adsads
general manager la gi
Lượt Xem 510

General Manager là gì?

General Manager hay còn được gọi là giám đốc điều hành hoặc tổng quản lý của doanh nghiệp là người chịu trách nhiệm chính trong công tác quản lý các hoạt động liên quan đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Nếu theo định nghĩa trên, nhiều người sẽ lầm tưởng General Manager là CEO. Nhưng trên thực tế, General Manager sẽ hoạt động dưới quyền của CEOlàm việc theo sự chỉ đạo của CEO trong doanh nghiệp. Tùy vào lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp mà General Manager sẽ có nhiều tên gọi khác nhau.

Hiện nay, không phải doanh nghiệp nào cũng sử dụng chức danh General Manager. Thuật ngữ này được sử dụng nhiều trong lĩnh vực nhà hàng và khách sạn.

Xem thêm:

Chức năng, nhiệm vụ của General Manager

Là người chịu trách đưa ra các quyết định liên quan đến các chiến lược, kế hoạch của doanh nghiệp, chức năng và nhiệm vụ cụ thể của General Manager là gì? Trên thực tế, công việc của General Manager sẽ phụ thuộc vào doanh nghiệp và lĩnh vực kinh doanh, sản xuất.

Tại tổ chức, doanh nghiệp bình thường

Với các tổ chức, doanh nghiệp bình thường, nếu có chức danh General Manager, họ sẽ đảm nhận các công việc như:

 • Theo dõi và quản lý tất cả hoạt động của các bộ phận đã được phân công.
 • Đảm bảo các bộ phận vận hành đúng hiệu suất, đúng mục tiêu, đúng kế hoạch và phù hợp với tầm nhìn, mục tiêu dài hạn của doanh nghiệp.
 • Giám sát và đánh giá hiệu quả của công việc, hoạt động của bộ phận.
 • Phân tích và tổng hợp các thông tin để đưa ra những đánh giá khách quan về những mục tiêu đã đạt được.
 • Xem xét, phân tích những thông tin liên quan đến xu hướng thị trường, rồi ra quyết định ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp.
 • Tiếp nhận các sự cố ngoài ý muốn xảy ra trong doanh nghiệp.
 • Quản lý và phát triển nhân sự giúp doanh nghiệp tiếp tục giữ được các tài năng quan trọng.
 • Xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng, đối tác và các bên liên quan khác. Điều này giúp doanh nghiệp duy trì uy tín và mở rộng các cơ hội kinh doanh mới.
Tại tổ chức, doanh nghiệp bình thường

Nếu có chức danh General Manager, họ sẽ đảm nhận công việc

General Manager trong khách sạn

Vậy trong khách sạn, nhiệm vụ của General Manager là gì? Có giống với General Manager trong các doanh nghiệp khác không? Theo các chuyên gia, công việc của General Manager tại 2 vị trí này cơ bản là giống nhau nhưng khác nhau về chuyên môn, nghiệp vụ.

 • Lên kế hoạch kinh doanh định kỳ hàng tháng, quý, năm cho khách sạn.
 • Điều hành, tổ chức và quản lý các hoạt động hàng ngày, đảm bảo sự vận hành suôn sẻ và hiệu quả của khách sạn.
 • Quản lý tài chính và ngân sách của khách sạn để đảm bảo sự ổn định tài chính, tăng trưởng bền vững.
 • Tuyển dụng và đào tạo cho khách sạn các tài năng quan trọng.
 • Đảm bảo sự sạch sẽ của khách sạn, an ninh, an toàn và đảm bảo các tiện nghi đầy đủ cho khách hàng.
 • Đề xuất và triển khai chiến lược kinh doanh để phát triển khách sạn và tăng doanh thu.
 • Đại diện khách sạn đón tiếp các khách hàng quan trọng.
 • Xây dựng các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng dịch vụ của khách sạn.
 • Xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động, thân thiện và đảm bảo các quyền lợi cho nhân viên.
 • Báo cáo tình hình kinh doanh theo định kỳ cho người đứng đầu hoặc chủ khách sạn.

Phân biệt General Director và General Manager

Hiện nay, General Manager vẫn thường xuyên bị nhầm lẫn với vị trí General Director mặc dù đây là 2 vị trí hoàn toàn khác nhau. Vì thế, ngoài General Manager là gì, bạn còn cần phân biệt được sự khác nhau giữa General Director và General Manager.

Tiêu chí General Manager General Director
Định nghĩa Là quản lý cao cấp liên quan đến các yếu tố có ảnh hưởng đến doanh thu của doanh nghiệp. Hiểu một cách đơn giản, General Manager có vai trò điều hành doanh nghiệp hoặc một bộ phận. Là CEO – giám đốc điều hành và chịu sự chi phối của hội đồng quản trị doanh nghiệp.
Cấp độ quản lý – Giám sát, quản lý trực tiếp bộ phận được phân công.

– Hỗ trợ CEO trong việc quản lý, điều hành doanh nghiệp nếu được yêu cầu.

– Quản lý và giám sát các vị trí quản lý cấp cao, trong đó có General Manager.

– Chịu nhiều trách nhiệm và chức năng hơn so với General Manager

Tầm nhìn – Tầm nhìn thấp hơn so với General Director trong việc quản lý doanh nghiệp.

– Thực hiện các công việc hướng tới tầm nhìn và mục tiêu mà General Director đặt ra

– Tầm nhìn của General Director sẽ cao so với General Manager.

– Đưa ra tầm nhìn chung về mục tiêu, định hướng phát triển và thị trường mà doanh nghiệp đang hướng đến.

Quy trình làm việc Làm việc theo sự phân công và hướng dẫn của General Director. – Là người có quyền hành cao nhất trong một doanh nghiệp.

– Giám sát hiệu suất công việc, giải quyết các vấn đề và sự cố bất ngờ xảy ra.

Những yếu tố cần có để trở thành một General Manager

Để bản thân trở thành một General Manager thành công, bạn cần phải nắm rõ những yêu cầu và kỹ năng của vị trí này. Vậy những yếu tố cần có để trở thành một General Manager là gì?

Về trình độ chuyên môn

Một số doanh nghiệp tuyển dụng General Manager không đòi hỏi ứng viên phải tốt nghiệp Đại học từ các chuyên ngành về kinh tế hay khối ngành quản trị. Nhưng nếu có xuất phát điểm từ những ngành này, bạn sẽ có nền tảng kiến thức tốt để trở thành một General Manager thành công trong tương lai.

Về kinh nghiệm

Kinh nghiệm là yếu tố quan trọng quyết định đến việc bạn có thể đảm nhận vị trí General Manager hay không. Nhà tuyển dụng thường ưu tiên các ứng viên có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm làm việc dày dặn trong lĩnh vực tài chính, kinh doanh, marketing, kế toán, nhân sự.

Về kỹ năng

Là vị trí quản lý cấp cao trong doanh nghiệp, General Manager cần có những kỹ năng sau:

 • Kỹ năng quản lý: giúp General Manager quản lý và điều hành các hoạt động của doanh nghiệp, bao gồm quản lý tài chính, nhân sự, sản xuất, tiếp thị, bán hàng và dịch vụ khách hàng đạt hiệu quả.
 • Kỹ năng lãnh đạo: Giúp General Manager trong quá trình sắp xếp, tổ chức các công việc cho nhân viên để đạt được mục tiêu chung của doanh nghiệp.
 • Kỹ năng phân tích: Khả năng này giúp General Manager phân tích dữ liệu để đưa ra quyết định quan trọng dựa trên các thông tin đã thu thập được
 • Kỹ năng quản lý rủi ro: giúp General Manager đảm bảo sự ổn định tài chính và duy trì hoạt động suôn sẻ của doanh nghiệp.
 • Kỹ năng giao tiếp: General Manager sẽ làm việc trực tiếp với nhân sự phía dưới, khách hàng, đối tác và các bên liên quan, vì thế kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp họ truyền đạt thông tin một cách chính xác và rõ ràng, qua đó đạt được sự đồng thuận và thực hiện các kế hoạch chiến lược.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, các sự cố xảy ra là điều không thể tránh khỏi. Lúc này kỹ năng giải quyết vấn đề tốt sẽ giúp General Manager đưa ra các giải pháp hiệu quả để giải quyết vấn đề nhanh chóng.
 • Kỹ năng định hướng: General Manager cần có khả năng định hướng chiến lược cho tổ chức hoặc doanh nghiệp, xác định mục tiêu và đưa ra các kế hoạch để đạt được mục tiêu đó.
 • Kỹ năng quản lý thời gian: Kỹ năng này giúp General Manager đảm bảo được sự hiệu quả trong việc quản lý các hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp.
Những yếu tố cần có để trở thành một General Manager

Là vị trí quản lý cấp cao trong doanh nghiệp, General Manager cần có những kỹ năng tốt

Về tính cách

Sự quyết đoán, nhạy bén, sáng tạo trong quá trình làm việc là những phẩm chất cần có ở một General Manager thành công.

Mức thu nhập của General Manager là bao nhiêu?

Là vị trí quản lý cấp cao trong doanh nghiệp, mức lương của General Manager rất cao. Mức lương sẽ phụ thuộc vào quy mô và lĩnh vực kinh doanh của từng doanh nghiệp. Theo khảo sát của VietnamWorks, mức lương của General Manager rơi vào vào khoảng 40 – 50 triệu đồng/ tháng. Mức lương cao nhất có thể lên đến 115 triệu đồng/ tháng.

Tham khảo lộ trình nghề nghiệp General Manager

Lộ trình nghề nghiệp của một General Manager có thể diễn ra như sau:

 • Bắt đầu từ vị trí thấp hơn trong doanh nghiệp: Nhà tuyển dụng thường yêu cầu ứng viên có kinh nghiệm khi ứng tuyển. Vì thế, để trở thành General Manager, bạn hãy bắt đầu từ các vị trí thấp hơn như: nhân viên bán hàng, kế toán, quản lý chất lượng, quản lý dự án, quản lý sản xuất hoặc quản lý nhân sự để tích lũy kinh nghiệm.
 • Tiến lên vị trí General Manager: Bạn tiếp tục học tập kiến thức và kỹ năng mới, nâng cao khả năng quản lý và lãnh đạo, tham gia vào các dự án quan trọng để làm tiền đề tiến lên General Manager.
 • Trở thành Giám đốc điều hành (CEO): Sau khi có đủ kinh nghiệm và kỹ năng, General Manager có thể tiến tới vị trí Giám đốc điều hành (CEO) của doanh nghiệp.
 • Trở thành chủ doanh nghiệp: Nếu có đủ tài chính và kinh nghiệm, General Manager có thể quyết định trở thành chủ doanh nghiệp hoặc khởi nghiệp, tự quản lý và điều hành công ty của mình.

lộ trình nghề nghiệp General Manager

Một số câu hỏi thường gặp về General Manager

Ngoài thông tin về General Manager là gì, bạn cần nắm rõ một số câu hỏi phỏng vấn thường gặp để tăng cơ hội trúng tuyển nhé.

General Manager là chức vụ gì?

Trong doanh nghiệp, thuật ngữ General Manager dùng để chỉ tổng giám đốc hay tổng quản lý. Còn trong khách sạn, General Manager là chức vụ cao nhất, chịu trách nhiệm đưa ra quyết định, quản lý và vận hành tất cả các hoạt động có liên quan đến tài chính, nhân sự, dịch vụ và các vấn đề khác của khách sạn.

Một số câu hỏi thường gặp về General Manager

Ngoài thông tin về General Manager là gì, bạn cần nắm rõ một số câu hỏi phỏng vấn thường gặp

General Manager là gì trong kinh doanh ?

Trong kinh doanh, General Manager là người chịu trách nhiệm điều phối, lên kế hoạch, chiến lược và đưa ra các quyết định có lợi nhất cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, General Manager còn có trách nhiệm quản lý dự án và nhân sự của doanh nghiệp.

Nếu bạn đang tìm địa chỉ tìm việc làm General Manager thì VietnamWorks.com là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Đây là trang tuyển dụng uy tín hàng đầu Việt Nam, và là đối tác của rất nhiều công ty, doanh nghiệp lớn, nhỏ với số lượng tin đăng lên trong một ngày là rất lớn.

Để tìm các tin tuyển dụng General Manager hay bất kỳ ngành nghề nào khác, bạn tiến hành truy cập vào trang web VietnamWorks.com, sau đó nhập thông tin về ngành nghề, địa chỉ làm việc rồi click vào ô “tìm kiếm”. Chỉ sau tích tắc là bạn đã có rất nhiều những tin tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp được đăng rất cụ thể và chi tiết, từ mô tả công việc đến yêu cầu kỹ năng, mức lương và chế độ đãi ngộ.

Hy vọng với những thông tin vừa được cung cấp qua bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về General Manager là gì cũng công việc, mức lương và kỹ năng cần có để theo nghề. Chúc bạn thành công trên con đường sự nghiệp của riêng mình!

adsads
Bài Viết Liên Quan
các thủ thuật trong excel

Trở thành “bậc thầy excel” với 100 thủ thuật excel dưới đây

Excel là công cụ làm việc phổ biến đối với dân văn phòng. Nếu biết cách sử dụng tốt các tính năng thì bạn có...

Cách tạo trong excel

Hướng dẫn cách tạo trong excel tiện ích cho hiệu quả công việc

Trong Excel, có nhiều cách tạo điều khác nhau tùy thuộc vào mục đích bạn muốn thực hiện. Với các cách tạo này sẽ giúp...

chèn file pdf vào excel

Cách chèn file PDF vào excel đơn giản và nhanh chóng trong 6 bước

Excel là công cụ vô cùng hiệu quả trong việc quản lý và lưu trữ tài liệu mà bất kỳ sinh viên hay người đi...

cách copy trong Excel

Cách copy trong Excel siêu nhanh, giúp tăng hiệu suất xử lý công việc

Sao chép dữ liệu từ tệp văn bản hoặc bảng tính là một nhiệm vụ căn bản mà nhân viên văn phòng thường xuyên phải...

cách chọn vùng in trong excel

Cách chọn vùng in trong excel đơn giản và nhanh chóng

In một vùng chọn trong Excel có thể đầy thách thức, đặc biệt đối với những người lần đầu tiên thực hiện tác vụ này....

Bài Viết Liên Quan
các thủ thuật trong excel

Trở thành “bậc thầy excel” với 100 thủ thuật excel dưới đây

Excel là công cụ làm việc phổ biến đối với dân văn phòng. Nếu biết...

Cách tạo trong excel

Hướng dẫn cách tạo trong excel tiện ích cho hiệu quả công việc

Trong Excel, có nhiều cách tạo điều khác nhau tùy thuộc vào mục đích bạn...

chèn file pdf vào excel

Cách chèn file PDF vào excel đơn giản và nhanh chóng trong 6 bước

Excel là công cụ vô cùng hiệu quả trong việc quản lý và lưu trữ...

cách copy trong Excel

Cách copy trong Excel siêu nhanh, giúp tăng hiệu suất xử lý công việc

Sao chép dữ liệu từ tệp văn bản hoặc bảng tính là một nhiệm vụ...

cách chọn vùng in trong excel

Cách chọn vùng in trong excel đơn giản và nhanh chóng

In một vùng chọn trong Excel có thể đầy thách thức, đặc biệt đối với...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers