adsads
Lượt Xem 290

Thông thường ai cũng dễ mất bình tĩnh dẫn đến việc đã đề xuất tăng lương thất bại còn bị “mất điểm” trong mắt Sếp, thậm chí là nghỉ việc. “Bỏ túi” ngay 5 bước giúp bạn đề xuất tăng lương thành công mà vẫn được Sếp đánh giá cao trong trường hợp này bạn nhé!

Bước 1: Giữ bình tĩnh

Đầu tiên, bạn cần phải giữ được bình tĩnh và kiểm soát được những cảm xúc tiêu cực trong tình huống này. Tuyệt đối không đưa ra bất kỳ quyết định bốc đồng nào, đồng thời tránh thể hiện thái độ chống đối cấp trên bạn nhé!

Nhân viên mới vào làm cùng vị trí nhưng được trả lương cao hơn nhân viên lâu năm cũng là tình trạng không hiếm gặp hiện nay. Đây gọi là tình trạng “nén lương”. Các công ty thường hạn chế tăng lương cho nhân viên đang làm việc, nhưng lại sẵn sàng chi trả mức lương cao hơn nhằm thu hút nhân sự mới.

Nếu lúc này bạn không giữ được bình tĩnh và tranh cãi với Sếp thì sẽ nhận phải hậu quả khá tiêu cực. Bạn muốn “đòi công bằng” và yêu cầu được tăng lương? Sếp sẽ không tăng lương cho bạn ngay đâu, ngược lại còn đánh giá thấp về bạn nữa đấy. Bạn quyết định bồng bột sẽ nghỉ việc để chứng tỏ “cái tôi”? Hậu quả của sự bốc đồng này có thể là bạn phải thất nghiệp hơi lâu trong bối cảnh thị trường đầy biến động hiện nay đấy.

Bước 2: Tự review lại bản thân

Đã đến lúc bạn nên dành thời gian để nhìn lại năng lực làm việc của bản thân trong thời gian qua. Hãy khách quan đánh giá xem hiệu quả công việc của bạn đã thực sự tốt chưa, bạn đã đóng góp được gì nhiều cho công ty chưa…? 

Tiếp đến, bạn thử đặt mình vào vị trí của Sếp và công ty để có góc nhìn đa chiều hơn. Nhân viên mới có gì hơn bạn: bằng cấp, kỹ năng, kinh nghiệm, thái độ…? Làm phép so sánh nhỏ thì bạn sẽ hiểu tại sao công ty lại trả lương cho nhân viên mới cao hơn mình thôi. 

Bước 3: Tìm hiểu về chính sách lương thưởng của công ty

Bạn có thể tìm hiểu về chính sách lương thưởng của công ty thông qua bộ phận nhân sự. Qua đó, bạn sẽ hiểu rõ hơn về tiêu chí đánh giá nhân viên, bậc lương, chế độ lương thưởng… của công ty mình.

Bước 4: Tham khảo mức lương thị trường

Đừng bỏ qua bước tham khảo mức lương trên thị trường hiện nay để có cái nhìn toàn cảnh hơn bạn nhé. Biết được “khung rank lương” chung cho vị trí công việc của mình giúp bạn đề xuất tăng lương hoặc deal lương ở công ty mới hợp lý hơn.

Bước 5: “Nghệ thuật” trao đổi với sếp

Đây là bước quan trọng quyết định đến việc bạn đề xuất tăng lương có thành công hay không. Bạn cần giữ thái độ ôn hòa đồng thời tránh tỏ thái độ hằn học khi trao đổi với sếp. Cũng đừng đề cập ngay đến đề xuất tăng lương khi vừa bắt đầu cuộc trao đổi bạn nhé!

Trước tiên, bạn nên nhờ sếp đánh giá xem hiệu quả công việc của bạn trong thời gian qua như thế nào. Tiếp theo, bạn hãy hỏi xem mình cần làm gì để đạt được kỳ vọng của sếp về vị trí công việc này. Sau đó, bạn nhớ khéo léo bày tỏ và hỏi sếp xem bản thân nên phấn đấu thế nào để đạt được mức lương bạn mong muốn…

Chỉ cần trao đổi nhẹ nhàng và tinh tế vậy thôi, sếp cũng đủ hiểu bạn đang không hài lòng với mức lương hiện tại. Đồng thời, sếp cũng đánh giá cao về tinh thần nỗ lực làm việc và ý chí cầu tiến của bạn. Do đó, vấn đề tăng lương chỉ là chuyện sớm muộn thôi bạn nhé. 

Hy vọng những chia sẻ hữu ích trên sẽ giúp bạn biết cách xử lý đúng đắn nếu chẳng may rơi vào tình huống này. Lưu ý, nếu sau một thời gian dài mà công ty vẫn chưa có động thái gì về chuyện tăng lương thì bạn có thể chọn rời đi để tìm môi trường làm việc phù hợp hơn nhé.

Xem thêm: Vì sao công ty đãi ngộ tốt nhưng nhân viên giỏi vẫn rời đi?

— HR Insider—
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Điểm mặt 5 lý do khiến cố gắng của bạn trong công việc bị xem là vô nghĩa

Sẽ thật tệ nếu những cố gắng của bạn trong công việc không mang lại kết quả tốt hoặc thậm chí bị xem là vô...

Để lộ thông tin mật của công ty - cái kết đắng vì 1 phút bốc đồng

Trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và sự cạnh tranh gay gắt trong thị trường hiện đại, bảo vệ thông tin mật...

Những lý do khiến team building từ hoạt động gắn kết trở thành ác mộng với nhân viên

Team building, hay còn gọi là hoạt động xây dựng đội ngũ, từ lâu đã được coi là một trong những phương pháp tăng cường...

Phong cách lãnh đạo của sếp nữ và sếp nam có gì khác biệt?

Bạn thích làm việc với Sếp nữ hay Sếp nam hơn? Mỗi vị Sếp có một phong cách lãnh đạo riêng và sự khác biệt...

Muốn không bị thay thế, hãy sẵn sàng thành thạo bộ kỹ năng này trước năm 30 tuổi

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, doanh nghiệp cắt giảm nhân sự và trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển, người đi làm...

Bài Viết Liên Quan

Điểm mặt 5 lý do khiến cố gắng của bạn trong công việc bị xem là vô nghĩa

Sẽ thật tệ nếu những cố gắng của bạn trong công việc không mang lại...

Để lộ thông tin mật của công ty - cái kết đắng vì 1 phút bốc đồng

Trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và sự cạnh tranh gay gắt...

Những lý do khiến team building từ hoạt động gắn kết trở thành ác mộng với nhân viên

Team building, hay còn gọi là hoạt động xây dựng đội ngũ, từ lâu đã...

Phong cách lãnh đạo của sếp nữ và sếp nam có gì khác biệt?

Bạn thích làm việc với Sếp nữ hay Sếp nam hơn? Mỗi vị Sếp có...

Muốn không bị thay thế, hãy sẵn sàng thành thạo bộ kỹ năng này trước năm 30 tuổi

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, doanh nghiệp cắt giảm nhân sự và trí...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers