adsads
Untitled design 2021 04 29T153750.163
Lượt Xem 6 K

Các cửa hàng chính là một phần tích hợp không thể thiếu cho sự thành công của Apple. Với hơn 460 cửa hàng trải dài trên 16 quốc gia, Apple đã đạt được doanh số bán hàng cao nhất so với bất kì cửa hàng bán lẻ nào trên toàn nước Mỹ vào năm 2014.

Đối với Apple, trải nghiệm của khách hàng khi mua sắm tại cửa hàng chính là một yếu tố vô cùng quan trọng. Apple đã “chốt hạ” năm 2015 với tỉ lệ gắn bó của nhân viên lên đến 81% – một con số kỷ lục cực kỳ ấn tượng.

Việc giữ chân nhân tài không chỉ làm giảm thiểu các chi phí liên quan đến quy trình tuyển dụng, mà nó còn giúp duy trì những giá trị vốn có vô cùng thiết yếu mà văn hóa doanh nghiệp đang xây dựng. Vậy, Apple đã làm như thế nào? Dưới đây là 3 chiến lược rất đáng để chúng ta học hỏi:

Đối xử công bằng với mọi người

Trong một bài phỏng vấn gần đây từ Apple, Angela Ahrendts đã đề cập chi tiết về cách mà họ giữ chân nhân tài, như sau:

“Tôi không xem nhân viên của mình là những người bán hàng. Tôi xem họ như là những nhân tố cốt cán của công ty – những người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, trên tay là các sản phẩm mà Apple phải mất hàng năm để xây dựng. Họ chính là cầu nối tuyệt vời giúp khách hàng hiểu hơn về những thành phẩm ấy”.

Điểm mấu chốt ở đây, chính là cách mà bạn xem trọng nhân viên như thế nào. Ở Apple, không có ai được gọi là “nhân viên bán lẻ”, hay thậm chí là “nhân viên mới vào nghề”. Mỗi người trong công ty đều đóng một vai trò quan trọng trong việc quảng bá sản phẩm và dịch vụ đến với khách hàng. Và việc đối xử với mọi người một cách trân trọng chính là một chiến lược then chốt mà Apple hướng tới.

Đầu tư vào Đào tạo & Phát triển

Vào năm 2012, Gizmodo tiết lộ chương trình “Genius Training Student Workbook” – một nền tảng tư duy sáng tạo trải dài với những chương trình chuyên sâu.

Không phải ai cũng đồng ý với cách mà Apple đang đào tạo đội ngũ nhân viên của mình. Tuy nhiên, việc đầu tư vào hướng dẫn đào tạo trước khi nhân viên tương tác với khách hàng sẽ đem lại những lợi ích vô cùng to lớn.

Đào tạo trước và xuyên suốt quá trình làm việc đem lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển chuyên môn của nhân viên, cũng như tăng những giá trị mà họ có thể đem lại cho tổ chức.

Bạn không cần phải làm một cách tỉ mỉ như cách mà Apple đang thực hiện. Mà thay vào đó, hãy cân nhắc về ngành nghề và độ lớn mạnh của doanh nghiệp để có thể đưa ra các chiến lược thông minh nhằm giữ chân nhân tài.

Chọn đúng người ngay từ ban đầu

Việc giữ chân nhân sự sẽ trở nên vô cùng dễ dàng nếu ngay từ đầu bạn tuyển dụng đúng những nhân tố giỏi và có tài. Bạn có thể cải thiện đội ngũ của mình, cũng như phát triển kiến thức và kỹ năng cho họ. Tuy nhiên, có những thứ mà thời gian và chương trình đào tạo không thể làm được – đó chính là thái độ làm việc, và niềm tin trong tiềm thức. Đó là những thứ đã thấm nhuần, hay nói cách khác, đã “ăn trong máu” của mỗi con người.

Apple rất cẩn trọng trong việc tuyển dụng nhân sự mới. Ron Johnson – cựu Phó Chủ tịch bộ phận Vận hành Bán lẻ của Apple, từng khoa trương mà nói rằng “có được một vị trí tại Apple còn khó hơn việc bạn bước chân vào Stanford”. Tại Apple, họ rất đề cao cách mà một ứng viên phù hợp ra sao với đội nhóm, với văn hóa, và hiểu những sản phẩm cũng như giá trị của Apple đến mức nào.

Dĩ nhiên chúng ta không thể làm một cuộc “cách mạng” đầy tính cam go và thử thách để tìm hiểu một ứng viên nào đó, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể dành thêm chút thời gian và công sức để hiểu hơn 1-2 điều về họ trước khi chấp nhận ai đó vào với đội của mình.

–HR Insider/Theo Inc.com–

VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Các tập đoàn lớn trên thế giới "tri ân" nhân viên của họ như thế nào?

Trong thế giới kinh doanh ngày nay, việc tri ân nhân viên không chỉ là một nhiệm vụ đạo đức mà còn là một chiến...

Điểm danh các doanh nghiệp có tỷ lệ "Turnover Rate" thấp đáng ngưỡng mộ

Nhắc đến "Turnover Rate" (Tỷ lệ nghỉ việc) trong doanh nghiệp, nhiều người quan tâm và lo lắng về khả năng giữ chân nhân sự,...

Top 6 câu hỏi phỏng vấn "lạ đời" từ các công ty trên thế giới

Là một người quản lý tuyển dụng, việc đặt câu hỏi như "Bạn đã vượt qua thách thức lớn nhất nào?" là quan trọng để...

Elon Musk tuyển người như thế nào?

Elon Musk được cho là chỉ muốn chọn những người có chuyên môn cao và chưa bao giờ bị công ty cũ cho nghỉ việc.

4 xu hướng chính sẽ ảnh hưởng đến chi phí chăm sóc sức khỏe (Healthcare Cost) 2024

Giữa áp lực lạm phát liên tục, người lao động và nhà tuyển dụng có thể sẽ phải đối mặt với việc chi phí chăm...

Bài Viết Liên Quan

Các tập đoàn lớn trên thế giới "tri ân" nhân viên của họ như thế nào?

Trong thế giới kinh doanh ngày nay, việc tri ân nhân viên không chỉ là...

Điểm danh các doanh nghiệp có tỷ lệ "Turnover Rate" thấp đáng ngưỡng mộ

Nhắc đến "Turnover Rate" (Tỷ lệ nghỉ việc) trong doanh nghiệp, nhiều người quan tâm...

Top 6 câu hỏi phỏng vấn "lạ đời" từ các công ty trên thế giới

Là một người quản lý tuyển dụng, việc đặt câu hỏi như "Bạn đã vượt...

Elon Musk tuyển người như thế nào?

Elon Musk được cho là chỉ muốn chọn những người có chuyên môn cao và...

4 xu hướng chính sẽ ảnh hưởng đến chi phí chăm sóc sức khỏe (Healthcare Cost) 2024

Giữa áp lực lạm phát liên tục, người lao động và nhà tuyển dụng có...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers