• .
adsads
Lượt Xem 9

Khoảng 5 năm trước, Amazon bắt đầu khảo sát nhân viên về tình hình tài chính và các lợi ích mà họ thấy hữu ích nhất. Justin Roberts, Giám đốc cấp cao phụ trách các lợi ích tài chính tại Amazon, cho biết điều này đã cho thấy một bức tranh về căng thẳng tài chính trong nhân viên của mình.

Để giải quyết vấn đề này, Amazon đã thành lập một nhóm sức khỏe tài chính toàn cầu vào năm 2022. Nhóm này bao gồm 12 nhân viên toàn thời gian và nhân viên hợp đồng, cùng với hàng chục chuyên gia trong các nhóm đối tác làm việc trên các khía cạnh khác nhau của các lợi ích về sức khỏe tài chính của Amazon, từ lương đến công nghệ. Nhóm này là một phần của tổ chức phúc lợi và sức khỏe tài chính toàn cầu của Amazon, thuộc bộ phận nhân sự.

Các nhà lãnh đạo nhân sự của Amazon không đơn độc trong việc muốn giúp nhân viên giải quyết những khó khăn về tài chính, điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe do căng thẳng và sức khỏe tâm thần suy giảm, và đối với các nhà tuyển dụng, năng suất giảm và tỷ lệ thôi việc tăng. Đây là một trọng tâm đang được thúc đẩy bởi sự bất ổn kinh tế đang diễn ra. Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Lợi ích Nhân viên, lần đầu tiên vào năm ngoái, các nhà tuyển dụng xếp hạng chi phí sinh hoạt cao là mối quan tâm hàng đầu về sức khỏe tài chính, vượt qua sự chuẩn bị cho nghỉ hưu.

Cách Amazon Tạo Chương Trình Sức Khỏe Tài Chính Của Mình

Trước khi đại dịch bắt đầu, Amazon đã bắt đầu nói chuyện với nhân viên và tiến hành khảo sát nhân viên về những lo ngại về sức khỏe tài chính của họ. Roberts nói rằng việc hiểu những nhu cầu như vậy là chìa khóa cho bất kỳ chiến lược sức khỏe tài chính thành công nào.

“Tất cả bắt đầu bằng việc nói chuyện với nhân viên của bạn và hỏi họ muốn gì. Họ cần gì về mặt tài chính?” Roberts nói. “Nhiều lần, họ không biết mình muốn gì cho đến khi được cung cấp một số lựa chọn. Khi họ nhìn thấy các lựa chọn, họ biết rõ ràng những gì họ muốn lấy từ chúng.”

Sau khi thu thập dữ liệu trong hơn một năm, Amazon “thấy các số liệu về căng thẳng tài chính mà chúng tôi có là khá cao,” Roberts nói, điều này thúc đẩy công ty thành lập một nhóm sức khỏe tài chính vào năm 2022.

Nhóm nhận ra rằng họ cần phải tập trung mạnh mẽ vào việc giúp nhân viên quản lý sức khỏe tài chính ngắn hạn, như các trường hợp khẩn cấp về tài chính, hơn là chuẩn bị cho các mục tiêu tài chính dài hạn như kế hoạch nghỉ hưu.

“Bất cứ khi nào ai đó bị thương trên chiến trường, bước đầu tiên là ngăn máu chảy,” Roberts, một cựu Thủy quân lục chiến, nói. “Vì vậy, bất cứ khi nào chúng tôi bắt đầu tìm kiếm các giải pháp về sức khỏe tài chính cho nhân viên tuyến đầu của mình, đó là để ngăn chặn sự chảy máu. Chúng tôi có thể làm gì cho họ trong trường hợp khẩn cấp? Chúng tôi cần làm gì để chăm sóc điều đó trước? Sau đó, chúng tôi có thể xây dựng dựa trên đó.”

Khi nhóm sức khỏe tài chính của Amazon biết được một nhân viên ở Mỹ đang gặp phải tình trạng khẩn cấp về tài chính, họ sẽ hướng dẫn nhân viên đó đến đối tác giải pháp chăm sóc tài chính Brightside. Đối tác đó làm việc với nhân viên để tìm nhà ở khẩn cấp, sắp xếp giao hàng thực phẩm và tạp hóa, và kết nối họ với các dịch vụ hỗ trợ cộng đồng và chính phủ phù hợp.

Sau khi giải quyết những nhu cầu cấp bách này, Brightside và nhóm sức khỏe tài chính của Amazon tìm cách xây dựng nền tảng tài chính vững chắc bằng cách làm việc với các nhân viên bị ảnh hưởng để tạo kế hoạch tiết kiệm, xây dựng lại xếp hạng tín dụng và cuối cùng là tiết kiệm cho hưu trí, Roberts nói.

Roberts đã đưa ra một số lời khuyên để lựa chọn đối tác về sức khỏe tài chính. Hãy tìm một đối tác nhận được tất cả nguồn tài trợ từ khách hàng của mình thay vì sự kết hợp giữa khách hàng và các nhà cung cấp có sản phẩm có thể được sử dụng để cung cấp dịch vụ cho tổ chức.

“Bạn không muốn nhà cung cấp được trả nhiều hơn để chào mời một sản phẩm bảo hiểm niên kim so với một phương tiện tiết kiệm khác. Sau đó, bạn có thể thấy có xu hướng chọn một nguồn tài nguyên có thể không có lợi cho nhân viên,” Roberts nói.

Amazon cũng muốn một đối tác không giới hạn thời gian nhân viên có thể dành cho đại diện về sức khỏe tài chính. Brightside cũng được yêu cầu đảm bảo nhân viên gặp cùng một đại diện về sức khỏe tài chính bất cứ khi nào họ cần trợ giúp để xây dựng mối quan hệ hiện có.

Lợi Nhuận Đầu Tư Về Sức Khỏe Tài Chính Của Amazon

Amazon đo lường lợi nhuận đầu tư về sức khỏe tài chính của mình thông qua hai lăng kính: tác động đến nhân viên và doanh nghiệp của mình.

Kể từ khi ra mắt nhóm sức khỏe tài chính và hợp tác với Brightside, Amazon đã chứng kiến sự cải thiện về tỷ lệ tiết kiệm của nhân viên, số tiền quay trở lại với nhân viên – khi họ lập ngân sách tốt hơn và thậm chí dành tiền cho quỹ hưu trí – và giá trị họ nhận được từ chương trình.

“Chúng tôi đang xem xét giá trị gấp 3 lần,” Roberts nói. “Cứ mỗi đô la chúng tôi bỏ vào chương trình, nhân viên sẽ nhận được giá trị khoảng 3 đô la.”

Roberts cho biết nhân viên cũng đánh giá chương trình sức khỏe tài chính của Amazon với số điểm NPS 90, đồng thời nói thêm, “Nó cao đến mức điên rồ.”

Mặc dù cơ sở nhân viên tổng thể của Amazon đánh giá cao chương trình sức khỏe tài chính của mình, nhưng những khó khăn về tài chính vẫn tồn tại trong số các nhân viên kho hàng của gã khổng lồ bán lẻ trực tuyến, làm nổi bật phạm vi của thách thức.

Ví dụ, 53% trong số 1.484 nhân viên kho hàng của Amazon trên khắp nước Mỹ cho biết họ đã trải qua một hoặc nhiều hình thức mất an ninh lương thực trong ba tháng qua, và 48% trong số các nhân viên này phải đối mặt với tình trạng mất an ninh nhà ở, theo một báo cáo được công bố vào thứ Tư bởi Trung tâm Phát triển Kinh tế Đô thị tại Đại học Illinois Chicago.

Ngoài ra, 56% nhân viên kho hàng không thể thanh toán tất cả các hóa đơn của họ và 33% sử dụng một hoặc nhiều chương trình hỗ trợ được tài trợ công.

Khi Amazon tìm cách cải thiện hơn nữa cuộc sống của nhân viên, bao gồm cả nhân viên kho hàng, công ty đang dựa vào những lợi ích mà chương trình sức khỏe tài chính của mình mang lại. Roberts cho biết công ty tin rằng họ đang thấy năng suất cao hơn từ công nhân, tỷ lệ thôi việc thấp hơn và môi trường làm việc an toàn hơn – vì công nhân ít bị phân tâm bởi các vấn đề tài chính. Chương trình đã thành công đến mức Amazon đang mở rộng phạm vi địa lý cho chương trình từ một khu vực ở Mỹ lên toàn quốc.

Những sai lầm phổ biến cần tránh khi tạo ra chương trình Sức khỏe tài chính

Mặc dù chương trình sức khỏe tài chính có tiềm năng, nhưng vẫn có một số sai lầm phổ biến mà bộ phận nhân sự có thể mắc phải khi xây dựng một sáng kiến ​​như vậy, Roberts nói.

Chuyển đổi nhanh chóng:

“Sai lầm lớn nhất là cố gắng làm quá nhiều, quá nhanh,” Roberts nói. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng hầu hết các quyết định liên quan đến các chương trình sức khỏe tài chính đều là những cánh cửa hai chiều, nơi các nhà lãnh đạo nhân sự cần có khả năng xoay trục và thay đổi kế hoạch.

Không nắm được nhu cầu của nhân viên:

Các nhà lãnh đạo nhân sự có thể rơi vào tâm lý đám đông, điều này có thể gây hại cho chương trình sức khỏe tài chính của họ, Roberts nhận xét.

“Tôi thường thấy một số đồng nghiệp của tôi ở ngoài kia sẽ xem người khác đang làm gì và nói, ‘Tuyệt vời. Tôi muốn làm điều đó.’ Họ có thể bắt đầu một chương trình tài khoản tiết kiệm khẩn cấp mà không hiểu nhu cầu của nhân viên. Nếu đó là một bệnh viện, có thể y tá của bạn cần các lợi ích về khoản vay sinh viên trước khi có tài khoản tiết kiệm khẩn cấp,” ông nói.

Bỏ lỡ việc đo lường hiệu quả:

Bộ phận nhân sự cần biết chính xác chương trình sức khỏe tài chính của mình được xây dựng để làm gì và các kết quả và số liệu mong muốn đạt được. Nếu không có mục tiêu có thể đo lường được, việc chỉ đơn giản khiến nhân viên tham gia vào chương trình sức khỏe tài chính không đồng nghĩa với thành công, Roberts nói.

“Chúng tôi biết rằng chúng tôi muốn cung cấp giá trị X cho mỗi gia đình và chúng tôi chịu trách nhiệm về điều đó,” Roberts nói. “Nếu bạn có một nhà lãnh đạo theo định hướng hiệu suất, bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình.”

Chương trình sức khỏe tài chính của Amazon là một ví dụ điển hình về cách các công ty có thể giúp nhân viên của họ cải thiện tình hình tài chính và tổng thể sức khỏe. Bằng cách tập trung vào việc giải quyết các nhu cầu tài chính ngắn hạn và dài hạn của nhân viên, Amazon đã tạo ra một chương trình có giá trị và mang lại lợi ích cho cả nhân viên và công ty.

📍Nguồn tham khảo: HR Executive

Xem thêm: Phát triển nhân viên: hãy học theo Spotify

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

4 kiểu góp ý mang tính xây dựng (Constructive Feedback) mà nhà quản lý nên biết

Trong cuộc hành trình của mỗi nhà quản lý, việc góp ý mang tính xây dựng không chỉ là một kỹ năng mà là một...

Những "KOL" lĩnh vực Nhân sự mà bạn nên theo dõi

LinkedIn là một nền tảng tuyệt vời để kết nối với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nhân sự (HR). Việc theo dõi...

3 phẩm chất của nhà lãnh đạo thành công dưới góc nhìn của CEO Mircrosoft

Dưới góc nhìn của CEO Microsoft, Satya Nadella, có ba phẩm chất chính mà ông tin rằng cần có để trở thành một nhà lãnh...

Lắng nghe - bí mật kiến tạo sự hạnh phúc của nhân viên tại Netflix

Trong thế giới ồn ào và hối hả của chúng ta, có một nghệ thuật thường bị lãng quên nhưng lại có sức mạnh kỳ...

Cứ ngỡ là đúng nhưng đây là 5 câu hỏi tệ nhất cho buổi phỏng vấn thôi việc

Exit Interview (Phỏng vấn thôi việc) là một cuộc phỏng vấn được tổ chức với nhân viên sắp nghỉ việc. Mục đích của buổi phỏng...

Bài Viết Liên Quan

4 kiểu góp ý mang tính xây dựng (Constructive Feedback) mà nhà quản lý nên biết

Trong cuộc hành trình của mỗi nhà quản lý, việc góp ý mang tính xây...

Những "KOL" lĩnh vực Nhân sự mà bạn nên theo dõi

LinkedIn là một nền tảng tuyệt vời để kết nối với các chuyên gia hàng...

3 phẩm chất của nhà lãnh đạo thành công dưới góc nhìn của CEO Mircrosoft

Dưới góc nhìn của CEO Microsoft, Satya Nadella, có ba phẩm chất chính mà ông...

Lắng nghe - bí mật kiến tạo sự hạnh phúc của nhân viên tại Netflix

Trong thế giới ồn ào và hối hả của chúng ta, có một nghệ thuật...

Cứ ngỡ là đúng nhưng đây là 5 câu hỏi tệ nhất cho buổi phỏng vấn thôi việc

Exit Interview (Phỏng vấn thôi việc) là một cuộc phỏng vấn được tổ chức với...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers