adsads
shutterstock 1913574568
Lượt Xem 1 K

1. Phát triển bản thân là gì?

Phát triển bản thân là quá trình đánh giá năng lực, phẩm chất, kỹ năng của bản thân và tìm cách hoàn thiện chúng hơn từng ngày. Đây là quá trình diễn ra xuyên suốt, cải tiến bản thân tiến bộ toàn diện. 

Tại sao phải phát triển bản thân? 

Không mấy ai đủ tự tin cho rằng mình hoàn hảo cả. Để không bị thụt lùi, chúng ta cần phải nỗ lực rèn luyện phát triển bản thân. 

Sau đây là những lợi ích phát triển bản thân:

  • Mỗi người đều có ưu và nhược điểm riêng nhưng không phải ai cũng hiểu rõ điều đó. Vì thế, phát triển bản thân giúp bạn nhìn nhận rõ ưu điểm của mình và phát huy chúng hiệu quả hơn.
  • Nhiều người muốn hoàn thiện bản thân nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Có người muốn thu nhập cao, có người thích được thăng tiến, có người muốn trở nên xinh đẹp,.. Dù mục đích là gì, phát triển bản thân giúp bạn xác định được mục tiêu và tìm cách thực hiện nó. Hơn thế nữa, việc này sẽ giúp bạn sống có lý tưởng và cảm thấy cuộc sống ý nghĩa hơn.
  • Phát triển bản thân giúp bạn đạt được thành công nhanh hơn. Bởi họ luôn cố gắng phấn đấu không ngừng để đạt được mục tiêu đề ra. Họ biết cách tập trung và thực hiện tốt công việc của mình

2. 5 Chiến lược phát triển bản thân

Nhiều người hô to “Tôi muốn phát triển bản thân” nhưng chẳng mảy may thực hiện. Vậy để bản thân trở nên tiến bộ hơn “cái tôi ngày hôm qua”, tuyệt đối phải nằm lòng 5 chiến lược sau:

Vượt qua rào cản mang tên “Sợ hãi”

Rào cản lớn nhất của tiến bộ mang tên “nỗi sợ”. Họ sợ bản thân không thực hiện được, sợ vấp phải khó khăn, sợ đối mặt với thất bại. Điều đó vô hình chung hình thành bức tường ngăn cách bạn tới con đường thành công. 

Ai chẳng đôi lần vấp ngã khi chập chững những bước đi đầu đời. Nếu bạn sợ, bạn e ngại thì mãi chẳng thoát ra khỏi cái bóng của chính mình. Một câu nói rất hay được trích trong phim Lớp học của Nữ hoàng đã để lại ấn tượng sâu sắc trong tôi: “Sợ hãi những thứ không tên của ngày mai là điều tự nhiên. Nhưng phí phạm ngày hôm nay vì sự hèn nhát đó là điều ngớ ngẩn nhất”.

Vì thế, hãy vượt qua bóng đêm của nỗi sợ bằng cách cho mình cơ hội trải nghiệm nhiều hơn. Ở đó, bạn sẽ khám phá nhiều điều mới và cảm thấy cuộc sống thú vị hơn. 

Tìm đọc những quyển sách phát triển bản thân hay

Đã bao giờ bạn để ý, những thiên tài thường có thói quen đọc sách. Việc đọc sách không đơn thuần là tiếp thu kiến thức, thông tin. Nó còn giúp bạn mở mang trí óc và học cách phản biện khi cần thiết.

Trong đó, những quyển sách phát triển bản thân nổi tiếng không nên bỏ qua như:

  • Đánh thức con người phi thường trong bạn. Tác giả: Anthony Robbins
  • Nghệ thuật phát triển bản thân. Tác giả: Brian Tracy
  • 15 Nguyên tắc vàng về phát triển bản thân. Tác giả: John C.Maxwell

Ngoài ra, bạn có thể xem những trang web online đặt nền móng cho sự phát triển bản thân như: Lifehack, Skills You Need,… Đây có thể xem là kho tàng kiến thức chứa đựng nhiều điều bổ ích giúp bạn nâng cấp bản thân từng ngày.

Học điều mới

Sự học vốn không có điểm dừng. Nhất là trong thời kỳ xã hội phát triển như ngày này, nếu bạn không tự phấn đấu vươn lên sẽ bị thụt lùi. Thay vì dành thời gian cho những trò giải trí vô bổ, bạn có thể đăng ký học thêm kỹ năng mới như ngoại ngữ, vi tính, bí quyết kinh doanh online,… Điều đó sẽ giúp bạn trở nên có giá trị hơn trong mắt người khác. 

Trong bối cảnh nguồn lao động cung vượt cầu, bạn càng sở hữu năng lực và kỹ năng tốt hơn đối thủ sẽ nhận được nhiều cơ hội việc làm hơn. Những lợi ích này bày ra rõ ràng trước mắt, bạn không thể không cân nhắc học thêm điều mới để nâng cao giá trị bản thân mình.

Phát triển mối quan hệ xã hội

Ai cũng biết, mối quan hệ ngoài xã hội góp phần thuận lợi cho công việc sau này. Tuy nhiên, có người hướng nội thích khép mình, có người không “có duyên” kết giao bạn bè mới. Suy nghĩ đó sẽ là nhược điểm lớn nhất khiến bạn thu hẹp mối quan hệ của chính mình.

Hãy bước ra ngoài và tìm cách giao tiếp với mọi người xung quanh. Đừng mãi trốn trong căn phòng chật hẹp và tự cho rằng chưa “đủ duyên” để kết bạn mới. Nếu bạn khao khát thành công, hãy dẹp suy nghĩ đó và bắt tay kết nối với những người xung quanh. Sẽ đến một ngày, bạn nhận ra lợi ích từ việc phát triển mối quan hệ này.

Quan sát người khác

Người thành công luôn có lý do riêng để họ đạt được điều đó. Chắc chắn ở họ, bạn sẽ tìm được nhiều điều hay để học hỏi. Họ có thể là người có quyết tâm cao, thích đổi mới hay chấp nhận thử thách. Hãy nghĩ xem bạn ngưỡng mộ nhân vật nào, hãy quan sát cách làm việc của người đó.

Đối tượng có thể là cấp trên, bạn bè hay đồng nghiệp bên cạnh bạn. Họ có những ưu điểm nổi bật nào? Điều gì tốt cần học hỏi ở họ? Hãy ở bên cạnh quan sát và thực hành theo mẫu người bạn ngưỡng mộ đó. 

Người ta nói, chỉ cần 28 ngày thực hiện lặp đi lặp lại một hành động, nó sẽ trở thành thói quen của bạn. Ví như, bạn muốn dậy sớm để đi làm. Hãy đặt báo thức và thực hiện theo kế hoạch đề ra. Sau một thời gian cải thiện, bạn chắc chắn sẽ không lo sợ bị nhắc nhở vì đi làm muộn nữa. Bởi điều đó trở thành thói quen đi theo bạn suốt cuộc đời. 

Vì vậy, học cách quan sát thôi chưa đủ. Bạn cần biết chúng thành hành động và thực hiện mỗi ngày để trở thành thói quen của chính mình.

Phát triển bản thân là quá trình thực hiện lâu dài và đòi hỏi sự kiên trì thực hiện của từng người. Khi chúng ta nỗ lực hết mình để phát triển bản thân, thành quả gặt hái được chắc chắn xứng đáng với những gì bỏ ra. Hãy xác định mục tiêu và thực hiện những chiến lược phát triển bản thân ngay từ hôm nay nhé.

 

>> Xem thêm: Gen Z liệu có cơ hội “làm lãnh đạo” trong doanh nghiệp

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại để khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa chọn thêm nghề tay trái để tăng thêm thu nhập....

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người lao động. Trong thời gian khi Tết âm lịch 2024...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có cách giao...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa...

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers