adsads
Lượt Xem 924

1. Những khó khăn doanh nghiệp phải đối diện trong giai đoạn hiện nay 

Vào giai đoạn hiện nay, doanh nghiệp đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức do sự biến đổi nhanh chóng của môi trường kinh doanh và xã hội. Dưới đây là một số khó khăn quan trọng mà doanh nghiệp đang phải đối diện:

Thích nghi với những đột phá trong công nghệ

Sự tiến bộ nhanh chóng trong công nghệ đang tạo ra cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp phải đầu tư vào công nghệ mới để duy trì tính cạnh tranh và cải thiện hiệu suất hoạt động. Vì thế, những nhà lãnh đạo cần phải điều hướng doanh nghiệp theo bối cảnh kinh tế hiện tại, đồng thời có bước chuẩn bị để chuyển đổi các hoạt động kinh doanh trong tương lai.

Biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu có tác động tiêu cực mang tính đa diện đối với các hoạt động của doanh nghiệp. Đó là tình trạng gián đoạn sản xuất kinh doanh, giảm năng suất lao động, giảm doanh thu, gián đoạn kênh vận chuyển, tăng chi phí sản xuất, đình trệ mạng lưới phân phối, giảm chất lượng sản phẩm, thiệt hại cơ sở vật chất, thiếu hụt nhân lực và gây thiếu nguồn cung nguyên vật liệu.

Thiếu hụt nhân sự trẻ lành nghề

Cuộc điều tra trong các doanh nghiệp của Việt Nam cho thấy nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân sự trẻ có chất lượng, kỹ năng phù hợp, nhất là cho vị trí quản lý. Thiếu hụt nhân lực trẻ có thể là một vấn đề nghiêm trọng đối với nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là trong bối cảnh các thách thức mà doanh nghiệp đang phải đối mặt. 

2. Ý nghĩa của việc trở thành lãnh đạo giỏi trong thời kỳ khó khăn

Trở thành một người “thuyền trưởng” giỏi có thể chèo lái doanh nghiệp vượt qua giai đoạn giông bão không chỉ giúp doanh nghiệp sống sót mà còn phát triển bền vững. Trong một doanh nghiệp, vai trò lãnh đạo đóng vai trò rất quan trọng trong việc đưa ra chiến lược cũng như quản lý vận hành hiệu quả. Đặc biệt, vai trò ấy còn trở nên quan trọng hơn khi mà những thách thức và khó khăn đang đe dọa đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Một nhà lãnh đạo giỏi ngoài khả năng nhìn xa trộng rộng, dự đoán được những rủi ro có thể xảy ra thì cũng cần phải có hành động chuẩn bị để đứng vững trước những biến động, vượt qua các trở ngại như điều chỉnh mô hình kinh doanh, áp dụng công nghệ mới để chuyển đổi doanh nghiệp, có những biện pháp để thu hút và giữ chân nhân tài, đồng thời đẩy mạnh hợp tác với các đối tác để thúc đẩy tăng trưởng bền vững. Sự lãnh đạo hiệu quả của họ sẽ giúp đảm bảo rằng tổ chức có khả năng vượt qua những thách thức và tận dụng cơ hội trong môi trường biến đổi.

3. Những phẩm chất của người sếp giỏi trong thời kỳ khó khăn

Đưa ra và thúc đẩy những ý tưởng đổi mới

Các nhà lãnh đạo giỏi sẽ luôn có tầm nhìn rõ ràng và ý tưởng sáng tạo để đảm bảo rằng sự đổi mới phát huy hiệu quả trong công việc và sẽ có những hành động cụ thể đưa ra để đạt được thành công. Trên thực tế, điều này có nghĩa là các nhà lãnh đạo không chỉ phát triển tư duy đổi mới chỉ ở bản thân mình mà cũng cần phải tạo ra một môi trường làm việc để nhân viên có thể phát huy. Từ đó, tạo động lực để nhân viên đưa ra những ý tưởng mới và ứng dụng điều đó vào trong công việc hằng ngày.

Khả Năng Đối Mặt Với Áp Lực

Thời kỳ khó khăn thường đi kèm với những áp lực và căng thẳng. Vì thế, một nhà lãnh đạo giỏi cần có khả năng duy trì bình tĩnh, đối mặt với áp lực một cách hiệu quả và không để áp lực ảnh hưởng đến quyết định của họ. Không những có thể đối mặt với những áp lực, một nhà lãnh đạo tài ba còn có thể mạnh mẽ vượt qua với tinh thần lạc quan và tin tưởng vào khả năng của bản thân và đội ngũ. Sự lạc quan và tự tin này sẽ là động lực và niềm tin để đội ngũ nhân viên trở nên gắn kết và cùng nhau vượt qua khó khăn.

Tư duy “biến nguy thành cơ” trong nghịch cảnh

Thời kỳ khó khăn thường đến với sự biến đổi trong vận hành doanh nghiệp và người quản lý phải đối mặt với những tình huống không chắc chắn. Vì thế, trong giai đoạn này, một nhà lãnh đạo giỏi cần có khả năng thích nghi nhanh chóng với những thay đổi này và tìm cách “biến nguy thành cơ”. Với tư duy không ngại đối mặt với rủi ro và có thể đưa ra những chiến lược hiệu quả, doanh nghiệp sẽ vượt qua được khó khăn khi được dẫn dắt bởi những nhà lãnh đạo này.

Sự Đồng Cảm và Thấu Hiểu

Trong thời kỳ khó khăn, người lãnh đạo cần thể hiện sự đồng cảm và thấu hiểu đối với tâm trạng và khó khăn của nhân viên. Điều này giúp xây dựng một môi trường làm việc mang tính tích cực và giúp đỡ lẫn nhau. Khi nhân viên thấy rằng lãnh đạo quan tâm và đang thấu hiểu những gì họ trải qua, họ có xu hướng cảm thấy được động viên và tạo ra sự đoàn kết với tổ chức. Từ đó, nhân viên sẽ được tạo động lực để cùng nhau đưa ra giải pháp giải quyết vấn đề và thúc đẩy sự đổi mới trong doanh nghiệp.

Có thể nói, một người lãnh đạo giỏi sẽ là cánh tay phải đắc lực không chỉ giúp cho doanh nghiệp vượt qua thời kỳ khó khăn mà còn phát triển bền vững ngay cả trong tương lai. Đặc biệt, khi đối phó với những biến đổi và thách thức trong môi trường kinh doanh, những tư duy và phẩm chất của người lãnh đạo sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Đây cũng sẽ là yếu tố quyết định thành công của doanh nghiệp ngay cả trong dài hạn. Vì thế, VietnamWorks hy vọng rằng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những tư duy và phẩm chất cần có của một người lãnh đạo giỏi để từ đó bạn có thể trau dồi và phát triển thêm cho bản thân nhằm giúp doanh nghiệp của mình ngày càng vững mạnh hơn trong tương lai. Chúc bạn thành công!   

Xem thêm: Thay đổi cách quản lý cảm tính trước khi quá muộn

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một trong những yếu tố quyết định cho sự thành công...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài không chỉ là thách thức mà còn là một chiến...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là trong bối...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra theo kịch bản dự đoán trong môi trường làm việc....

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình "Preboarding" đóng một vai trò quan trọng, quá trình này...

Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra...

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers