• .
adsads
cách tính lương tháng 31 ngày
Lượt Xem 4 K

Là một người lao động, bạn cần hiểu rõ cách tính lương mà mình được nhận. Có rất nhiều cách tính lương khác nhau như cách tính theo hợp đồng lao động hay theo pháp luật hiện hành, tính lương tháng 31 ngày,… Trong bài viết này, VietnamWorks sẽ phân tích và hướng dẫn cách tính lương tháng 31 ngày chuẩn nhất nhé!

cách tính lương tháng 31 ngày

Cách tính lương tháng 31 ngày chuẩn mới nhất cho người lao động

1. Người lao động được hưởng khoản lương như thế nào với tháng 31 ngày ?

Sau khi ký kết hợp đồng lao động, người lao động có trách nhiệm thực hiện công việc mà bên thuê giao phó và được hưởng các quyền lợi theo quy định trong hợp đồng. Một trong những quyền lợi chính đó là khoản lương mà người lao động nhận được.

cách tính lương tháng 31 ngày

Người lao động được hưởng khoản lương như thế nào với tháng 31 ngày?

Một tháng là khoảng thời gian cố định mà người lao động được trả lương. Khoản lương này được tính dựa trên số tiền công cơ sở được ghi trên hợp đồng.

Đối với những tháng bình thường, người lao động được nhận tổng tiền lương trong tháng bao gồm phần lương theo mức công đã làm cộng với các khoản thưởng, trợ cấp và trừ đi phụ phí phát sinh hoặc tiền phạt (nếu có) của người lao động tháng đó.

Trong một số trường hợp, quy định hợp đồng về cách tính lương tháng 31 ngày sẽ khác nhau. Ngoài ra, tuỳ vào quy định về cách tính công theo giờ, theo ngày hoặc tuần cũng sẽ có cách tính lương sẽ khác nhau.

Xem thêm >> Bí quyết deal lương khéo léo giúp bạn có được thu nhập như mong muốn

2. Cách tính lương tháng 31 ngày cho người lao động

2.1. Quy định về cách tính lương tháng 31 ngày

Trong trường hợp, công ty không có quy định cụ thể về cách tính lương theo ngày công cụ thể, thì việc hạch toán tiền lương cho người lao động cần đảm bảo phù hợp với quy định của nhà nước.

Theo điểm c khoản 2 Điều 22 tại Nghị định 05/2015/NĐ-CP, cách tính lương theo ngày làm việc như sau: Căn cứ vào cơ sở tiền lương tháng chia cho số ngày làm việc thông thường trong tháng, theo quy định pháp luật mà doanh nghiệp lựa chọn.

cách tính lương tháng 31 ngày

Quy định pháp luật về cách tính lương tháng 31 ngày

Theo điểm a khoản 4 Điều 14 Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH quy định bổ sung: ngày làm việc thông thường được doanh nghiệp lựa chọn nhưng tối đa không quá 26 ngày.

Từ đó, công ty chỉ được xác định ngày công chuẩn là 26 ngày khi tính lương tháng 31 ngày cho người lao động.

2.2. Cách tính lương tháng 31 ngày theo quy chế của công ty

2.2.1. Trong hợp đồng lao động quy định cụ thể ngày công chuẩn

Trong trường hợp công ty quy định: tính công theo số ngày làm việc và ngày công chuẩn là 26 ngày/tháng trong thời gian 8 tiếng/ngày, từ thứ hai đến thứ bảy thì tiền lương nhận được hàng tháng sẽ không giống nhau. Trong tháng có 31 ngày, công ty vẫn tính lương cho người lao động dựa trên ngày công chuẩn là 26 ngày làm việc. Cách tính cụ thể như sau:

Lương người lao động = (Lương cơ bản : 26 ngày) x số ngày làm việc + tiền thưởng – phạt – thuế TNCN (nếu có)

Lưu ý: Lương cơ bản là mức lương cơ sở quy định trong hợp đồng lao động, số ngày làm việc là số ngày người lao động đi làm trong tháng, thưởng và phạt sẽ tuỳ vào quy định của mỗi công ty. Nếu tăng ca theo ngày sẽ được tính riêng dựa trên chi phí tăng ca trong quy chế của công ty.

Ví dụ: Hợp đồng thỏa thuận mức lương của bạn là 6.000.000 VNĐ, ngày công chuẩn mỗi tháng là 26 ngày. Với tháng 31 ngày, bạn muốn tính số ngày đi làm là 27 ngày, số ngày nghỉ phép và tăng ca là không. Bạn được thưởng đạt KPI trong tháng là 500.000 VNĐ, đi muộn nên bị phạt 100.000, thuế TNCN là 400.000đ thì tổng tiền lương tháng đó của bạn sẽ là:

(6.000.000 : 26) x 27 + 500.000 – 100.000 – 400.000 = 6.230.769 VND => Đó là tiền lương tháng này của bạn.

Nếu người lao động làm việc 27 ngày trong tháng có 31 ngày, thì họ sẽ nhận lợi nhuận thêm 1 ngày lương vì mức lương cơ sở chỉ chia cho 26 ngày. Ngoài ra, trong trường hợp ngày công trong tháng chỉ có 24  đến 25 ngày thì người lao động phải chịu thiệt thòi.

Do đó, công ty nên lựa chọn quy định số ngày làm việc trong tháng hoặc xác định ngày công biến đổi theo những tháng có số ngày khác nhau để đảm bảo quyền lợi của cả người lao động và bên thuê.

2.2.2. Cách tính lương thông thường tháng 31 ngày

Khi hợp đồng lao động hoặc quy chế công ty có quy định điều khoản về việc xác định số ngày công chuẩn dựa vào số ngày làm việc bình thường trong tháng, thì đối với tháng 31 ngày làm việc từ thứ 2 đến thứ 7, ngày công chuẩn sẽ là 27 ngày. Lúc này, cách tính lương tháng 31 ngày cụ thể như sau:

Tiền lương = (Mức lương cơ bản : 27 ngày) x tổng số ngày làm việc thực tế trong tháng + tiền thưởng – phạt – thuế TNCN (nếu có).

Cách tính này sẽ đảm bảo quyền lợi của cả bên thuê và người lao động. Đồng thời, đây là cách tính tiền lương phổ biến nhất hiện nay.

Cũng giống với các tháng có số ngày khác nhau, số ngày công chuẩn cũng được xác định khác nhau. Với tháng 30 ngày, số ngày công là 26 ngày; tháng 28 ngày có số ngày công là 24 ngày.

3. Những lưu ý trong cách tính lương tháng 31 ngày

  • Khi tính lương cụ thể cho từng người lao động, chúng ta cần xác định rõ số ngày làm việc thực tế trong tháng 31 ngày. Nếu có ngày nghỉ phép hợp lệ và công ty vẫn chấp nhận nghỉ phép có lương thì vẫn tính là một ngày làm việc thực tế.
  • Người lao động cần nắm về mức lương cơ sở của mình, quy chế thưởng phạt của công ty. Trong trường hợp công ty có tiền thưởng tăng ca theo ngày thì được tính sau khi bạn đã làm đủ công bình thường trong tháng.

cách tính lương tháng 31 ngày

Những lưu ý về cách tính lương tháng 31 ngày bạn cần biết

  • Ví dụ: tháng 31 ngày, số ngày làm việc bình thường là 27 ngày, bạn nghỉ không phép 1 ngày, có nghĩa là nghỉ không lương và bạn tăng ca 1 ngày thì cổng ngày công của vẫn là 27 ngày, bạn sẽ không có tiền thưởng tăng ca.
  • Hãy lưu ý, mỗi công ty sẽ có cách tính lương tháng 31 ngày khác nhau. Do đó, bạn cần nắm rõ quy chế, quy định về cách tính của công ty để bảo vệ quyền lợi của mình khi cần thiết.

Bài viết trên VietnamWorks đã chỉ cho bạn cách tính lương tháng 31 ngày. Hy vọng những gì mà chúng tôi đề cập đã giúp bạn hiểu hơn về cách tính lương của mình. Hãy tham khảo thêm những bài viết khách của VietnamWorks để có thêm kiến thức về lao động và việc làm nhé!

Xem thêm: Cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần mới nhất 2023

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Bạn có đang bị công ty cũ theo dõi sau khi nghỉ việc?

Sau khi rời khỏi một công việc cũ và tìm kiếm việc làm mới, nhiều ứng viên cảm thấy lo lắng với việc có thể...

Làn sóng AI ập đến: Top 10 kỹ năng nhân sự 30+ cần phải nắm bắt

Làn sóng AI hiện nay đang tạo ra nhiều thay đổi chóng mặt đối với nhiều ngành nghề, từ sản xuất, dịch vụ đến ngành...

Luyện kỹ năng dẫn dắt buổi họp hiệu quả với Sếp và lãnh đạo cấp cao

Buổi họp với sếp và các lãnh đạo cấp cao sẽ là cơ hội tuyệt vời nếu bạn có thể trình bày thật tốt, nhưng...

Segment là gì? Lợi ích và khám phá các loại Segmentation trong Marketing

Segment là công cụ quan trọng trong lĩnh vực marketing để nắm bắt và hiểu rõ hơn về khách hàng của mình. Áp dụng các...

Headcount là gì? Bí mật quản lý nguồn lực trong doanh nghiệp

Headcount không chỉ đóng vai trò trong việc đếm số lượng nhân viên mà còn là công cụ quản lý quan trọng giúp doanh nghiệp...

Bài Viết Liên Quan

Bạn có đang bị công ty cũ theo dõi sau khi nghỉ việc?

Sau khi rời khỏi một công việc cũ và tìm kiếm việc làm mới, nhiều...

Làn sóng AI ập đến: Top 10 kỹ năng nhân sự 30+ cần phải nắm bắt

Làn sóng AI hiện nay đang tạo ra nhiều thay đổi chóng mặt đối với...

Luyện kỹ năng dẫn dắt buổi họp hiệu quả với Sếp và lãnh đạo cấp cao

Buổi họp với sếp và các lãnh đạo cấp cao sẽ là cơ hội tuyệt...

Segment là gì? Lợi ích và khám phá các loại Segmentation trong Marketing

Segment là công cụ quan trọng trong lĩnh vực marketing để nắm bắt và hiểu...

Headcount là gì? Bí mật quản lý nguồn lực trong doanh nghiệp

Headcount không chỉ đóng vai trò trong việc đếm số lượng nhân viên mà còn...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers