adsads
hr generalist la gi thumb
Lượt Xem 1 K

HR Generalist là gì?

HR Generalist là gì? HR Generalist hay còn được gọi là nhân sự tổng quát, vị trí quản lý những mong muốn, nhu cầu của mỗi nhân viên trong tổ chức, doanh nghiệp. Họ chính là cầu nối giúp doanh nghiệp có thể truyền tải những thông điệp và định hướng nhân viên nhằm điều chỉnh các chính sách và đưa ra các chương trình đào tạo phù hợp nhất.

Họ thường theo dõi quy trình làm việc của nhân viên và là trợ thủ đắc lực cho các quản lý cấp cao khi tổng hợp thông tin, quản lý nhân viên, báo cáo công việc. Họ có thể đề xuất và bày tỏ những mong muốn liên quan đến các chế độ đãi ngộ của công ty.

Xem thêm :

4 Nhiệm vụ của một HR Generalist

1 Tuyển dụng nhân sự

Nguồn nhân lực của một doanh nghiệp có thể biến động liên tục do nhiều nguyên nhân. Nhiệm vụ của bộ phận nhân sự chính là nắm bắt nhu cầu của các bộ phận về nguồn nhân lực qua các phần mềm quản trị nhân sự. Tham khảo về những tiêu chí tuyển dụng nhằm đưa ra các thông tin tuyển dụng thích hợp.

Thông tin tuyển dụng có thể là những ấn phẩm được đăng lên fanpage, website của doanh nghiệp hoặc các nền tảng đăng thông tin tuyển dụng uy tín. Sau khi có các thông tin về hồ sơ ứng viên tìm việc thì bộ phận nhân sự cần liên hệ và tổ chức phỏng vấn để có thể lựa chọn được các ứng viên phù hợp.

2 Đào tạo nhân sự

Mỗi doanh nghiệp sẽ có các chiến lược kinh doanh riêng và công việc của HR ở đây là truyền đạt những chiến lược này đến các nhân viên có thể hiểu và triển khai theo định hướng cũng như nguyên tắc của doanh nghiệp.

HR là bộ phận vô cùng quan trọng và không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp

HR là bộ phận vô cùng quan trọng và không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp

Các hoạt động đào tạo nhằm mục đích nâng cao chất lượng của nguồn nhân lực. Một số doanh nghiệp thường xuyên tổ chức các buổi đào tạo cho nhân viên nhằm nâng cao kỹ năng và kiến thức, áp dụng hiệu quả vào công việc. Đồng thời có nhiệm vụ truyền tải thông điệp, các thông tin và khuyến khích nhân viên tham gia vào các khóa đào tạo.

3 Truyền đạt các thông tin đến nhân viên

Khi có những kế hoạch mới của công ty, lãnh đạo công ty sẽ thông qua các HR Generalist để có thể truyền tải thông tin đến các nhân sự và giải đáp thắc mắc liên quan từ họ. HR Generalist có nhiệm vụ tiếp nhận các thông tin một cách chi tiết, rõ ràng để có thể truyền đạt các thông tin một cách tốt nhất.

Đây là nhiệm vụ mang tính thực thi, đảm bảo các thông tin mà lãnh đạo muốn truyền tải đến các nhân viên một cách nhanh chóng và chính xác. Bên cạnh đó, giải quyết được các vướng mắc một cách nhanh chóng mà không gây ảnh hướng đến các vị trí việc làm khác.

4 Báo cáo lên cấp trên

Hiện nay, văn hóa truyền thống của mỗi doanh nghiệp đều được tôn vinh, mang đến cơ hội cho người lao động lớn hơn. Họ luôn mong muốn được làm việc trong môi trường văn minh, có chính sách đãi ngộ xứng đáng. Vì thế, khi các nhân viên có những nguyện vọng hay quan điểm mà chưa dám đề xuất thì có thể thông qua đội ngũ HR để đề xuất lên lãnh đạo doanh nghiệp.

Bộ phận HR Generalist có nhiệm vụ lấy ý kiến của các nhân viên, những vướng mắc và thông tin từ đội ngũ nhân viên theo tháng, quý để đề cập lên cấp trên một cách đầy đủ nhất.

4 Yêu cầu cần có của một HR generalist chuyên nghiệp

Để có thể trở thành một HR generalist chuyên nghiệp, bạn không những có chuyên môn mà còn cần trau dồi các kỹ năng nhằm phục vụ cho công việc của mình. Vậy yêu cầu cần có của một HR Generalist là gì? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

1 Yêu cầu về bằng cấp

Tùy theo yêu cầu của từng doanh nghiệp về bằng cấp mà bạn cung cấp bằng tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng đào tạo ngành học về nhân sự hoặc liên quan đến nhân sự.

2 Kỹ năng giao tiếp

Đây được xem là kỹ năng cần thiết nhất của một người làm  HR generalist, giúp họ có thể tạo được các mối quan hệ gần gũi với các nhân viên trong công ty. Đồng thời, kỹ năng này cũng giúp trình bày các ý kiến lên cấp trên một cách linh hoạt, khéo léo, mang lại hiệu quả như mong muốn.

3 Kỹ năng quản lý

Khi được yêu cầu, HR Generalist có thể phải quản lý đội nhóm nhân viên của mình. Quản lý về hồ sơ, sổ sách về thông tin nhân viên, mức lương, thưởng, quá trình đào tạo, lộ trình thăng tiến, hiệu quả công việc,… Vì vậy, là nhân viên ở vị trí này, bạn cần phải có các kỹ năng quản lý tốt để có thể sắp xếp công việc một cách khoa học và phù hợp mà không bị quá tải.

4 Khả năng nhìn nhận khách quan

Kỹ năng này sẽ giúp các HR Generalist có cái nhìn khách quan về các sự việc, tránh mất nhiều công sức cho các cấp quản lý cũng như chính bạn. Những vấn đề mà HR Generalist có thể xử lý trực tiếp hoặc giải đáp thắc mắc mà không cần đến những nhân sự khác, tránh việc mất quá nhiều thời gian.

Yêu cầu cần có của một HR generalist

Giao tiếp là kỹ năng cần thiết nhất của một người làm HR generalist

5 Kỹ năng quan sát và tổng hợp thông tin

HR Generalist thường sẽ phải lấy ý kiến của các nhân viên, thay vì đi hỏi từng người hay điền phiếu khảo sát, HR Generalist cần có kỹ năng quan sát. Sự nhạy bén và khả năng quan sát sẽ giúp HR nhanh chóng nắm bắt được vấn đề của nhân sự trong doanh nghiệp, từ đó có những phương hướng để xử lý tốt và hiệu quả.

Mức lương của HR generalist

Hiện nay, mức lương của vị trí HR generalist khá cao. Tại các doanh nghiệp lớn, những HR generalist có kinh nghiệm sẽ có mức lương bình quân là từ 9 – 15 triệu/ tháng. Với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, mức thu nhập bình quân là 5 – 10 triệu/ tháng.

Tùy theo mức năng lực, kinh nghiệm cũng như quy mô mà mức lương của vị trí  HR generalist có thể sẽ cao hoặc thấp hơn mức lương bình quân kể trên.

Đối với những doanh nghiệp nước ngoài hay công ty đa quốc gia, tập đoàn lớn, thì mức thu nhập đó của vị trí HR generalist cũng có thể lên đến con số 100 triệu đồng/ tháng.

Tìm việc làm HR generalist ở đâu?

Cơ hội dành cho vị trí công việc HR generalist hiện nay khá phổ biến. Đây cũng là vị trí mà nhiều bạn trẻ hiện nay muốn ứng tuyển sau khi ra trường. Bạn có thể tìm kiếm các thông tin tuyển dụng việc làm HR generalist trên chính website công ty mà bạn đang muốn ứng tuyển. Hoặc có thể tìm kiếm thông tin tuyển dụng nhanh và hiệu quả hơn trên các website tìm việc làm hiện nay.

Một trong những website được quan tâm nhiều nhất hiện nay chính là VietnamWorks. Đây là website tuyển dụng uy tín và sử dụng phổ biến nhất khi có nhu cầu tìm việc làm. Với việc hỗ trợ người dùng có thể tìm kiếm công việc yêu thích một cách nhanh chóng, VietnamWorks cho phép bạn tìm kiếm vị trí công việc nhanh chóng theo các tiêu chí như yêu cầu, mức lương, vị trí tuyển dụng. Như vậy bạn sẽ có thể xem được những thông tin từ các doanh nghiệp và công ty phù hợp nhất của mình và có sự lựa chọn thích hợp.

VietnamWorks sẽ giúp kết nối bạn và doanh nghiệp tuyển dụng vị trí HR generalist lại gần nhau hơn mà không mất quá nhiều thời gian bằng cách giúp bạn tạo hồ sơ, các bản CV trực tuyến trên đó. Với mẫu mã đa dạng, chuyên nghiệp, bạn có thể lựa chọn và sử dụng phù hợp cho vị trí mình muốn ứng tuyển.

Mong rằng, với những chia sẻ trên đây từ HR Insider sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về HR Generalist là gì. Hiểu hơn về nhiệm vụ cũng như các yếu tố cần có của một HR generalist sẽ giúp bạn xác định rõ ràng mục tiêu của mình hơn. Đồng thời, bạn cũng sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn để “chinh phục” công việc mà mình mong muốn.

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á Đông, con Rồng được coi là một linh vật linh...

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn thu nhập chính của nhiều người. Thay vào đó, thu...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp dữ liệu tràn ô hoặc bị ẩn khi thể...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng mà bất cứ dân công sở nào cũng cần năm....

Cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ hoàn thành công việc theo kế hoạch đề ra. Trong...

Bài Viết Liên Quan

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á...

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng...

Cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers