adsads
1 1200x900 2
Lượt Xem 977
  • Bạn có nghĩ rằng chức danh công việc là một phần quan trọng trong việc giới thiệu bản thân đến mọi người? 
  • Liệu chức danh sẽ giúp tên và hồ sơ xin việc của bạn “nổi bật” hơn trong mắt nhà tuyển dụng như lời đồn thổi?
  • Hay nhờ vào chức danh chúng ta sẽ nắm giữ được mức lương cực hấp dẫn mà nhiều người vẫn thường mơ ước đến?

Vậy thực sự chức danh có quan trọng? 

Một số người sẽ nói ‘hoàn toàn có’. Họ có thể nghĩ rằng chức danh của bạn xác định vị trí của bạn trong công ty và đó là cách để báo hiệu cho mạng lưới của bạn và các nhà tuyển dụng tiềm năng về những gì bạn đã làm, những gì bạn biết và bạn đã đi được bao xa.  Mặt khác, những người khác cho rằng chúng ta quá chú trọng vào chức danh công việc. Họ có thể nói rằng chú trọng vào chức danh là hành động hạn chế, lỗi thời, và chạy ngược lại với môi trường làm việc linh hoạt, chuyển động nhanh mà chúng tôi đang cố gắng xây dựng sau COVID-19. Các lập luận của cả hai bên đều hấp dẫn, vì vậy chúng ta hãy đi sâu vào một số trong số chúng. 

Quan điểm trái chiều về chức danh

Mức độ quan tâm đến chức danh trong bạn 

Hãy tự hỏi bản thân: “Tôi có nghĩ chức danh công việc là một phần quan trọng trong danh tính của tôi không?” Đầu tiên, cần xem xét lý do bạn lại quan tâm đến vị trí mà bạn đang đứng? Trong nhiều trường hợp, đó là sở thích cá nhân. 

Khi trả lời câu hỏi đó một cách trung thực, câu trả lời là ‘có’. Theo một bài báo từ Quartz do Ariel Schur, Giám đốc điều hành của ABS Staffing Solutions, các chức danh công việc có ý nghĩa quan trọng đối với thế hệ millennials tức thế X và thế hệ Z. Trên thực tế, Schur nói rằng cô ấy đã nhìn thấy các ứng viên hàng năm tuổi đánh đổi mức lương lên tới 10.000 đô la cho một chức danh công việc ấn tượng hơn. Tất nhiên, đây chỉ là bằng chứng mang tính giai đoạn, nhưng nó vẫn rất thú vị. 

Trên thực tế, nhân viên dưới 34 tuổi có nhiều khả năng hơn (72%) chấp nhận thăng chức mà không được tăng lương. Bốn mươi bảy phần trăm cho biết họ tin rằng chức danh công việc vẫn “rất quan trọng” so với chỉ 26 phần trăm nói rằng chức danh công việc không còn phù hợp nữa. Trong số những người đã bỏ phiếu chống lại mức độ phù hợp của các chức danh công việc, một người cho biết các chức danh công việc quá khác nhau giữa các ngành công nghiệp, nói rằng:

Một người quản lý trong một tổ chức có thể là một vai trò quản trị cấp khá thấp với 5-6 báo cáo trực tiếp trong khi ở một tổ chức khác, họ có thể có một vai trò tổ chức quan trọng với một số bộ phận báo cáo cho họ và một trách nhiệm ngân sách lớn.

Chức danh không hoàn toàn cần thiết, đúng hay sai? 

Có chức danh hoặc không có chức danh, cả Oorschot và Thomas đều đồng ý rằng trọng tâm của cuộc thảo luận này là xoay quanh văn hóa. Thomas nói: “Nếu bạn có một lực lượng lao động thực sự tốt, hài hòa, từ trên xuống dưới, thì cái gọi là chức danh không nên xuất hiện.” Nếu khả năng lãnh đạo đi đúng hướng và họ đang làm đúng, họ có thể gọi tôi là chuột Mickey hoặc vịt Donald, điều đó sẽ không thành vấn đề vì họ đang đặt bối cảnh để nói rằng mọi người đều quan trọng và đóng góp, bất kể cấp độ của họ là gì.

Bạn cần một nền văn hóa khuyến khích mọi người chấp nhận rủi ro và học hỏi những điều mới – đó là nơi mọi người có thể phát triển. Chính xác hơn, đây là môi trường mà nhiều người có thể tự phát triển một cách tốt hơn nhờ việc không có vị trí quản lý.

Lập luận để minh bạch trong việc xác định chức danh công việc

Thứ nhất, việc không có một chức danh có nghĩa sẽ tạo nên rào cản khiến nhà tuyển dụng mất thêm nhiều thời gian đánh giá vai trò của bạn, chẳng hạn như: “Liệu ứng viên này có phù hợp với các tiêu chuẩn của ngành và vị trí tuyển dụng đề ra?”. Thêm một thử thách cho cả ứng viên và nhà tuyển dụng đó chính là đàm phán về mức lương mong muốn. Nếu vô tình, doanh nghiệp mập mờ về chức danh của bạn, điều này có thể hiểu rằng họ đang không minh bạch về tiền lương của mức lương. Do đó, hãy làm sáng tỏ chức danh của mình để hạn chế xảy ra những thiếu sót không đáng có trên con đường bứt phá sự nghiệp bản thân. 

Thứ hai, khi bạn được xác định chức dành rõ ràng, điều này sẽ đồng nghĩa rằng bạn sẽ nắm rõ lộ trình thăng tiến của mình trong vòng 6 tháng tới hay thậm chí 1-2 năm tiếp theo nếu cam kết gắn bó và đồng hành cùng doanh nghiệp. Trên cương vị là nhà quản lý, họ sẽ cần phải làm rõ vấn đề này với bạn một cách minh bạch. Ngoài ra, chức danh còn là một động lực vô hình không chỉ dành cho quản lý mà còn cho những nhân viên thuộc tổ chức. Sự mơ hồ về vai trò có thể dẫn đến nhiều loại vấn đề khác nhau, khiến một số nhân viên cảm thấy không được công nhận công sức của mình và dần mất tình thần.

Thứ ba, chức danh cũng là một tiêu chuẩn để mọi người có sự cạnh tranh công bằng, có cơ hội nâng cao kiến thức trong tương lai. Việc biết chính xác vị trí của một người có thể tạo ra sự dễ dàng trong toàn bộ tổ chức, đặc biệt là trong thời điểm có nhiều bất ổn. Chính vì vậy khi biết rõ chức danh nó có thể mang lại cho các cá nhân cảm giác tự hào và thành tựu và ở cấp độ nhóm, nó vạch ra rõ ràng ai là người chịu trách nhiệm về những gì – một lần nữa, loại bỏ sự không chắc chắn.

Tóm lại 

Đối với nhân viên, bạn hãy xác định rõ ràng chức danh với nhà tuyển dụng hay quản lý trực tiếp của mình. Nếu bạn thực sự đánh giá cao là công việc bạn làm, và giá trị mà bạn mang lại, bạn sẽ không để ý nhiều đến việc có chức danh hay không. Và điều đó cũng phụ thuộc vào nơi mà bạn đang làm việc. 

Ở phía nhà quản lý, vì sao chúng ta nên xác định chức danh công việc cho nhân viên của mình? Cùng tổng hợp và điểm lại các lợi ích:

  • Chức danh sẽ cải thiện hiệu quả làm việc, thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên
  • Củng cố lòng trung thành của nhân viên khi minh bạch trong lộ trình thăng tiến
  • Tạo sự cạnh tranh công bằng giữa các nhân viên trong công ty
  • Công nhận công sức mà nhân viên cống hiến cho tổ chức
  • Giảm thiểu sự bất mãn trong nhân viên.

>> Xem thêm: 3 Điều giúp bạn thăng hạng công việc như diều gặp gió

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

 

adsads
Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một trong những yếu tố quyết định cho sự thành công...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài không chỉ là thách thức mà còn là một chiến...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là trong bối...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra theo kịch bản dự đoán trong môi trường làm việc....

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình "Preboarding" đóng một vai trò quan trọng, quá trình này...

Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra...

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers