adsads
Untitled design 78
Lượt Xem 2 K

Xanh hóa chốn công sở không chỉ là xu hướng mang đến giá trị thẩm mỹ mà còn nhiều lợi ích tuyệt vời khác cho sức khỏe và tinh thần. Thiết kế không gian xanh hợp lý, văn phòng sẽ thực sự trở thành “ngôi nhà thứ hai” đối với rất nhiều nhân viên.

 

Môi trường trong lành

Nhiều nghiên cứu cho thấy sự hiện diện của cây xanh trong văn phòng làm tăng độ ẩm không khí, tạo ra một độ ẩm phù hợp với sự thoải mái của con người, từ 30- 60%. Các phòng làm việc kín không cây xanh chứa nhiều hơn khoảng 50-60% nấm mốc và vi khuẩn trong không khí so với các phòng làm việc được bố trí cây xanh hợp lý.

Đem cây xanh vào không gian công sở không chỉ góp phần tăng sự sang trọng, gần gũi với thiên nhiên mà còn giúp lọc các chất độc từ thuốc lá, máy in, hấp thụ tia phóng xạ từ hệ thống máy tính…

Cây xanh được chứng minh trong việc giúp giảm bớt tiếng ồn trong văn phòng bằng cách làm phân tán âm thanh…Đây là kết quả được ghi nhận sau nhiều nghiên cứu của tiến sĩ Helen Russell, đại học Oxford và David Uzzell, đại học Surrey – Anh.

 

Tăng hiệu quả công việc

Theo nghiên cứu từ Đại học Texas (Mỹ), những người làm việc trong một môi trường có cây xanh làm việc hiệu quả hơn 12% và ít cảm thấy bị căng thẳng hơn so với những người làm việc ở văn phòng không có cây xanh. Không chỉ tăng tính thẩm mĩ, làm “mát mắt” sau những giờ chăm chú vào màn hình, cây xanh còn giúp nhân viên giải phóng những áp lực, giảm stress, tinh thần sảng khoái và sáng tạo hơn, từ đó phát huy tối đa khả năng làm việc.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ở môi trường có nhiều cây xanh nhân viên ít mắc lỗi hơn, tiến độ công việc được hoàn thành sớm hơn, hiệu suất của nhân viên làm việc trên máy tính tăng lên. Sự tập trung cao độ có thể là do sự giảm thiểu khí CO2 trong không khí nhờ quá trình hô hấp của cây xanh.

 

Nhân viên cảm thấy hạnh phúc hơn

“Xanh hóa” chốn công sở và những kết quả bất ngờ

Theo kết luận của một nghiên cứu gần đây tại trường Đại học Queensland (Úc), trang trí và sắp đặt cây xanh trong văn phòng làm việc thực sự có thể làm cho nhân viên cảm thấy hạnh phúc hơn đồng thời giúp tăng năng suất lao động lên tới 15%. Giáo sư tâm lý học Alex Haslam (Đại học Queensland), đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Văn phòng làm việc có nhiều cây xanh cho các nhân viên thấy rằng các nhà tuyển dụng đang quan tâm đến họ và phúc lợi của họ. Không những thế, những kiểu văn phòng này tạo không gian thoải mái, thoáng mát từ đó giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn”.

 

Xu hướng “xanh hóa” chốn công sở

Nhận thấy những lợi ích thiết thực ấy mà hiện nay nhiều doanh nghiệp rất chú trọng đến việc bài trí nơi làm việc có thật nhiều cây xanh. Xanh hóa không gian, văn phòng thân thiện với môi trường, làm giảm phát thải carbon đang là xu hướng phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Để biến những “chiếc hộp văn phòng” đơn điệu thành nơi làm việc dịu mát và có dấu ấn riêng, nhiều doanh nghiệp đã bỏ ra một khoản phí không nhỏ.

Tầng thượng trên văn phòng thường là khu vực ít ai ghé tới. Hãy thử đặt trên đó những chậu cây xanh, tần suất ghé thăm của các thành viên trong công ty sẽ tăng lên. Với không gian này, mọi người có thể ngồi nhâm nhi tách cà phê và chấn tĩnh lại tâm thức của mình.

Kết hợp không gian xanh vào môi trường làm việc cũng đã được chứng minh là giúp nhân viên phục hồi nhanh chóng sau căng thẳng, tăng sự kiên nhẫn và sự hài lòng với cuộc sống.

Trong nhịp sống hiện đại, ai cũng mong muốn được sống, được làm việc trong một không gian gần gũi với thiên nhiên. Hiện nay có rất nhiều loại cây cảnh phát triển tốt trong môi trường nhà kính và văn phòng, thậm chí môi trường có điều hòa hoạt động liên tục. Không gian văn phòng xanh đóng một vai trò then chốt trong việc bù đắp các hiệu ứng giảm nhiệt do quá trình đô thị hóa.

 

— HR Insider / Theo vietnammoi.vn —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một trong những yếu tố quyết định cho sự thành công...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài không chỉ là thách thức mà còn là một chiến...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là trong bối...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra theo kịch bản dự đoán trong môi trường làm việc....

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình "Preboarding" đóng một vai trò quan trọng, quá trình này...

Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra...

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers