• .
adsads
Lượt Xem 26 K

1. Thất nghiệp càng lâu càng khó tìm việc

Trong CV, nhà tuyển dụng thường yêu cầu ứng viên liệt kê quá trình công tác của mình trước đó để có thể đánh giá năng lực, kinh nghiệm,…của các ứng viên. Khi nhìn thấy “khoảng trống thời gian” kể từ khi bạn “thất nghiệp” đến thời điểm tìm việc quá lâu, nhà tuyển dụng sẽ nảy sinh những nghi ngờ khác nhau và đáng buồn hơn là đánh rớt bạn ngay từ đầu.

# Giải pháp: Theo kinh nghiệm cá nhân và lắng nghe chia sẻ của bạn bè, nếu bạn là người đang đi làm và muốn “nhảy việc”, hãy chắc chắn rằng bạn đã tìm việc mới thành công rồi hẳn nghỉ công ty cũ. Trong trường hợp bạn là sinh viên mới ra trường, hay phải nghỉ việc cũ vì lí do đột suất,…hãy tìm cho mình một công việc part-time, freelancer trong thời gian “rảnh rỗi” đó, việc gì cũng được, liên quan tới chuyên môn càng tốt, miễn là đừng “ở không” nha! Để biết lí do tại sao, hãy thử đặt mình vào vị trí của nhà tuyển dụng, liệu bạn có đủ can đảm để thuê một nhân viên “đã lâu lắm rồi chưa đụng tay đụng chân” vào công việc hay không?

 

2. Khi tìm việc, đừng “được voi đòi Hai Bà Trưng”

Chúng ta thường có xu hướng chỉ tìm những việc mà mình thấy ưng ý về nhiều mặt như công việc của vị trí đó phù hợp, lương ổn, công ty có tiếng, chế độ đãi ngộ hấp dẫn,…Quả không sai, nhưng đôi lúc bạn phải chấp nhận sự thật rằng “cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng”, nghĩa là đôi lúc bạn phải chấp nhận đánh đổi, được cái này mất cái kia.

# Giải pháp: Tìm được công việc tuyệt vời là điều mà ai cũng mong muốn, nhưng xét tới cùng, nếu quá khắt khe khi tìm việc thì cơ hội có việc của bạn sẽ rất thấp. Ví dụ, bạn giỏi và bạn có nguyện vọng lương cao ngất ngưỡng ($2000) mặc kệ những khó khăn khi làm việc, còn công ty này chỉ có thể đáp ứng $1700 nhưng ngược lại họ có chế độ phúc lợi và đãi ngộ cực kì hấp dẫn, môi trường làm việc thân thiện, lượng công việc phù hợp với năng lực của bạn; hãy suy nghĩ kĩ mà xem, chẳng phải bạn sẽ “lời” hơn nếu như chọn công việc $1700 này sao?

 

3. Có năng lực chưa chắc có việc

Có rất nhiều người không tìm được việc dù họ rất giỏi, đơn giản chỉ do phỏng vấn không tốt. Bạn biết đấy, phỏng vấn giống như một kĩ năng vậy, và không phải ai cũng có thể làm tốt. Có một bạn kia viết báo giỏi cực kỳ luôn nhưng suốt ngày than thở vì cứ làm nhân viên hoài, không thăng tiến được và cũng không tìm được việc tốt hơn vì mỗi lần phỏng vấn là toát mồ hôi hột, miệng lắp bắp, nói trước quên sau. Phải nói, nếu bạn cũng như cô bạn này thì thật sự rất tiếc!

# Giải pháp: Luyện tập và luyện tập, càng nhiều càng tốt vì không phải tự nhiên ông bà ta lại có câu : “Có công mài sắt có ngày nên kim”! Sự chuẩn bị trước khi đi phỏng vấn không bao giờ là thừa cả, do đó bạn nên xác định mục tiêu của mình là phỏng vấn tốt, sau đó toàn tâm toàn ý luyện tập chứ đừng nghĩ rằng bạn thiếu kĩ năng đó nên mỗi lần phỏng vấn cứ để “thuận theo ý trời” nha! Hổng chừng bạn trượt phỏng vấn hoài thì lúc đó lại đổ lỗi, ông trời hổng có tội!

 

4. Đừng tự đặt giới hạn cho bản thân

Người tìm việc thường hay sợ thử thách, nói cách khác, họ chỉ muốn tìm việc mà họ nghĩ mình làm được, trong chuyên môn của mình mà không dám mạo hiểm với việc “lạ”. Kết quả là tình trạng thất nghiệp ngày càng kéo dài.

# Giải pháp: Việc “lạ” ở đây không phải là công việc mới hoàn toàn, ví dụ bạn làm Content Marketing thì bạn cũng có khả năng làm các vị trí khác trong ngành Marketing chứ không nhất thiết là chỉ làm được vị trí này. Nếu như khi tìm việc, bạn cứ quẩn quanh tìm một vị trí mà không có nhiều lựa chọn khác thì cơ hội việc làm sẽ không nhiều đâu. Thử thách bản thân đi, bạn sẽ khám phá ra được nhiều điều thú vị về mình mà trước giờ bạn không hề biết, biết đâu bạn sẽ thêm yêu công việc mới này hơn thì sao? Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa, bản thân vẫn phải luôn cân nhắc kĩ xem liệu mình có đủ năng lực để “liều” không bạn nhé!

 

5. Hãy tìm cách “để lại vấn vương” cho nhà tuyển dụng

Ai cũng biết rằng, một đợt tuyển dụng lúc nào cũng là một cuộc tranh tài của rất nhiều ứng viên khác nhau và mỗi người đều có thế mạnh riêng. Giữa quá nhiều đối thủ cạnh tranh, sẽ thật khó để bạn có thể “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng trừ khi bạn quá “xuất thần”! Còn “xuất thần” ra sao thì e rằng bạn phải bỏ ra khá nhiều thời gian để nghiên cứu rồi đây…

# Giải pháp: Ngoài nghiên cứu, tìm hiểu bí quyết “ghi điểm” với nhà tuyển dụng một cách chuyên nghiệp thông qua các trang báo mạng, bạn bè, đồng nghiệp,… bạn còn có thể học hỏi một bí kíp bỏ túi nhỏ mà hữu hiệu cực kì. Đó là: nụ cười và thư cảm ơn. Một gương mặt thân thiện, niềm nở luôn khiến người đối diện có thiện cảm và nhà tuyển dụng cũng vậy. Khổ nỗi các ứng viên lại thường quên mất điều này vì quá căng thẳng khi phỏng vấn. Còn sau khi phỏng vấn, hãy gửi email cảm ơn tới nhà tuyển dụng nhé, điều này không những thể hiện bạn là người lịch sự mà còn là “lời nhắc nhở” về sụ hiện diện của bạn tới nhà tuyển dụng nữa đó!

>>> Xem thêm: Sở hữu những kỹ năng này, bảo đảm sự nghiệp của bạn sẽ “thuận buồm xuôi gió”

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc sâu về tâm trí độc giả, mang theo một tinh...

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không phải ai cũng có khả năng tiếp nhận lời phê...

Làm gì khi sếp & nhân viên không cùng “tiếng nói chung”?

Bạn đã từng cảm thấy khó chịu, bực bội, hoặc thất vọng trong quá trình làm việc với sếp của mình chưa? Bạn có thấy...

Kiểu dữ liệu thông dụng của excel

Điểm mặt các kiểu dữ liệu thông dụng của Excel

Khi làm việc với bảng tính, việc hiểu và sử dụng đúng kiểu dữ liệu là rất quan trọng để đảm bảo tính chính xác...

“Sông có khúc, người có lúc” - Đã đến lúc học cách tha thứ cho nhân viên mắc phải lỗi lầm

“Sông có khúc, người có lúc" - một câu ca dao đơn giản nhưng chứa đựng một sự thấu hiểu sâu sắc về cuộc sống...

Bài Viết Liên Quan

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc...

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không...

Làm gì khi sếp & nhân viên không cùng “tiếng nói chung”?

Bạn đã từng cảm thấy khó chịu, bực bội, hoặc thất vọng trong quá trình...

Kiểu dữ liệu thông dụng của excel

Điểm mặt các kiểu dữ liệu thông dụng của Excel

Khi làm việc với bảng tính, việc hiểu và sử dụng đúng kiểu dữ liệu...

“Sông có khúc, người có lúc” - Đã đến lúc học cách tha thứ cho nhân viên mắc phải lỗi lầm

“Sông có khúc, người có lúc" - một câu ca dao đơn giản nhưng chứa...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers