adsads
Lượt Xem 24

D.O.P, hay Director of Photography, là vị trí quan trọng trong các đoàn quay hình, làm phim. Cơ hội việc làm liên quan đến D.O.P ngày càng rộng mở khi lĩnh vực giải trí, phim ảnh ngày càng phát triển. Tìm hiểu thêm D.O.P là gì và những yêu cầu cần thiết để trở nên thành công với vị trí này sau đây! 

D.O.P là gì?

D.O.P là gì? D.O.P (Director of Photography) hay còn gọi là Quay phim chính là một thành viên quan trọng trong đoàn làm phim, chịu trách nhiệm chính về việc quay phim và hình ảnh của sản phẩm.

D.O.P không chỉ là một nghệ sĩ mà còn cần có kỹ năng kỹ thuật vững vàng để xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình quay phim, đảm bảo mỗi khung hình đều đạt chất lượng cao nhất. Vai trò của họ là cầu nối giữa tầm nhìn sáng tạo của đạo diễn và các yếu tố thực hiện thực tế, góp phần quan trọng vào việc tạo nên thành công cho một bộ phim.

Dop là gì wikipedia

D.O.P là gì

Mô tả chi tiết công việc của D.O.P

Nhiệm vụ của D.O.P rất đa dạng, bao gồm:

 • Lựa chọn góc quay và khung hình: Đảm bảo rằng các cảnh quay được bố trí, ánh sáng và khung hình đều theo tầm nhìn của đạo diễn và phù hợp với câu chuyện.
 • Ánh sáng: Quản lý và thiết lập ánh sáng cho từng cảnh quay, từ đó tạo nên bầu không khí và cảm xúc cho phim.
 • Màu sắc và tông màu: Quyết định về các yếu tố màu sắc và tông màu để đảm bảo cảnh quay nhất quán và thẩm mỹ.
 • Thiết bị quay phim: Lựa chọn và sử dụng các thiết bị quay phim và ống kính phù hợp với yêu cầu của từng cảnh quay.
 • Chịu trách nhiệm về chuyển động: Để có một bộ phim ấn tượng và hấp dẫn người xem, người quay phim sẽ kết hợp thêm các chuyển động của camera. Một số chuyển động phổ biến của máy bao gồm pan và tilt, kết hợp với push, pedestal, zoom.
 • Làm việc nhóm: Làm việc chặt chẽ với đạo diễn, nhà thiết kế sản xuất, và các thành viên khác của đoàn làm phim để đảm bảo tầm nhìn nghệ thuật ban đầu được thực hiện đúng ý.
Camera Operator là gì

Mô tả chi tiết công việc của D.O.P

Yêu cầu cần có để trở thành D.O.P là gì?

Để trở thành một Director of Photography (D.O.P), bạn cần hội tụ nhiều yếu tố từ kiến thức chuyên ngành đến kỹ năng kỹ thuật. Quan trọng nhất là nắm vững nguyên lý cơ bản về ánh sáng, màu sắc, khung hình và sử dụng thành thạo các thiết bị quay phim. Khả năng sáng tạo để biến ý tưởng đạo diễn thành khung hình đẹp mắt, cùng với con mắt thẩm mỹ là yếu tố quan trọng.

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả giúp bạn làm việc tốt với đạo diễn và đội ngũ sản xuất. Kinh nghiệm thực tế, từ vị trí trợ lý quay phim đến vận hành máy quay, cùng với nền tảng học vấn liên quan sẽ là lợi thế lớn.

Một D.O.P cũng yêu cầu về độ “nhạy” với nhiếp ảnh. Họ là người chỉ đạo phần hình ảnh của phim nên cần phải có con mắt tinh tường để ghi lại những khoảnh khắc quý giá.

Cuối cùng, như bao nhiêu nghề nghiệp khác, sự thành công chỉ đến từ tinh thần không ngừng học hỏi, chịu được áp lực công việc cao và khả năng quản lý thời gian hiệu quả. Ngoài ra, việc xây dựng mạng lưới quan hệ trong ngành điện ảnh cũng rất quan trọng để tìm kiếm cơ hội và phát triển sự nghiệp.

Xem thêm:

DOP là chất gì

Yêu cầu cần có để trở thành D.O.P là gì

D.O.P làm việc với những vị trí nào?

 • Camera operator

D.O.P đưa ra chỉ dẫn cụ thể về góc máy, chi tiết khung hình và cách thức chuyển động máy quay phù hợp với tầm nhìn của đạo diễn.Ngoài ra, việc kiểm tra và đảm bảo rằng các cảnh quay được tiến hành đúng ý định, đạt được chất lượng hình ảnh tốt nhất.

 • Người vận hành steadicam

D.O.P hợp tác với người vận hành steadicam để lên kế hoạch cho các cảnh quay mượt mà, không rung lắc. D.O.P và Steadicam Operator cùng thảo luận về chuyển động máy quay để tối ưu hóa cho các cảnh quay động, giữ cho cảnh quay nhất quán với tông màu và phong cách chung của bộ phim.

TẠO TÀI KHOẢN MỚI – MAY MẮN NHẬN VOUCHER 100K

THẢ GA HỌC E-LEARNING MIỄN PHÍ

 • Script supervisor

D.O.P làm việc với Script Supervisor để đảm bảo các chi tiết trong các cảnh quay là nhất quán và không có lỗi. Script Supervisor cung cấp thông tin về kịch bản, giúp D.O.P giữ cho các cảnh quay liền mạch và thống nhất về mặt hình ảnh.

 • Kỹ thuật viên hình ảnh kỹ thuật số – DIT

D.O.P phối hợp với DIT để kiểm tra và lưu trữ các tệp hình ảnh quay được, đảm bảo không mất dữ liệu. Thêm vào đó, cũng là để thiết lập các thiết lập màu sắc và phong cách hình ảnh ngay từ đầu, định hình cho toàn bộ quá trình sản xuất.

 • Một số vị trí khác

Để có thể đảm bảo rằng tầm nhìn nghệ thuật của đạo diễn được thực hiện đúng ý và sản phẩm cuối cùng đạt chất lượng tối ưu, D.O.P cũng cần làm việc với nhà thiết kế sản xuất (Production Designer) để tạo ra không gian cảnh quay đẹp mắt và phù hợp với nội dung. Kỹ thuật viên ánh sáng, đảm bảo rằng ánh sáng phù hợp với tông màu và phong cách của bộ phim…

Xem thêm:

Dop là gì photography

D.O.P làm việc với những vị trí nào

Để trở thành một D.O.P xuất sắc, không chỉ cần tài năng và kỹ năng mà còn cần sự đam mê và tận tụy với nghề. Cùng với sự tiến bộ của công nghệ và nghệ thuật làm phim, vai trò của D.O.P ngày càng trở nên quan trọng. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề D.O.P là gì cũng như truyền tải nguồn động lực cho ước mơ trở thành D.O.P!

Xem thêm:

— HR Insider —

VietnamWorksWebsite tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

 

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN TÌM VIỆC

VietnamWorks là kênh thông tin tuyển dụng và tìm kiếm việc làm hàng đầu tại Việt Nam, luôn mang đến các thông tin tuyển dụng uy tín, chất lượng và nhanh chóng. Với hơn 9.4 triệu lượt truy cập hàng tháng, VietnamWorks giúp kết nối ứng viên với các nhà tuyển dụng có nhu cầu tìm nhân sự tiềm năng. Người tìm việc có thể dễ dàng tiếp cận các thông tin tuyển dụng đáng tin cậy trên toàn quốc. Bên cạnh đó, VietnamWorks còn tích hợp các tính năng hiện đại, hỗ trợ người dùng tạo CV trực tuyến và ứng tuyển một cách dễ dàng, tiết kiệm thời gian. 

 

adsads
Bài Viết Liên Quan
lương thương binh 4.4 là bao nhiêu

Hiện nay lương thương binh 4/4 là bao nhiêu?

Thực hiện cải cách tiền lương, từ ngày 1/7/2024, đối tượng thương binh 4/4 cũng sẽ được tăng lương bình quân. Mức tăng dự kiến...

Bảo hiểm tai nạn lao động là gì?

Bảo hiểm tai nạn lao động và những điều nhất định phải biết

Bảo hiểm tai nạn lao động là một loại bảo hiểm bảo vệ người lao động khỏi những rủi ro và tổn thất kinh tế...

Marketplace là gì

Marketplace là gì? Ưu, nhược điểm và cách xây dựng Marketplace tối ưu

"Marketplace" là một nền tảng hoặc một không gian trực tuyến, nơi người mua và người bán có thể gặp nhau để thực hiện các...

Shareholder là ai?

Shareholder là gì? Vai trò, phân loại và quyền lợi của Shareholder

Shareholder là cá nhân hoặc tổ chức sở hữu cổ phần của một công ty cụ thể, tham gia vào các quyết định quan trọng...

Chi phí tài chính là gì

Chi phí tài chính là gì? Vai trò, ý nghĩa và cách hạch toán

Chi phí tài chính là tổng hợp các khoản chi phí mà một tổ chức hoặc cá nhân phải chi trả để thực hiện các...

Bài Viết Liên Quan
lương thương binh 4.4 là bao nhiêu

Hiện nay lương thương binh 4/4 là bao nhiêu?

Thực hiện cải cách tiền lương, từ ngày 1/7/2024, đối tượng thương binh 4/4 cũng...

Bảo hiểm tai nạn lao động là gì?

Bảo hiểm tai nạn lao động và những điều nhất định phải biết

Bảo hiểm tai nạn lao động là một loại bảo hiểm bảo vệ người lao...

Marketplace là gì

Marketplace là gì? Ưu, nhược điểm và cách xây dựng Marketplace tối ưu

"Marketplace" là một nền tảng hoặc một không gian trực tuyến, nơi người mua và...

Shareholder là ai?

Shareholder là gì? Vai trò, phân loại và quyền lợi của Shareholder

Shareholder là cá nhân hoặc tổ chức sở hữu cổ phần của một công ty...

Chi phí tài chính là gì

Chi phí tài chính là gì? Vai trò, ý nghĩa và cách hạch toán

Chi phí tài chính là tổng hợp các khoản chi phí mà một tổ chức...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers