adsads
1200x900
Lượt Xem 21 K

Dường như tình hình tìm việc trở nên khó khăn hơn cho bất kỳ ai đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng hoặc đang là thực tập sinh. Ngay cả những ứng viên loại giỏi có bề dày kinh nghiệm cũng cảm thấy hoang mang về diễn biến này. Điều đó chính xác đến từ đâu?

Một phân tích gần đây về gần 4 triệu việc làm được đăng trên LinkedIn kể từ cuối năm 2017 cho thấy 35% các vị trí đăng tuyển cho các vị trí “mới bắt đầu” yêu cầu có nhiều năm kinh nghiệm làm việc liên quan trước đó.

Yêu cầu đó thậm chí còn phổ biến hơn trong một số ngành nhất định. Ví dụ: hơn 60% danh sách cho các công việc về phần mềm và Dịch vụ CNTT ở cấp độ đầu vào yêu cầu ba năm kinh nghiệm trở lên. Người lao động cần một thứ gì đó hơn là động lực hoặc bằng đại học để gia nhập lực lượng lao động ngay bây giờ, cho dù đó là rất nhiều thực tập, hoặc các kết nối để thực hiện một quy trình ứng dụng phức tạp mà không cần một thuật toán loại bỏ họ. Nhưng không phải ai cũng có thể tiếp cận được những lợi thế đó, và kết quả là người lao động đang bị bỏ lại phía sau.

Hãy cùng xem một vài nguyên nhân dưới đây để hiểu rõ hơn ứng viên có “bằng cấp loại giỏi” và “kinh nghiệm dày dặn” vẫn bị đánh trượt.

Sự gia tăng của việc thực tập

Seals cho biết: Thị trường thực tập ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều người trẻ làm hồ sơ xin việc trước khi rời trường đại học, nhiều sinh viên hiện đang nhận được kỳ thực tập đầu tiên sau năm đầu tiên.

Thứ nhất, các công ty có thể tiết kiệm tiền bằng cách sử dụng sinh viên thực tập để làm công việc đó mà không cần phải trả lương cho nhân viên cấp dưới; công ty càng có nhiều thực tập sinh, thì khả năng mở công việc ở cấp độ đầu vào càng ít.

Thứ hai, bởi vì những ứng viên có một hoặc nhiều vị trí thực tập trong sơ yếu lý lịch của họ không khó tiếp cận, những người không có kinh nghiệm thực tập sẽ bị bỏ rơi. Điều đó có thể xảy ra với những sinh viên không có khả năng thực tập không lương hoặc lương thấp, hoặc những người gặp khó khăn trong việc đảm bảo một suất thực tập. 

Nhiều doanh nghiệp giữ lại phần ít nhân viên chính thức có kinh nghiệm lâu năm cùng với nhóm thực tập sinh. Vì vậy nhiều người có bằng cấp giỏi cũng có thể bị trượt bởi những lý do này. 

Biến động của thị trường lao động 

Thị trường lao động dường như trở nên biến động hơn, đặc biệt ở hậu Covid-19. Ứng viên và nhà tuyển dụng đều có những tiêu chuẩn riêng khi tiếp cận một vị trí, bao gồm nguyện vọng cá nhân, phúc lợi, thương hiệu doanh nghiệp, kinh nghiệm và kỹ năng. Trong đó, nhà tuyển dụng yêu cầu cao hơn về mặt kỹ năng cần thiết khi các phần mềm hỗ trợ công việc liên tục được ra đời. Do đó, kỹ năng và tính thích nghi lại là yếu tổ chủ chốt quyết định trong mắt của nhà tuyển dụng. 

Tuy nhiên, vấn đề có thể không chỉ nằm ở phía tuyển dụng. Đại dịch đã khiến mọi người phải suy nghĩ lại về cuộc sống và công việc của họ. Ứng viên đang dần trở nên chủ động hơn trong quá trình nắm bắt cơ hội tìm việc. Nhiều nhà tuyển dụng nói rằng họ đang tìm kiếm nhân viên khó khăn để chọn lọc và đào tạo nhân tài. Mặc dù số lượng cần tuyển đầu vào của doanh nghiệp vẫn đang tăng nhanh, nhưng vẫn có nhiều người giỏi bị thất nghiệp do công ty không đủ sự đầu tư hoặc đáp ứng yêu cầu của ứng viên giỏi vượt quá khả năng của công ty.

Kinh nghiệm của ứng viên không phù hợp

Nhiều bạn trẻ ngây thơ ghi tất cả kinh nghiệm làm việc của mình vào hồ sơ xin việc. Một số người viết sơ yếu lý lịch để tuyển dụng nhân viên kế toán, nhưng ghi lại kinh nghiệm của họ với tư cách là người cố vấn, phiên dịch hoặc tiếp thị. Những kinh nghiệm làm việc bằng văn bản này vừa không hiệu quả vừa khiến bản sơ yếu lý lịch trở nên dài dòng và lộn xộn. Từ đó, bản lý lịch khơi dậy thiện cảm của mọi người và không có ấn tượng gì về bộ phận nhân sự. 

Ngoài ra, khi đọc những thông tin này, nhà tuyển dụng sẽ không đánh giá được năng lực của ứng viên có phù hợp với công việc hay không. Điều mà nhà tuyển dụng muốn xem trong sơ yếu lý lịch của họ là liệu kinh nghiệm của ứng viên có liên quan đến vị trí họ đang ứng tuyển hay không, họ có kiến ​​thức và kỹ năng gì và liệu họ có phù hợp với vị trí đó hay không.

Vì vậy, khi viết sơ yếu lý lịch, ứng viên không nên đưa kinh nghiệm không liên quan đến vị trí ứng tuyển mà nên liệt kê các vị trí liên quan. Chỉ khi đó, nhà tuyển dụng mới đánh giá đúng về trình độ và năng lực mà ứng viên có.

Có vô vàn lý do khiến khiến ứng viên dù có nhiều kinh nghiệm vẫn bị từ chối bởi biến động thị trường thay đổi nhanh chóng, chính vì vậy sự linh hoạt từ doanh nghiệp và ứng viên là cần thiết trong mỗi giai đoạn.

>> Xem thêm: Sếp nên làm gì để giúp nhân viên đấu tranh với cảm giác “cô đơn” ở nơi làm việc?

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Xây dựng chương trình đào tạo thực tập sinh chuẩn chỉnh để tìm thấy "kim cương trong đá"

Xây dựng một chương trình thực tập sinh chuẩn chỉnh là một phần quan trọng của việc phát triển tương lai của tổ chức. Việc...

Nghệ thuật khai phá năng lực nhân viên: Sếp hãy bắt đầu giao "việc lớn"

Là một nhà lãnh đạo, bạn luôn mong muốn đội ngũ nhân viên của mình phát triển, cống hiến hết tiềm năng và đóng góp...

Truyền cảm hứng chính là một loại năng lực, vậy làm sao để trở thành một người sếp truyền cảm hứng?

Truyền cảm hứng không chỉ là một kỹ năng, mà còn là một loại năng lực quan trọng đối với bất kỳ người lãnh đạo...

Bạn có sẵn sàng tuyển dụng nhân viên cũ?

Chắc hẳn, trong sự nghiệp làm việc của mỗi người, có những quyết định đánh dấu những bước ngoặt quan trọng. Đối với nhân sự,...

Internal Recruitment - nhân tài tưởng xa tận chân trời nhưng gần ngay trước mắt

Trong hành trình không ngừng mở rộng và phát triển, mỗi doanh nghiệp đều tìm kiếm những ‘ngôi sao’ sáng giá để gia nhập đội...

Bài Viết Liên Quan

Xây dựng chương trình đào tạo thực tập sinh chuẩn chỉnh để tìm thấy "kim cương trong đá"

Xây dựng một chương trình thực tập sinh chuẩn chỉnh là một phần quan trọng...

Nghệ thuật khai phá năng lực nhân viên: Sếp hãy bắt đầu giao "việc lớn"

Là một nhà lãnh đạo, bạn luôn mong muốn đội ngũ nhân viên của mình...

Truyền cảm hứng chính là một loại năng lực, vậy làm sao để trở thành một người sếp truyền cảm hứng?

Truyền cảm hứng không chỉ là một kỹ năng, mà còn là một loại năng...

Bạn có sẵn sàng tuyển dụng nhân viên cũ?

Chắc hẳn, trong sự nghiệp làm việc của mỗi người, có những quyết định đánh...

Internal Recruitment - nhân tài tưởng xa tận chân trời nhưng gần ngay trước mắt

Trong hành trình không ngừng mở rộng và phát triển, mỗi doanh nghiệp đều tìm...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers