adsads
shutterstock 1098944741
Lượt Xem 14 K

Đó là lý do thật xót xa khi thấy những người đầy tham vọng, đã làm việc chăm chỉ, nghĩ rằng họ đang làm tất là điều đúng đắn, nhưng lại bị bỏ qua việc thăng chức hết lần này đến lần khác. Họ đang làm sai cách chăng? Để tránh rơi vào cái bẫy này, đây là điều bạn cần tránh làm để khiến bản thân trở nên nổi bật và trở thành ứng viên nổi bật cho bất kỳ công việc nào.

Làm việc chăm chỉ là cần thiết nhưng chưa đủ

Bạn thấy rằng mỗi ngày, có hàng triệu người đang làm việc chăm chỉ mỗi ngày, ngay cả bạn cũng vậy. Bạn theo đuổi nó giống như muốn đạt huy chương: Hãy nhìn xem tôi làm việc bao nhiêu giờ, như thế nó đã tạo ra ra giá trị vô cùng lớn.

Đúng, bạn phải làm việc chăm chỉ, nhưng nếu bạn làm việc 69-70h mỗi tuần, cùng với đó mỗi tuần không hoàn thành mục tiêu thì điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? Bạn sẽ nhanh chóng rơi vào việc khô cạn năng lượng, kèm theo đó là tình trạng lo lắng vì không đạt được mục tiêu mà bạn đề ra trước đó.

Để hiệu quả hơn, bạn phải chứng tỏ rằng bạn có thể tạo ra những kết quả đáng kinh ngạc và mang lại giá trị phi thường cho công ty của bạn. Điều này có nghĩa là tập trung năng lượng của bạn vào những việc phù hợp, để công việc khó khăn của bạn có hiệu quả lớn nhất.

Làm việc ở trình độ phù hợp

Một trong những sai lầm phổ biến nhất của các nhà lãnh đạo ở tất cả các cấp là giao quá nhiều chức năng, công việc vượt quá giới hạn của nhân viên. Khi nhân viên làm công việc không theo ý của họ thì đó cũng là lúc lãnh đạo bắt tay vào công việc đó cho đến khi nó chỉn chu, tại sao? Bởi vì họ là người có năng lực và họ kỹ lưỡng trong từng chi tiết, nó dễ dàng hơn việc quản lý hiệu suất kém hiệu quả của nhân viên, và vì chỉ cần tự làm sẽ nhanh hơn mà không phải bực tức.

Dù là gì thì việc một nhà lãnh đạo làm như vậy không phải một con đường thông minh. Nếu bạn không thực thi và ban hành một tiêu chuẩn chuẩn tối đa, nhóm của bạn sẽ mãi rơi vào tình trạng kém hiệu suất như vậy, và cả ngày bạn phải chạy theo để chắp vá những lỗ hổng đó. Thậm tệ hơn, mọi hoạt động dường như sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào bạn. Khi đó bạn sẽ cảm thấy thế nào?

Bạn phải yêu cầu nhân viên của bạn đứng lên gánh vác, và thực hiện mọi việc theo như quy trình mà bạn đã đề ra. Chính vì họ chưa đủ giỏi, vì vậy họ mới là nhân viên của bạn, nhưng hãy cho họ một cơ hội, để họ được làm việc với trình độ mà họ có.

Thêm sự khác biệt cho công việc bạn muốn

Rõ ràng, đây là phép ẩn dụ. Để cho những người ở trên bạn thấy rằng bạn là người đủ khả năng, họ cần tin rằng bạn sẽ có thể đối phó với những yêu cầu và sự khắc nghiệt của cấp độ tiếp theo. Điều này có nghĩa là bạn cần phải suy nghĩ về những cấp độ tiếp theo. Nếu bạn chỉ đang thể hiện năng lực cho công việc bạn đang làm, việc thăng chức của bạn có lẽ sẽ gặp rủi ro. 

Trước tình hình đó, bạn có thể dễ dàng bị bỏ rơi, thay vào vào đó là một ứng viên mới đã được công nhận ở trình độ đó. Hãy trở thành nhân viên đáng tin cậy ngay từ hôm nay. Tăng giá trị cho sếp của bạn bằng cách thảo luận về những vấn đề quan trọng đối với họ, thay vì chỉ sự hạn hẹp của riêng bạn. Bạn có thể nói “Tôi hiểu doanh nghiệp và tôi đã sẵn sàng chịu trách nhiệm nhiều hơn về hiệu quả của nó”.

Làm cho mình dư thừa chứ không thể thiếu

Theo trực giác, chúng ta nghĩ rằng sự an toàn trong công việc đến từ việc khiến bản thân trở nên một cá thể không thể thiếu. Bất kỳ nhà lãnh đạo nào cũng biết rằng kiến thức có thể thu được, nhưng lợi thế cạnh tranh đến từ sự khéo léo, sáng suốt và khả năng phán đoán. Vì vậy hãy làm cho bản thân trở nên tỏa sáng chứ đừng ở yên một chỗ và tự tin rằng tổ chức cần mình và không ai có thể thay thế được vị trí hiện tại. 

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn giữ lại một người như bạn, họ sẽ không muốn bạn rời đi, chỉ để cho một trong những đối thủ cạnh tranh mượn tài năng từ bạn. Tham vọng và động lực cực kỳ hữu ích nếu chúng được áp dụng đúng cách. Sử dụng những đặc điểm này để tạo ra giá trị cho công ty bạn và xây dựng các nhóm có năng lực, có chức năng cao, đó sẽ là một cú đánh mạnh để khiến họ cảm thấy bạn đã sẵn sàng cho vị trí này.

>> Xem thêm: Bạn đã thực sự trao quyền phát triển cho nhân viên của mình?

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một trong những yếu tố quyết định cho sự thành công...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài không chỉ là thách thức mà còn là một chiến...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là trong bối...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra theo kịch bản dự đoán trong môi trường làm việc....

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình "Preboarding" đóng một vai trò quan trọng, quá trình này...

Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra...

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers