adsads
shutterstock 1119083438
Lượt Xem 3 K

Tác giả Malcolm Gladwell của tòa The New Yorker đã ra mắt 7 cuốn sách tính tới thời điểm hiện nay. Tác phẩm bán chạy nhất của ông năm 2008 là quyển “The Story of Success”, đã giới thiệu về “Quy tắc 10.000 giờ”. Nội dung cuốn sách đưa ra đánh giá chuyên môn trong một lĩnh vực cụ thể đòi hỏi 10.000 lần thực hành cường độ cao, và tập trung cao độ thì mới thẩm thấu được ý nghĩa của nó.

Một điều chắc chắn là những người như Aaron Rodgers, Warren Buffett, Yo-Yo Ma và Marie Curie không tình cờ trở thành những bậc thầy nổi danh trong những việc họ làm. Thành công của họ đòi hỏi vô số giờ làm việc tập trung và luyện tập căng thẳng.

Nên là một chuyên gia đa dụng 

Trong hơn 30 năm sự nghiệp, nhiều nhà điều hành doanh nghiệp điển hình sẽ bộc lộ nhiều kỹ năng khác nhau. Theo như mô hình của Gladwell đề xuất thì một năm làm việc toàn thời gian là 2.000 giờ, phải mất khoảng 5 năm để trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể. Ông đề nghị rằng, với phương thức liên tục thử thách bản thân với những khía cạnh mới và khác biệt với những thứ thường làm, thì trong suốt 30 năm sự đó, chúng ta có thể trở thành những bậc thầy lão luyện và thành công hơn gấp 6 lần.

SynFiny đã dành rất nhiều thời gian và tập trung vào việc mở rộng các lĩnh vực chuyên môn, cũng thử thách bản thân để không ngừng học hỏi. Họ có hơn 250 cố vấn với hơn 12,5 triệu giờ kinh nghiệm, tương đương với đội ngũ của 1.250 chuyên gia. Và họ vẫn luôn tiếp tục mở rộng sự phong phú này.

Thái độ học hỏi và cải thiện không ngừng chính là chiếc chìa khóa để chúng ta trở thành chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Hơn thế nữa, điều này hoàn toàn quan trọng đặc biệt đối với một vai trò như CEO của một công ty khởi nghiệp toàn cầu.

Sự đa dạng của các kỹ năng và kiến ​​thức chuyên môn mà vị trí này yêu cầu có thể khiến bạn choáng váng đấy. Cho nên để trở nên một bậc vĩ nhân thì nên biết cách tiếp thu và rèn luyện nhiều mặt kiến thức cũng như kỹ năng chuyên môn của không chỉ một hay một vài, mà có thể lên tới hàng trăm lĩnh vực khác nhau.

Tìm cho mình lối thoát khỏi “vùng an toàn”

Một điều hiển nhiên là, để duy trì một thói quen hoặc làm những thứ chúng ta thích là rất dễ. Điều đó có thể thú vị nhưng cũng nhàm chán. Nó giới hạn bản thân với các cơ hội học hỏi và bổ sung kiến ​​thức chuyên môn của chúng ta. Vì vậy, hãy làm ngược lại. Tìm kiếm những thứ hoàn toàn lạ lẫm, khiến bạn tò mò và bắt đầu “điều tra” nó. Bước tiếp theo, lao vào tìm hiểu, cho dù có phải mất 10.000 giờ, thì nó là xứng đáng để bạn thành một chuyên gia thực thụ. 

Chuyên môn của một người cũng giống như tiền trong ngân hàng. Ta nên coi nó là một tài khoản tiết kiệm chuyên nghiệp mà bạn có thể sử dụng nhiều lần trong suốt quá trình sự nghiệp của mình. Đương nhiên phần cổ tức sẽ được trả trong suốt cuộc đời của bạn.

Yếu tố quan trọng ở đây chính là sự tập trung lâu dài. Bởi lẽ, thời gian ngắn hạn sẽ hoàn toàn quyết định những lựa chọn công việc mà chúng ta thực hiện hàng ngày. Đấy, lại có thói quen thoải mái đó. Dừng lại ngay.

Tuy điều này không bắt buộc bạn phải bỏ qua các thói quen hàng ngày, sự tập trung lâu dài để học các kỹ năng mới là cách tốt hơn và hiệu quả hơn để xem xét và thay đổi. Vì vậy, hãy chuyển sự ưu tiên của bạn vào sự tập trung này, và thử thách bản thân với những điều mới mẻ để hoàn toàn giải phóng sức mạnh của bản thân mình. 

Theo HR Insider, bạn hãy biến 5 năm tiếp theo thành 10.000 giờ bổ ích. Tiếp tục dành dụm cho tài khoản tiết kiệm của bạn những kiến ​​thức chuyên môn mới, đây chính là bệ phóng để bạn nắm lấy cơ hội thành công. Hoặc là trở thành một CEO thành công, hoặc chỉ là đơn giản trở thành những bậc chuyên gia cho từng lĩnh vực chuyên môn bạn chọn. Hãy nhớ rằng thành công không phải là một đích đến, nó là cả quá trình ta đã, đang và sẽ đi đến đích.

>>> Xem thêm: Đã là sếp, thì nên là một người sếp tốt!

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

.

 

adsads
Bài Viết Liên Quan

Các tập đoàn lớn trên thế giới "tri ân" nhân viên của họ như thế nào?

Trong thế giới kinh doanh ngày nay, việc tri ân nhân viên không chỉ là một nhiệm vụ đạo đức mà còn là một chiến...

Điểm danh các doanh nghiệp có tỷ lệ "Turnover Rate" thấp đáng ngưỡng mộ

Nhắc đến "Turnover Rate" (Tỷ lệ nghỉ việc) trong doanh nghiệp, nhiều người quan tâm và lo lắng về khả năng giữ chân nhân sự,...

Top 6 câu hỏi phỏng vấn "lạ đời" từ các công ty trên thế giới

Là một người quản lý tuyển dụng, việc đặt câu hỏi như "Bạn đã vượt qua thách thức lớn nhất nào?" là quan trọng để...

Elon Musk tuyển người như thế nào?

Elon Musk được cho là chỉ muốn chọn những người có chuyên môn cao và chưa bao giờ bị công ty cũ cho nghỉ việc.

4 xu hướng chính sẽ ảnh hưởng đến chi phí chăm sóc sức khỏe (Healthcare Cost) 2024

Giữa áp lực lạm phát liên tục, người lao động và nhà tuyển dụng có thể sẽ phải đối mặt với việc chi phí chăm...

Bài Viết Liên Quan

Các tập đoàn lớn trên thế giới "tri ân" nhân viên của họ như thế nào?

Trong thế giới kinh doanh ngày nay, việc tri ân nhân viên không chỉ là...

Điểm danh các doanh nghiệp có tỷ lệ "Turnover Rate" thấp đáng ngưỡng mộ

Nhắc đến "Turnover Rate" (Tỷ lệ nghỉ việc) trong doanh nghiệp, nhiều người quan tâm...

Top 6 câu hỏi phỏng vấn "lạ đời" từ các công ty trên thế giới

Là một người quản lý tuyển dụng, việc đặt câu hỏi như "Bạn đã vượt...

Elon Musk tuyển người như thế nào?

Elon Musk được cho là chỉ muốn chọn những người có chuyên môn cao và...

4 xu hướng chính sẽ ảnh hưởng đến chi phí chăm sóc sức khỏe (Healthcare Cost) 2024

Giữa áp lực lạm phát liên tục, người lao động và nhà tuyển dụng có...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers