adsads
cmo la gi 1
Lượt Xem 377

CMO là gì?

CMO là viết tắt của cụm từ Chief Marketing Officer (trong tiếng anh), hay còn được gọi là Giám đốc Marketing. Là chức vụ quản lý cấp cao trong một công ty, chịu trách nhiệm về mạng Marketing và báo cáo trực tiếp cho giám đốc điều hành (CEO). Chức danh này được đánh giá vô cùng quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp hiện đại.

giám đốc marketing

Vai trò của một CMO công ty gồm những gì?

Như vậy chúng ta đã nắm được CMO là gì. Đây thực sự là một vị trí vô cùng quan trọng trong, đóng vai trò then chốt trong quá trình vận hành của cả doanh nghiệp. Vai trò cụ thể của một CMO thực thụ trong công ty cụ thể là:

Đưa ra chiến lược Marketing

Là người đứng đầu, các giám đốc marketing CMO sẽ lên kế hoạch và rà soát cũng như phê duyệt các chiến lược đề xuất bởi các nhân viên. CMO chính là người khởi xướng và thúc đẩy mọi người thực hiện theo bản kế hoạch mà mình đã đề ra nhằm đạt được mục tiêu như mong muốn.

Đưa ra những thay đổi và giám sát

CMO cũng sẽ là người trực tiếp đưa ra những thay đổi và chịu trách nhiệm cho bộ phận Marketing. Khi có những vấn đề phát sinh, CMO chính là người cần đưa ra được quyết định một cách nhanh chóng nhằm tháo gỡ các vấn đề. Đồng thời CMO cũng cần nhắc nhở, giám sát nhân viên thực hiện theo kế hoạch đề ra.

Marketing gồm rất nhiều bộ phận khác nhau như: SEO, SEM, Facebook Ads,… Nhiệm vụ của CMO chính là đưa ra kế hoạch cũng như giám sát tốt công việc của từng bộ phận. CMO sẽ theo dõi quá trình thực hiện, từ đó đưa ra những điều chỉnh, phê duyệt kịp thời, đảm bảo tính hiệu quả và chất lượng của công việc.

Kết nối với các bộ phận khác

Sự liên kết các phòng ban trong một doanh nghiệp là vô cùng quan trọng. CMO là phòng ban cần làm việc với rất nhiều bộ phận khác nhau như sản xuất, kinh doanh, chăm sóc khách hàng,…để tạo ra được những chiến dịch marketing hoàn chỉnh và hiệu quả nhất.

Trong một số trường hợp, CMO sẽ phải đưa ra quyết định thay đổi cả một chương trình hay một số vấn đề, vì vậy cần có sự tham gia của nhiều bộ phận với mục đích đem lại lợi ích tốt nhất cho doanh nghiệp. Việc làm việc linh hoạt và biết cách kết nối với bộ phận khác sẽ giúp các chiến lược marketing tốt hơn, công việc sẽ mang lại hiệu quả hơn.

Xem thêm:

Xây dựng thương hiệu

Để thương hiệu có được chỗ đứng trên thị trường thì doanh nghiệp cần xây dựng được thương hiệu rõ ràng. Điều này cũng có quyết định đến sự sống còn đối với các doanh nghiệp. Trọng trách lớn lao này sẽ được chính các Chief Marketing Officer thực hiện.

CMO cần đảm bảo rằng thương hiệu của họ cũng cần phải có được những dấu ấn riêng đối với khách hàng, thị trường qua các nội dung, thiết kế và duy trì thương hiệu trên các kênh thông tin khác nhau.

CMO là người chịu trách nhiệm về mảng Marketing của doanh nghiệp

CMO là người chịu trách nhiệm về mảng Marketing của doanh nghiệp

Kết nối các mối quan hệ

Để một chiến dịch marketing có thể hoạt động một cách thật sự hiệu quả thì cần kết  hợp với nhiều kênh quảng cáo khác nhau. Và với vai trò là người đứng đầu, CMO có nhiệm vụ là liên hệ với các đơn vị có liên quan như đài truyền hình, đài tiếng nói, thuê người nổi tiếng…để có được chi phí tốt nhất.

Triển khai Marketing trên đa kênh

Trước đây, Marketing thường thực hiện bằng phương pháp truyền thông như: đặt biển hiệu quả cao, qua đài truyền hình, phát tờ rơi, truyền miệng,… Thì hiện nay, với tốc độ phát triển của công nghệ đã thay đổi hành vi người tiêu dùng.

Vì vậy, CMO cần có khả năng nắm bắt xu hướng về hành vi khách hàng và từ đó có thể lựa chọn các kênh quảng cáo phù hợp với sản phẩm và dịch vụ.

Phân tích thị trường

Là người đứng đầu, bạn cần dự định được những xu hướng Marketing, từ đó đưa ra những nội dung phù hợp với từng thời điểm và hoàn cảnh.

Việc thu thập và phân tích các báo cáo về thị trường sẽ giúp CMO có những định hướng và quyết định chiến dịch phù hợp nhất.

Yêu cầu để trở thành CMO, cần có những tố chất gì?

Chief Marketing Officer (CMO) là một vị trí cực kỳ quan trọng trong doanh nghiệp, thậm chí là quyết định đến sự thành bại của một doanh nghiệp. Vì thế, những yêu cầu để trở thành một CMO thực sự giỏi là rất khắt khe. Dưới đây là một số yêu cầu mà một CMO cần có:

 • Có khả năng lãnh đạo tốt
 • Kỹ năng giao tiếp tốt và truyền đạt đầy đủ ý tưởng của mình tới nhân viên cấp dưới.
 • Kỹ năng sắp xếp công việc hiệu quả
 • Kỹ năng phản biện tốt
 • Yêu cầu về sự sáng tạo chính là tố chất quan trọng của CMO
 • Có khả năng phân tích cũng như đánh giáo dựa trên các mẫu báo cáo.
 • Các kỹ năng liên quan đến kinh doanh
 • Thực sự am hiểu về khách hàng và sản phẩm.

Mức lương của CMO bao nhiêu?

CMO thực sự là một công việc đáng mơ ướng của nhiều người. Đây cũng là vị trí có nhu cầu tuyển dụng rất cao. Với những vai trò và yêu cầu với công việc thì vị trí này có mức lương luôn nằm ở top công việc có thu nhập cao hàng đầu hiện nay.

Đối với một số doanh nghiệp, công ty đến từ nước ngoài thì việc yêu cầu tuyển dụng của họ thường đòi hỏi nhiều bằng cấp và kinh nghiệm, vì thế mức lương mà vị trí này nhận được cũng sẽ rất cao. Đồng thời CMO cũng sẽ có thêm những khoản thu nhập khác từ tiền thưởng và phụ cấp.

Theo như thống kê, CMO có mức lương thấp nhất là 10 triệu đồngcao nhất là 120 triệu, phụ thuộc vào trình độ học vấn cũng như bề dày chuyên môn. Trong đó, mức lương sẽ giao động chủ yếu từ 28.5 đến 43.3 triệu đồng.

mức thu nhập CMO

Muốn trở thành CMO nên học ngành gì?

CMO và vị trí công việc cấp cao, yêu cầu người đảm nhận công việc này phải được đào tạo bài bản và có quá trình rèn luyện cũng như tích lũy kinh nghiệm thực tế nhất định. Thực tế cho thấy, những người có tố chất, năng lực và kinh nghiệm dày dặn và tư duy sắc bén mới có thể ngồi được ở vị trí này.

Yêu cầu đầu tiên đối với CMO chính là phải trải qua chương trình đào tạo chuyên nghiệp thuộc các chuyên ngành phù hợp:

 • Marketing: Theo học đúng chuyên ngành, bạn sẽ được đào tạo một cách có hệ thống kiến thức nền tảng về Marketing gồm các khía cạnh: nghiên cứu thị trường, quảng bá thương hiệu, tổ chức sự kiện, xây dựng và phát triển các mối quan hệ khách hàng,… Bên cạnh đó cũng được trang bị thêm các kỹ năng chuyên môn cần thiết để phục vụ cho công việc.
 • Quản trị kinh doanh: Ngành quản trị kinh doanh cung cấp cho người học những kiến thức chuyên môn về quản trị nhân sự, kinh doanh quốc tế, quản trị tài chính, truyền thông, marketing,… Đồng thời cũng được học và phát triển về các kỹ năng cần thiết như: kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng giao tiếp, khả năng tư duy sáng tạo,…
 • Khối ngành kinh tế: Các ngành học này sẽ cung cấp cho người học các kiến thức đặc thù trong lĩnh vực kinh tế cũng như các kiến thức chuyên môn. Một số chuyên ngành trong khối kinh tế gồm: Kinh tế học ứng dụng, kinh tế kế hoạch đầu tư, kinh tế chính trị, kinh tế phát triển,… Đồng thời, sau chương trình học bạn cũng có các kiến thức về đào tạo nhân sự kinh doanh, lên kế hoạch, các vấn đề về kinh tế,… ứng dụng vào các hoạt động kinh tế khác nhau.

Muốn trở thành CMO nên học ngành gì?

Tìm việc làm CMO nhanh chóng trên VietnamWorks

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm việc làm CMO nhanh chóng và hiệu quả thì trang tìm kiếm việc làm VietnamWorks sẽ hỗ trợ và giúp bạn tìm kiếm việc làm ưng ý nhanh chóng.

VietnamWorks chính là trang tìm kiếm việc làm hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Khi sử dụng ứng dụng, bạn có thể tìm kiếm việc làm mình mong muốn một cách nhanh chóng theo từng tiêu chí như: địa chỉ tuyển dụng, vị trí, mô tả công việc, mức lương,…

Ngoài ra, VietnamWorks còn cho phép bạn và nhà tuyển dụng có thể trao đổi trực tiếp với nhau. Điều này giúp việc trao đổi thông tin giữa bạn và nhà tuyển dụng có thể diễn ra một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều.

Chief Marketing Officer (CMO) thực sự là một vị trí công việc vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp. Đi đôi với mức lương cao đáng mơ ước thì những yêu cầu của công việc cũng khắt khe. Với một vị trí cần năng lực cao nhưng có vai trò quan trọng đáng để những người có khả năng thử sức và phát huy bản thân. Hy vọng với bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về CMO là gì? Vai trò quan trọng và những tố chất góp phần thành công trong công việc. Hy vọng những điều này giúp bạn có thêm hành trang để chinh phục được vị trí công việc mình mong muốn.

adsads
Bài Viết Liên Quan
Frame 34 (22)

Công thức sáng tạo dành cho bất kỳ ngành nghề nào

Sáng tạo là yếu tố quan trọng thúc đẩy năng lực phát triển và nâng cao hiệu quả công việc tối ưu. Nắm được công...

Áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024

Cuối năm rồi, bạn đã lên kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024 chưa? Bạn biết không? “Loài sống sót không phải là...

Càng về cuối năm áp lực công việc càng nhiều: Có nên nghỉ việc liền hay qua Tết rồi nghỉ?

Càng về cuối năm thì câu chuyện nghỉ việc, chuyển việc càng sôi động hơn bao giờ hết. Góc văn phòng công ty nào cũng...

Biết tiếng Anh không còn là lợi thế? Đâu là yếu tố giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường?

Ngoại ngữ là ưu thế để gia tăng cơ hội cạnh tranh cho ứng viên khi tìm việc. Dù vậy, trong bối cảnh thị trường...

Cách lên kế hoạch cuối năm hiệu quả với mô hình bánh xe cuộc đời

Mô hình bánh xe cuộc đời được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, giúp mỗi người đánh giá và nhìn nhận lại những điều đang...

Bài Viết Liên Quan
Frame 34 (22)

Công thức sáng tạo dành cho bất kỳ ngành nghề nào

Sáng tạo là yếu tố quan trọng thúc đẩy năng lực phát triển và nâng...

Áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024

Cuối năm rồi, bạn đã lên kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024...

Càng về cuối năm áp lực công việc càng nhiều: Có nên nghỉ việc liền hay qua Tết rồi nghỉ?

Càng về cuối năm thì câu chuyện nghỉ việc, chuyển việc càng sôi động hơn...

Biết tiếng Anh không còn là lợi thế? Đâu là yếu tố giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường?

Ngoại ngữ là ưu thế để gia tăng cơ hội cạnh tranh cho ứng viên...

Cách lên kế hoạch cuối năm hiệu quả với mô hình bánh xe cuộc đời

Mô hình bánh xe cuộc đời được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, giúp mỗi...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers