adsads
shutterstock 1935597658
Lượt Xem 2 K

Cho dù hiện tại bạn đang ở đâu, bạn cũng phải có một kế hoạch tốt để quản lý tài chính cá nhân của mình. Hiểu một cách đơn giản là việc bạn quản lý và lập kế hoạch tiết kiệm, chi tiêu, đầu tư tài chính, tạo thu nhập mở rộng và các hoạt động tài chính cá nhân khác. 

Bạn không cần một công việc lương cao hơn hoặc một lời mời chào từ người thân để cải thiện tài chính cá nhân của mình. Đối với nhiều người, quản lý tiền tốt hơn là tất cả những gì họ cần để giảm chi tiêu, cải thiện khả năng đầu tư và tiết kiệm cũng như đạt được các mục tiêu tài chính mà trước đây tưởng chừng như không thể.

Ngay cả khi bạn cảm thấy tài chính của mình đang bế tắc không có lối thoát, vẫn có một số điều bạn có thể làm để tạo ra tình hình tốt hơn cho chính mình. Dưới đây là 4 phương pháp quản lý tài chính dễ dàng áp dụng mà không cần học theo sách vở.

Hiểu rõ về tài sản và khoản nợ

Kiến thức cơ bản về tài sản dòng tiền hay khoản nợ là điều bạn nên học cơ bản. Nhưng biết giá trị thực của số tiền của bạn và cách thức hoạt động của nó không chỉ là những điều cơ bản. Mà nó còn giúp bạn đạt mục tiêu nhanh chóng mà bạn chưa từng nghĩ tới.

Nâng cao hiểu biết về tài chính của bạn bằng cách đọc các blog về quản lý tài chính, chẳng hạn như blog về Money Task Force, hoặc một số kênh miễn phí uy tín khác có thể giúp bạn hiểu sâu hơn về tài chính của mình. 

Tài sản là tất cả những gì bạn sở hữu, cái có thể đem đến tiền bạc cho bản thân bạn. Giống như tiền tiết kiệm, tiền đầu tư, tiền cổ phiếu, quỹ, v.v. 

Khoản nợ là thứ mà bạn phải chi trả hàng ngày, hàng tháng như tiền chi tiêu, tiền nợ, tiền vay hoặc tiền thế chấp. 

Thông qua việc quản lý tài chính cá nhân, bạn sẽ nắm được tình hình tài chính của mình. Bạn sẽ hiểu liệu nguồn thu nhập của bạn có thể duy trì lối sống của bạn hay không. Quan trọng nhất, bạn có thể chọn khoản đầu tư tốt nhất có thể tăng gấp đôi số vốn của bạn. Qua đây, bạn cũng sẽ biết được mình có cần thêm nguồn thu nhập hay không. Bằng cách này, bạn có toàn quyền kiểm soát các quỹ của mình hoạt động.

Chi tiết hoá tài chính cá nhân

Như đã đề cập, kiến ​​thức về dòng tài chính của bạn có thể chỉ giới hạn ở việc bạn biết cách chi tiêu nó cho các hóa đơn và các chi phí hàng tháng khác, chẳng hạn như nợ hoặc thế chấp của bạn. Tuy nhiên khi học cách quản lý chi tiêu bạn sẽ hiểu rõ hơn về giá trị của đồng tiền mà bạn kiếm được.

Bằng cách này, bạn sẽ biết tiền của mình đã đi đâu. Nếu không có điều nào trong số này là cần thiết, thì bạn có thể cắt chúng khỏi ngân sách của mình và đổ thêm tiền vào khoản tiết kiệm của mình.

Nên nhớ rằng quản lý tài chính đúng phương pháp sẽ rút bạn có một số lượng tiền tiết kiệm khủng. Ví dụ, bạn phải dành ra một số khoản tiết kiệm trước khi tiêu tiền. Cuối cùng bạn có thể dùng số tiền còn lại cho những việc khác.

Ranh giới mục tiêu tài chính cụ thể

Nếu bạn đang thực hiện sứ mệnh trở nên tự do về tài chính, bạn nên đặt mục tiêu tài chính. Khi am hiểu về quản lý tài chính cá nhân, bạn sẽ có thể biết liệu mục tiêu của mình có thực tế hay không.

Theo mục tiêu tài chính của bạn, quản lý tài chính cá nhân tốt có thể giúp bạn hình thành chiến lược tốt nhất để đạt được mục tiêu của mình. Ví dụ, nếu mục tiêu của bạn là hạn chế chi tiêu và tiết kiệm nhiều tiền hơn, thì việc theo dõi chi phí hàng ngày là một cách để đạt được mục tiêu này.

Đánh giá ưu tiên của bạn: Bạn có thể tìm ra điều gì quan trọng nhất khi liệt kê mọi thứ và cân nhắc xem điều gì quan trọng hơn.

Thường xuyên kiểm tra tài chính của bạn, khi bạn biết số tiền bạn kiếm được và số tiền bạn chi tiêu, bạn sẽ có ý tưởng cho việc cần làm.

Theo dõi tiến độ của bạn: Bạn sẽ không bao giờ biết được mình đang ở gần hay đang ở xa mục tiêu nếu bạn không theo dõi tình hình tài chính của mình. Do đó, quản lý tài chính giúp kiểm tra xem bạn đang ở giai đoạn nào trong việc đạt được mục tiêu của mình.

Mở rộng tài chính cá nhân

Một trong những lợi ích lớn nhất của quản lý tài chính là nó đánh thức mong muốn kiếm nhiều tiền hơn của bạn. Cho dù bạn chấp nhận một công việc mới, thay đổi nghề nghiệp hay bắt đầu kinh doanh, bạn sẽ có động lực để nghĩ ra cách làm cho thu nhập của bạn cao hơn chi phí của bạn. 

Vì việc quản lý tài chính cá nhân có thể mở rộng thêm, bạn sẽ có thể khám phá ra rằng bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn bằng những cách hiện nay như đầu tư chứng khoán, đầu tư bất động sản, vàng, v.v. 

Nhiều người muốn tự do tài chính, nhưng họ thiếu kiến ​​thức về cách thực hiện điều đó. Một số người nghĩ rằng làm nhiều việc hơn có thể giúp họ tiết kiệm được nhiều tiền hơn. 

Một khi bạn bắt đầu quản lý tài chính của mình, bạn sẽ hiểu rõ hơn tiền của bạn đang ở đâu và làm thế nào để chi tiêu nó. Điều này có thể giúp bạn ở trong phạm vi ngân sách của mình và thậm chí tăng khoản tiết kiệm của bạn.

>> Xem thêm: 6 Sai lầm tài chính cá nhân khi bước sang tuổi 30

— HR Insider—
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
RM là gì

RM là gì trong ngân hàng? Chi tiết công việc và tố chất cần có

Trong ngân hàng, vai trò của RM (Quản lý quan hệ) không chỉ là một vị trí công việc mà là một sứ mệnh, một...

Accountant là gì Mô tả công việc và bí kíp thành công trong nghề

Accountant là gì? Mô tả công việc và bí kíp thành công trong nghề

Accountant đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bất kỳ tổ chức nào. Họ là những người giữ chìa khóa cho kho...

co hoi nghe nghiep va thu nhap cua vi tri giam doc tai chinh

Giám đốc tài chính là gì? Cơ hội nghề nghiệp và thu nhập hiện nay của CFO

Chắc hẳn bạn đã nghe tới vị trí CFO rồi. Vậy bạn đã hiểu rõ về vị trí này chưa? Vai trò trách nhiệm của...

CIMA là gì

CIMA là gì? Ưu điểm và cơ hội nghề nghiệp khi sở hữu chứng chỉ CIMA

Nếu quan tâm đến chuyên ngành Tài Chính - Kế toán chắc hẳn bạn sẽ biết đến chứng chỉ CIMA. Đây là chứng chỉ danh...

ke toan noi bo la gi

Kế toán nội bộ là gì? Công việc, lương và các kỹ năng cần có

Kế toán là bộ phận quan trọng và không thể thiếu trong mọi công ty, doanh nghiệp. Và tại mỗi đơn vị, kế toán nội...

Bài Viết Liên Quan
RM là gì

RM là gì trong ngân hàng? Chi tiết công việc và tố chất cần có

Trong ngân hàng, vai trò của RM (Quản lý quan hệ) không chỉ là một...

Accountant là gì Mô tả công việc và bí kíp thành công trong nghề

Accountant là gì? Mô tả công việc và bí kíp thành công trong nghề

Accountant đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bất kỳ tổ chức...

co hoi nghe nghiep va thu nhap cua vi tri giam doc tai chinh

Giám đốc tài chính là gì? Cơ hội nghề nghiệp và thu nhập hiện nay của CFO

Chắc hẳn bạn đã nghe tới vị trí CFO rồi. Vậy bạn đã hiểu rõ...

CIMA là gì

CIMA là gì? Ưu điểm và cơ hội nghề nghiệp khi sở hữu chứng chỉ CIMA

Nếu quan tâm đến chuyên ngành Tài Chính - Kế toán chắc hẳn bạn sẽ...

ke toan noi bo la gi

Kế toán nội bộ là gì? Công việc, lương và các kỹ năng cần có

Kế toán là bộ phận quan trọng và không thể thiếu trong mọi công ty,...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers