adsads
shutterstock 1171731961 1
Lượt Xem 4 K

Hãy cùng nhau phân tích một ví dụ thú vị, đó là sự tương quan giữa thu nhập và diện mạo bên ngoài.

Theo một báo cáo điều tra, khi tiến hành so sánh giữa thu nhập của người có ngoại hình vượt trội với những người có ngoại hình bình thường, nếu lấy thu nhập của những người có ngoại hình bình thường làm chuẩn mực, thì những người có ngoại hình kém hơn mức trung bình một chút sẽ có thu nhập thấp hơn mức trung bình khoảng 5%; ngược lại, những người có ngoại hình vượt trội lại có thu nhập cao hơn mức trung bình đến 9%. Nói cách khác, nếu chúng ta lấy 1,09 trừ đi 0,5 sau đó lại chia cho 0,95 thì sẽ cho ra được một kết luận rằng, những người có ngoại hình xuất chúng sẽ có thu nhập cao hơn so với những người có ngoại hình bình thường tới 15%.

Như vậy, bạn có thể thấy rằng giữa hai người trình độ tương đương nhau, một người có ngoại hình tốt hơn hoặc có sức hút hơn sẽ có thu nhập cao hơn 15% so với người có ngoại hình bình thường. Ở đây chưa tính sự so sánh với người có ngoại hình xấu xí, chắc chắn sự chênh lệch sẽ còn lớn hơn rất nhiều.

Có thể bạn phản biện lại rằng, chỉ cao hơn có 15% thôi mà, có đáng gì đâu nhỉ? Những người ngoại hình kém hơn, họ sẽ nỗ lực hơn, họ sẽ phấn đấu để có chuyên môn hơn, tận tâm hơn, chịu khó hơn. Nghe có vẻ logic, nhưng nếu vậy thì bạn đã nhầm. Đôi khi, chỉ một lợi thế hơn một chút cũng giúp tạo sự khác biệt rất lớn trong cả chặng đường dài.

 

Lợi thế nhỏ tạo nên khác biệt lớn:

Bạn biết rừng Amazon chứ? Ngoài thông tin gần đây về việc rừng Amazon bị cháy thì có bao giờ bạn đặt một câu hỏi là rừng Amazon có khoảng bao nhiêu loài cây không? Có thể bạn không quan tâm đến chủ này, nhưng chắc chắn là rất nhiều cây. Chính xác! Rừng Amazon là một hệ sinh thái đa dạng nhất trên Trái Đất, và tất nhiên nó có khoảng 16.000 loài cây khác nhau. Bây giờ chúng ta sẽ tiếp tục một điều thú vị hơn, đó là trong 16.000 loại cây đó thì loại cây nào có số lượng lớn nhất? Chắc chắn là không phải số lượng chia trung bình rồi. Nhưng con số thực tế thì lại vô cùng chênh lệch. Đó là trong 16.000 loài cây thì có khoảng 227 loài vô cùng vượt trội. Và điều đáng nói đó là, 227 loài này (chiếm 1,4% tổng loài cây) lại chiếm tới 50% số lượng cây ở Amazon.

Có thể bạn không tin vào những con số ở trên. Nếu vậy thì hãy cùng nhau đến với giải thích: ở trong rừng chật chội, nếu 2 cây từ khi còn nhỏ phát triển cạnh nhau, mỗi ngày trôi qua cũng đều là một cuộc đua. Chúng sẽ phải tranh nhau ánh sáng, không khí và nước, dù chỉ một chút. Một cây nhanh hơn sẽ đón được nhiều ánh nắng hơn, được tưới tắm bởi nhiều mưa hơn, từ đó có lợi thế hơn dù chỉ một chút. Lợi thế tích lũy dần ngày qua ngày dẫn đến việc nó khỏe mạnh hơn hẳn cây kia,… Việc này được lặp đi lặp lại cho đến khi nó thống trị cả khu rừng. Loài cây chiến thắng sẽ có được tất cả mọi thứ, từ số lượng cây ở trong rừng lẫn diện tích ở trong cả một khu rừng.

Như vậy một người có ngoại hình tốt hơn sẽ có lợi thế hơn một chút so với người còn lại, và rồi họ sẽ tiếp tục duy trì lợi thế đó trong những lần tiếp theo. Chẳng hạn giữa hai nhân viên bán hàng, một xinh đẹp và một xấu xí, rất có thể nhân viên xinh đẹp sẽ có lợi thế hơn trong việc chốt được giao dịch với khách hàng. Và rồi khách hàng tiếp theo lại tiếp tục, nhân viên đó lại có lợi thế hơn. Cuối cùng người đó leo lên được những vị trí cao hơn, người kia vẫn dậm chân tại chỗ. Đó là lý do vì sao khoảng cách rất lớn được tạo ra mặc dù khởi đầu chỉ là cách biệt nho nhỏ.

 

Nếu vậy thì tìm đâu ra giải pháp để gia tăng sức hút cá nhân?

Vì sao để thành công bạn phải có sức hút cá nhân?

Bởi vì ngoại hình của con người hầu hết do các yếu tố bẩm sinh quyết định, đó là món quà cha mẹ ban tặng cho chúng ta, chúng ta đâu dễ gì thay đổi được. Chính bởi vì vậy nên nói đến ngoại hình thì chưa chính xác hẳn, mà điều chính xác ở đây là “sức hút cá nhân” hay một cách gọi khác đó chính là THẦN THÁI. Ngoại hình là yếu tố xinh xấu bẩm sinh, nhưng THẦN THÁI thì khác hẳn, có người không hẳn là đẹp, nhưng rất có sức hút cá nhân, vì thế người ta rất muốn gặp, muốn được làm việc cùng. Ngược lại, có người xinh, đẹp tự nhiên nhưng sức hút  cá nhân không có, thành ra nhìn vào cứ thấy sao sao, khi tiếp xúc thì hay tỏa ra năng lượng khó chịu cho người khác.

Nếu vậy thì giải pháp đã quá rõ, chúng ta sẽ thấy 4 nhóm người:

(1) Ngoại hình xấu nhưng thần thái đẹp

(2) Ngoại hình đẹp nhưng thần thái không có

(3) Ngoại hình xấu và thần thái cũng không có

(4) Ngoại hình đẹp và thần thái tuyệt vời

Loại số (1) chúng ta sẽ thấy như sau: theo thời gian, nhờ có thần thái mà ngoại hình người đó cũng gia tăng. Cái này các cụ hay gọi là “tướng tự tâm sinh”, tức là tâm sinh tướng. Tâm tốt, thần thái tốt thì diện mạo thay đổi.

Loại số (2) thì chúng ta có thể gọi là “cá cảnh”, dùng để ngắm nhưng không làm được việc gì.

Loại số (3) là kẻ hủy diệt. Thường gặp ở những người vừa xấu, mà lại vừa vô duyên. Nhưng khổ ở nỗi, những người này vì một lý do gì đó mà không nhận thức được bản thân, nên xấu mà không ý thức được mình xấu, vô duyên mà không nhận ra được mình vô duyên.

Loại số (4) vừa có may mắn trời cho, nhưng cũng là cả quá trình nỗ lực phấn đấu. Nhưng đời được mấy người như vậy.

Nếu vậy, một khi đã hiểu được những điều trên thì chúng ta có thể nhận ra một điều, rằng ngoại hình là quan trọng. Mình không thay đổi được vóc dáng, chiều cao, hình hài (vì có những điều là do gen di truyền), nhưng chắc chắn mình có thể cải thiện được qua chế độ ăn uống, qua tập luyện. Và chắc chắn điều có thể cải thiện được đó chính là cải thiện thần thái, tức gia tăng sức hút cá nhân.

 

— HR Insider/ Theo Blog Tâm lý –
VietnamWorks
 – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại để khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa chọn thêm nghề tay trái để tăng thêm thu nhập....

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người lao động. Trong thời gian khi Tết âm lịch 2024...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có cách giao...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa...

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers