adsads
xu hướng nhân sự
Lượt Xem 7 K

Cùng điểm qua các gương mặt nhà nhân sự hàng đầu trên thế giới và xem họ dự đoán và mong đợi điều gì ở ngành Nhân sự trong năm 2019 này:

Aubrey Blanche

Aubrey Blanche, hiện giữ vị trí Global Head of Diversity & Belonging tại Atlassian với trách nhiệm xây dựng, cung cấp các giải pháp nhân sự nhằm tạo cơ hội phát triển con người trong ngành công nghệ cho biết:

“Trong năm 2019, chúng ta sẽ bắt đầu chứng kiến sự khác biệt rõ rệt về tính hiệu quả của việc áp dụng Machine Learning vào ngành Nhân sự. Nếu năm 2018 là thời điểm mà tất cả mọi người đều cho rằng trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligent – AI) có khả năng giải quyết mọi vấn đề thì năm nay, tôi trông chờ các chuyên gia và những người trong nghề sẽ có cái nhìn đa chiều hơn về các giải pháp có được, thời điểm, và định vị được đâu là vấn đề cần được giải quyết thay vì chỉ dựa vào AI vì nó phổ biến. Tôi hi vọng chúng ta sẽ thận trọng hơn trong quá trình triển khai các kế hoặc từ đó tạo ra những giá trị thực tiễn.”

Nicole Robert

Nicole Robert, một trong những chuyên gia dày dạn kinh nghiệm trong ngành Nhân sự ở nhiều mảng như lãnh đạo, huấn luyện, tuyển dụng, xây dựng văn hóa tổ chức, quản lý lương và phúc lợi chia sẻ:

“Tôi không chắc điều này sẽ xảy ra nhưng tôi thật lòng hy vọng rằng trong năm 2019, chúng ta thay vì để cuộc sống của mình xoay quanh cái máy tính, dành qua nhiều thời gian của bạn thân cho công nghệ mà tự tách biệt mình với những người xung quanh cũng như đừng xem công nghệ như là công cụ duy nhất để kết nối với mọi người. Hãy làm nhiều việc cùng nhau hơn, chẳng hạn như hẹn nhau một bữa cà phê, cùng nhau ăn trưa và bên cạnh những người đang thực sự cần bạn. Với tôi, 2019 sẽ là năm của những sự kết nối đầy ý nghĩa.”

Ben Eubanks

Ông Ben Eubanks, người đồng sáng lập phong trào HRevolution – một sự kiện thu hút hàng trăm chuyên gia Nhân sự toàn cầu tham dự và cùng nhau hợp tác khám phá, triển khai các chiến lược phát triển tiềm năng con người dự báo:

“Một trong những xu hướng lớn mà tôi mong chờ sẽ được nhìn thấy ở năm 2019 chính là những ví dụ thực tế hơn về việc ứng dụng AI vào lĩnh vực Nhân sự. Trong cuốn sách Artificial Intelligence for HR (Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành Nhân sự) của mình, tôi đã chỉ ra những trường hợp mà trí tuệ nhân tạo có thể hỗ trợ con người trong việc tuyển dụng, đào tạo, và thu hút nhân tài. Cho đến hiện tại, nhiều người đang đánh giá quá cao, thậm chí thổi phồng về AI, đã đến lúc chúng ta cần có cái nhìn thực tế hơn về việc nó thực sự giúp gì cho nhà tuyển dụng, ứng viên và nguồn nhân lực tương lai.”

Andreea Wade

Andreea Wade là người có kinh nghiệm lãnh đạo ở nhiều ngành nghề như Marketing, Nhân sự, Báo chí, Tư vấn hoạch định chiến lược,… Với góc nhìn toàn diện và và nhiều trải nghiệm đa chiều của mình, Andreea Wade nhận thấy:

“Năm 2019, ngành Nhân sự sẽ có 3 xu hướng chính:

  1. Con người: Những công ty hàng đầu đang dành một sự tập trung mạnh mẽ vào các chiến lược thu hút, mở rộng nguồn nhân lực và tiếp cận đến nguồn ứng viên tiềm năng của mình. Nhiều doanh nghiệp vì quá tập trung vào việc thu hút càng nhiều các hồ sơ ứng viên từ bên ngoài mà chưa dành sự đầu tư xứng tầm cho sự phát triển nghề nghiệp của chính những người đang cống hiến cho họ. Điều này đang trở thành điểm thu hút sự chú ý của các nhà nhân sự ở cấp cao trong năm 2019, mà từ đó, sẽ có khá nhiều các dự án chuyên về đánh giá và định vị nhân tài nội bộ được ra đờ Đây sẽ là một năm tập trung nhiều hơn vào con người, cho phép họ được nỗ lực trở thành những phiên bản tốt hơn của chính mình, và tạo nền tảng cho sự đi lên của doanh nghiệp, tổ chức.
  1. Công ngh và d liu: Sự hiểu biết sâu sắc và toàn diện về dữ liệu và công nghệ sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ngành Nhân sự tiến xa hơ Chúng ta sẽ nhìn thấy việc ứng dụng một cách thiết thực hơn Trí tuệ nhân tạo, Tự động hóa cũng như các giải pháp thông minh trở nên cực kì mạnh mẽ. Đây là một thị trường trường thành hơn với sự xuất hiện của những nhà thống lĩnh mới.
  1. Đào to và phát trin: Chúng ta sẽ được nghe nhiều hơn về các mô hình đánh giá kĩ năng và phân tích những lỗ hổng trong năng lực từ các tổ chức học thuật cho đến các tổ chức chính phủ và quốc tế. Dữ liệu mang lại từ các phân tích sẽ cho thấy những điểm cần cải thiện và lộ trình cho từng nhân viên ở cấp độ kinh tết vĩ mô. Đây là một lĩnh vực khá thú vị giúp chúng ta xác định được nhân viên đó có những kĩ năng gì, mạnh yếu ra sao.”

Chris Russell

Được mệnh danh là một trong những chuyên gia tuyển dụng trực tuyến “điên rồ” am hiểu công nghệ nhất hành tinh, với kinh nghiệm 20 năm trong ngành, ông Chris Russell nêu quan điểm:

 “Trước đây, công nghệ không phổ biến như bây giờ. Vì thế năm 2019 sẽ là một năm đầy chông gai đối với ngành Nhân sự, đặc biệt là khi việc truyển dụng hay thu hút ứng viên ngày nay đều được triển khai bằng công nghệ. Các công ty hàng đầu sẽ lao vào công cuộc chiêu mộ những kỹ sư công nghệ để hỗ trợ tổ chức của họ ứng dụng các phần mềm tiên tiến vào các quy trình hiện tại. Những vị trí tuyển dụng giờ đây đòi hỏi ứng viên phải có sự am hiểu nhất định về kĩ thuật số, do đó các ứng viên phải tự trang bị cho mình các kĩ năng đó càng sớm càng tốt.”

Jerry Albright

Jerry Albright – một trong những nhà tuyển dụng nổi tiếng nhất trong ngành Nhân sự thế giới với 30 năm kinh nghiệm “săn đầu người” cũng như cung cấp các giải pháp nhân sự cho các tập đoàn đa quốc gia hàng đầu cho biết:

“Tôi đang quản trị một trong những nhóm tuyển dụng lớn nhất Facebook – Recruiters Who Actually Make Placements (Hội những nhà tuyển dụng thực sự tạo ra sự thay thế). Chúng tôi chia sẻ cho nhau những mẩu chuyện nhỏ trong ngành diễn ra mỗi ngày. Ngày nay chuyện các công ty gửi thư đưa ra những phúc lợi hấp dẫn hơn nhằm giữ chân nhân viên của mình khi họ có dấu hiện muốn bỏ việc không còn là điều quá xa lạ. Tuy nhiên sự thật là, cơ hội để một nhân viên đang có ý đinh nghỉ việc chấp nhận tiếp tục ở lại là rất hiếm dù chúng ta đã ra sức níu kéo. Từ đó, ngành Nhân sự năm 2019 sẽ có một xu hướng mới: Công ty đưa ra – Ứng viên chấp nhận – Và những bức thư chào đối ứng.”

Jon Thurmond

Nói về xu hướng ngành Nhân sự năm 2019, ông Jon Thurmond –  HR Manager khu vực giữa Đại Tây Dương tại Team Fishel, một công ty về kỹ thuật và phần mềm, đồng thời là diễn giả cho chương trình podcast đình đám #HRSocialHour nhận thấy:

“Bước vào năm 2019, tôi tin video sẽ ngày càng trở thành một nhân tố vô cùng quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng. Việc là một người kể chuyện tốt và mang những câu chuyện hay về công ty đến nhân viên của mình có thể mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc. Với những thách thức sắp tới trong việc thu hút nhiều ứng viên từ nhiều cấp độ khác nhau, sử dụng video trên nhiều kênh tương tác để truyền tải thông điệp mong muốn sẽ giúp ích rất nhiều cho chiến lược tuyển dụng của bạn.”

Joe Burridge

Xuất thân từ ngành Triết học nhưng có niềm đam mê mãnh liệt với Công nghệ và Nhân sự, ông Joe Burridge đã theo đuổi một lúc cả hai niềm đam mê của mình bằng cách vận dụng công nghệ phục vụ cho việc thu hút và phát triển nhân tài. Ông cho rằng:

“Vào năm 2019, ngày sẽ càng có nhiều công ty kết hợp hệ thống ATS và CRM để cho ra những nội dung tốt hơn giúp cải thiện việc xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng. Mặc dù đây không phải là một ý tưởng mới nhưng nó được ví như sự cải thiện đáng kể trong công nghệ với lối tư duy mới: sự kết hợp hoàn hảo giữa Marketing và Nhân sự để thu hút nhân tài trong cuộc chiến nhân tài hiện nay.”

Marcel Rietveld

Là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất trong ngành công nghệ Nhân sự, ông Marcel Rietveld, hiện là CEO của TalentMapper – một tổ chức chuyên tư vấn chiến lược tuyển dụng nhân tài hiệu quả hàng đầu Hà Lan đưa ra nhận định:

 “Cuộc chiến tìm kiếm nhân tài đã kết thúc, kết quả là người tìm việc chiến thắng. Mọi công ty trong năm 2019 đều nên tập trung vào việc tuyển dụng những ứng viên có năng lực vượt trội nhất. Để làm được điều này, đừng ngồi đợi nhân tài tự giác ứng tuyển vào công ty bạn mà hãy nhờ sự hỗ trợ của các chuyên gia Nhân sự tìm kiếm, chủ động tiếp cận những ứng viên tiềm năng, sau đó làm mọi cách khiến họ yêu thích công ty của bạn và gật đầu đồng ý lời đề nghị, hoặc tiếp tục tiếp cận họ để duy trì mối quan hệ tốt đẹp về sau.”

Lou Adler

Là diễn giả quốc tế uy tín và đáng tin cậy thu hút hơn 40,000 chuyên gia nhân sự khắp thế giới trong suốt hơn 20 năm qua, ông Lou Adler hiện đang giữ vị trí chủ tịch tập đoàn Adler chuyên tư vấn và đào tạo các chương trình huấn luyện quốc tế dành cho nhà tuyển dụng, chia sẻ:

 “Việc dùng trí tuệ nhân tạo trong tuyển dụng sẽ có vài thay đổi: các quyết định tuyển dụng ứng viên có nhiều năng lực nhất sẽ được thay thế bằng tuyển dụng ứng viên không chỉ có năng lực mà còn biết tự mình nắm lấy những cơ hội phát triển sự nghiệp. Càng nhiều những “offer” công việc chưa từng có ra đời và được chấp nhận. Tuy nhiên, nếu điều này không xảy ra thì rất có thể trong tương lai, nhà tuyển dụng sẽ vẫn chỉ nhìn thấy và đặt mục tiêu tuyển dụng tuyển dụng những người giỏi nhất và bỏ lỡ những tài năng thật sự ngoài kia. Hoặc tệ hơn, những ứng viên này sẽ chấp nhận những lời đề nghị làm việc với mức lương cao nhất chứ không phải là cái với cơ hội nghề nghiệp tốt nhất. Thâm chí, một vài trường hợp sẽ không còn là những sự tuyển dụng đúng đắn nữa!”

Kameron Kales

Kameron Kales được biết đến là người giàu đam mê với Nhân sự và luôn muốn chia sẻ những kiến thức hữu ích mà bản thân tự thu thập được cho người trong nghề cho biết:

 “Tôi chỉ mong là các công ty sẽ mang lại những trải nghiệm tìm việc “ít đau thương” hơn cho ứng viên. Tôi chắc rằng trong tương lai sẽ có một phần mềm ra đời để giải quyết chuyện này. Những người bạn của tôi đã chia sẻ rằng có nhiều công ty chọn ứng viên vào đến vòng phỏng vấn thứ 5, khiến họ hi vọng nhưng sau cùng lại từ chối họ. Liệu có nhiều người tìm việc muốn ứng tuyển khi nghe câu chuyện tương tự từ công ty bạn? Sức mạnh của “truyền miệng” rất nhanh và khủng khiếp, điều này sẽ khiến công ty của bạn vuột mất một lượng lớn những ứng viên tài năng vào tay đối thủ cạnh tranh và giúp công ty đối thủ đánh bại bạn. Bài học rút ra rằng, hãy luôn cố gắng khiến quá trình tuyển dụng trở nên nhân văn hết mức có thể trong mắt các ứng viên.”

Hung Lee

Hung Lee là một chuyên gia nhân sự với hơn 15 năm kinh nghiệm nắm giữ các vị trí như Giám đốc Nhân sự, Trưởng phòng tìm kiếm và phát triển nhân tài, Huấn luyện viên đào tạo tuyển dụng, Cố vấn chiến lược cho các doanh nghiệp tại Anh. Theo ông:

 “Xu hướng tuyển dụng hàng đầu trong năm 2019 là sự chuyển đổi từ việc tập trung vào thu hút nhân tài sang việc dùng người tài như thế nào. Lực lượng lao động đang trải qua nhiều thay đổi lớn. Nhờ vào công nghệ, ngành Nhân sự đang bị điều khiển bởi nhu cầu xuất phát từ cả người tìm việc và nhà tuyển dụng. Người tìm việc đòi hỏi sự linh động ngày một nhiều hơn, sự độc lập và khả năng làm chủ công việc của mình. Nhà tuyển dụng lại mong muốn có được một phương pháp tuyển dụng quyền lực và toàn diện hơn. Kết quả của điều này chính là sự gia tăng đột biến của các xu hướng quản lý nhân sự hiện đại thay vì truyền thống như trước.

Theo cách truyền thống, các nhà nhân sự thường tập trung vào xây dựng sự gắn bó lâu dài của nhân viên đối với công ty nhưng ngày nay nhân viên có them nhiều cơ hội tự biến mình trở thành nhà cung cấp các giải pháp nhân sự cho doanh nghiệp. Thực tế đã có rất nhiều công ty hàng đầu làm điều này và trong năm 2019, đây sẽ là xu hướng.”

Adrie Smith

Là một cô gái trẻ đam mê công nghệ nhân sự, hiện nay dù đang đảm nhiệm vị trí Content Marketing Manager tại Recruitee với số lượng công việc lớn nhưng hàng tháng, Adrie Smith vẫn dành thời gian tổ chức các buổi hội thảo trực tuyến về công nghệ tuyển dụng nhằm chia sẻ các bí quyết, công cụ quản lý nhân sự mới nhất. Dự đoán về xu hướng nhân sự năm 2019, Adrie Smith chia sẻ:

 “Ngày càng nhiều bộ phận tuyển dụng nhân sự bắt đầu hướng đến việc sử dụng dữ liệu, không chỉ đơn thuần là nhìn vào những chỉ số và theo dõi KPIs mà còn phải biết dùng chính những số liệu và thông tin cần thiết, xử lý, rút ra kết luận có ý nghĩa từ chúng để triển khai chiến lược hiệu quả, tạo ảnh hưởng tích cực đến kết quả tuyển dụng.”

Jacco Valkenburg

Khi dự đoán về xu hướng nhân sự năm 2019, ông Jacco Valkenburg – tác giả của 5 cuốn sách bán chạy nhất thế giới về tuyển dụng, đồng thời là chuyên gia, huấn luyện viên tuyển dụng quốc tế hơn 20 năm kinh nghiệm cho rằng:

 “Từ những nhà quản lý nhân sự hàng đầu luôn đi đầu về sáng kiến hay những nhân viên nhân sự bình thường đang có xu hướng chuyển phương pháp tuyển dụng truyền thống (chọn những người xin việc tốt nhất thông qua thư xin việc, phỏng vấn cá nhân) sang tuyển dụng những ứng viên tốt nhất nhờ sự trợ giúp của công nghệ như trí tuệ nhân tạo, chatbots, đánh giá trực tuyến, video, tự động hóa,…”

 

Sau tất cả những dự đoán của các chuyên gia, chúng ta có thể rút ra kết luận xu hướng ngành nhân sự 2019 nhiều khả năng sẽ là:

  • Áp dụng một cách thiết thực hơn AI vào tuyển dụng
  • Sự kết hợp của công nghệ ATS và CRM
  • Đòi hỏi của ứng viên về một công việc mang tính linh hoạt hơn
  • Nhu cầu của nhà tuyển dụng về những nhân viên không chỉ có có chuyên môn mà còn am hiểu kỹ thuật số
  • Các công ty chủ động tiếp cận và thu hút nhân tài, sẵn sàng tìm cách giữ nhân viên giỏi ở lại khi họ có ý định nhảy việc
  • Dùng video như là một công cụ thế mạnh để xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng
  • Dùng công nghệ để thu hút, xây dựng, phát triển, duy trì mối quan hệ tốt đẹp với người tài

Vậy theo bạn, đâu là những xu thế sẽ dẫn đầu? Liệu chúng có mang lại những thay đổi và giá trị nổi trội cho ngành Nhân sự trong năm 2019?

— HR Insider / Theo Beth Hudson, Recruitee —

VietnamWorks.com – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một trong những yếu tố quyết định cho sự thành công...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài không chỉ là thách thức mà còn là một chiến...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là trong bối...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra theo kịch bản dự đoán trong môi trường làm việc....

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình "Preboarding" đóng một vai trò quan trọng, quá trình này...

Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra...

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers