adsads
Lượt Xem 41

Đối với nhiều bạn sinh viên mới ra trường chưa có quá nhiều kinh nghiệm làm việc, kỹ năng mềm chính là công cụ đắc lực giúp bạn vượt qua nhiều vòng tuyển dụng và chinh phục công việc mới. 

Tầm quan trọng của kỹ năng mềm

Phát triển kỹ năng mềm là một trong những việc làm rất quan trọng, đặc biệt là đối với những người đang tìm kiếm công việc. Một vài kỹ năng mềm được nhiều nhà tuyển dụng đánh giá cao hiện nay có thể kể đến là: Tư duy logic, giải quyết vấn đề, xử lý thông tin và dữ liệu, hoạt động nhóm, quản lý thời gian, v.v. 

Nếu bạn là người mới ra trường và chưa có quá nhiều kinh nghiệm để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng thì việc sở hữu nhiều kỹ năng mềm sẽ là giải pháp “cứu cánh” cho bạn vào lúc này. Khi xây dựng hồ sơ xin việc, bạn hãy tập trung vào phần thể hiện những kỹ năng mềm quan trọng mà bạn có được, cũng như cách mà bạn có thể áp dụng các kỹ năng ấy vào thực tế. 

Cách phát triển và thể hiện kỹ năng mềm trong phỏng vấn

Sau khi bạn đã qua được vòng duyệt CV và có cơ hội tham gia phỏng vấn, bạn hãy chuẩn bị thật kỹ cho phần thể hiện khả năng của mình khi trao đổi với nhà tuyển dụng. Bạn có thể chuẩn bị một số minh chứng cụ thể từ quá trình làm việc, tham gia dự án hoặc học tập trước đó để minh họa về các kỹ năng mềm của bạn. Hãy lưu ý rằng bạn có thể mô tả chi tiết về tình huống, hành động của bạn và kết quả cuối cùng.

Ngoài ra, bạn hãy cố gắng liên kết các câu hỏi trong buổi phỏng vấn với những kỹ năng mềm mà bạn muốn thể hiện. Đảm bảo rằng bạn trả lời mỗi câu hỏi một cách rõ ràng và có sự liên quan, phù hợp đến kỹ năng mềm cụ thể. Tránh tình trạng nói miên man, dài dòng và không liên quan đến câu trả lời được đặt ra. Không chỉ vậy, bạn cũng nên sử dụng ngôn ngữ tích cực và chuyên nghiệp khi mô tả về kỹ năng mềm của bạn. Tránh sử dụng các từ ngữ tiêu cực hoặc mập mờ.

Bên cạnh đó, để tăng khả năng thành công trong vòng này thì bạn hãy phát huy các trạng thái ngôn ngữ cơ thể một cách tốt nhất để thể hiện sự tự tin, chuyên nghiệp. Quan trọng nhất, bạn nên thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy mong muốn học hỏi và phát triển các kỹ năng mềm của mình, cũng như khả năng đóng góp của bạn cho công việc và doanh nghiệp.

Tham khảo bộ câu hỏi phỏng vấn thường thấy nhất tại đây: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt.

Nên trau dồi kỹ năng mềm từ đâu?

Có rất nhiều cách để Newbie phát triển hoặc cải thiện các kỹ năng mềm cho bản thân. Một số biện pháp phổ biến mà bạn có thể áp dụng như là học hỏi từ những người đi trước, thông qua việc quan sát cử chỉ, hành vi và các buổi trò chuyện với họ. Nếu bạn không biết tham khảo từ ai, bạn cũng có thể tìm đến các khóa học miễn phí trên Internet với nguồn kiến thức khổng lồ đến từ Facebook, Youtube, v.v. về các chủ đề như kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian hoặc giải quyết vấn đề. 

Trong đời sống hằng ngày, bạn hãy tranh thủ áp dụng các kỹ năng mềm của bạn từ trường học, chỗ thực tập hoặc ngay khi ở nhà. Đồng thời, bạn cũng có thể xin các đánh giá từ đồng nghiệp, cấp trên, bạn bè hoặc mentor để hiểu rõ hơn về các điểm mạnh, điểm yếu của bạn. 

Đối với những bạn không có điều kiện và môi trường để phát triển kỹ năng mềm, bạn có thể chủ động tham dự các dự án cộng đồng, các buổi workshop, để vừa xây dựng kinh nghiệm, vừa mở rộng mạng lưới mối quan hệ. 

Bộ công cụ giúp phát triển kỹ năng mềm

Với mong muốn giúp người trẻ định hướng tương lai, biết mình đang thiếu gì và cần gì, VietnamWorks đã cho ra đời bộ công cụ phát triển kỹ năng mềm. Qua chuyên mục Career Newbie, bạn có thể trải nghiệm các tính năng Tìm việc thông minh như thiết kế CV, tra cứu mức lương hoặc tính lương. Ngoài ra, Newbie còn có cơ hội tìm hiểu về những chia sẻ thực tiễn đến từ các anh chị Mentor trong nhiều lĩnh vực khác nhau về câu chuyện đi làm trong mục E-Magazine Sự Nghiệp. 

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về lộ trình phát triển từ A tới Z của một lĩnh vực nghề nghiệp cụ thể, tính năng Tra cứu lộ trình sự nghiệp sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời chi tiết nhất. Với từng vị trí cụ thể, tính năng này còn cho bạn biết những kỹ năng mềm cũng như kỹ năng cứng cần phải có để bạn chuẩn bị tốt hơn. 

Như vậy, các nguồn thông tin và công cụ giúp bạn phát triển bản thân là không bao giờ giới hạn, điều duy nhất bạn cần lúc này chính là sự chủ động trong việc tìm tòi và học hỏi. VietnamWorks hy vọng rằng Newbie sẽ luôn củng cố khả năng bản thân và chuẩn bị hành trang tốt nhất cho mình trước khi bước chân ra thị trường lao động. Đừng quên theo dõi VietnamWorks và HR Insider để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác bạn nhé!

🔥 Tại VietnamWorks, hơn 2000+ cơ hội việc làm thực tập/mới tốt nghiệp không yêu cầu kinh nghiệm, phù hợp khả năng của các bạn trẻ năng động: https://bit.ly/3QAFEOQ 

🔥 Hệ sinh thái việc làm dành riêng cho Newbie tăng lợi thế khi tìm việc: https://lnkd.in/gkWGdKRC 

🔥 Trở thành ứng viên được tìm kiếm tại VNW tại: https://bom.so/gUzyCN 

Xem thêm: Cách tạo LinkedIn profile đúng chuẩn – Bí quyết nào để nổi bật?

— HR Insider —
VietnamWorks – 
Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Làm thế nào khi nhà tuyển dụng phớt lờ phần trình bày của bạn?

Được hẹn đi phỏng vấn cứ ngỡ là “tín hiệu vui”, nào ngờ ngay trong buổi phỏng vấn bạn lại bị nhà tuyển dụng phớt...

Tips trả lời phỏng vấn: Vì sao em chọn công việc trái với ngành học của mình?

Học xong ra trường làm trái ngành, trái nghề khiến bạn dường như phải bắt đầu lại từ con số 0. Thậm chí bạn còn...

Nghệ thuật kể chuyện cá nhân cuốn hút chiếm trọn thiện cảm từ nhà tuyển dụng

So với cách diễn đạt thông thường tẻ nhạt thì kể chuyện khiến bất kỳ ai cũng dễ bị cuốn hút vào câu chuyện hấp...

5 điểm sáng trong phỏng vấn: Bí quyết giúp Gen Z chiếm ưu thế với nhà tuyển dụng

Để chiếm ưu thế hơn hàng ngàn ứng viên ngoài kia, nhất là so với những ứng viên giàu kinh nghiệm, Gen Z quả thật...

Mẫu câu hỏi & trả lời phỏng vấn qua điện thoại với nhà tuyển dụng

Quá trình tuyển dụng thông thường sẽ gồm 02 bước là xét duyệt CV và phỏng vấn trực tiếp. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp hiện...

Bài Viết Liên Quan

Làm thế nào khi nhà tuyển dụng phớt lờ phần trình bày của bạn?

Được hẹn đi phỏng vấn cứ ngỡ là “tín hiệu vui”, nào ngờ ngay trong...

Tips trả lời phỏng vấn: Vì sao em chọn công việc trái với ngành học của mình?

Học xong ra trường làm trái ngành, trái nghề khiến bạn dường như phải bắt...

Nghệ thuật kể chuyện cá nhân cuốn hút chiếm trọn thiện cảm từ nhà tuyển dụng

So với cách diễn đạt thông thường tẻ nhạt thì kể chuyện khiến bất kỳ...

5 điểm sáng trong phỏng vấn: Bí quyết giúp Gen Z chiếm ưu thế với nhà tuyển dụng

Để chiếm ưu thế hơn hàng ngàn ứng viên ngoài kia, nhất là so với...

Mẫu câu hỏi & trả lời phỏng vấn qua điện thoại với nhà tuyển dụng

Quá trình tuyển dụng thông thường sẽ gồm 02 bước là xét duyệt CV và...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers