adsads
Lượt Xem 291

Vì thế, việc giữ chân những nhân tài thuộc thế hệ này cũng là điều mà các nhà tuyển dụng cần thực hiện để đảm bảo sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Cùng VietnamWorks tìm hiểu những chiêu thức giúp “giữ chân” nhân tài ở thế hệ Baby Boomers qua bài viết sau. 

1. Thế hệ Baby Boomers là gì? 

Thế hệ Baby Boomers là thế hệ người được sinh ra sau Thế chiến thứ hai, từ khoảng năm 1946 đến 1964, thời kỳ mà có một sự gia tăng đột ngột trong số lượng trẻ sơ sinh. Đây là thế hệ tiền nhiệm trước thế hệ X và sau đó là thế hệ Gen Y (hay Millennials). Baby Boomers thường được xem là thế hệ mà tập trung vào công việc và hình thành nền kinh tế mạnh mẽ.

Trong môi trường doanh nghiệp, Baby Boomers là một phần quan trọng của lực lượng lao động. Họ thường có nhiều kinh nghiệm và kiến thức, và nhiều người trong thế hệ này đã lên đến các vị trí quản lý và lãnh đạo trong các tổ chức. Baby Boomers thường được mô tả như người làm việc chăm chỉ và trung thành với một công việc hay tổ chức

2. Thế hệ Baby Boomers có giá trị gì cho doanh nghiệp

Họ có kinh nghiệm

Đến năm 2023, Baby Boomers là những người đang ở độ tuổi xế chiều, từ 58-76 tuổi. Vì thế, Baby Boomers thường đã làm việc trong ngành nghề của họ trong một khoảng thời gian dài, tích lũy kiến thức và kinh nghiệm quý báu. Kinh nghiệm này có thể giúp họ đưa ra quyết định thông minh và hiệu quả trong tình huống phức tạp.

Họ biết họ muốn gì

Những người thuộc thế hệ Baby Boomers hầu hết đã trải qua giai đoạn “nổi loạn” của sự nghiệp. Trong khi những nhân sự trẻ hơn thuộc thế hệ GenZ và Millenials sẵn sàng lựa chọn một công việc khác nếu họ tìm thấy niềm vui tại tổ chức mới thì Baby Boomer là những người xem trọng đạo đức nghề nghiệp và đa số họ có xu hướng trung thành với doanh nghiệp hiện tại. Bởi lẽ những cá nhân này biết họ đang tìm kiếm điều gì ở một vị trí công việc và họ sẵn sàng cam kết gắn bó với nó lâu dài. Điều này giúp tạo ra sự ổn định và đóng góp cho sự phát triển bền vững của tổ chức. 

Họ có thể làm việc với nhiều thế hệ khác nhau

Baby Boomers thường tích lũy được nhiều năm kinh nghiệm làm việc, và điều này có thể giúp họ hiểu rõ về quá trình công việc và cách làm việc trong môi trường doanh nghiệp đa thế hệ. Họ có khả năng làm quen và trở nên thích nghi để học cách làm việc với đồng nghiệp ở nhiều độ tuổi khác nhau. Họ biết cách dung hòa với cá tính của mỗi người để đảm bảo công việc được thực hiện một cách chuyên nghiệp và tránh được mâu thuẫn một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, Baby Boomers thường tôn trọng sự đóng góp của các thế hệ trẻ và có khả năng trở thành những người hướng dẫn viên xuất sắc cho họ. Những điểm này có thể tạo ra một môi trường làm việc đa dạng và hòa hợp, nơi các thế hệ khác nhau có thể hợp tác và học hỏi lẫn nhau. Điều này có thể đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự đoàn kết trong tổ chức và đảm bảo sự phát triển bền vững.

2. Cách “giữ chân” thế hệ Baby Boomers ở lại với doanh nghiệp

Để giúp nhà tuyển dụng thu hút và giữ chân những nhân tài thuộc thế hệ Baby Boomers, VietnamWorks đã tổng hợp một số chiêu thức dưới đây mà bạn có thể áp dụng cho chiến lược quản lý nhân sự của mình:

Tạo sự linh hoạt trong công việc

Làm việc linh hoạt là một lối rẽ hoàn toàn khác so với mô hình làm việc truyền thống. Để tạo môi trường làm việc linh hoạt cho thế hệ Baby Boomer, doanh nghiệp cần xem xét lại các yếu tố, điều chỉnh công việc và văn hóa tổ chức sao cho phù hợp. Việc cung cấp tính linh hoạt có thể thực hiện thông qua việc tùy chọn hình thức làm việc hoặc các loại lịch trình làm việc linh hoạt để đáp ứng nhu cầu về thời gian của thế hệ Baby Boomer. Nhân sự thế hệ Baby Boomer đến năm 2023 đã đến tuổi về hưu. Nhưng cũng có nhiều người vẫn muốn tiếp tục làm việc và cống hiến. Vậy nên, việc cho phép nhân viên Baby Boomer có khả năng tạo ra lịch làm việc linh hoạt theo ý muốn giúp họ có thể đáp ứng nhu cầu cá nhân và gia đình. Từ đó, sẽ giúp giữ chân thế hệ Baby Boomer và thúc đẩy sự đóng góp của họ trong tổ chức.

Cung cấp cơ hội được làm việc từ xa

Nhiều Baby Boomers đã sẵn sàng nghỉ hưu hoặc muốn làm việc một cách linh hoạt để kết hợp với cuộc sống hậu hưu. Cho họ cơ hội làm việc từ xa có thể giúp họ duy trì tình thần làm việc và tiếp tục đóng góp vào tổ chức mà họ yêu thích. Bằng việc cung cấp cơ hội làm việc từ xa cho Baby Boomers, nhà tuyển dụng có thể đóng góp vào đa dạng hóa lực lượng lao động của tổ chức. Sự đa dạng trong các thế hệ và phong cách làm việc có thể tạo ra sự cân bằng quan trọng và giúp tổ chức thích nghi với môi trường thay đổi.

Cơ hội phát triển liên thế hệ

Với vốn kinh nghiệm quý báu mà nhân tài ở thế hệ Baby Boomers đã tích lũy được trong suốt hành trình sự nghiệp của mình, việc tạo nên cơ hội phát triển liên thế hệ sẽ giúp họ cảm thấy được tôn trọng và đóng góp giá trị cho doanh nghiệp. Tạo sự liên kết giữa các thế hệ có thể giúp Baby Boomers tham gia vào các dự án mới và có cơ hội thăng tiến. Điều này giúp duy trì tình thần làm việc của họ và thúc đẩy sự phát triển cá nhân. Bên cạnh đó, Baby Boomers có thể trở thành những người hướng dẫn viên xuất sắc cho thế hệ trẻ. Tạo cơ hội cho mentorship giúp xây dựng mối quan hệ chặt chẽ giữa các thế hệ, tạo ra sự truyền đạt kiến thức và giúp thế hệ trẻ phát triển sự nghiệp của họ.

Lợi ích thỏa đáng

Baby Boomers đã đóng góp nhiều cho tổ chức qua nhiều năm làm việc. Nhân tài thế hệ này thường đặt giá trị vào công việc và cảm thấy hài lòng khi thấy rằng công ty đối đãi công bằng với họ về cả mặt tài chính và tinh thần. Khi nhà tuyển dụng cung cấp các quyền lợi thỏa đáng cho họ là một cách thể hiện sự tôn trọng và đánh giá công lao của họ. Điều này có thể giúp tổ chức duy trì sự đoàn kết, tăng cường hiệu suất và khuyến khích họ phát huy hết khả năng và vốn kinh nghiệm của mình để cống hiến cho công việc.

Có thể nói, mỗi thế hệ trong doanh nghiệp đều muốn đóng góp những giá trị của mình vào sự phát triển lâu dài và bền vững của tổ chức. Tuy nhiên, nhân sự của mỗi thế hệ lại có cách thức làm việc và những yêu cầu công việc khác nhau tùy thuộc vào hoàn cảnh sinh ra và lớn lên. Đây cũng là bài toán khó mà nhà tuyển dụng cần tìm lời giải để tìm ra chiến lược phù hợp nhất nhằm thu hút và giữ chân nhân tài ở mỗi thế hệ. VietnamWorks hy vọng bài viết trên đã đem đến những chiêu thức giúp nhà tuyển dụng giữ chân nhân tài ở thế hệ Baby Boomers và đảm bảo sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. 

Xem thêm: Tổng Hợp Các Khoá Học chất lượng về Human Resource Trên Coursera

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một trong những yếu tố quyết định cho sự thành công...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài không chỉ là thách thức mà còn là một chiến...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là trong bối...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra theo kịch bản dự đoán trong môi trường làm việc....

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình "Preboarding" đóng một vai trò quan trọng, quá trình này...

Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra...

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers