• .
adsads
shutterstock 1822798772
Lượt Xem 2 K

 Chuẩn bị trước khi phỏng vấn

Để bước vào vòng phỏng vấn chính thức, chúng ta cần trang bị kiến thức, cách đối phó câu hỏi khó từ nhà tuyển dụng. Đây là bước cơ bản nhưng mang tính tiên quyết, ảnh hưởng đến buổi phỏng vấn của bạn. Bởi nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những tình huống khó xử nhằm kiểm tra phản ứng và cách xử lý của ứng viên. Đây là cơ hội để họ sàng lọc ứng viên kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định. Càng ứng tuyển cho vị trí cao, khả năng phải gặp câu hỏi hóc búa từ nhà tuyển dụng càng cao. Vì thế, để buổi phỏng vấn diễn ra suôn sẻ; chúng ta nên đọc sách liên quan đến kỹ năng phỏng vấn và cách ứng biến thông minh trước câu hỏi khó. Ngoài ra, hãy bổ sung thêm kiến thức về nghiệp vụ chuyên môn, học hỏi thêm kinh nghiệm phỏng vấn từ người đi trước hay tham khảo ý kiến từ hội nhóm, bạn bè trên diễn đàn.

Mặt khác, đừng quên tìm hiểu về công ty và vị trí ứng tuyển để không đặt câu hỏi ngớ ngẩn với nhà tuyển dụng nhé. Khâu chuẩn bị luôn là bước quan trọng nhất. Đây là viên gạch đầu tiên đặt xuống giúp nền móng vững chắc. Vì thế, tuyệt đối không bỏ qua bước này nếu muốn buổi phỏng vấn thành công bạn nhé.

Ngôn ngữ và cử chỉ chuyên nghiệp

Bên cạnh nghiệp vụ, khả năng giao tiếp và ngôn ngữ cơ thể chiếm vai trò quan trọng trong buổi phỏng vấn của bạn. Bởi đây là yếu tố thu hút nhà tuyển dụng và giúp bạn trở nên “hấp dẫn” hơn ứng viên khác. Vì thế, không quá khi nói khả năng vận dụng ngôn từ là chìa khóa giúp bạn kết nối với người đối diện nhanh nhất. Hãy chú ý đến cách trình bày và vận dụng ngôn ngữ cơ thể đúng lúc để buổi phỏng vấn trở nên thu hút hơn.

Để làm được điều đó, bạn có thể tự luyện tập mình trước gương, hoặc tự nói chuyện một mình. Không ai sinh ra là hoàn hảo cả, tất cả thành tựu đạt được đều do cố gắng mà thành. Kỹ năng giao tiếp lôi cuốn và vận dụng thành thục cùng cần thời gian luyện tập và rèn luyện mà nên. Chính vì thế, hãy làm công tác chuẩn bị từ “lời ăn, tiếng nói” trước khi lâm trận bạn nhé.

Trả lời câu hỏi ngắn gọn, đúng trọng tâm

Một trong những sai lầm ứng viên thường mắc phải là trả lời câu hỏi không đúng trọng điểm. Khi chúng ta trình bày quá nhiều thông tin nhưng không đi thẳng vào vấn đề sẽ khiến người nghe mệt mỏi, mất tập trung vào câu trả lời của mình. Tệ hơn, người đối diện sẽ cảm thấy bạn đang lảng tránh, không hiểu được vấn đề hay khả năng giao tiếp kém.

Vì vậy, khi nhận được câu hỏi; bạn cần nắm rõ ý nhà tuyển dụng và trả lời đúng trọng tâm. Không cần quá dài dòng, bạn chỉ nên trình bày ngắn gọn, đầy đủ ý và giúp người đối diện hiểu được ý của mình là đủ. Bởi càng nói dài dòng, nguy cơ bạn vấp phải lỗi hay vô tình lộ khuyết điểm càng cao. Nhất là trong trường hợp kỹ năng giao tiếp của bạn không tốt, hãy tránh trình bày dài dòng nếu không muốn tự cài bẫy mình nhé.

Luôn giữ mình ở thế chủ động

Thông thường, ứng viên hay có thái độ rụt rè và lo sợ khi bước vào cuộc phỏng vấn chính thức. Nhiều người còn phải đối diện với áp lực tâm lý khiến bản thân không thể phô hết khả năng trong buổi gặp mặt này. Đây là điều thường gặp nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả phỏng vấn của bạn. Bởi ngoài năng lực làm việc, không doanh nghiệp nào thích nhân viên rụt rè, thiếu tự tin cả. Vì thế, phong thái tự tin giao tiếp cũng là một trong những cách ghi điểm với nhà tuyển dụng.  

Hãy tập cho mình tâm trạng thoải mái và trên tinh thần trao đổi qua lại. Nếu bạn giữ suy nghĩ mình là người “xin việc” thì bạn đã thấp hơn họ một bậc từ trong tư duy. Bởi ở đây không có khái niệm “xin và cho”, chúng ta đang trao đổi giá cả của sức lao động. Thế nên, đừng để bản thân rơi vào thế bị động và giữ tâm lý lo sợ. Đôi khi, bạn có thể đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng để lật ngược tình thế. Chính sự nổi bật và tự tin này sẽ là yếu tố giúp bạn đánh bật những đối thủ khác trong buổi phỏng vấn.

Chuẩn bị trang phục chỉnh chu và đến đúng hẹn

Suy nghĩ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” không phải lúc nào cũng đúng. Nhất là trong môi trường làm việc, hình ảnh của bạn là thứ đập vào mắt người đối diện đầu tiên. Ăn mặc chỉnh chu cũng là cách tự tôn trọng mình và người đang giao tiếp. Vì thế, hãy chọn trang phục kín đáo, phù hợp với môi trường bạn đang chuẩn bị phỏng vấn. Dù ít ai nói cho bạn biết, nhưng sự thật vẻ bề ngoài giúp cho người khác có những đánh giá sơ nét về bạn trong buổi gặp mặt ban đầu. Vì vậy, đừng quên tạo ấn tượng chuyên nghiệp bằng bộ cánh phù hợp với nơi sắp đến nhé.

Ngoài ra, bạn nên đến buổi phỏng vấn đúng giờ hoặc tốt nhất là đến sớm hơn giờ hẹn để có thời gian chuẩn bị nhé. Việc này sẽ giúp bạn không luống cuống vì trễ hẹn. Thông qua đó, nhà tuyển dụng còn đánh giá bạn là người nghiêm túc và tôn trọng thời gian. Những hành động nhỏ này có thể góp phần vào thành công của buổi phỏng vấn.

Vượt qua được vòng trong luôn là bước quan trọng bất kì ai cũng phải đối mặt. Tuy nhiên, để thành công ghi điểm với nhà tuyển dụng giữa rừng ứng viên tiềm năng thật không dễ dàng gì. Vì vậy, hãy chuẩn bị kỹ lưỡng từ tác phong, kỹ năng đến nghiệp vụ trước khi lâm trận bạn nhé. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn thành công trong buổi phỏng vấn trực tiếp.

 

>> Xem thêm: Đồng nghiệp thân thiết nghỉ việc, tôi cũng không còn muốn gắn bó với công ty nữa

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á Đông, con Rồng được coi là một linh vật linh...

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn thu nhập chính của nhiều người. Thay vào đó, thu...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp dữ liệu tràn ô hoặc bị ẩn khi thể...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng mà bất cứ dân công sở nào cũng cần năm....

Cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ hoàn thành công việc theo kế hoạch đề ra. Trong...

Bài Viết Liên Quan

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á...

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng...

Cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers