adsads
HR Manager la gi
Lượt Xem 528

HR Manager – họ là ai?

Human Resource Manager (HRM) hay được viết tắt là HR Manager, dùng để thể hiện vai trò của người đứng đầu quản lý trong bộ phận nhân sự. Vị trí HR manager hay còn được gọi là trưởng phòng nhân sự trong tiếng Việt, chịu trách nhiệm lập kế hoạch tuyển dụng và phát triển nhân tài cho công ty. Đồng thời, vị trí này sẽ hỗ trợ, giải quyết các vấn đề nội bộ liên quan đến bộ phận nhân sự trong doanh nghiệp.

HR manager là gì

Human resource manager là ai?

Xem thêm:

Công việc của HR Manager bao gồm những gì?

Công việc của quản lý nhân sự là khác nhau, đối với mỗi công ty và lĩnh vực hoạt động của họ mà sẽ phụ trách những công việc khác nhau. Nhưng hầu hết các công việc đều có những điểm tương đồng như sau:

Xây dựng kế hoạch và quản lý quy trình tuyển dụng

Bạn có biết công việc chính của HR manager là gì? Một trong những công việc chính của HR là xây dựng và quản lý quy trình tuyển dụng. Human resource manager chịu trách nhiệm lập ra các kế hoạch và chiến lược tuyển dụng nhân sự. Do đó, họ phải đưa ra các bản mô tả công việc và cách thức tuyển dụng, lọc hồ sơ và phỏng vấn trực tiếp các ứng viên.

Sau khi lựa chọn được ứng viên phù hợp, trưởng phòng nhân sự có trách nhiệm thu thập và lưu trữ hồ sơ ứng viên, đồng thời hỗ trợ giúp đỡ người mới nhanh chóng thích nghi với công việc và hòa nhập với đồng nghiệp.

Quản lý nhân sự có thể uỷ thác một số quy trình cho chuyên viên của mình, nhưng vẫn chịu trách nhiệm quản lý và giám sát toàn bộ quy trình tuyển dụng.

Chiêu mộ nhân tài cho doanh nghiệp

Nhân tài trong môi trường văn phòng khá ít và sự cạnh tranh thu hút họ giữa các công ty khá khốc liệt. Những nhân tài này là những người có nền tảng kiến ​​thức tốt và có hồ sơ cá nhân nổi bật, có thể đóng góp vào lợi ích và sự phát triển của công ty. Human resource manager có nhiệm vụ “săn người tài” để phát triển nguồn nhân lực dồi dào và đáp ứng công việc được giao.

Đào tạo nhân sự

HR manager là người quản lý chịu trách nhiệm đào tạo nhân sự của công ty. Do nhu cầu của khách hàng thay đổi theo xu hướng thị trường nên nội dung và phương pháp phát triển nguồn nhân lực không ngừng đổi mới. Sau khi tìm ra phương pháp phù hợp, HR manager sẽ lập kế hoạch cụ thể và đề xuất với cấp trên.

Nhân viên mới được quan sát, đánh giá thông qua năng lực và thái độ làm việc để đưa ra cách thức đào tạo phù hợp với từng cá nhân. Đối với nhân viên cũ của công ty, Human Resource Manager tổ chức các buổi ôn luyện và trau dồi thêm kiến thức, cũng như bổ sung và rèn luyện các kỹ năng mới. Các buổi đào tạo sẽ thông qua hai hình thức: offline và online.

Xây dựng và lan toả văn hoá công ty

Human Resource Manager sẽ xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp. Tuy nhiên, sự đồng hành và đóng góp ý kiến ​​từ các bộ phận khác trong công ty là điều cần thiết để xây dựng một văn hóa doanh nghiệp thành công. Họ phối hợp và đưa ra các ý tưởng để kết nối các nhân viên lại với nhau.

Quản lý nhân sự đóng vai trò lắng nghe, kết nối đội nhóm thông qua các hoạt động tập thể, đề xuất thay đổi những đóng góp để xây dựng chính sách và văn hóa công ty tốt hơn.

Xây dựng và triển khai những quy định nội bộ doanh nghiệp

Để tạo ra một môi trường văn phòng chuyên nghiệp và lành mạnh, các HR manager cần thiết kế và phát triển các quy tắc và quy định của doanh nghiệp. Nội quy của công ty là gốc rễ và thể hiện văn hóa công ty, giúp duy trì các nguyên tắc và thông lệ cốt lõi của công ty. Đó cũng là một cách để định hướng quản lý, phát triển nguồn nhân lực lâu dài và gắn kết nhân viên lại với nhau.

Thiết lập và triển khai các đãi ngộ, lương thưởng và quyền lợi nhân sự trong công ty

Human Resource Manager cũng chịu trách nhiệm về các công việc liên quan đến chính sách và chế độ lương thưởng. Quản lý nhân sự xây dựng và thống nhất quy chế lương, thưởng cho các vị trí, chức danh khác nhau trong công ty. Do đó, các quản lý nhân sự cần phải hiểu rõ các quy định, điều luật liên quan đến nhân sự để vận dụng và tạo ra các chính sách phù hợp cho công ty mình.

Công việc của HR Manager bao gồm những gì?

Những công việc cần làm của Human Resource Manager  là gì?

Yêu cầu công việc khi phỏng vấn dành cho HR Manager

Mô tả công việc

HR Manager (hay Quản lý Nhân sự) là người quản lý đứng đầu bộ phận nhân sự, chịu trách nhiệm triển khai và phát triển chiến lược nhân sự phù hợp với chiến lược kinh doanh tổng thể và hỗ trợ giải quyết các thắc mắc, khiếu nại về nhân sự và các vấn đề khác liên quan đến nhân sự.

Công việc chính

 • Xây dựng và triển khai chiến lược nhân sự phù hợp với chiến lược kinh doanh tổng thể trong các giai đoạn phát triển của công ty.
 • Thiết lập và quản lý quy trình tuyển dụng, giám sát việc lựa chọn ứng viên.
 • Đánh giá nhu cầu đào tạo để triển khai và giám sát chương trình đào tạo.
 • Hỗ trợ nhu cầu kinh doanh thông qua phát triển nhân viên và giữ chân nhân tài.
 • Theo dõi và quản lý hệ thống đánh giá, thực hiện thưởng phạt nhân viên.
 • Tạo và quản lý các kế hoạch phúc lợi, lương thưởng và lợi ích của nhân viên.
 • Xây dựng và văn hóa của doanh nghiệp.
 • Báo cáo cho ban lãnh đạo và sử dụng các số liệu nhân sự để hỗ trợ việc ra quyết định.
 • Tuân thủ triệt để các quy định của pháp luật trong hoạt động quản lý nhân sự.

Yêu cầu công việc

 • HR có hơn 2 năm kinh nghiệm ở vị trí trưởng phòng nhân sự hoặc các vị trí tương đương.
 • Kinh nghiệm tương tác làm việc với con người, hiểu biết về tâm lý và hành vi con người là một lợi thế.
 • Có kỹ năng lắng nghe, đàm phán, thấu hiểu, và có khả năng thuyết phục.
 • Kỹ năng thuyết trình tốt.
 • Khả năng làm việc theo nhóm; làm việc với cá nhân tốt.
 • Tìm hiểu, trau dồi kiến thức về luật lao động thật tốt.
 • Có nhiều kinh nghiệm lâu năm trong quản lý nguồn nhân lực.
Yêu cầu công việc khi phỏng vấn dành cho HR Manager

Những yêu cầu công việc dành cho Human resource manager là gì?

Những tố chất cần có của một HR Manager

Để trở thành một Human resource manager chuyên nghiệp không chỉ cần kiến ​​thức chuyên môn vững vàng mà còn cần nhiều kỹ năng khác như cân bằng giữa cảm xúc và lý trí, đưa ra quyết định công bằng, tế nhị và minh bạch với nhân viên… đòi hỏi những tố chất đặc biệt.

 • Tố chất lãnh đạo: Đây là những phẩm chất mà mọi người lãnh đạo nào cũng cần có để xây dựng lòng tin và sự tôn trọng của nhân viên. Các quyết định phải công bằng và thuyết phục. HR manager cần biết cách lắng nghe, tôn trọng và có những hành động cư xử phù hợp với nhân viên của mình.
 • Tố chất tổ chức và sắp xếp: Quản lý nhân sự đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau cùng một lúc nên để làm tốt công việc của mình, bạn phải có khả năng quản lý thời gian hiệu quả và linh hoạt, hoàn thành công việc, giải quyết vấn đề, kế hoạch cần được tổ chức một cách logic.
 • Kỹ năng tranh luận và lập luận: Nhiều quy trình kinh doanh đòi hỏi tính thuyết phục cao nên một quản lý nhân sự cần đưa ra những lập luận thuyết phục và phân tích vấn đề một cách logic.
 • Tố chất truyền cảm hứng: Là một nhà quản lý nhân sự, bạn cần khơi dậy lòng nhiệt huyết và đam mê công việc của nhân viên để tạo ra môi trường làm việc lâu dài và hiệu quả.

Ngoài những tố chất này, nhà quản lý nhân sự còn cần có những kỹ năng cần thiết khác như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý,…

Những tố chất cần có của một HR Manager

Công việc của human resource manager đòi hỏi bạn phải có tố chất lãnh đạo

Sau khi xem qua những chia sẻ từ bài viết trên, phần nào bạn đã hiểu human resource manager là gì và những thông tin quan trọng cần biết. HR manager là công việc mang lại mức lương đáng mơ ước, tuy nhiên sự cạnh tranh trong ngành lại rất khốc liệt. Vì vậy, trong thời đại 4.0, người làm HR phải không ngừng học hỏi, tiếp thu những kiến ​​thức mới để định hướng phát triển nhân sự của công ty và tạo ra những cơ hội mới cho chính mình.

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Ứng viên "rối như tơ vò" khi rơi vào "bẫy chức danh" khi tìm việc

Bạn đang trong quá trình tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp mới, và đã chủ động nộp đơn ứng tuyển cho nhiều vị trí khác...

Cách chuyển số thành chữ trong Excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu suất công việc của bạn. Bạn...

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á Đông, con Rồng được coi là một linh vật linh...

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn thu nhập chính của nhiều người. Thay vào đó, thu...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp dữ liệu tràn ô hoặc bị ẩn khi thể...

Bài Viết Liên Quan

Ứng viên "rối như tơ vò" khi rơi vào "bẫy chức danh" khi tìm việc

Bạn đang trong quá trình tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp mới, và đã chủ...

Cách chuyển số thành chữ trong Excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc...

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á...

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers