adsads
shutterstock 1922204114 1
Lượt Xem 425

Chúng ta luôn sẵn sàng cho các mối quan hệ: Một nghiên cứu gần đây của MIT cho thấy chúng ta khao khát tương tác trong cùng một vùng não nơi chúng ta xem là cần thiết và một nghiên cứu khác cho thấy chúng ta trải qua sự loại trừ xã ​​hội trong cùng một vùng não nơi chúng ta trải qua nỗi đau thể xác. Trong một nghiên cứu của Đại học New South Wales, giao tiếp xã hội sau thời gian bị cô lập với xã hội làm giảm cảm giác muốn tiếp xúc giữa con người. 

1. Đầu tư thời gian và công sức

Để có được những mối quan hệ tuyệt vời, bạn cần đầu tư thời gian và chiều sâu. Dựa trên nghiên cứu của Hall, bạn sẽ mất 60 giờ để củng cố một tình bạn, vì vậy bạn cần phải có ý định dành thời gian cho nhau. 

Sự tiếp xúc là quan trọng, và không phải người nào cũng có kết quả phù hợp với bạn. Nghiên cứu của Hayes cũng chỉ ra rằng nếu tình bạn trở nên sâu sắc hơn, chứ không phải là những người quen đơn thuần, thì điều đó có xu hướng xảy ra khá nhanh, trong vòng 3-9 tuần đầu tiên của mối quan hệ. Điểm mấu chốt: Bạn có thể biết khá nhanh liệu mối quan hệ có phù hợp hay không và từ đó bạn sẽ cần dành nhiều thời gian để phát triển nó.

Bạn cũng sẽ cần phải có nhiều liên lạc thường xuyên. Chắc chắn, có những ví dụ về tình bạn mà bạn gặp nhau mỗi năm một lần và có thể tiếp tục chính xác nơi bạn đã dừng lại. Thông thường, bạn sẽ xây dựng các mối quan hệ hiệu quả hơn khi gặp mọi người thường xuyên và liên tục, cho dù đó là tin nhắn, cuộc gọi điện thoại hay bữa trưa. Nhiều hơn là tốt hơn khi nói đến xây dựng các mối quan hệ.

2. Những điều thầm kín

Các mối quan hệ phát triển thường có nhiều khía cạnh, chúng bao gồm nhiều chiều sâu, nhưng cũng có nhiều hoạt động khác nhau và thời gian bên nhau giúp chúng ta tìm hiểu đối phương.

Những mối quan hệ tuyệt vời đòi hỏi một mức độ thân mật. Bạn có thể có rất nhiều người quen và một mạng lưới rộng lớn với những người mà bạn không biết rõ, nhưng những kết nối thực sự nảy sinh từ việc thực sự biết một ai đó có sự khó khăn, thất bại và điểm mạnh của họ. Để nuôi dưỡng kiểu thân mật này, hãy chia sẻ những bí mật của riêng bạn. Hãy cởi mở với người khác và tiết lộ thông tin chi tiết về bản thân bạn và điều này thường sẽ khiến họ cởi mở hơn và làm sâu sắc thêm mối quan hệ mà bạn đang muốn xây dựng.

3. Làm cho nó có ý nghĩa

Bạn cũng có thể xây dựng mối quan hệ bằng cách gắn ý nghĩa trong câu truyện. Nghiên cứu cho thấy việc đặt câu hỏi có thể dẫn đến sự thấu hiểu. Các câu hỏi giúp trẻ em tìm hiểu sâu hơn và chúng có thể mở rộng tác động của hoạt động tiếp thị. Nhưng trên hết, những câu hỏi có thể giúp xây dựng mối quan hệ giữa những người xa lạ nhanh chóng hơn và làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa bạn bè.

Nghiên cứu cũng gợi ý những gì bạn nói về các vấn đề. Thay vì nói về thời tiết hoặc giá xăng, hãy đảm bảo rằng bạn đang chia sẻ những thông tin chi tiết có ý nghĩa về bản thân và cập nhật về cách bạn đã sử dụng thời gian của mình. Đùa giỡn cũng có thể giúp mọi người gắn kết, cũng như nói về mức độ quan trọng của bạn đối với nhau. Rõ ràng là bạn không muốn có quá nhiều fandom lẫn nhau, nhưng việc thể hiện rõ ràng sự đánh giá cao của bạn dành cho đối phương chắc chắn sẽ làm tăng thêm mối quan hệ.

4. Ở đúng thời điểm

4 lỗi giao tiếp kém duyên khiến đồng nghiệp & cấp trên xa lánh

Tình bạn cũng được đặc trưng bởi sự cam kết theo thời gian và mức độ mà mọi người dành cho nhau vào những thời điểm quan trọng nhất.

Ở bên cạnh một người bạn khi mọi thứ khó khăn là dấu hiệu rõ ràng của một mối quan hệ tốt đẹp. Cung cấp hỗ trợ và nguồn lực là cơ bản nhất cho người bạn đó hay đơn giản là những câu chuyện tâm sự. Khi bạn thực sự hạnh phúc vì hạnh phúc của một người bạn mà không ghen tị hay oán giận, đó là dấu hiệu của một mối quan hệ thực sự mang tính xây dựng.

5. Trở nên hữu ích và cộng tác

“Một cách tuyệt vời để xây dựng một mối quan hệ lâu dài là càng hữu ích càng tốt,” biên tập viên của The Muse, Adrian Granzella Larssen viết.

“Khi tôi cho ai đó lời khuyên hoặc giới thiệu ai đó về một mối quan hệ mới, họ vui mừng và hạnh phúc hơn tôi nghĩ. Họ không chỉ biết ơn mà còn muốn có mối quan hệ lâu dài với tôi. Biết tôi là một mối quan hệ hữu ích, ”, Larson nói.

Đầu tư vào các mối quan hệ của bạn ngày hôm nay sẽ mang lại hiệu quả ngay lập tức và cả về lâu dài. Tất cả chúng ta sẽ vượt qua và chúng ta sẽ trở nên tốt hơn ở phía bên kia dựa trên sự kết nối của chúng ta với những người khác. Với 5 bí quyết thành công nhờ xây dựng mối quan hệ hiệu quả sẽ giúp các doanh nhân trẻ thành công trong tương lai.

>> Xem thêm: Những bài học đắt giá mà chỉ nhân viên lớn tuổi mới biết

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại để khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa chọn thêm nghề tay trái để tăng thêm thu nhập....

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người lao động. Trong thời gian khi Tết âm lịch 2024...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có cách giao...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa...

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers