• .
adsads
lifestyle beautiful asian business young woman using laptop computer office desk scaled
Lượt Xem 984

Cách tính lương cho người lao động là vấn đề được doanh nghiệp đặc biệt quan tâm. Đối với người lao động, nó giúp họ tính toán được mức thu thập hằng tháng mà họ nhận được. Còn đối với các doanh nghiệp, chính sách và mức lương hợp lý sẽ giúp họ thu hút và giữ chân được nhân sự. Hãy cùng VietnamWorks theo dõi bài viết sau.

cách tính lương

Những điều người lao động cần nắm khi tính lương

1. Một số điều cần biết về trả lương cho người lao động

Tiền lương là số tiền mà người thuê lao động phải trả cho người lao động để thực hiện công việc theo hợp động được ký kết. Mỗi một hình thức trả lương khác nhau sẽ có cách tính lương khác nhau, sau đây là một số hình thức trả lương phổ biến.

1.1 Hình thức trả lương

Trả lương theo thời gian: Là hình thức tiền lương được trả cho người lao động căn cứ vào thời gian làm việc thực tế (theo giờ, ngày, tuần tháng).

Lương theo tháng sẽ được trả cho người lao động trong tháng làm việc. Cách tính lương cụ thể sẽ được căn cứ vào hợp đồng được ký kết giữa người sử dụng lao động và người lao động.

 • Lương trả theo tuần sẽ được trả cho người lao động trong một tuần làm việc. 
 • Lương trả theo giờ trả cho nhân viên theo số giờ mà họ đã làm.
 • Tiền lương trả theo ngày cho 1 ngày làm việc của nhân viên. 

cách tính lương

Những hình thức trả lương 

Trả lương dựa trên sản phẩm: Là mức lương mà người lao động nhận được dựa trên mức độ hoàn thành, chất lượng công việc, đơn giá sản phẩm mà người lao động được giao. Đây là hình thức trả lương rộng rãi trong các doanh nghiệp, năng suất làm việc sẽ ràng buộc trực tiếp với mức lương mà người lao động có thể nhận được. Vì thể, hình thức này sẽ khuyến khích người lao động tăng cao năng suất, kỹ năng và tay nghề.

Trả lương theo doanh thu: Thu nhập mà người lao động nhận được sẽ phụ thuộc trực tiếp vào doanh thu và mức doanh thu mục tiêu mà doanh nghiệp đề ra. Ngoài ra, nó còn phụ thuộc vào các chính sách lương thưởng của doanh nghiệp. Đây là một hình thức trả lương phổ biến thường áp dụng cho nhân viên các cửa hàng bán lẻ và phòng ban kinh doanh. Trả lương theo doanh thu sẽ giúp thúc đẩy năng suất làm việc và đánh giá được năng lực của nhân viên. Thông qua thời gian nhất định, người lao động sẽ phải đảm bảo được hiệu suất của công việc, nếu hoàn thành tốt và vượt yêu cầu sẽ được tính lương thưởng thêm.

Hình thức trả lương theo hoa hồng bán hàng: Đây là hình thức trả lương thường được áp dụng với những nhóm ngành dịch vụ như: bất động sản, du lịch, nhà hàng, khách sạn,…Hình thức trả lương theo hoa hồng  nhằm thúc đẩy, xúc tiến bán hàng cũng như tăng khả năng duy trì và phát triển dịch vụ, chuỗi sản xuất. Hình thức này vô cùng hiệu quả đối với các nhóm sản phẩm dịch vụ ít có thay đổi về giá trị cốt lõi.

Trả lương khoán: Người sử dụng lao động sẽ khoán một phần hoặc toàn bộ công việc cho người lao động và được trả tiền dựa vào mức độ và chất lượng hoàn thành công việc được giao. Doanh nghiệp sẽ trả lương cho nhân viên theo nhiều cách khác nhau, có thể trả lương dựa trên khối lượng sản phẩm hoặc trả lương dựa trên doanh thu của cá nhân, nhóm thực hiện.

1.2 Kỳ hạn trả lương

Theo điều 7 BLLĐ 2019, kỳ hạn trả lương được quy định cụ thể như sau. Người sử dụng lao động sẽ trả lương cho người lao động xác định dựa trên tiền lương đã được thỏa thuận, chất lượng thực hiện công việc, năng suất lao động theo quy định.

Đối với trường hợp người lao động được trả lương theo tuần, ngày, giờ sẽ được gộp trả theo thỏa thuận của 2 bên nhưng không được quá 15 ngày, phải trả 1 lần. Tiền lương của người lao động trả theo tháng sẽ được nhận 1 lần hoặc nửa tháng 1 lần. Thời gian được ấn định vào thời điểm cụ thể có tính chu kỳ được 2 bên thoả thuận.

Đối với người lao động trả lương theo sản phẩm hoặc khoán sẽ được trả lương theo thỏa thuận của đôi bên. Trong trường hợp, công việc cần phải thực hiện trong thời gian dài thì mỗi tháng người lao động sẽ được tạm ứng lương theo khối lượng công việc hoàn thành trong tháng.

Trong trường hợp, vì một số lý do mà người sử dụng lao động không thể trả lương đúng hạn cho người lao động quá 30 ngày. Nếu lương chậm từ 15 ngày thì doanh nghiệp phải đền bù cho người lao động bằng số tiền lãi chậm tính theo lãi suất tiền gửi có kỳ hạn 1 tháng tại ngân hàng nơi doanh nghiệp công bố lúc ký hợp đồng.

cách tính lương

Kỳ hạn trả lương được quy định theo điều 7 Bộ luật lao động năm 2019

2. Cách tính lương mà người lao động cần biết

Một số những yếu tố cần dựa vào để tính lương cho người lao động tại doanh nghiệp sau:

 • Lương thỏa thuận giữa 2 bên có ghi trong hợp đồng.
 • Bảng chấm công hằng ngày.
 • Đối với lương tính theo tháng cần phiếu xác nhận hoàn thành công việc, sản phẩm hoàn thiện.
 • Chính sách cũng như chế độ lương thưởng của công ty.
 • Mức lương tối thiểu hay lương cơ bản mà người sử dụng lao động phải trả.
 • Tỷ lệ trích lương để đóng tiền bảo hiểm.
 • Mức lương sau khi đóng bảo hiểm.

2.1 Cách tính lương theo thời gian

Cách tính lương theo thời gian được xác định dựa trên tiền lương tháng chia cho tổng số ngày làm việc bình thường trong tháng (theo điểm a, khoản 4, thông tư 47/2o15/TT-BLĐTBXH)

Lương theo tháng được tính theo công thức sau:

Lương tháng = [(Các khoản phụ cấp (nếu có) + Lương cơ bản)]/ số ngày đi làm theo quy định]*số ngày làm việc thực tế 

Ví dụ: Tháng 1/2023 có 31 ngày và có 4 ngày chủ nhật (giả sử người lao động được nghỉ ngày chủ nhật). Vậy số ngày đi làm theo quy định là 30 – 4 = 25 ngày.

Cách tính lương theo tuần:

Nếu thoả thuận trả lương giữa người sử dụng và người lao động theo tuần thì ta có cách tính lương theo tuần như sau:

Lương tuần =  Tiền lương tháng*12 tháng : 52 tuần trong năm

Tính lương theo ngày:

Đối với hợp đồng trả lương theo ngày sẽ có công thức tính lương như sau:

Tiền lương trả cho 1 ngày làm việc = Lương làm việc cả tháng : Số ngày làm việc bình thường

Trong đó: Tuỳ vào doanh nghiệp quy định dựa trên cơ sở pháp luật, số ngày làm việc được 2 bên thoả thuận. Người lao động sẽ được nghỉ ít nhất là 24h liên tục (theo điều 111 BLLĐ 2019 quy định). Tổng số ngày làm việc sẽ là 26 ngày.

Trả lương theo giờ:

Cách tính lương theo giờ sẽ được tính như sau:

Tiền lương trong 1 giờ = Tiền lương ngày : 8

Trong đó: Theo điều 105 BLLĐ 2019 có quy định 8 giờ là giờ làm việc bình thường trong ngày.

cách tính lươngTrả lương theo thời gian

2.2 Cách tính lương theo doanh thu

Cách tính lương theo doanh thu:

Lương theo doanh thu = Lương cứng + phần trăm doanh số bán hàng*doanh số bán hàng

Trong đó: Phần trăm doanh số bán hàng sẽ được thỏa thuận giữa 2 bên khi ký hợp đồng.

Ví dụ:  Mai là nhân viên bán hàng của Công ty Điện máy X. Mỗi tháng, Mai sẽ được nhận lương cứng là 3.000.000 đồng và 5% từ doanh số bán hàng. Trong 1/2023, tổng doanh số bán hàng của Mai 500.000.000, vậy tiền lương của Mai là: 3.000.000.000 + 5% x 500.000.000 = 28.000.000 đồng.

cách tính lương

Cách tính lương theo doanh thu

2.3 Cách tính lương theo sản phẩm

Công thức tính lương theo sản phẩm là:

Tiền lương theo sản phẩm = Số lượng sản phẩm hoàn thành*đơn giá sản phẩm

Ví dụ: Tháng 2/2023, anh Hảo hoàn thành 90 chiếc giày đơn giá một chiếc giày là 50.000 đồng. Vậy tiền lương mà anh Hảo sẽ được nhận là: 50.000 x 90 = 4.500.000 đồng

2.4 Cách tính lương trong thời gian nghỉ việc và lễ tết

Theo quy định tại điều 111 của BLLĐ, người lao động có thời gian làm việc đủ 12 tháng sẽ được nghỉ từ 12 – 16 ngày theo hợp đồng và được hưởng nguyên lương.

Đối với những người lao động có thâm niên làm việc trên 5 năm sẽ được tăng ngày nghỉ hằng năm thêm 1 ngày (theo khoản 1 điều 112 BLLĐ)

Tại điều 115 BLLĐ, những ngày nghỉ người lao động được hưởng nguyên lương:

 • Tết dương lịch được nghỉ 1 ngày.
 • Nghỉ tết Âm lịch 5 ngày.
 • Giải phóng miền Nam 30/4 được nghỉ 1 ngày.
 • Quốc tế Lao động nghỉ 1 ngày.
 • Nghỉ 1 ngày Giỗ tổ Hùng Vương 10/3 Âm lịch.
 • Quốc Khánh 2/9 được nghỉ 1 ngày.

Cách tính lương trong thời gian nghỉ việc và lễ tết

Ngày nghỉ có việc riêng sẽ được hưởng lương như sau:

 • Nghỉ kết hôn 3 ngày.
 • Con kết hôn được nghỉ một ngày.
 • Nhà có người thân mất được nghỉ 3 ngày.

Qua bài viết trên, mong rằng bạn đã nắm rõ một số cách tính lương phổ biến cho người lao động và hiểu được hình thức trả lương hợp lý theo quy định. Hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của VietnamWorks để có thêm được nhiều thông tin hơn nhé!

Xem thêm: Nắm vững bộ câu hỏi phỏng vấn Tester để ứng tuyển thành công

 

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

“Tôi nghỉ việc, tất cả mạng xã hội đều biết”: Trào lưu công khai nghỉ việc trên mạng, liệu có tốt?

Nhiều người trẻ giữa thời đại số hoá hiện nay rất ưa chuộng chia sẻ những khoảnh khắc trong cuộc sống đời thực lên mạng xã hội. Trong số đó, trào lưu được lan toả khá mạnh mẽ phải kể tên trào lưu công khai nghỉ việc và liệu điều này có tiềm tàng những ảnh hưởng nhất định nào đến cả người lao động lẫn doanh nghiệp hay không? 

Đồng nghiệp không muốn nghe lời quản lý mới nên ứng xử thế nào để đẹp lòng hai bên?

Nhân viên không lắng nghe lời người quản lý mới, chỉ vì cái bóng quá lớn của người quản lý trước đó. Việc thúc đẩy những người nhân viên cũ có thể làm quen, thấu hiểu và lắng nghe đòi hỏi sự kiên nhẫn, phương pháp giao tiếp cũng như khả năng lãnh đạo khéo léo từ người quản lý mới. 

Sự thật tréo ngoe: Người giỏi chuyên môn nhưng giao tiếp kém liệu có bị lép vế?

Nhiều kinh nghiệm chuyên môn, kỹ năng phù hợp hoặc thậm chí là vượt xa yêu cầu của nhà tuyển dụng nhưng vẫn trượt phỏng vấn, có lý do nào giải thích cho vấn đề này? Một trong những rào cản khiến ứng viên không thể vượt qua vòng phỏng vấn suôn sẻ chắc hẳn phải kể đến khả năng giao tiếp khéo léo và xử lý tình huống của mỗi người. 

4 kiểu người không bao giờ thăng tiến trong sự nghiệp. Top 1 nhìn đâu cũng là khó khăn

Đã bao giờ bạn thắc mắc có những người năng lực giỏi nhưng làm mãi vẫn không thấy thăng tiến trong sự nghiệp? Năng lực, học vấn, kỹ năng, kinh nghiệm… chưa phải là yếu tố quyết định đến hành trình thăng tiến của một người. VietnamWorks sẽ chỉ ra giúp bạn TOP 4 kiểu người dù giỏi đến đâu vẫn có thể mãi “giẫm chân tại chỗ” trong sự nghiệp. Cùng check xem mình có thuộc TOP 4 này không bạn nhé!

Cách từ chối nhận thêm việc không làm mất lòng sếp và đồng nghiệp

Bạn đã từng phải nhận thêm nhiều việc dù bản thân khó cáng đáng nổi, chỉ vì sợ làm mất lòng sếp và đồng nghiệp? Nếu cứ ngại không dám từ chối khi được giao thêm việc thì bạn không chỉ lãng phí công sức và thời gian, mà còn khiến bản thân bị đánh giá tiêu cực vì chất lượng công việc không đảm bảo đấy. VietnamWorks sẽ mách bạn nghệ thuật từ chối khéo để không phải nhận thêm việc mà vẫn giữ được hòa khí với sếp và đồng nghiệp nhé! 

Bài Viết Liên Quan

“Tôi nghỉ việc, tất cả mạng xã hội đều biết”: Trào lưu công khai nghỉ việc trên mạng, liệu có tốt?

Nhiều người trẻ giữa thời đại số hoá hiện nay rất ưa chuộng chia sẻ những khoảnh khắc trong cuộc sống đời thực lên mạng xã hội. Trong số đó, trào lưu được lan toả khá mạnh mẽ phải kể tên trào lưu công khai nghỉ việc và liệu điều này có tiềm tàng những ảnh hưởng nhất định nào đến cả người lao động lẫn doanh nghiệp hay không? 

Đồng nghiệp không muốn nghe lời quản lý mới nên ứng xử thế nào để đẹp lòng hai bên?

Nhân viên không lắng nghe lời người quản lý mới, chỉ vì cái bóng quá lớn của người quản lý trước đó. Việc thúc đẩy những người nhân viên cũ có thể làm quen, thấu hiểu và lắng nghe đòi hỏi sự kiên nhẫn, phương pháp giao tiếp cũng như khả năng lãnh đạo khéo léo từ người quản lý mới. 

Sự thật tréo ngoe: Người giỏi chuyên môn nhưng giao tiếp kém liệu có bị lép vế?

Nhiều kinh nghiệm chuyên môn, kỹ năng phù hợp hoặc thậm chí là vượt xa yêu cầu của nhà tuyển dụng nhưng vẫn trượt phỏng vấn, có lý do nào giải thích cho vấn đề này? Một trong những rào cản khiến ứng viên không thể vượt qua vòng phỏng vấn suôn sẻ chắc hẳn phải kể đến khả năng giao tiếp khéo léo và xử lý tình huống của mỗi người. 

4 kiểu người không bao giờ thăng tiến trong sự nghiệp. Top 1 nhìn đâu cũng là khó khăn

Đã bao giờ bạn thắc mắc có những người năng lực giỏi nhưng làm mãi vẫn không thấy thăng tiến trong sự nghiệp? Năng lực, học vấn, kỹ năng, kinh nghiệm… chưa phải là yếu tố quyết định đến hành trình thăng tiến của một người. VietnamWorks sẽ chỉ ra giúp bạn TOP 4 kiểu người dù giỏi đến đâu vẫn có thể mãi “giẫm chân tại chỗ” trong sự nghiệp. Cùng check xem mình có thuộc TOP 4 này không bạn nhé!

Cách từ chối nhận thêm việc không làm mất lòng sếp và đồng nghiệp

Bạn đã từng phải nhận thêm nhiều việc dù bản thân khó cáng đáng nổi, chỉ vì sợ làm mất lòng sếp và đồng nghiệp? Nếu cứ ngại không dám từ chối khi được giao thêm việc thì bạn không chỉ lãng phí công sức và thời gian, mà còn khiến bản thân bị đánh giá tiêu cực vì chất lượng công việc không đảm bảo đấy. VietnamWorks sẽ mách bạn nghệ thuật từ chối khéo để không phải nhận thêm việc mà vẫn giữ được hòa khí với sếp và đồng nghiệp nhé! 

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers