adsads
chon nghe nghiep theo tinh cach
Lượt Xem 1 K

Để hiểu rõ hơn những khía cạnh của bản thân cũng như tìm kiếm cho mình một công việc thích hợp hãy cùng HR Insider theo dõi cách chọn nghề theo tính cách sau đây.

Chọn nghề phù hợp với tính cách có quan trọng không?

Mỗi người sẽ có những lý do yêu thích công việc khác nhau. Với một số người, tiền lương là yếu tố quan trọng đứng hàng đầu, trong khi những người khác lại muốn tận hưởng tình bạn thân thiết với đồng nghiệp hoặc tiềm năng thăng tiến trong tương lai.

Tuy nhiên, cảm giác hài lòng về bản thân khi làm việc ở một vị trí và đóng góp vào một điều quan trọng cũng là những lý do khiến chúng ta yêu thích công việc của mình. Nghiên cứu chỉ ra rằng đặc điểm tính cách của mỗi người là yếu tố quan trọng nhất để dự đoán sự thành công trong một vai trò nhất định. Người hướng ngoại thường thành công hơn trong môi trường xã hội bởi họ sẽ phải tương tác với nhiều người khác. Trong khi người hướng nội lại phù hợp hơn với công việc độc lập, không cần sự tương tác nhiều.

Để cảm thấy thoải mái và tích cực trong công việc, bạn nên xem xét giá trị của mình và xem liệu chúng có phù hợp với giá trị của công ty hay không. Lưu ý, khi tìm kiếm cơ hội việc làm mới, bạn nên chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách của mình. Bởi vì công việc phù hợp không chỉ đòi hỏi các kỹ năng và kinh nghiệm, mà còn đòi hỏi các phẩm chất độc đáo phù hợp với bản thân bạn.

Làm thế nào để tìm hiểu bạn có tính cách như nào?

Trắc nghiệm chọn nghề theo tính cách MBTI là như thế nào?

MBTI đang trở nên phổ biến vì nó được sử dụng như một phương pháp phân loại tính cách có tính chính xác cao. Nó giúp bạn hiểu rõ bản thân hoặc những người xung quanh, từ đó có thể giúp bạn tìm được công việc phù hợp.

Để thực hiện bài trắc nghiệm tính cách MBTI, bạn cần trả lời một số câu hỏi liên quan đến tính cách. Để có kết quả đúng nhất, bạn nên trả lời một cách chân thật với những suy nghĩ của mình. Tuy nhiên, kết quả của bài trắc nghiệm có thể thay đổi theo từng giai đoạn và tùy thuộc vào suy nghĩ của bạn vào thời điểm đó.

trắc nghiệm tính cách nào dùng để chọn nghề

MBTI là bài trắc nghiệm tính cách phổ biến nhất

Nhóm tính cách đối lập I và E

Nhóm E và nhóm I có sự khác biệt về tính cách và cách tiếp cận công việc. Nhóm E là những người hướng ngoại thích làm việc với cộng đồng, trải nghiệm công việc nhóm ở nơi đông đúc, nhộn nhịp. Trong khi đó, nhóm I là tập hợp người hướng nội thích làm việc độc lập, ở trong một nhóm nhỏ, hoặc có thể tự cô lập bản thân.

Các công việc phù hợp với nhóm tính cách I bao gồm: telesale, salesman, kế toán, nhân sự, trợ lý giám đốc,…

Bên cạnh đó, những công việc phù hợp với nhóm tính cách E sẽ thường là: bác sĩ, y tá, điều dưỡng, lương y, bác sĩ thú y, nhà thiết kế thời trang, chuyên gia dinh dưỡng,…

Nhóm tính cách đề cao giá trị với T và F

Với tính cách T là người hay suy luận, muốn làm những công việc có thể vận dụng đến trí tuệ để giúp mình trở nên xuất sắc. Trái lại, F lại là người dạt dào cảm xúc, thích làm những công việc phản ánh được giá trị của mình và giúp được người khác. Tuy nhiên, điểm chung của hai nhóm tính cách này là đề cao giá trị việc làm.

Có nhiều ngành nghề phù hợp với tính cách T như quản trị kinh doanh, tài chính, marketing, IT, giảng viên đại học, nhà khoa học,… Trong khi đó, những người thuộc nhóm F thường thích làm việc trong các công việc đòi hỏi sự nhạy cảm và thấu hiểu người khác. Vì vậy, những công việc như giáo viên mầm non, nhà hoạt động xã hội, nhân viên tư vấn, chăm sóc khách hàng, hoặc các công việc liên quan đến nghệ thuật, văn hóa, truyền thông,… sẽ phù hợp với nhóm tính cách F.

Nhóm tính cách hay suy nghĩ trong S và N

SN là hai nhóm tính cách có sự khác biệt về cách tiếp cận công việc. S được hiểu là người nhạy cảm thích làm việc với những gì cụ thể như dữ liệu hay con người, máy móc. Ngược lại, N chỉ những người theo trực giác và thích làm việc với những gì trừu tượng như lý thuyết và ý tưởng, khả năng. Tuy nhiên, cả hai nhóm người này đều có điểm chung là hay suy nghĩ.

Các công việc phù hợp với tính cách S bao gồm kế toán, kiểm toán, phát triển phần mềm, tài chính, ngân hàng và các công việc liên quan đến xử lý dữ liệu. Trong khi đó, những người có tính cách N thường thích làm việc trong lĩnh vực sáng tạo như kiến trúc sư, kỹ sư, nhà văn, content writer và các công việc liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới.

Nhóm tính cách sống theo nguyên tắc của mình với J và P

J là nhóm người có xu hướng phán xét và yêu thích những tổ chức có kết cấu, họ mong đợi một môi trường làm việc có trật tự và nguyên tắc mà chính họ đề ra. Trong khi đó, P có khả năng quan sát và thích sự linh hoạt, tự do và không phiền nếu có một ít lộn xộn. Cả hai nhóm tính cách đều coi trọng cái tôi và tôn trọng bản thân.

Với nhóm tính cách J, công việc phù hợp sẽ bao gồm: giám sát giáo dục, quản lý nhóm bán hàng, quản lý cửa hàng, nhân viên thu ngân, hay các vị trí quản lý khác. Trong khi đó, nhóm tính cách P có thể tìm kiếm các công việc như tổ chức sự kiện, hướng dẫn viên du lịch, nhà phê bình, hoặc các công việc có tính sáng tạo và đòi hỏi khả năng thích nghi với môi trường thay đổi liên tục.

Tính cách của bạn phù hợp với công việc nào?

Dưới đây là danh sách 6 tính cách khác nhau kèm theo các công việc được cho là phù hợp với từng tính cách đó. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đây chỉ là danh sách tham khảo và không chắc chắn rằng chỉ có những tính cách và công việc được đề cập là hoàn toàn phù hợp với nhau. Có thể có nhiều công việc khác phù hợp với tính cách của bạn hơn là những công việc được liệt kê ở đây. Hãy thử tham khảo nhé.

chọn nghề theo tính cách phù hợp

Sẽ có ngành nghề phù hợp với tính cách mỗi người

Công việc phù hợp với người hướng nội

Tính cách của người hướng nội thường chỉ làm việc một mình hoặc theo nhóm nhỏ, bởi vì họ có khả năng tập trung cao và chú ý đến từng chi tiết. Điều này phù hợp cho những công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ.

Các ngành nghề phù hợp với tính cách này sẽ phù hợp với những ngành nghề bao gồm công tác tại các bảo tàng, chăm sóc động vật, khoa học, hệ thống thông tin, và các công việc đòi hỏi sự tập trung và chú ý đến chi tiết.

Các công việc lý tưởng cho người hướng nội bao gồm quản lý truyền thông xã hội, bác sĩ thú y, nhà lưu trữ, kế toán thuế, lập trình viên, trợ lý cho luật sư, nhà nghiên cứu, kế toán kho, và các công việc khác liên quan đến quản lý thông tin và phân tích dữ liệu.

Công việc phù hợp với người hướng ngoại

Nếu bạn có tính cách hướng ngoại, bạn thường thích làm việc trong các nhóm lớn và hứng thú với các nhiệm vụ của nhóm. Bạn thoải mái nói trước đám đông và thích các hoạt động theo đội nhóm. Bạn cũng là một người đa nhiệm, có khả năng làm việc tốt khi thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc.

Các ngành nghề phù hợp với tính cách này có thể bao gồm quan hệ công chúng, nhân sự, kinh doanh và sức khỏe. Các công việc lý tưởng cho người hướng ngoại có thể là nhân viên quan hệ công chúng, nhà quản trị nhân sự, quản lý bộ phận kinh doanh, bác sĩ nha khoa, kinh doanh bất động sản, nhân viên điều trị vật lý, diễn viên và các công việc khác liên quan đến giao tiếp và làm việc với đám đông.

Những công việc cho người có đầu óc tổ chức

Người tổ chức có định hướng chi tiết và luôn ở trạng thái phân tích, điều này làm cho họ rất phù hợp với những công việc mà họ cần theo dõi dữ liệu và quản lý các quy trình. Họ thích những công việc mà họ có thể dọn dẹp đống lộn xộn và thực hiện các nhiệm vụ sáng tạo, chẳng hạn như xây dựng quy trình của công ty hoặc biên tập bài báo.

Các ngành nghề phù hợp với tính cách này có thể bao gồm hành chính, xuất bản và tài chính. Các công việc lý tưởng cho người tổ chức có thể là trợ lý hành chính, nhân viên văn phòng, biên tập viên, kế toán lương và các công việc khác liên quan đến quản lý dữ liệu và quy trình.

Những công việc phù hợp với người sáng tạo, nghệ thuật

Người có kiểu tính cách sáng tạo thường thích làm việc theo cách độc lập, nảy ra những ý tưởng mới và không thích những công việc cố định mà thích làm việc theo quỹ thời gian của riêng họ, ít bị giám sát và có lịch trình linh hoạt. Họ thích sử dụng ý tưởng của riêng mình thay vì làm theo sự sai bảo của người khác.

Các ngành nghề phù hợp với tính cách này có thể bao gồm marketing, thiết kế, quan hệ công chúng, sáng tạo nội dung, phim ảnh và âm nhạc. Các công việc lý tưởng cho người sáng tạo có thể là nhân viên đồ họa, thiết kế nội thất, đại diện quan hệ công chúng, thiết kế sản phẩm, nhà văn, nhạc sĩ, giám đốc tiếp thị/quảng cáo, diễn viên, nhà soạn nhạc và đầu bếp.

Các công việc phù hợp với người có đầu óc kinh doanh

Những người có tinh thần kinh doanh là những nhà lãnh đạo bẩm sinh và thích làm việc với những người khác để tạo ra những dự án thành công. Họ tự tin, đầy tham vọng và thường đảm nhận mọi công việc từ đầu đến cuối quy trình. Tuy nhiên, họ cũng hiểu khi nào nên giao nhiệm vụ cho người khác và rất có kỹ năng can thiệp khi cần thiết.

Các ngành nghề phù hợp với tính cách này có thể bao gồm tài chính, kinh doanh, luật, học viện và chính phủ. Các công việc lý tưởng cho những người có tinh thần kinh doanh có thể là giáo sư, huấn luyện viên kinh doanh, thẩm phán, chủ ngân hàng thế chấp, luật sư và chính trị gia.

Những công việc cho người chăm sóc

Những người chăm sóc có thiên hướng phục vụ và đáp ứng nhu cầu của người khác. Họ là những cá nhân đáng tin cậy, có trách nhiệm và xuất sắc trong việc quản lý thời gian và lịch trình của chính mình. Ngoài ra, họ có kỹ năng tổ chức tuyệt vời khiến họ trở nên xuất sắc trong việc chăm sóc.

Các ngành nghề phù hợp với tính cách này có thể bao gồm dịch vụ xã hội, y học, nhân sự, giáo dục, quản trị và bán hàng. Các công việc lý tưởng cho những người chăm sóc có thể là giáo viên, nhân viên xã hội, bác sĩ, y tá, chuyên gia trị liệu, chuyên gia dinh dưỡng, vật lý trị liệu, nhà tuyển dụng chuyên nghiệp, trợ lý hành chính, quản lý văn phòng, bảo mẫu, nhân viên bán lẻ, và tổ chức sự kiện.

Ngoài tính cách, bạn nên chọn nghề theo các tiêu chí nào?

Sở thích và đam mê của bạn

Hiện nay, xã hội phát triển kéo theo đó là sự đa dạng các ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên, khi bạn thật sự yêu thích và say mê một ngành nghề nào, đó sẽ là động lực để bạn làm việc, tìm tòi, sáng tạo, phát triển và thành công. Do đó, việc hiểu và nắm rõ sở thích của bản thân là chìa khóa để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách của mình.

chọn nghề theo tính cách dựa trên tiêu chí nào

Các tiêu chí để chọn ngành nghề phù hợp theo tính cách

Năng lực của bản thân

Năng lực có thể hiểu là khả năng bạn hiểu, học hỏi và thực hiện nghề nghiệp. Đối với học sinh, năng lực của họ có thể được đánh giá dựa trên kết quả học tập tại trường học và các kỹ năng cần thiết mà ngành học yêu cầu. Nếu năng lực của bạn không đáp ứng đủ yêu cầu của ngành nghề mà bạn quyết định theo đuổi, thì sẽ rất khó để bạn có thể thành công trong lĩnh vực đó. Vì vậy, ngoài cách chọn nghề theo tính cách, bạn cũng nên đánh giá năng lực của bản thân một cách thận trọng và xem xét kỹ trước khi lựa chọn ngành nghề để phù hợp với khả năng và sở thích của mình.

Phù hợp với hoàn cảnh gia đình

Việc theo học các trường Đại học hay Cao đẳng đòi hỏi một khoản chi phí không nhỏ, vì vậy việc lựa chọn ngành học và trường cũng nên phù hợp với khả năng tài chính của gia đình. Tuy nhiên, việc đầu tư vào giáo dục là rất quan trọng cho tương lai của bạn. Chính vì vậy, hãy cân nhắc kỹ lưỡng để đầu tư một cách hợp lý và có đủ tự tin, kiên trì để theo đuổi nghề nghiệp của mình.

Tuy nhiên, hiện nay không ít các trường Đại học, Cao đẳng và trường đào tạo nghề đều có chính sách hỗ trợ học phí cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và cũng có chương trình học bổng cho các sinh viên có thành tích tốt. Đây là cơ hội không thể bỏ qua cho các bạn đam mê và muốn theo đuổi ngành học mình yêu thích. Hãy tìm hiểu kỹ các chính sách hỗ trợ và đăng ký để tận dụng những cơ hội này.

Dựa vào nhu cầu xã hội

Mục tiêu của mỗi người khi theo đuổi một ngành nghề là tìm kiếm một công việc có thu nhập hấp dẫn và cơ hội thăng tiến cao sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, việc tìm hiểu nhu cầu của xã hội trước khi quyết định học cũng rất quan trọng. Nếu một ngành nghề có nhu cầu cao trong xã hội, thì cơ hội tìm được việc làm trong ngành đó cũng sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thị trường lao động có thể trở nên bão hòa và một ngành nghề “hot” hiện tại cũng có thể trở nên ít hấp dẫn hơn trong vòng 4 – 5 năm tới. Vì vậy, hãy cân nhắc kỹ lưỡng và tìm hiểu kỹ về những ngành nghề mình quan tâm trước khi quyết định học để đảm bảo có cơ hội thăng tiến và phát triển trong tương lai.

Cách chọn nghề theo tính cách đã được HR Insider tổng hợp chi tiết trên đây. Hi vọng với những chia sẻ trên có thể giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn, định hướng nghề nghiệp cho bản thân trong tương lai. Chúc bạn thành công trên con đường xây dựng sự nghiệp cho riêng mình.

Xem thêm: Teamwork trên trường và Teamwork khi đi làm có gì khác biệt?

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc sâu về tâm trí độc giả, mang theo một tinh...

Test khả năng ứng biến của bạn trong công việc chỉ bằng 1 hình ảnh

Trong môi trường kinh doanh ngày nay, khả năng ứng biến là một yếu tố quyết định giữa sự thành công và thất bại. Đối...

New Project 81

Hãy chọn 1 hình ảnh, VietnamWorks sẽ cho bạn thấy độ ''nhạy cảm'' chốn công sở

Hãy cùng bài trắc nghiệm vui dưới đây khám phá mức độ nhạy cảm ở chốn công sở của bạn thông qua sự lựa chọn...

Test Hình ảnh Kiểm Tra Vấn đề Cảm Xúc Bên Trong Của Bạn

Test hình ảnh kiểm tra vấn đề cảm xúc bên trong của bạn

Mỗi người, mỗi kiểu tính cách sẽ có những cách nhìn khác nhau về cuộc sống. Điều thú vị là chúng ta có thể test...

Chọn hình ảnh: Cách cầm bút nào là của người thành công

Cách cầm bút không thể trực tiếp xác định sự thành công của một người. Tuy nhiên, một số cách cầm bút cũng là dấu...

Bài Viết Liên Quan

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc...

Test khả năng ứng biến của bạn trong công việc chỉ bằng 1 hình ảnh

Trong môi trường kinh doanh ngày nay, khả năng ứng biến là một yếu tố...

New Project 81

Hãy chọn 1 hình ảnh, VietnamWorks sẽ cho bạn thấy độ ''nhạy cảm'' chốn công sở

Hãy cùng bài trắc nghiệm vui dưới đây khám phá mức độ nhạy cảm ở...

Test Hình ảnh Kiểm Tra Vấn đề Cảm Xúc Bên Trong Của Bạn

Test hình ảnh kiểm tra vấn đề cảm xúc bên trong của bạn

Mỗi người, mỗi kiểu tính cách sẽ có những cách nhìn khác nhau về cuộc...

Chọn hình ảnh: Cách cầm bút nào là của người thành công

Cách cầm bút không thể trực tiếp xác định sự thành công của một người....

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers