adsads
shutterstock 1837013326
Lượt Xem 2 K

Văn hóa doanh nghiệp liệu có nên được thay đổi sau đại dịch Covid-19? Nhà tuyển dụng có nên có một góc nhìn mới hơn trong việc xây dựng văn hóa lành mạnh khi kinh tế được trở lại trạng thái bình thường? Hãy bắt đầu xem việc hấp dẫn người lao động chính là hấp dẫn con người. 

Toàn bộ cục diện ngành tuyển dụng đang thay đổi

Có một sự thật hiển nhiên rằng cơn khủng hoảng COVID-19 đã và đang thay đổi toàn bộ cục diện đối với ngành tuyển dụng, bao gồm cả những kỹ năng mà nhà tuyển dụng mong muốn ở ứng viên, hoặc ở phía ứng viên, họ cũng dần thay đổi những giá trị khi tìm kiếm vị trí mới, đặc biệt là văn hóa doanh nghiệp. Trong nhiều năm tới đây, cách mà chúng ta nhìn nhận vấn đề, thúc đẩy công ty cũng như vận hành doanh nghiệp sẽ có sự thay đổi lớn. Để trở thành một chủ doanh nghiệp dẫn đầu và thành công, xem xét lại tình hình và định vị lại EVP là bước chắc chắn không thể bỏ qua.

Vậy EVP có nghĩa là gì? 

EVP (Employee Value Propositions – Giá trị Hấp dẫn Người lao động) chính là đại diện cho những gì mà chủ doanh nghiệp mong muốn được lĩnh hội, và cách mà họ thể hiện nó như thế nào. Đây cũng chính là mấu chốt cho toàn bộ quy trình xây dựng thương hiệu doanh nghiệp, là động cơ nhằm thu hút các ứng viên, và là yếu tố thúc đẩy cho những nhân viên hiện tại của doanh nghiệp. Một khi các tư tưởng và giá trị văn hóa doanh nghiệp thay đổi thì EVP cũng phải thay đổi theo và phát triển cùng những giá trị mới này. Sẽ rất khó có thể trở thành một nhà lãnh đạo doanh nghiệp thành công nếu thiếu đi tư tưởng hiện đại và khả năng bắt kịp xu thế. 

xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Quy trình tuyển dụng giờ đây lấy con người làm gốc

Vậy nên muốn thu hút được nhân tài, doanh nghiệp cần biết cách hình dung mọi thứ từ góc nhìn của nhân sự. Thay đổi tư duy cũng đồng nghĩa với thay đổi quyền lực; và khi cơn khủng hoảng trôi qua cũng chính là lúc các chiến lược tuyển dụng cũng cần được đổi thay để thích ứng. Qua đó, có rất nhiều tổ chức đã bắt đầu xem việc hấp dẫn người lao động chính là hấp dẫn con người. Nhưng để thay đổi, doanh nghiệp phải trả lời được những câu hỏi sau: Điều gì là quan trọng nhất đối với nhân viên?”,  “Những thay đổi nào cần được thực hiện trong công ty nhằm giữ an toàn cho mọi người?”. “Danh tiếng của tổ chức đã vượt qua giông bão như thế nào?”,…

Việc tìm hiểu các nghiên cứu là vô cùng cần thiết. Với những chiến thuật như phân tích đối thủ cạnh tranh, phỏng vấn nhân viên hay thậm chí là khảo sát ứng viên – nhà lãnh đạo có thể hiểu hơn về động lực, mục tiêu và nét văn hóa của ứng viên, của nhân viên công ty và cả những khác biệt trong quan điểm của họ nữa. Tất cả những yếu tố trên có thể giúp xây dựng và hình thành nên một EVP hiệu quả. Bên cạnh đó, doanh nghiệp nên cân nhắc những yếu tố dưới đây để nâng cao EVP cũng như xây dựng văn hóa doanh nghiệp lành mạnh. 

Sức khỏe là ưu tiên hàng đầu

Sau COVID-19, nhà lãnh đạo cần thể hiện sự cảm thông nhiều hơn đối với sức khỏe và sự an toàn của nhân viên mình. Sức khỏe chính là một trong những giá trị cốt lõi khi hình thành thương hiệu doanh nghiệp, và cũng là một khía cạnh chủ chốt của EVP.

Chính sách bảo an ngày nay không chỉ là một tiêu chí phúc lợi, mà nó còn hướng đến cả chăm sóc sức khỏe cho nhân viên về mặt thể chất lẫn tinh thần. Nhân viên cần được chu cấp các gói sức khỏe toàn diện cho cả công việc và cuộc sống cá nhân. Phương pháp lấy con người làm gốc bao gồm sức khỏe thể chất, tâm lý, trí tuệ, tinh thần và tài chính.

Khi cung cấp bất cứ phúc lợi nào, chúng phải thật sự mang một giá trị có ý nghĩa nào đó, chứ không phải là những gì hào nhoáng nhằm giúp doanh nghiệp bạn nổi bật. Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe, tinh thần, hỗ trợ tài chính hay các chương trình đào tạo là những ví dụ điển hình. Sức khỏe chính là yếu tố EVP hàng đầu trong cách mà bạn thu hút nhân tài đấy!

Sự ân cần là một giá trị tiêu biểu

Sự ân cần từ trước đến nay luôn là một tiêu chí quan trọng trong đời sống xã hội cũng như trong công việc. Tuy nhiên, COVID-19 càng làm cho điều này trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Sự bất an tăng cao, mọi người ai ai cũng đều sống trong lo âu – có thể nói chính vì đại dịch lần này mà mọi người và doanh nghiệp đã tự tạo thêm cơ hội thể hiện lòng tốt với nhau nhiều hơn.

Cho đến nay, COVID-19 đã giúp cho mọi người trở nên thấu cảm hơn. Thậm chí những tập đoàn lớn đã dang rộng vòng tay và làm những việc có ích cho cộng đồng và xã hội. 

Đại dịch Covid-19 là minh chứng cho sự thật rằng, các doanh nghiệp cần biết thể hiện sự cảm thông, tử tế và mở rộng lòng mình hơn bao giờ hết. Đừng bao giờ đánh giá thấp sự ân cần giữa người với người. Nếu sự thấu cảm không phải là giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, thì sẽ rất khó để bạn có thể giữ chân nhân tài được đấy.

Định hình lại kỹ năng lãnh đạo

Nếu giá trị EVP của bạn bắt đầu từ lòng cảm thông thì kỹ năng lãnh đạo cũng nên là một tiêu chí nối tiếp. Bạn sẽ thể hiện văn hóa đầy sự ân cần và thấu cảm ra sao trong khi những nhà dẫn dắt của công ty lại lãnh đạo một cách độc tài và chuyên chế? 

COVID-19 đã thay đổi cách nhà lãnh đạo làm việc. Phương thức làm việc tại nhà buộc các nhà lãnh đạo xem xét lại kỹ năng của mình, đồng thời đặt nhiều niềm tin hơn đối với nhân viên công ty. Thậm chí nhân viên dù quay lại làm việc sau đại dịch, thì nhà lãnh đạo cũng không thể áp dụng kiểu quản lý vi mô (micromanagement) với nhân viên của mình. 

xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Lãnh đạo với sự đồng cảm, minh bạch và thấu hiểu; đặt niềm tin nơi nhân viên cũng như linh hoạt hơn trong công việc – chính là chìa khóa giúp doanh nghiệp trụ vững hơn dù là trong thời kỳ khủng hoảng. Việc kết nối những giá trị này vào EVP sẽ giúp bạn tạo dựng được văn hóa doanh nghiệp lành mạnh. Quan trọng hơn hết, bạn sẽ củng cố được niềm tin và sự tôn trọng đối với những thành viên trung thành, đồng thời có thể thu hút thêm rất nhiều nhân tài sáng giá ngoài kia. 

Ưu tiên xây dựng các mối quan hệ

Thời gian cách ly và làm việc tại gia dài hạn sẽ khiến nhân viên trân trọng những phút giây bên đồng nghiệp hơn bao giờ hết. Đó là những khoảng thời gian tán gẫu nơi công sở, những lúc ý tưởng chợt nảy ra để cùng nhau chia sẻ, hay đơn giản chỉ là những kết nối thân tình giữa người với người mà thôi. Được gặp gỡ lại đồng nghiệp hậu COVID-19 chắc hẳn là một trong những động lực thôi thúc nhân viên quay trở lại công việc hơn đấy!

Khi xây dựng EVP, tinh thần đội nhóm và tính tương quan hỗ trợ cần được đề cao chú trọng – vì đây chính là những gì các ứng viên tiềm năng luôn mong muốn và chú ý đến, đồng thời cũng là “nam châm” thu hút nhân tài trong chính công ty mình. Sự cộng tác và hợp sức giữa các thành viên trong nhóm với nhau, và giữa các bộ phận liên phòng – luôn là một giá trị cốt lõi không thể thiếu trong mỗi tổ chức công ty và doanh nghiệp.

Tạo dựng một nền văn hóa lành mạnh

Hơn tất thảy, cơn đại dịch đã cho chúng ta cơ hội nhìn nhận lại các giá trị về lành mạnh cũng như sự hài lòng trong chính công việc của mình. Trước COVID-19, 29% nhân viên cho rằng họ không hề cảm thấy hạnh phúc với công việc, và 26% cho rằng công việc đã gây ra nhiều ảnh hưởng đến với cuộc sống bên ngoài của họ. Khi xây dựng một nền văn hóa của sự tử tế và ưu tiên sức khỏe, thì sự hài lòng cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Thêm vào đó, khi phương thức làm việc tại gia càng tăng cao, cũng là lúc nhân viên nên cảm thấy vui vẻ ngay cả trong và ngoài công việc.

Đối với EVP, nhà lãnh đạo cần thể hiện sự công bằng và bình đẳng. Nhân viên cần được lắng nghe và thấu hiểu. Vậy nên nhà lãnh đạo nên cởi mở và thành thật hơn nhằm giúp nhân viên cảm thấy thoải mái khi nói lên suy nghĩ của mình. Nếu nhân viên cảm thấy họ đang bị lờ đi, hoặc họ chẳng cảm nhận được niềm vui nào trong công việc – dĩ nhiên họ sẽ rời đi mà thôi!

Nhân viên hạnh phúc chính là tiếng nói, là đại diện, là hình ảnh biểu trưng hiệu quả nhất cho doanh nghiệp của bạn. Các ứng viên sẽ tin tưởng nhân viên đang làm việc trong công ty hơn gấp 3 lần so với từ công ty mà họ đang ứng tuyển. Vì thế, sự hạnh phúc của nhân viên chính là một yếu tố then chốt sau COVID-19 để doanh nghiệp bạn có thể trụ vững trong tương lai.

>>> Xem thêm: Chiếc lược tuyển dụng thu hút các ứng viên tiềm năng thế hệ Z

 

— HR Insider—
VietnamWorks
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một trong những yếu tố quyết định cho sự thành công...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài không chỉ là thách thức mà còn là một chiến...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là trong bối...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra theo kịch bản dự đoán trong môi trường làm việc....

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình "Preboarding" đóng một vai trò quan trọng, quá trình này...

Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra...

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers