adsads
API là gì?
Lượt Xem 131

API là gì?

API viết tắt của “Application Programming Interface“, nghĩa là giao diện lập trình ứng dụng. Đây là một tập hợp các quy tắc và giao thức mà cho phép các phần mềm hoặc ứng dụng tương tác và giao tiếp với nhau. API định rõ cách mà các thành phần khác nhau của phần mềm có thể giao tiếp và làm việc chung một cách hiệu quả. Nó cung cấp các chức năng và dịch vụ mà các lập trình viên có thể sử dụng mà không cần biết cách nội bộ chúng hoạt động. Thông qua API, các ứng dụng có thể truyền thông tin, thực hiện các tác vụ, và trao đổi dữ liệu với nhau một cách đơn giản và có tổ chức.

API là gì?

Xem thêm :

4 đặc điểm nổi bật của API

API có những đặc điểm nổi bật đặc trưng, là nền tảng kết nối và tương tác ứng dụng với những đặc tính hấp dẫn như dưới đây:

 • Hỗ trợ Mã Nguồn Mở và Đa Dạng Phân Tích Dữ Liệu: API sử dụng mã nguồn mở và linh hoạt trong việc hỗ trợ nhiều loại định dạng dữ liệu như XML và JSON. Điều này cho phép tương thích với nhiều khách hàng hỗ trợ các định dạng khác nhau.
 • Đa Dạng Các Thành Phần HTTP: API không chỉ hỗ trợ cơ bản, mà còn cung cấp đầy đủ các yếu tố quan trọng của HTTP như URI, tiêu đề yêu cầu/phản hồi, caching, phiên bản, định dạng nội dung… Bạn có thể triển khai API trên các máy chủ ứng dụng hoặc trên IIS, đảm bảo linh hoạt cho việc triển khai và quản lý.
 • Hỗ Trợ Mô Hình Web và RESTful: Mô hình Web API không chỉ là nền tảng hỗ trợ kiến trúc MVC với các tính năng như unit test, injection, ioc container, model binder, action result, filter, routing, controller, mà còn đảm bảo việc hỗ trợ đầy đủ các phương thức RESTful như GET, POST, PUT, DELETE để quản lý và tương tác với dữ liệu.
 • Phù Hợp Với Tài Nguyên Hạn Chế Băng Thông: API được đánh giá cao khi áp dụng cho các thiết bị có hạn chế băng thông như điện thoại thông minh và máy tính bảng. Khả năng hỗ trợ hiệu quả các tài nguyên giới hạn này giúp API trở thành một kiểu kiến trúc tối ưu cho những nền tảng có khả năng truy cập mạng giới hạn.

Ưu và nhược điểm của API

Trong quá trình tìm hiểu API là gì, chắc chắn không thể bỏ qua ưu và nhược điểm của API.

Ưu điểm

 • Giao Tiếp Đáng Tin Cậy: API đảm bảo tính xác nhận trong giao tiếp hai chiều trong các giao dịch, tạo nên một lớp thông tin đáng tin cậy và đáng tin cậy.
 • Kết Nối Linh Hoạt Mọi Lúc: Với khả năng mã nguồn mở, API giúp kết nối ứng dụng mọi lúc thông qua Internet, mở ra không gian không giới hạn cho tương tác và trao đổi dữ liệu.
 • Hỗ Trợ Đầy Đủ Chức Năng RESTful: API cung cấp hỗ trợ chức năng RESTful một cách toàn diện, giúp bạn quản lý và tương tác với dữ liệu một cách hiệu quả và linh hoạt.
 • Cấu Hình Đơn Giản và Trải Nghiệm Thân Thiện: So với WCF (Window Communication Foundation), API có cấu hình đơn giản hơn, mang lại trải nghiệm thân thiện và dễ sử dụng cho người dùng.

Nhược điểm

 • Chi Phí Phát Triển và Vận Hành: Phát triển, vận hành và điều chỉnh API đòi hỏi nhiều chi phí, từ việc thiết kế, triển khai cho đến việc duy trì và nâng cấp.
 • Yêu Cầu Kiến Thức Chuyên Sâu: Việc sử dụng API đòi hỏi kiến thức chuyên sâu về lập trình và kiến thức liên quan để hiểu rõ về cách tương tác, tích hợp và tùy chỉnh.
 • Vấn Đề Bảo Mật: Trong trường hợp bị tấn công hệ thống, API có thể gặp vấn đề về bảo mật. Việc bảo vệ khỏi các cuộc tấn công và lỗ hổng là một thách thức cần được xem xét cẩn thận.

Ứng dụng của API

Web API

Web API là hệ thống giao diện lập trình ứng dụng dành riêng cho các hệ thống website nổi tiếng như Google, Facebook và nhiều khác. Hầu hết các trang web ngày nay cung cấp Web API để bạn kết nối, truy xuất dữ liệu và thậm chí cập nhật cơ sở dữ liệu của họ. Điều này giúp bạn tạo ra các ứng dụng và dịch vụ tận dụng thông tin độc quyền của họ.

API Trên Hệ Điều Hành

Cả hệ điều hành Windows và Linux đều cung cấp nhiều loại API khác nhau. Những API này là tập hợp các tài liệu mô tả chi tiết các hàm, phương thức và giao thức kết nối. Nhờ API, những người phát triển phần mềm có khả năng tạo ra các ứng dụng có thể tương tác trực tiếp với hệ điều hành một cách hiệu quả.

API Của Thư Viện Phần Mềm (Framework)

API cũng tồn tại trong thế giới thư viện phần mềm, định nghĩa và định rõ những hoạt động mà các thư viện cung cấp. Từ một API có thể triển khai nhiều phong cách khác nhau, cho phép chương trình viết bằng một ngôn ngữ cụ thể sử dụng được thư viện viết bằng ngôn ngữ khác một cách dễ dàng.

Làm sao để đảm bảo tính bảo mật cho API?

Để đảm bảo tính bảo mật và độ tin cậy của ứng dụng, có một số lưu ý quan trọng mà bạn cần chú ý:

 • Xác Thực Người Dùng và Xác Thực Ứng Dụng: Ngoài việc xác thực người sử dụng cuối, việc xác thực ứng dụng cũng là cần thiết. Chẳng hạn, khi sử dụng các ứng dụng như AirBnB hoặc Uber, những ứng dụng này sẽ gọi các API của riêng họ để xác thực ứng dụng. Điều này đảm bảo rằng ứng dụng kết nối đúng với nguồn gốc đáng tin cậy.
 • Mã Hóa Dữ Liệu Truyền Đi: Bạn cần sử dụng chứng chỉ SSL (Secure Sockets Layer) để mã hóa dữ liệu quan trọng được truyền đi qua mạng. Điều này đảm bảo rằng thông tin nhạy cảm như mật khẩu và thông tin tài khoản không bị lộ khi truyền đi.
 • Chữ Ký Số Để Xác Định Người Sử Dụng: Sử dụng chữ ký số là một cách để định danh duy nhất cho mỗi người sử dụng. Những chuỗi này thường được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu và chỉ được cung cấp khi người dùng cung cấp đúng tên và mật khẩu.
 • Tránh Mật Khẩu Cố Định Và Lưu Trữ Không An Toàn: Tránh việc sử dụng mật khẩu đơn giản hoặc lưu trữ thông tin ID và mật khẩu trong ứng dụng di động. Đừng bao giờ hy sinh tính bảo mật chỉ để tiện lợi. Sử dụng các giải pháp bảo mật như OAuth để quản lý việc xác thực một cách an toàn và hiệu quả.

Những API miễn phí dành cho lập trình viên

 • Dog API: API Dog là một tài nguyên hoàn toàn miễn phí, cung cấp các endpoints cho ảnh và thông tin về chó. Hỗ trợ CORS cho phép bạn sử dụng trực tiếp từ các ứng dụng front-end.
 • Petfinder: API Petfinder cung cấp dữ liệu về việc nhận nuôi thú cưng. Để truy cập dữ liệu, bạn cần xác thực qua OAuth. Hỗ trợ CORS, cho phép tích hợp dễ dàng vào ứng dụng của bạn.
 • Shibe.online: shibe.online cung cấp URL cho những hình ảnh đáng yêu về chó. Sử dụng các chuỗi truy vấn để truy cập dữ liệu từ API một cách dễ dàng.
 • Anime News Network API và Jikan: Với đam mê Anime, bạn có Anime News Network API và Jikan. Chúng cung cấp dữ liệu về Anime ở nhiều định dạng khác nhau. Jikan hỗ trợ CORS và có thư viện cho nhiều ngôn ngữ.
 • JSONPlaceholder và REQ|RES: JSONPlaceholder và REQ|RES cung cấp API cho tất cả các phương thức HTTP. Các endpoints có sẵn dữ liệu để bạn hiển thị và cập nhật. REQ|RES thậm chí cung cấp dữ liệu người dùng giả để bạn có thể xây dựng giao diện người dùng một cách nhanh chóng.

Như vậy, bạn đã biết API là gì cũng như nắm được những ưu điểm tuyệt vời của nó. Nếu còn điều gì băn khoăn, đừng ngại chia sẻ với HR Insider để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

adsads
Bài Viết Liên Quan
email marketing là gì

Email marketing là gì? Bí quyết xây dựng một email marketing hiệu quả

Trong thời đại số hóa ngày nay, email marketing đã trở thành một công cụ quan trọng không thể thiếu trong chiến lược kinh doanh....

Frame 34 (22)

Công thức sáng tạo dành cho bất kỳ ngành nghề nào

Sáng tạo là yếu tố quan trọng thúc đẩy năng lực phát triển và nâng cao hiệu quả công việc tối ưu. Nắm được công...

Áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024

Cuối năm rồi, bạn đã lên kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024 chưa? Bạn biết không? “Loài sống sót không phải là...

Càng về cuối năm áp lực công việc càng nhiều: Có nên nghỉ việc liền hay qua Tết rồi nghỉ?

Càng về cuối năm thì câu chuyện nghỉ việc, chuyển việc càng sôi động hơn bao giờ hết. Góc văn phòng công ty nào cũng...

Biết tiếng Anh không còn là lợi thế? Đâu là yếu tố giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường?

Ngoại ngữ là ưu thế để gia tăng cơ hội cạnh tranh cho ứng viên khi tìm việc. Dù vậy, trong bối cảnh thị trường...

Bài Viết Liên Quan
email marketing là gì

Email marketing là gì? Bí quyết xây dựng một email marketing hiệu quả

Trong thời đại số hóa ngày nay, email marketing đã trở thành một công cụ...

Frame 34 (22)

Công thức sáng tạo dành cho bất kỳ ngành nghề nào

Sáng tạo là yếu tố quan trọng thúc đẩy năng lực phát triển và nâng...

Áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024

Cuối năm rồi, bạn đã lên kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024...

Càng về cuối năm áp lực công việc càng nhiều: Có nên nghỉ việc liền hay qua Tết rồi nghỉ?

Càng về cuối năm thì câu chuyện nghỉ việc, chuyển việc càng sôi động hơn...

Biết tiếng Anh không còn là lợi thế? Đâu là yếu tố giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường?

Ngoại ngữ là ưu thế để gia tăng cơ hội cạnh tranh cho ứng viên...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers