adsads
dung thong diep thu hut dung nhan tai 3
Lượt Xem 4 K

Click to read English version

 

Chia sẻ của anh Paul Espinas, Giám Đốc Marketing của VietnamWorks

 

Các chuyên gia tuyển dụng hàng đầu tại Việt Nam trong cuộc khảo sát gần đây của VietnamWorks đều đồng tình rằng mặc dù thị trường không thiếu người tìm việc nhưng tìm được đúng người lại không hề dễ. Trong bối cảnh thị trường cạnh tranh hiện tại, việc tuyển dụng ứng viên phù hợp với vị trí, với văn hóa doanh nghiệp đòi hỏi nhiều thời gian và công sức.

 

Trong cuộc chiến nhân tài ngày nay, các nhà tuyển dụng cần áp dụng các chiến lược tuyển dụng phù hợp không chỉ nhằm thu hút ứng viên tiềm năng mà còn giữ chân nhân viên hiện tại. Cụ thể là trong 500 nhà tuyển dụng tham gia khảo sát của VietnamWorks thì 150 người có chiến lược nhân sự cụ thể và chi tiết. Tuy nhiên, mỗi công ty đều có hướng tiếp cận ứng viên khác nhau.

 

Dưới đây là 4 thông điệp phổ biến các nhà tuyển dụng tại Việt Nam thường sử dụng để đẩy mạnh thương hiệu cũng như thu hút nhân tài.

 

MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC TUYỆT VỜI

 

35% chuyên gia tuyển dụng cho rằng việc xây dựng môi trường làm việc tuyệt vời có sức ảnh hưởng lớn đến hoạt động chiêu mộ nhân tài. Trên thực tế có tới 36% doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn đã sử dụng thông điệp này để thu hút ứng viên tiềm năng. Kinh nghiệm cho thấy đây là một trong những phương pháp hiệu quả để tiếp cận ứng viên. Bởi thông qua việc chia sẻ văn hoá công ty, ứng viên có cái nhìn cụ thể về môi trường làm việc thực tế, từ đó xác định bản thân có phù hợp với văn hóa và môi trường đó hay không. Qua đó, tỉ lệ ứng viên phù hợp sẽ được tăng lên đáng kể.

 

MỨC LƯƠNG CẠNH TRANH

 

Theo chia sẻ của các chuyên gia tuyển dụng, để tuyển được người tài, doanh nghiệp sẵn sàng trả mức lương theo thang lương cạnh tranh trên thị trường. Mức lương hấp dẫn vì vậy cũng được đánh giá là thông điệp hiệu quả trong tuyển dụng. Trên thực tế có 36% công ty đưa thông tin lương thưởng vào tin đăng tuyển. Đây cũng là yếu tố quan trọng thứ hai sau môi trường thân thiện giúp các nhà tuyển dụng nâng cao vị thế của mình.

 

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

 

Nhiều người cho rằng mức lương kém cạnh tranh là nguyên nhân chủ yếu khiến nhân viên rời xa doanh nghiệp. Tuy nhiên theo khảo sát gần đây của VietnamWorks, còn có nhiều lý do khác bao gồm thiếu cơ hội học hỏi, đào tạo và phát triển bản thân. 22% chuyên gia nhân sự và các nhà quản lý tham gia khảo sát đồng tình rằng việc sử dụng thông điệp này trong thông tin đăng tuyển giúp tăng cường thương hiệu tuyển dụng, tuy nhiên chỉ có 6% thực sự bao hàm thông tin này khi tuyển dụng.

 

CƠ HỘI DU LỊCH HAY CÔNG TÁC NƯỚC NGOÀI

 

Tạo cơ hội cho nhân viên du lịch hay công tác nước ngoài cũng là một trong những thông điệp hấp dẫn để thu hút nhân tài và giữ chân nhân viên. 7% chuyên gia tuyển dụng tham gia khảo sát sử dụng thông điệp này để tăng cường thương hiệu tuyển dụng trong khi có tới 17% nhà tuyển dụng đưa chế độ đãi ngộ này vào thông tin đăng tuyển để hấp dẫn ứng viên. 

 

Các yếu tố khác mà ứng viên quan tâm tìm hiểu về doanh nghiệp còn bao gồm chế độ phúc lợi, độ nổi tiếng của doanh nghiệp, chính sách quản lý hay cơ hội phát triển sự nghiệp. Mặc dù tất cả những yếu tố này chỉ chiếm vỏn vẹn 10% trong tổng số nhưng đây cũng là những yếu tố quyết định nhân viên chọn ở lại hay rời bỏ công ty.

 

Trong bối cảnh thị trường Việt Nam có mức tăng trưởng đạt 30% hay đối với một số ngành đạt mức tăng trưởng lên tới 50% thì việc đưa ra các chiến lược nhân sự là điều cần thiết. Việc đầu tư cho các chiến lược tuyển dụng dài hạn cần được ưu tiên. Quá trình từ việc xây dựng hình ảnh doanh nghiệp cho tới môi trường làm việc thực sự, từ việc đưa ra các chính sách đãi ngộ cho tới động viên, tạo cơ hội phát triển cho nhân viên phải luôn hướng đến các ứng viên tiềm năng cũng như nhân viên hiện tại. Tất cả cần được hoặc định chi tiết trong chiến lược quảng bá thương hiệu tuyển dụng.

 

Với vai trò là một nhà tuyển dụng, qua cuộc khảo sát này tôi cho rằng việc áp dụng đúng thông điệp, đúng chiến lược sẽ giúp các nhà nhân sự tìm kiếm được các tài năng thực sự phù hợp với vị trí và cả văn hóa doanh nghiệp. Trong 2 – 3 năm trở lại đây, Content is King (hay “Nội dung là Vua”) tiếp tực là xu hướng và chiến lược thông minh không chỉ vận dụng trong lĩnh vực marketing mà cả tuyển dụng, nhất là trong xu thế thị trường nhân sự ngày càng sôi động và cạnh tranh hiện nay.

 

>> Sử dụng dữ liệu lớn để chọn kênh tuyển dụng phù hợp

 

Paul Espinas

Giám Đốc Marketing của VietnamWorks

adsads
Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một trong những yếu tố quyết định cho sự thành công...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài không chỉ là thách thức mà còn là một chiến...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là trong bối...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra theo kịch bản dự đoán trong môi trường làm việc....

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình "Preboarding" đóng một vai trò quan trọng, quá trình này...

Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra...

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers