Giải pháp cho 5 lỗi kinh điển của nhà quản lý khi chào đón nhân viên mới
Lượt Xem 5 K

Chẳng ai muốn mình bị “nuốt chửng” trong ngày đầu tiên làm việc cả. Và với cương vị là một nhà quản lý, bạn phải là người nâng đỡ, hỗ trợ cho nhân viên mình trên con đường đi đến thành công của họ. Thất bại trong việc đào tạo nhân sự sẽ khiến cho tài chính công ty tổn thất vô cùng lớn. Còn chưa kể đến việc bạn và cả đồng đội cũng sẽ bị ảnh hưởng tinh thần rất nhiều nếu tỉ lệ nhân viên thôi việc tăng lên nữa.

Với tinh thần đó, dưới đây chính là năm lỗi mà các nhà quản lý thường mắc phải khi tiếp nhận “tân binh” về đội của mình:

 

1. Các thành viên trong nhóm chưa được chuẩn bị tinh thần để chào đón người mới

Chẳng ai muốn nhận được quá nhiều bất ngờ, hay phải chịu quá nhiều áp lực từ phía người khác cả. Nhóm làm việc đã cùng đồng hành với bạn bao lâu nay, cũng quan trọng không kém so với thành viên mới mà bạn vừa tiếp nhận. Việc quan tâm, săn sóc tốt cho cả hai phía sẽ tạo ra nhiều thành quả mỹ mãn hơn đấy! Vì thế, hãy chắc rằng cả hai bên đều có đủ thông tin về nhau trước ngày làm việc đầu tiên của nhân sự mới nhé.

Cách khắc phục

Hãy cập nhật đầy đủ thông tin cho nhóm của bạn nắm trong suốt quá trình tuyển dụng nhân sự. Nếu có thể, hãy để các thành viên trong nhóm gặp gỡ hai ứng cử viên cuối cùng, và giúp bạn đưa ra quyết định. Theo cách này, họ sẽ cảm thấy mình có đóng góp cho công ty hơn là chỉ được biết về kết quả cuối cùng.

Giải pháp cho 5 lỗi kinh điển của nhà quản lý khi chào đón nhân viên mới

Một cách khác chính là đặt câu hỏi thăm dò ý kiến – tuy ngắn gọn nhưng phải có ý nghĩa. Đó chính là cách để bạn có thể thành công “nắm giữ trái tim” của nhân viên mới; ví như những câu hỏi về sở thích cá nhân, những việc khiến họ cảm thấy khó chịu khi làm việc, hay cả những sở thích khác người của họ nữa. Để mọi người có thể xích lại gần với nhau hơn, hãy hỏi câu hỏi tương tự như vậy với những thành viên hiện tại, và chia sẻ chúng cho người mới biết nữa nhé.

 

2. Không xác định rõ mối quan hệ giữa cấp trên và cấp dưới

Bạn sẽ không thể thật sự tin tưởng ai khi mà bạn chưa biết gì nhiều về người đó. Cũng như cách mà bạn đặt niềm tin nơi thành viên mới, họ cũng phải tin tưởng đường lối lãnh đạo của bạn vậy.

Bạn chính là một phần thiết yếu trên con đường sự nghiệp của nhân viên mình. Bạn mong muốn họ sẽ kể cho mọi người nghe về bạn như thế nào trong tương lai? Bạn có muốn trở thành một người sếp xấu và dạy họ những thứ không nên học, hay bạn muốn mình trở thành một tấm gương tốt cho nhân viên noi theo?

Giải pháp cho 5 lỗi kinh điển của nhà quản lý khi chào đón nhân viên mới

Cách khắc phục

Hãy tổ chức một buổi tiệc “Chào mừng đến với công ty” tại một địa điểm bên ngoài (hoặc bạn có thể mời họ ăn trưa trong ngày đầu làm việc chẳng hạn). Hãy tạo một không khí thoải mái để cả hai có thể tâm sự về mong muốn trong công việc của nhau, nhằm giúp đôi bên xây dựng được một mối quan hệ bền vững chẳng hạn.

Đây chính là một cơ hội tuyệt vời để hỏi nhân viên mới về những trải nghiệm trong công việc trước kia của họ, sếp cũ của họ làm tốt hay không làm tốt việc gì, và họ muốn sẽ được quản lý như thế nào. Đây cũng chính là một nơi tuyệt vời để bạn nói về các thành viên khác trong nhóm, về văn hóa công ty, trả lời bất cứ thắc mắc nào, thảo luận về con đường sự nghiệp tương lai của họ (và cả cách mà bạn giúp họ thành công trên con đường đó nữa đấy)

 

3. Không đề ra rõ những kỳ vọng trong công việc

Bạn tuyển dụng một người cho một vị trí nào đó dựa trên kinh nghiệm của họ, vì thế bạn cho rằng họ có thể tự động làm tốt ngay từ đầu?

Không hề! Bạn cần phải nói rõ ràng những gì mà bạn mong đợi từ nhân viên mới, và cách mà bạn đánh giá biểu hiện làm việc của họ như thế nào. Nếu bạn không rõ ràng từ đầu và khiến cho người mới cứ phải đoán mò, thì sẽ chẳng có ai đạt được những gì mình muốn cả.

Cách khắc phục

Có lịch kiểm tra hàng tuần với một danh sách những đề tài đã được thỏa thuận trước, bao gồm thời gian cho người mới hỏi về cách tốt nhất để hòa nhập với đồng nghiệp, và là nơi để họ nhận được lời nhận xét cho công việc của mình nữa. Điều này không chỉ giúp bạn và cấp dưới tạo lập và duy trì mối quan hệ lâu dài, mà có còn giúp cho nhân viên mới hiểu rõ hơn về vị trí công việc của họ nữa đấy.

Giải pháp cho 5 lỗi kinh điển của nhà quản lý khi chào đón nhân viên mới

 

4. Không công nhận hay lên kế hoạch cho việc trau giồi học hỏi của nhân viên mới

Không cần biết sự nghiệp lúc trước của họ thành công ra sao, nhưng công việc mới và nhóm làm việc hiện tại chính là một khởi đầu hoàn toàn mới đối với họ. Vì thế, bạn không thể bắt họ tăng tốc hay hoàn thành công việc nhanh như cách mà bạn và đồng đội có thể làm.

Cách khắc phục

Hãy tạo một quy trình tiếp nhận cơ bản và sử dụng với mỗi thành viên mới, bao gồm cả những chương trình được “đo ni đóng giầy” riêng cho từng vị trí khác nhau nữa. Chắc rằng nhân viên mới dành đủ thời gian làm việc với từng thành viên trong nhóm xuyên suốt tuần làm việc đầu tiên, và được đào tạo một cách bài bản cho mỗi khía cạnh nghề nghiệp trước khi họ có thể thoải mái làm việc như bao người khác.

 

5. Không đào tạo nhân viên mới về những quy cách ứng xử nơi công sở

Việc làm quen với một văn hóa doanh nghiệp hoàn toàn mới luôn là điều khiến các “tân binh” phải đau đầu.

Những kỹ năng mềm, ví như hiểu cách giữa các bộ phận đưa ra quyết định với nhau, thường không phải ai cũng có thể tường tận hết được. Trong quá trình nhân viên mới học hỏi bằng cách quan sát, bạn cũng nên giới thiệu thêm về văn hóa công ty qua những câu chuyện, vì sao có một việc nào đó tồn tại, và cả lí do đằng sau nó nữa.

Giải pháp cho 5 lỗi kinh điển của nhà quản lý khi chào đón nhân viên mới

Cách khắc phục

Trong mỗi chương trình đào tạo nhân viên mới, bạn nên đính kèm thêm cả một mục với tên gọi “Cách vận hành”. Mục này có thể bao gồm mọi thứ; từ giờ giấc làm việc chính thức, các quy định khi làm việc từ xa, cho đến truyền thống công ty, và cả những “luật bất thành văn” nơi chốn công sở nữa.

Mục đích của việc này là để giảm nhẹ phần nào các nội dung trong sổ tay hướng dẫn của nhân viên, và giúp cho người mới hiểu hơn về những khía cạnh mà họ chưa được biết từ bộ phận nhân sự. Nhân viên mới có thể tự mình học hỏi thêm được rất nhiều điều, nhưng ít nhất bạn hãy dẫn họ đi đúng hướng từ những gì mà bạn biết được nhé!

 

Những cách khắc phục như trên chính là trọng trách mà bạn cần đảm đương, và nếu lơ là thì có thể bạn sẽ thất bại trong việc “chèo lái” nhân viên của mình với tư cách là một cấp trên trách nhiệm.

Hãy nghĩ về cái cảm giác lâng lâng, tuyệt vời khi bạn giúp một người trở thành một ngôi sao sáng thử xem?! Đó – một phần chính là công sức và tâm huyết mà bạn đã không ngần ngại bỏ ra đấy!

 

>>Xem thêm: Nhân viên mới nào cũng cần một mối quan hệ “đôi bạn cùng tiến”

 

— HR Insider/Theo fastcompany —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Những điểm nhà tuyển dụng cân nhắc trước khi lựa chọn ứng viên

Những điểm nhà tuyển dụng cân nhắc trước khi lựa chọn ứng viên

Công tác tuyển dụng luôn là vấn đề đau đầu của Chuyên viên Nhân sự. Việc đánh giá ứng viên, tuyển dụng nhân sự phù hợp văn hóa doanh nghiệp, phù hợp với những tiêu chí đánh giá theo bản chân dung ứng viên. Xây dựng một tiêu chí để vẽ ra bản chân dung ứng viên, từ đó, công tác tuyển dụng sẽ bớt mất thời gian, bớt mất chi phí tuyển dụng của doanh nghiệp và ứng viên. Dưới đây là những chia sẻ về những điểm nhà tuyển dụng cân nhắc trước khi lựa chọn ứng viên.

Nhà lãnh đạo ít phán xét giúp nhân viên kết nối nhiều hơn!

Gần như không bao giờ có chuyện đúng hay sai, đặc biệt là trong công việc. Có thể có hàng tá cách để viết báo cáo hoặc gửi email hoặc giải quyết một vấn đề. Khi mục tiêu là tìm ra nguyên nhân cản trở thành công và học cách vượt qua những trở ngại để phát triển, thì việc nói với ai đó rằng họ nên làm điều gì đó có thể có hại hơn là hữu ích. Từ “nên” thậm chí còn gây tổn thương nhiều hơn khi áp dụng vào một cách sống cá nhân. Bất cứ khi nào ai đó nói, "Bạn nên … hơn nữa ...," nó có thể cảm thấy như một cuộc tấn công nội tại vào con người của bạn. Nó có thể dẫn đến cảm giác bị gạt ra ngoài lề hoặc không được đánh giá cao, dẫn đến việc hạn chế động lực làm việc, giảm năng suất hoặc giảm cảm giác trung thành.

Đầu tư cho “Phúc lợi nhân viên” hay “Tiền lương” sẽ mang lại lợi ích tốt hơn cho doanh nghiệp?

Thị trường tuyển dụng hiện nay có rất nhiều nhân tài, hay thậm chí để thu hút được nguồn lực nhân sự dồi dào, “ Phúc lợi nhân viên “ hay “ Tiền lương” là những yếu tố để doanh nghiệp cạnh tranh trong thị trường lao động. Tuy nhiên, “ Phúc lợi nhân viên” hay “Tiền lương”, đầu tư cho thứ nào sẽ mang lại lợi ích tốt hơn cho doanh nghiệp? Hy vọng ở bài viết này sẽ giúp doanh nghiệp có thêm các thông tin hữu ích để doanh nghiệp có thể áp dụng để quản lý phúc lợi, tiền lương

Liệu việc đào tạo lại nhân viên có giúp doanh nghiệp tiết kiệm tiền?

Làm thế nào doanh nghiệp có thể tiết kiệm ngân sách bằng cách đào tạo lại nhân viên? Nhà phân tích tài chính Sarah Iqbal giải thích về khái niệm đạo tạo lại nhân viên cũng như cơ chế tiết kiệm ngân sách từ chiến lược này, đặc biệt là khi so sánh với việc cắt giảm nhân sự và thuê nhân viên mới. Các chi phí liên quan đến việc đào tạo lại nhân viên khiến nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn, đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế. Tuy nhiên, nếu bạn không đào tạo lại nhân viên hiện tại, chi phí vận hành cho doanh nghiệp có thể cao hơn nhiều. Đại dịch COVID-19 đã mang lại những thay đổi lớn đối với nơi làm việc và kéo theo đó là một yêu cầu mới để xem xét lại cách bạn quản lý và đào tạo lại nhân viên hiện tại. Đại dịch đã khiến ​​nhiều nhân viên bị sa thải. Giờ đây, các doanh nghiệp vẫn đang lâm vào cảnh thiếu nguồn nhân lực, vì vậy việc đầu tư vào lực lượng lao động bằng cách đào tạo lại nhân viên đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

4 nghệ thuật thu phục lòng người trong giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng năng mềm cơ bản của con người. Mọi người thường nghĩ kỹ năng này là kỹ năng đơn giản. Nhưng, trên thực tế, điều này không phải như vậy. Không phải ai cũng có khả năng giao tiếp tốt, có những người có thể bắt chuyện với người khác nhanh như chớp. Tuy nhiên có những người không thể nói chuyện một cách lưu loát, họ ngồi im lặng và để thời gian trôi qua. Làm thế nào để giao tiếp tốt hay có cách nói chuyện lưu loát để thu phục lòng người? Dưới đây là những nguyên tắc giao tiếp để chúng ta có một cuộc giao tiếp hiệu quả.

Bài Viết Liên Quan

Những điểm nhà tuyển dụng cân nhắc trước khi lựa chọn ứng viên

Những điểm nhà tuyển dụng cân nhắc trước khi lựa chọn ứng viên

Công tác tuyển dụng luôn là vấn đề đau đầu của Chuyên viên Nhân sự. Việc đánh giá ứng viên, tuyển dụng nhân sự phù hợp văn hóa doanh nghiệp, phù hợp với những tiêu chí đánh giá theo bản chân dung ứng viên. Xây dựng một tiêu chí để vẽ ra bản chân dung ứng viên, từ đó, công tác tuyển dụng sẽ bớt mất thời gian, bớt mất chi phí tuyển dụng của doanh nghiệp và ứng viên. Dưới đây là những chia sẻ về những điểm nhà tuyển dụng cân nhắc trước khi lựa chọn ứng viên.

Nhà lãnh đạo ít phán xét giúp nhân viên kết nối nhiều hơn!

Gần như không bao giờ có chuyện đúng hay sai, đặc biệt là trong công việc. Có thể có hàng tá cách để viết báo cáo hoặc gửi email hoặc giải quyết một vấn đề. Khi mục tiêu là tìm ra nguyên nhân cản trở thành công và học cách vượt qua những trở ngại để phát triển, thì việc nói với ai đó rằng họ nên làm điều gì đó có thể có hại hơn là hữu ích. Từ “nên” thậm chí còn gây tổn thương nhiều hơn khi áp dụng vào một cách sống cá nhân. Bất cứ khi nào ai đó nói, "Bạn nên … hơn nữa ...," nó có thể cảm thấy như một cuộc tấn công nội tại vào con người của bạn. Nó có thể dẫn đến cảm giác bị gạt ra ngoài lề hoặc không được đánh giá cao, dẫn đến việc hạn chế động lực làm việc, giảm năng suất hoặc giảm cảm giác trung thành.

Đầu tư cho “Phúc lợi nhân viên” hay “Tiền lương” sẽ mang lại lợi ích tốt hơn cho doanh nghiệp?

Thị trường tuyển dụng hiện nay có rất nhiều nhân tài, hay thậm chí để thu hút được nguồn lực nhân sự dồi dào, “ Phúc lợi nhân viên “ hay “ Tiền lương” là những yếu tố để doanh nghiệp cạnh tranh trong thị trường lao động. Tuy nhiên, “ Phúc lợi nhân viên” hay “Tiền lương”, đầu tư cho thứ nào sẽ mang lại lợi ích tốt hơn cho doanh nghiệp? Hy vọng ở bài viết này sẽ giúp doanh nghiệp có thêm các thông tin hữu ích để doanh nghiệp có thể áp dụng để quản lý phúc lợi, tiền lương

Liệu việc đào tạo lại nhân viên có giúp doanh nghiệp tiết kiệm tiền?

Làm thế nào doanh nghiệp có thể tiết kiệm ngân sách bằng cách đào tạo lại nhân viên? Nhà phân tích tài chính Sarah Iqbal giải thích về khái niệm đạo tạo lại nhân viên cũng như cơ chế tiết kiệm ngân sách từ chiến lược này, đặc biệt là khi so sánh với việc cắt giảm nhân sự và thuê nhân viên mới. Các chi phí liên quan đến việc đào tạo lại nhân viên khiến nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn, đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế. Tuy nhiên, nếu bạn không đào tạo lại nhân viên hiện tại, chi phí vận hành cho doanh nghiệp có thể cao hơn nhiều. Đại dịch COVID-19 đã mang lại những thay đổi lớn đối với nơi làm việc và kéo theo đó là một yêu cầu mới để xem xét lại cách bạn quản lý và đào tạo lại nhân viên hiện tại. Đại dịch đã khiến ​​nhiều nhân viên bị sa thải. Giờ đây, các doanh nghiệp vẫn đang lâm vào cảnh thiếu nguồn nhân lực, vì vậy việc đầu tư vào lực lượng lao động bằng cách đào tạo lại nhân viên đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

4 nghệ thuật thu phục lòng người trong giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng năng mềm cơ bản của con người. Mọi người thường nghĩ kỹ năng này là kỹ năng đơn giản. Nhưng, trên thực tế, điều này không phải như vậy. Không phải ai cũng có khả năng giao tiếp tốt, có những người có thể bắt chuyện với người khác nhanh như chớp. Tuy nhiên có những người không thể nói chuyện một cách lưu loát, họ ngồi im lặng và để thời gian trôi qua. Làm thế nào để giao tiếp tốt hay có cách nói chuyện lưu loát để thu phục lòng người? Dưới đây là những nguyên tắc giao tiếp để chúng ta có một cuộc giao tiếp hiệu quả.

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.