoảng lương mà bạn đề nghị, nhà tuyển dụng có thể sẽ chọn con số thấp nhất. Do đó, hãy đưa ra mức thấp nhất gần với mức lương mà bạn mong muốn. Khoảng cách trong khoảng lương nên từ một triệu đến một triệu rưỡi.

Tôi tự tin sau khi đã có 4 năm kinh nghiệm chuyên môn với những kỹ năng cần thiết, tôi xứng đáng với mức lương trong khoảng từ 14 – 15 triệu một tháng.

  • Đánh lạc hướng câu hỏi 

Nếu bạn vẫn còn chưa nắm chắc về những công việc của vị trí này, về lương làm thêm giờ, về đãi ngộ công ty sẽ nhận được, bạn có thể đánh lạc hướng bằng cách hỏi thêm câu hỏi khác liên quan trước khi đến bước deal lương.

Để trả lời cho câu hỏi này, tôi muốn biết thêm thông tin về tiêu chí lương thưởng của công ty. Như vậy sẽ giúp tôi đưa ra một mức lương phù hợp hơn.

  • Đưa thêm những lựa chọn có thể thỏa thuận khác

Ngoài mức lương, bạn có thể đưa thêm các lợi ích hoặc các chế độ đãi ngộ khác mà bạn cảm thấy có giá trị để thương lượng. Nếu mức lương mong muốn của bạn cao hơn so với mức mà công ty đã dự tính, nhà tuyển dụng có thể thay thế bằng các hình thức đặc quyền khác.

Tôi tự tin với những kinh nghiệm chuyên môn bản thân, tôi hoàn toàn xứng đáng với mức lương trong khoảng từ 13 – 14 triệu. Tuy nhiên, mức này có thể linh hoạt thay đổi với những đãi ngộ khác mà công ty đề nghị.

Một số câu trả lời câu hỏi mức lương mong muốn

Gợi ý một số câu trả lời mẫu về mức lương mong muốn

Câu hỏi Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu mức lương?” vô cùng quan trọng, đừng để bản thân phải tiếc nuối về sau. Hãy áp dụng các mẹo ở trên để chuẩn bị cho cuộc deal lương xứng đáng với năng lực bạn đang sở hữu.

trả lời câu hỏi mức lương mong muốn

Đưa thêm những lựa chọn có thể thỏa thuận khác

Cuộc phỏng vấn đang diễn ra suôn sẻ có thể thay đổi hướng nếu bạn không khéo léo khi trả lời câu hỏi mức lương mong muốn. Do đó, hãy làm cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đã chuẩn bị kỹ lưỡng về mức lương mong muốn của mình trước đó và duy trì một cuộc trao đổi mở cửa trong suốt quá trình phỏng vấn để đạt được con số phù hợp.

Chúng tôi tin rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm những chiến thuật đàm phán lương hiệu quả và sẽ sẵn sàng thuyết phục mọi nhà tuyển dụng hiệu quả hơn.

adsads
Bài Viết Liên Quan

Ứng viên bị sa thải chủ động, đây là cách giúp bạn nhanh chóng tìm được công việc mới

Quá trình layoff đã diễn ra trong khoảng thời gian dài vì nhiều vấn đề về suy thoái kinh tế, các tình hình biến động...

Làm việc với đồng nghiệp "hứa hay nhưng chẳng thấy làm"

Trong môi trường làm việc hiện đại, việc hợp tác và làm việc nhóm được coi là một yếu tố quan trọng quyết định sự...

ASAP là gì? Khám phá ý nghĩa ASAP trong từng lĩnh vực

ASAP là từ viết tắt với ý nghĩa "As Soon As Possible" trong tiếng Anh. Nó thể hiện sự cần thiết và ưu tiên trong...

Khám phá ý nghĩa của tiệc farewell là gì?

Farewell là thuật ngữ được dùng để miêu tả sự chia tay hoặc lời tạm biệt. Gốc của từ này xuất phát từ cụm từ...

Healing là gì? Cách thực hành Healing chữa lành hiệu quả

Healing là quá trình chữa lành tâm hồn, tinh thần và thể chất, nhằm hỗ trợ việc phục hồi sau những trải nghiệm khó khăn,...

Bài Viết Liên Quan

Ứng viên bị sa thải chủ động, đây là cách giúp bạn nhanh chóng tìm được công việc mới

Quá trình layoff đã diễn ra trong khoảng thời gian dài vì nhiều vấn đề...

Làm việc với đồng nghiệp "hứa hay nhưng chẳng thấy làm"

Trong môi trường làm việc hiện đại, việc hợp tác và làm việc nhóm được...

ASAP là gì? Khám phá ý nghĩa ASAP trong từng lĩnh vực

ASAP là từ viết tắt với ý nghĩa "As Soon As Possible" trong tiếng Anh....

Khám phá ý nghĩa của tiệc farewell là gì?

Farewell là thuật ngữ được dùng để miêu tả sự chia tay hoặc lời tạm...

Healing là gì? Cách thực hành Healing chữa lành hiệu quả

Healing là quá trình chữa lành tâm hồn, tinh thần và thể chất, nhằm hỗ...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers