adsads
Shutterstock 2134443903 1
Lượt Xem 1 K

Lên kế hoạch chỉn chu

Lên kế hoạch cho tất cả công việc liên quan đến buổi Feedback của đội nhóm, hoặc công ty. Đây là buổi quan trọng vì chúng liên quan đến những phản hồi nhằm mang tính xây dựng hoặc phá vỡ sự gắn kết. Vì vậy cần bắt đầu có những kế hoạch chỉnh chủ cho công việc này. Trong đó bao gồm những người tham dự, câu hỏi, câu trả lời v.v.

Feedback ở đây tức đang nói đến những phản hồi, có thể đó là một buổi họp để giúp công ty trở nên cải thiện hơn. Hay nó đó giản là những lời feedback dành cho một nhóm người nhỏ nhằm xây dựng, cải thiện một mục đích nào đó. 

Chấp nhận phản hồi một cách hòa nhã

Trước hết, hãy lắng nghe cho người gửi phản hồi. Mọi người thường nghĩ rằng họ đang lắng nghe trong khi thực tế là họ đang đoán trước phản ứng hoặc lời giải thích của chính mình đối với những lời chỉ trích. Nếu phản hồi được đưa ra trực tiếp, hãy ghi chép lại và ghi lại một số ghi chú. Hãy giữ cho mình sự tự tin và duyên dáng và tiếp nhận phản hồi như một ông chủ, ngay cả khi người đưa ra phản hồi không nhẹ nhàng trong cách diễn đạt.

Tìm kiếm các bài học

Có lẽ bạn đã quen với câu nói cũ: “Không có gì gọi là trải nghiệm tồi tệ”. Điều này đúng khi nói đến phát triển nghề nghiệp… Cũng không có cái gọi là “sai lầm” đúng. Mọi tương tác mà bạn có với đồng nghiệp, khách hàng và đồng nghiệp của mình đều cung cấp cho bạn cơ hội để tìm hiểu điều gì đó về họ – phong cách giao tiếp, ngôn ngữ cơ thể, lựa chọn từ ngữ và giọng điệu của họ. 

Quan trọng nhất, bạn cần tìm kiếm các bài học từ những phản hồi đó. Nếu bạn dành toàn bộ phiên phản hồi để cảm thấy tự giác hoặc phòng thủ, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội quan sát và học hỏi.

Kiểm tra cái tôi của bạn

Đôi khi, phản hồi sẽ có giá trị 100% và cũng có thể là 100% gây đau đớn. Cái tôi có xu hướng rất lớn trong những tình huống này, đặc biệt là khi việc là hung hăng hoặc gây tổn thương. Thật dễ dàng để bác bỏ phản hồi bằng cách đổ lỗi cho người khác. Vào cuối ngày, để cho cái tôi chiến thắng – và loại bỏ tất cả các phản hồi là không chính đáng – là một điều hoàn chỉnh để tăng trưởng và sự hài lòng trong nghề nghiệp.

Nếu cái tôi của bạn quá cao, nó có thể đánh đổ mọi thứ ngay cả chính bạn. Cái tôi cao không hẳn là xấu, nhưng dùng trong đúng thời điểm, nó được coi là phương pháp thông minh từ một người. 

Khoảng thời gian xử lý để sắp xếp thông qua các phản hồi

Sau khi nhận được phản hồi, hãy ghi lại một số thông tin về nó. Trong nhóm sẽ luôn có những ý kiến trái chiều, đây là chuyện bình thường. Và mỗi người nên có ý thức dành cho bản thân một khoảng thời gian để xử lý các phản hồi khác. Đừng để cho buổi phản hồi trở nên náo loạn bởi những câu hỏi gây khó dễ.

Khoảng thời gian xử lý chính là cách dễ nhất để giữ sự bình tĩnh của mọi người. Sau một khoảng thời gian nhất định sẽ có những câu trả lời hợp lý và chính đáng hơn. Nếu ai đang trở nên quá gấp gáp, có thể rời khỏi cuộc feedback này. 

Trao quyền cho các mối quan hệ nghề nghiệp

Nếu bạn có thể tiếp cận mọi tình huống phản hồi từ quan điểm tinh thần rằng người nói đến từ một nơi có ý định tốt, bạn sẽ chống lại những phản hồi chỉ trích một cách nghiêm túc về mặt tinh thần.

Trên thực tế, cách bạn nhận phản hồi là con đường trực tiếp dẫn đến việc đồng nghiệp tôn trọng bạn trong quá trình tiến lên. Hãy làm đội nhóm ngạc nhiên! Có một thái độ chuyên nghiệp và lịch thiệp là nâng cao sức mạnh cho mối quan hệ của bạn với nhà phê bình. 

“Tôi đã thấy nhiều phản ứng khác nhau trước những phản hồi gay gắt trong quá trình thực hành với tư cách là một huấn luyện viên sự nghiệp. Một số khách hàng có tâm lý “Tôi sẽ chỉ cho họ” và không thực sự khai thác cảm xúc của họ, cố gắng chứng minh cấp trên của họ sai. Roosevelt chia sẻ.

Chúng ta nên học cách chấp nhận những phản hồi kể cả tích cực hay tiêu cực đều mang tính xây dựng cho nhau. Nếu bạn đón nhận chúng ở khía cạnh hoàn toàn tích cực, tất nhiên mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn, nhưng ngược lại thì không. Và ​​Đừng để những buổi “feedback” trở thành cơn ác mộng bạn cần thực hành nhiều hơn nữa về chúng. 

>> Xem thêm: 5 dấu hiệu khiến bạn suy nghĩ về điểm dừng trong công việc

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một trong những yếu tố quyết định cho sự thành công...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài không chỉ là thách thức mà còn là một chiến...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là trong bối...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra theo kịch bản dự đoán trong môi trường làm việc....

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình "Preboarding" đóng một vai trò quan trọng, quá trình này...

Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra...

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers