Lượt Xem 217

I. Tư duy phân tích dữ liệu là gì?

Tư duy phân tích dữ liệu là khả năng phân tích các số liệu, mẫu thông tin. Qua đó tìm ra vấn đề đồng thời đề xuất các giải pháp hay chiến lược phù hợp. 

II. Lý do Marketer cần có tư duy phân tích dữ liệu?

Tư duy phân tích dữ liệu sẽ giúp cho Marketer dễ dàng đưa ra dự đoán về nhu cầu, mong muốn, và hành vi trong tương lai của khách hàng. Không những vậy tư duy phân tích dữ liệu còn đem lại nhiều lợi ích khác như: 

1. Cải thiện khả năng tạo khách hàng tiềm năng 

Việc xác định tệp khách hàng tiềm năng, phù hợp và có giá trị là điều quan trọng trước mỗi chiến dịch Marketing. Bây giờ, bạn có thể tìm kiếm nhiều loại dữ liệu khác nhau trên internet. Phân tích dữ liệu có thể giúp bạn xác định đúng đối tượng và tìm hiểu về họ. Điều này giúp sản phẩm của bạn được đưa đến đúng đối tượng với một kế hoạch phù hợp, cũng như tăng tỷ lệ chuyển đổi. Do đó, người làm marketing cần có tư duy phân tích dữ liệu để tránh việc lãng phí ngân sách, nguồn lực của công ty vào nhóm khách hàng không phù hợp.

2. Cải thiện hoạt động Marketing đạt hiệu quả 

Các Marketer đều phải thông qua dữ liệu để phân tích sở thích, yêu cầu, hành vi của khách hàng, từ đó phân loại đối tượng mục tiêu và tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Vì vậy, các Marketer cần có tư duy phân tích dữ liệu để phát triển các chiến lược quảng cáo một cách hiệu quả hơn, quản lý tốt các tương tác cũng như tối ưu hóa việc tạo và chuyển đổi khách hàng tiềm năng mà không tốn nhiều chi phí.

3. Tối ưu hóa việc lựa chọn kênh quảng cáo

Việc chọn sai kênh cho chiến dịch Marketing của bạn sẽ không bao giờ mang lại kết quả mà bạn đang tìm kiếm. Trước đây, các Marketer gặp khá nhiều khó khăn trong việc lựa chọn kênh tiếp thị phù hợp cho các chiến dịch và dẫn đến việc lãng phí ngân sách của công ty. Dữ liệu của các nền tảng hoặc kênh truyền thông sẽ là cơ sở để bạn lựa chọn nền tảng/ kênh truyền thông phù hợp cho các chiến dịch marketing ở thời điểm hiện tại và tương lai. Do đó, phân tích dữ liệu đã giúp các bạn dễ dàng lựa chọn các kênh hiệu quả nhất. Đồng thời, giúp xác định hình thức quảng cáo nào sẽ tác động đến khách hàng của bạn nhiều nhất.

4. Hiểu rõ hơn về khách hàng 

Khách hàng sẽ thích khi một doanh nghiệp quan tâm đến lợi ích của họ. Khi bạn quan sát kỹ dữ liệu được trích xuất thông qua khảo sát, cookie, v.v., bạn sẽ học được nhiều điều sâu sắc về khách hàng và đối tượng mục tiêu của mình.

Chẳng hạn, các Marketer có thể đánh giá qua dữ liệu có trên trang web hoặc ứng dụng của họ để thấy được đâu là sản phẩm hay bài viết thu hút nhiều lưu lượng truy cập nhất. Điều này có thể giúp họ hiểu ý định và lợi ích của khách hàng. Thông tin này cũng có thể giúp các Marketer tạo ra các chiến lược dựa trên dữ liệu phù hợp với thị trường, qua đó dễ dàng đạt được mục đích của mình.

5. Hiểu rõ các đối thủ cạnh tranh 

Sản phẩm của bạn không độc đáo như bạn nghĩ. Bên cạnh việc phân tích sở thích và hành vi của người tiêu dùng, các Marketer cũng nên phân tích lợi thế cạnh tranh của mình với các đối thủ trên thị trường. Từ đó, hiểu được các tính năng quan trọng, độc đáo và đặc điểm khác của sản phẩm để phát triển các chiến lược marketing phù hợp. 

Các marketer có thể học hỏi qua các chiến lược của đối thủ cạnh tranh và dựa vào tư duy phân tích để đưa ra giải pháp tiềm năng để vượt qua họ. Tận dụng những điểm yếu trong sản phẩm của đối thủ cạnh tranh có thể làm cho sản phẩm của bạn chiếm ưu thế hơn trên thị trường.

Sở hữu tư duy phân tích dữ liệu tốt có thể giúp bạn thực hiện công việc một cách dễ dàng và chính xác. Nếu bạn là một Marketer mới chập chững vào nghề hay đã có kinh nghiệm nhưng muốn thăng tiến trong công việc thì đừng bỏ qua kỹ năng phân tích dữ liệu nhé.

Xem thêm: Xu hướng Marketing bạn cần nắm trong năm 2023

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

pr sản phẩm là gì

PR sản phẩm là gì? Khám phá tiêu chuẩn một bài PR hiệu quả

Để giới thiệu sản phẩm đến với cộng đồng một cách nhanh chóng nhất thì PR sản phẩm là phương pháp được lựa chọn. Tuy...

ABM là gì?

ABM là gì? Cách để trở thành một ABM chuyên nghiệp 

Nếu đang theo học chuyên ngành Marketing và liên quan thì vị trí ABM - Assistant Brand Manager là niềm mơ ước muốn đạt được...

năng lực nghề nghiệp là gì

Bạn đã biết năng lực nghề nghiệp là gì chưa?

Năng lực nghề nghiệp là yếu tố quyết định sự thành bại trong mọi lĩnh vực. Từ kinh doanh đến giáo dục, từ công nghệ...

brand identity là gì

Brand Identity là gì? Quy trình xây dựng brand identity

Brand Identity không chỉ là logo hay một tông màu thương hiệu. Đó là những yếu tố tạo nên cái "tôi" riêng biệt của thương...

ABM là gì?

Brand awareness là gì? Phân loại Brand awareness

Trong thế giới kinh doanh cạnh tranh ngày nay, khái niệm "brand awareness" đang ngày càng trở nên quan trọng. Bài viết này sẽ giúp...

Bài Viết Liên Quan

pr sản phẩm là gì

PR sản phẩm là gì? Khám phá tiêu chuẩn một bài PR hiệu quả

Để giới thiệu sản phẩm đến với cộng đồng một cách nhanh chóng nhất thì...

ABM là gì?

ABM là gì? Cách để trở thành một ABM chuyên nghiệp 

Nếu đang theo học chuyên ngành Marketing và liên quan thì vị trí ABM -...

năng lực nghề nghiệp là gì

Bạn đã biết năng lực nghề nghiệp là gì chưa?

Năng lực nghề nghiệp là yếu tố quyết định sự thành bại trong mọi lĩnh...

brand identity là gì

Brand Identity là gì? Quy trình xây dựng brand identity

Brand Identity không chỉ là logo hay một tông màu thương hiệu. Đó là những...

ABM là gì?

Brand awareness là gì? Phân loại Brand awareness

Trong thế giới kinh doanh cạnh tranh ngày nay, khái niệm "brand awareness" đang ngày...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.