• .
adsads
shutterstock 1998455558
Lượt Xem 2 K

Julia Gifford, một trong những nhà nghiên cứu và người khởi xướng nghiên cứu cho biết: 

Toàn bộ lý do tại sao chúng tôi muốn theo đuổi nghiên cứu này là vì cuộc sống và công việc của chúng tôi đã thay đổi rất nhiều trong hơn một nửa năm qua. Chúng tôi rất tò mò muốn biết liệu điều đó có ảnh hưởng đến mô hình “làm việc để giải lao” mà chúng tôi đã thấy cách đây không lâu.

Dưới đây là chứng minh của WFH về cách làm việc hiệu quả, khi có thời gian nghỉ dài, điều đó có thực sự giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn?

Mọi người đang làm việc lâu hơn

Theo phát hiện gần đây nhất của các nhà nghiên cứu, những người dùng DeskTime có năng suất lớn nhất hiện đang dành gần hai giờ để làm việc (112 phút) và gần nửa giờ để nghỉ ngơi (26 phút). 

Công ty đã xác định đối tượng và phân nhóm những ai sử dụng thời gian hiệu quả nhất thông qua các ứng dụng họ đang dùng. Nhân viên sẽ được khuyến khích lựa chọn ra những ứng dụng mà họ cho rằng hiệu quả, không hiệu quả và trung bình đối với công việc của mình. Chẳng hạn như: một người quản lý phương tiện truyền thông xã hội có thể coi Facebook và Twitter là ứng dụng hiệu quả để cập nhật thông tin, trong khi một cố vấn tài chính có thể cho rằng chúng không hiệu quả.

Khác với thời gian trước đây, các cuộc họp được xem như là kẻ trộm thời gian tại nơi làm việc. Nhân viên sẽ bắt đầu cuộc họp và rời xa máy tính của mình, tuy nhiên hiện nay mọi người có xu hướng sử dụng máy tính trong cuộc họp để có thể tích cực ghi chú. 

DeskTime đã tham khảo ý kiến ​​của nhà tâm lý học tổ chức Katrīna Ošleja, người đã chỉ ra rằng mọi người rất có thể dành nhiều thời gian trong các cuộc họp và sau đó dành nhiều thời gian hơn một chút để giải lao. Trong môi trường làm việc từ xa, người lao động có khả năng ghi lại nhiều hơn trong các cuộc họp, thường là để cố gắng bù đắp cho các cuộc trò chuyện thông thường hằng ngày, và họ có sự tập trung nhiều hơn.

Ošleja lưu ý rằng: Thời gian nghỉ giải lao cũng có thể được sử dụng cho các hoạt động không giải trí. Các bậc cha mẹ đang đi làm có thể đã từng nghỉ ngơi 20 phút trong văn phòng để ăn nhẹ hoặc đi dạo nhanh. Nhưng bây giờ họ ở xa, họ có thể chọn sử dụng thời gian đó để giặt quần áo hoặc giúp con cái họ làm bài tập trực tuyến ở trường.

Tại sao nghỉ giữa giờ quan trọng đến như vậy?

Trong nghiên cứu ban đầu của DeskTime, Gifford đã không dự đoán thời gian nghỉ ngơi xuất hiện như một nguồn năng suất chính. Giả thuyết rằng số giờ nghỉ trong ngày và cách người lao động lập kế hoạch cho quy trình làm việc của họ sẽ mang đến hiệu suất lớn. Nếu thực sự số giờ bạn nghỉ không đúng, nó sẽ gây lại cho bạn nhiều hậu quả. Thậm chí bạn không thể giữ công việc đó vì bạn đánh mất đi năng suất làm việc, không còn sự tập trung nhất định cho các đầu mục công việc mà mình được giao. 

Nhưng làm thế nào để giữ sức khỏe cho những công việc tập trung lâu hơn? Và người lao động có khả năng ở lại các trạng thái trong thời gian dài không? Lesley Cooper, một nhà tư vấn quản lý và là tác giả có chuyên môn đã tập trung vào việc đo lường áp lực và căng thẳng, nói rằng việc nghỉ giải lao là cần thiết để phân chia thời gian dài tập trung.

Cooper nói, con người không phải lúc nào cũng “tỉnh táo”, và điều này có thể ảnh hưởng đến kho năng lượng của chúng ta và dần dần là mức năng suất trong quá trình làm việc. Khi mọi người tham gia quá nhiều vào các công việc, họ có xu hướng vận động các cơ chính trong cơ thể ít hơn và thở nông hơn. Cả hai hành vi đều làm suy yếu năng lượng thể chất, nó vốn là nền tảng của cả năng lượng cảm xúc và tinh thần cần thiết để duy trì sự tập trung và làm việc.

Làm việc quá nhiều giờ cũng có thể phản ánh một văn hóa công ty không lành mạnh, một văn hóa công ty không nhận ra tầm quan trọng của sức khỏe người lao động. Vậy điều gì tạo nên một kỳ nghỉ tốt? Theo Cooper, điều đó đảm bảo bạn có thời gian nghỉ ngơi sau những công việc đòi hỏi nhiều ý thức. 

Điều quan trọng là nó khác với những gì bạn đang làm trước đây. Ví dụ, nếu bạn đã ngồi vào bàn phím trong 90 phút để thực hiện một công việc rất tập trung, trí óc, bạn cần chuyển sang một việc gì đó đòi hỏi sự tập trung lan tỏa hơn, hoặc hoàn toàn không tập trung.

Trên đây đã chứng minh tại sao bạn cần nghỉ giữa giờ để có hiệu suất hiệu cao trong công việc mà không cần quá nhiều thời gian. Chắc hẳn bạn không muốn bỏ nhiều thời gian nhưng không hiệu quả đúng không.

>> Xem thêm: Ứng viên của bạn có phải là một “Pinocchio”?

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
cách chuyển số thành chữ trong excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu suất công việc của bạn. Bạn...

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á Đông, con Rồng được coi là một linh vật linh...

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn thu nhập chính của nhiều người. Thay vào đó, thu...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp dữ liệu tràn ô hoặc bị ẩn khi thể...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng mà bất cứ dân công sở nào cũng cần năm....

Bài Viết Liên Quan
cách chuyển số thành chữ trong excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc...

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á...

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers