• .
adsads
Điều kiện và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định hiện nay
Lượt Xem 881

Bảo hiểm thất nghiệp là một phần quan trọng trong hệ thống hỗ trợ giảm bớt gánh nặng tài chính cho người lao động trong thời gian họ tìm kiếm việc làm mới. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết về điều kiện và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp, cũng như quy trình và thủ tục xin hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Các điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Điều kiện và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp là bao nhiêu? Để được hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động cần thoả mãn các quy định về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp sau đây:

 • Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo các điều kiện không phải do tự nguyện, trừ trường hợp tự ý từ chức, chấm dứt hợp đồng trái pháp luật, hoặc nhận lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.
 • Đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp ít nhất 12 tháng trong 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.
 • Người lao động đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp ít nhất 12 tháng trong 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc công việc nhất định có thời hạn từ 3 đến dưới 12 tháng.
 • Nộp đơn hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong vòng 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.
 • Người lao động đạt điều kiện để hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi không tìm được việc làm mới trong vòng 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, trừ trường hợp thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an, đi học tập có thời hạn từ 12 tháng trở lên, chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc, bị tạm giam hoặc chấp hành hình phạt tù, ra nước ngoài định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng, hoặc tử vong.
Các điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Các điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Thời gian nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Khi đã nắm rõ điều kiện và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp hay điều kiện và thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp, bạn cần biết đến thời gian nộp hồ sơ hưởng. Trong vòng 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động sẽ nộp 01 bộ hồ sơ để yêu cầu trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm tại địa điểm mà họ mong muốn nhận trợ cấp.

Theo điều kiện và hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trong trường hợp không thể tự mình nộp hồ sơ, người lao động có thể ủy quyền cho người khác nếu họ đang ốm đau, thai sản (có xác nhận từ cơ sở y tế có thẩm quyền), bị tai nạn (có xác nhận từ cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền), hoặc gặp các tình huống như hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh (có xác nhận từ Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn).

Trong điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp 2024, nếu vượt quá thời hạn 3 tháng mà không nộp hồ sơ tại trung tâm dịch vụ việc làm, người lao động sẽ không được coi là có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp. Theo điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp năm 2024, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp mà không nhận trợ cấp sẽ được tính vào lần hưởng tiếp theo.

Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Trong điều kiện và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì bạn cần làm hồ sơ, giấy tờ gì? Danh sách hồ sơ cần thiết để hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm:

 • Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.
 • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực, hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu của một trong các giấy tờ sau đây:
  • Quyết định sa thải.
  • Quyết định thôi việc.
  • Quyết định kỷ luật buộc thôi việc.
  • Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động.
  • Hợp đồng làm việc.
  • Giấy tờ xác nhận chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định.
Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Địa điểm nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Khi đã đáp ứng điều kiện và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp, bạn cần biết nơi nộp hồ sơ hưởng. Theo quy định tại Khoản 1, Điều 17, người lao động có thể đệ trình hồ sơ để hưởng trợ cấp thất nghiệp tại các trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương mà họ mong muốn nhận bảo hiểm thất nghiệp, không bắt buộc phải là nơi mà họ đã làm việc trước đó.

TẠO TÀI KHOẢN MỚI – MAY MẮN NHẬN VOUCHER 100K

THẢ GA HỌC E-LEARNING MIỄN PHÍ

Mức, thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Các phần trên là điều kiện và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Vậy thời điểm nhận trợ cấp là bao nhiêu? Mức, thời gian và thời điểm nhận trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

Mức trợ cấp thất nghiệp hàng tháng

Mức trợ cấp thất nghiệp hàng tháng được tính như sau:

 • Lương bình quân của 06 tháng liên tiếp mà người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp trước khi thất nghiệp, nhân với 60%.
 • Tuy nhiên, không vượt quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định.
 • Hoặc không vượt quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động thực hiện chế độ tiền lương do Doanh nghiệp quyết định.

Thời gian nhận trợ cấp thất nghiệp

Trong điều kiện và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp, thời gian nhận trợ cấp thất nghiệp được tính dựa trên số tháng người lao động đã đóng Bảo hiểm thất nghiệp. Mỗi đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng sẽ được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp. Sau đó, mỗi đủ thêm 12 tháng sẽ được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp, nhưng không vượt quá 12 tháng.

Thời điểm nhận trợ cấp thất nghiệp

Theo điều kiện và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp, thời điểm nhận trợ cấp thất nghiệp tính từ ngày thứ 16 sau khi nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.Ví dụ: Ông Nguyễn Văn A đã đóng Bảo hiểm thất nghiệp trong 50 tháng với mức lương bình quân của 6 tháng cuối cùng là 4.000.000 đồng.Thời gian ông A được nhận trợ cấp thất nghiệp:

 • 36 tháng đầu tiên: được hưởng 3 tháng trợ cấp.
 • 12 tháng tiếp theo: được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp.
 • Số tháng còn dư là 2 tháng: sẽ được tính vào lần nhận trợ cấp sau.

Như vậy, theo điều kiện và thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp thì mức trợ cấp thất nghiệp hàng tháng của ông A là: 4.000.000 đồng x 60% = 2.400.000 đồng.

Mức, thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Mức, thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Lưu ý khi người lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Khi đã đáp ứng điều kiện và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động cần nắm rõ 1 số lưu ý. Trong thời gian nhận trợ cấp thất nghiệp, người lao động phải thực hiện việc thông báo về quá trình tìm kiếm việc làm tại các trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương mà họ đang nhận trợ cấp, trừ các trường hợp sau:

 • Người lao động không cần phải thông báo hàng tháng về việc tìm kiếm việc làm nếu thời gian thông báo nằm trong khoảng thời gian mà họ thuộc vào một trong các trường hợp sau đây:
  • Nam từ đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 55 tuổi trở lên.
  • Nghỉ dưỡng thai sản và có xác nhận từ cơ sở y tế có thẩm quyền.
  • Bị bệnh phải điều trị dài ngày và có xác nhận từ cơ sở y tế có thẩm quyền.
  • Đang có hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc công việc nhất định có thời hạn dưới 3 tháng.
  • Tham gia khóa học nghề theo quyết định của Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.
 • Người lao động không cần trực tiếp thông báo hàng tháng về việc tìm kiếm việc làm nếu thời gian thông báo nằm trong khoảng thời gian mà họ thuộc vào một trong các trường hợp sau đây:
  • Ốm đau nhưng không thuộc trường hợp quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, và có xác nhận từ cơ quan y tế có thẩm quyền.
  • Bị tai nạn và có xác nhận từ cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền.
  • Bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh, và có xác nhận từ Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn.
  • Cha/mẹ/vợ/chồng/con của người lao động qua đời, hoặc người lao động hoặc con của họ kết hôn, và có xác nhận từ UBND xã, phường, thị trấn.

Trên đây là thông tin chi tiết về điều kiện và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Người lao động cần hiểu rõ các quy định này để bảo vệ quyền lợi pháp lý của bản thân.

Xem thêm:

— HR Insider —

VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Lờ đờ buổi sáng và những bí quyết giúp bạn tăng tỉnh táo làm việc

Buổi sáng sau giấc ngủ dài thường là khoảng thời gian vàng để bắt đầu một ngày làm việc hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều người lại gặp phải tình trạng lờ đờ, uể oải, khó tập trung, ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất công việc. 

thủ tục và quy trình làm hồ sơ thất nghiệp

Thủ tục và quy trình làm hồ sơ thất nghiệp chi tiết cho người lao động

Thủ tục và quy trình làm hồ sơ thất nghiệp là một quá trình quan trọng để bạn có thể nhận được hỗ trợ khi mất việc làm. Sau khi hồ sơ được xử lý và chấp nhận, bạn sẽ nhận được trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Quy định mới về bảo hiểm thất nghiệp năm 2024

Những quy định mới về bảo hiểm thất nghiệp mới nhất 2024

Những quy định mới về bảo hiểm thất nghiệp không chỉ đảm bảo tính công bằng mà còn nhằm mục tiêu cải thiện hệ thống bảo hiểm và bảo vệ quyền lợi của người lao động hiện nay

Độc lạ đồ chơi xả stress cho dân văn phòng

Cuộc sống văn phòng với áp lực công việc, deadline dồn dập khiến cho dân văn phòng luôn trong tình trạng căng thẳng, stress. 

Chế độ đãi ngộ nhân viên của Viettel - Bí kíp thu hút nhân tài

Chế độ đãi ngộ nhân viên của Viettel có gì hấp dẫn?

Được đánh giá cao trong mức lương thưởng cạnh tranh, các chính sách phúc lợi toàn diện, môi trường làm việc chuyên nghiệp và thân thiện, cơ hội phát triển sự nghiệp, văn hóa doanh nghiệp sáng tạo và đổi mới,... Viettel là điểm đến lý tưởng cho những ai khát khao tiến xa trong sự nghiệp của mình.

Bài Viết Liên Quan

Lờ đờ buổi sáng và những bí quyết giúp bạn tăng tỉnh táo làm việc

Buổi sáng sau giấc ngủ dài thường là khoảng thời gian vàng để bắt đầu một ngày làm việc hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều người lại gặp phải tình trạng lờ đờ, uể oải, khó tập trung, ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất công việc. 

thủ tục và quy trình làm hồ sơ thất nghiệp

Thủ tục và quy trình làm hồ sơ thất nghiệp chi tiết cho người lao động

Thủ tục và quy trình làm hồ sơ thất nghiệp là một quá trình quan trọng để bạn có thể nhận được hỗ trợ khi mất việc làm. Sau khi hồ sơ được xử lý và chấp nhận, bạn sẽ nhận được trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Quy định mới về bảo hiểm thất nghiệp năm 2024

Những quy định mới về bảo hiểm thất nghiệp mới nhất 2024

Những quy định mới về bảo hiểm thất nghiệp không chỉ đảm bảo tính công bằng mà còn nhằm mục tiêu cải thiện hệ thống bảo hiểm và bảo vệ quyền lợi của người lao động hiện nay

Độc lạ đồ chơi xả stress cho dân văn phòng

Cuộc sống văn phòng với áp lực công việc, deadline dồn dập khiến cho dân văn phòng luôn trong tình trạng căng thẳng, stress. 

Chế độ đãi ngộ nhân viên của Viettel - Bí kíp thu hút nhân tài

Chế độ đãi ngộ nhân viên của Viettel có gì hấp dẫn?

Được đánh giá cao trong mức lương thưởng cạnh tranh, các chính sách phúc lợi toàn diện, môi trường làm việc chuyên nghiệp và thân thiện, cơ hội phát triển sự nghiệp, văn hóa doanh nghiệp sáng tạo và đổi mới,... Viettel là điểm đến lý tưởng cho những ai khát khao tiến xa trong sự nghiệp của mình.

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers