adsads
shutterstock 1067534678
Lượt Xem 2 K

Internet và câu chuyện đánh giá trực tuyến

Cách đây vài năm, các nhà tuyển dụng đã gặp khó khăn trong việc tìm hiểu về cảm nhận và suy nghĩ của nhân viên đối với công việc của họ. Chắc chắn, đã có một số nguồn thông tin như “tình cờ nghe được” hoặc “đã nhận được cuộc khảo sát từ bộ phận nhân sự”, nhưng chưa có cách nào kiểm chứng điều đó liệu có chính xác và trung thực hay không.

Tuy nhiên, Internet đã thay đổi tất cả những điều đó. Bạn muốn biết công nhân của bạn thực sự nghĩ gì? Lên mạng ngay và luôn. Bạn sẽ học được nhiều điều – trong một số trường hợp, nhiều hơn mức bạn có thể cảm thấy thoải mái. Rốt cuộc, thế giới trực tuyến là một nơi hoang dã và cần sự tỉnh táo.

Internet là một kho thông tin vô giá cho công ty của bạn. Không ít người làm nhân sự tỏ ra bất ngờ với các đánh giá từ nhân viên dù là đưa ra phản hồi mang tính xây dựng hay cố ý “bài trừ” những gì mà công ty mang đến.

Là nhà tuyển dụng, chúng ta có thể học hỏi từ tất cả những điều đó. Và ngày nay, các nền tảng đánh giá của bên thứ ba, chẳng hạn như Indeed Company Pages, Glassdoor thậm chí còn có thể đi sâu vào dữ liệu này một cách chi tiết chính xác. Muốn có phản hồi về các phòng ban và khu vực cụ thể? Đã có một bảng điều khiển cho điều đó.

Tại Indeed, các phòng ban thường xuyên gặp gỡ ban lãnh đạo nhân sự để xem xét các đánh giá của mọi người. Chúng tôi tìm kiếm các mẫu và chủ đề về danh tiếng của mình và chia sẻ lại thông tin đó với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, những người có thể ảnh hưởng đến sự thay đổi.

Bắt đầu thay đổi từ đâu? 

Rút kinh nghiệm rõ ràng nhất là sau khi chìm đắm trong những “cuộc phỏng vấn không đi về đâu”, chúng tôi đã cùng nhau tổ chức một khóa học dài ba giờ khá nghiêm túc dành cho các nhà quản lý tuyển dụng để tìm hiểu cách trở thành những người phỏng vấn tốt hơn, giải quyết một số vấn đề:

1. Đảm bảo rằng người quản lý tuyển dụng hiểu rõ thương hiệu và các trụ cột / giá trị của nhà tuyển dụng và rằng chúng tôi không nói / hứa những điều không phù hợp

2. Giúp thiết lập quan điểm quy trình toàn diện hơn cho việc tuyển dụng, nhấn mạnh rằng tuyển dụng là công việc của mọi người nhưng họ cần phải làm việc cùng nhau

3. Thay đổi cách thu hút nhân tài chất lượng

Cải thiện lợi ích và nâng cấp trải nghiệm ứng viên

Chúng tôi đã thực sự thay đổi cách tiếp cận trải nghiệm ứng viên dựa trên phản hồi đánh giá phỏng vấn. Hầu hết các nhà tuyển dụng thực sự tận tâm với trải nghiệm tuyệt vời, vì vậy họ sẽ huấn luyện người quản lý tuyển dụng và thay đổi bảng phỏng vấn của họ để đảm bảo rằng mọi người đều ở cùng một mục tiêu.

Khi một nội dung nào đó xuất hiện trong bài đánh giá, họ sẽ cùng nhau ăn mừng hoặc tìm cách cải thiện để tránh bị ảnh hưởng hình ảnh thương hiệu.

Mặc dù các đánh giá trên các trang web có thể không gây ảnh hưởng sâu sắc nhưng chúng là thứ mà các nhà tuyển dụng có thể sử dụng theo dõi. Đánh giá do nhân viên / ứng viên tạo là một cách tuyệt vời để nhà tuyển dụng có được cái nhìn sâu sắc trong thời gian thực về trải nghiệm của họ.

Một cách mà chúng tôi đang xem xét sử dụng các bài đánh giá trong tương lai là thông báo chiến lược chiến dịch của chúng tôi cho các vai trò cụ thể. Ví dụ: nếu chúng tôi nhận thấy xu hướng “cân bằng giữa công việc và cuộc sống” với tư cách là người chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ tạo ra những câu chuyện sáng tạo và chia sẻ làm nổi bật cách tổ chức của chúng tôi đóng góp vào chủ đề đó.

Trả lời tất cả các đánh giá của nhân viên

Bạn có thể dễ dàng bỏ qua những đánh giá tiêu cực của nhân viên và hy vọng rằng chúng sẽ biến mất. Nhưng, đây là sai lầm tồi tệ nhất mà bạn có thể mắc phải. Là nhà tuyển dụng, bạn giải quyết những gì mọi người đang nói về thương hiệu.

Bằng cách trả lời tất cả các đánh giá của nhân viên, bạn có cơ hội đưa ra khía cạnh khác nhau của câu chuyện. Các ứng viên tiềm năng sẽ có thể thấy rằng bạn đang nỗ lực chủ động để giải quyết các mối quan tâm của nhân viên.

Bạn lo lắng về những đánh giá tiêu cực của nhân viên?

Không ai muốn nghe những phản hồi tiêu cực về doanh nghiệp của họ. Đặc biệt là từ chính nhân viên. Tuy nhiên, những ngày này, mọi người rất phổ biến để phát sóng quan điểm của họ trực tuyến. Do đó, điều quan trọng là bạn phải thực hiện những lời khuyên trên khi đối phó với những đánh giá tiêu cực của nhân viên.

Miễn là bạn dành thời gian để trả lời mọi bài đánh giá, ghi nhận sự thất vọng của họ và chia sẻ phản hồi với doanh nghiệp, bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để quản lý hiệu quả thương hiệu nhà tuyển dụng của mình.

>>> Xem thêm: Nhà quản lý nên làm gì khi bị gắn mác vô cảm? 

— HR Insider—
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một trong những yếu tố quyết định cho sự thành công...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài không chỉ là thách thức mà còn là một chiến...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là trong bối...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra theo kịch bản dự đoán trong môi trường làm việc....

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình "Preboarding" đóng một vai trò quan trọng, quá trình này...

Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra...

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers