adsads
mail hỏi kết quả phỏng vấn
Lượt Xem 2 K

Sau buổi phỏng vấn khá lâu mà nhà tuyển dụng vẫn chưa trả lời kết quả. Lúc này bạn nên chủ động hỏi kết quả để tránh mất thời gian chờ đời và tìm kiếm cơ hội mới. Một email hỏi kết quả phỏng vấn là điều cần thiết. Nhưng viết thế nào để vừa có kết quả vừa gây ấn tượng đẹp với nhà tuyển dụng?. Bí quyết sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây!

Khi nào cần viết mail hỏi kết quả phỏng vấn

Lý do nhà tuyển dụng không phản hồi kết quả phỏng vấn cho bạn

Thông thường, sau khoảng 2 tuần tính từ buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ thông báo kết quả với ứng viên. Nếu sau khoảng thời gian này, bạn vẫn không nhận được kết quả thì có thể do một số nguyên nhân sau:

Bạn không trúng tuyển: Có một số nhà tuyển dụng sẽ không thông báo với những ứng viên không đạt. Đây có thể là cách làm việc không chuyên nghiệp của nhà tuyển dụng nhưng bạn cũng không nên loại trừ khả năng này.

Nhà tuyển dụng chưa đánh giá đến kết quả của bạn: Đối với các công ty, tập đoàn lớn, khi có quá nhiều ứng viên ứng tuyển vào vị trí công việc đang tuyển dụng, nhà tuyển dụng có thể chưa xem xét đánh giá đến một số ứng viên nên mới gây ra tình trạng kéo dài thời gian thông báo kết quả cho ứng viên.

Lưu lại thông tin làm ứng viên tiềm năng: Một số nhà tuyển dụng dù đã tuyển dụng được ứng viên nhưng vẫn giữ thông tin của bạn cho đợt tuyển dụng sau. Bởi họ đánh giá được tiềm năng và độ phù hợp của bạn với công ty trong tương lai.

Thời điểm nên viết mail hỏi kết quả phỏng vấn

Việc viết mail hỏi kết quả phỏng vấn là điều cần thiết và nên làm khi bạn đã chờ đợi trong thời gian lâu. Tuy nhiên, viết như thế nào để thể hiện sự cầu thị và mong muốn có được công việc mà không làm nhà tuyển dụng cảm thấy bạn nóng vội hay bất nhã mới là điều bạn cần lưu ý.

Viết quá sớm hay quá muộn cũng không nên. Khi viết quá sớm bạn có thể bị đánh giá là quá nóng vội, thiếu kiên nhẫn. Còn khi viết quá muộn thì lúc đó nhà tuyển dụng đã không còn nhớ bạn là ai, bạn ứng tuyển cho vị trí nào. Vậy thời điểm nào nên viết mail hỏi kết quả phỏng vấn?

mail hỏi kết quả phỏng vấn

Theo thông tin từ các chuyên gia phỏng vấn, sau 2 tuần tính từ ngày phỏng vấn kết thúc là thời điểm gửi email hỏi kết quả lý tưởng nhất. Còn đối với các công ty lớn, số lượng nhân sự cần tuyển lớn thì 3 tuần là khoảng thời gian phù hợp.

Hướng dẫn cách viết mail hỏi kết quả phỏng vấn

Tiêu đề Email

Khi viết email hỏi kết quả phỏng vấn, bạn có thể tạo mail mới hoặc trả lời trực tiếp vào đoạn hội thoại cũ. Nếu chọn trả lời vào mail cũ, nhà tuyển dụng sẽ nhận được mail và dễ dàng theo dõi thông tin của bạn để trả lời nhanh chóng.

Nếu tạo email mới, bạn cần có tiêu đề rõ ràng. Độ dài tiêu đề email nên rơi vào khoảng 50 ký tự kể cả khoảng trắng. Đây là độ dài phù hợp để hiển thị nội dung trên điện thoại hay trên máy tính. Nếu tiêu đề dài vượt quá lượng ký tự này thì bạn đảm bảo sao cho ý quan trọng được diễn đạt trong độ dài ký tự này.

Nội dung tiêu đề email cần có các nội dung quan trọng như: Thư hỏi kết quả phỏng vấn, Họ và tên, vị trí ứng tuyển và thời điểm phỏng vấn.

mail hỏi kết quả phỏng vấn

Ví dụ: Thư hỏi kết quả phỏng vấn_Hà Quỳnh Như_Vị trí nhân viên Kế Toán_Phỏng vấn 30/05/2023.

Nội dung Email

Phần nội dung email hỏi kết quả phỏng vấn cần ngắn gọn, trình bày đúng trọng tâm vấn đề nhưng cần đảm bảo các phần dưới đây để thể hiện sự chuyên nghiệp với nhà tuyển dụng.

Phần mở đầu

Nội dung phần này thể hiện lời chào, giới thiệu và mục đích viết email. Lời chào cần thể hiện sự tôn trọng, phần giới thiệu cung cấp đầy đủ các thông tin về tên, tuổi, vị trí ứng tuyển, thời gian phỏng vấn và phần mục đích email thì nên đi thẳng vào vấn đề. 

Ví dụ như: “Kính gửi anh chị…,

Em tên là Hà Quỳnh Như_Vị trí nhân viên Kế Toán_Phỏng vấn 30/05/2023.

Em viết email này mong được hỏi anh chị về kết quả vòng phỏng vấn của mình”

Phần thân

Đây là nội dung chính của email, bạn cần nhắc lại mục đích của thư gửi đồng thời thể hiện sự  nhiệt huyết và mong muốn của bản thân được cống hiến và làm việc tại vị trí ứng tuyển. Ở phần này, bạn không nên viết quá dài dòng, lan man mà hãy tập trung vào mục đích của email và khéo léo khẳng định lại sự quan tâm của bạn đối với vị trí đang ứng tuyển.

Phần kết

Hãy kết thúc email hỏi kết quả phỏng vấn bằng lời cảm ơn chân thành đến nhà tuyển dụng, đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ được nhà tuyển dụng phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Những điều cần lưu ý khi viết mail hỏi kết quả phỏng vấn

Để mail hỏi kết quả phỏng vấn thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Độ dài: Bạn không nên trình bày quá dài hoặc quá cộc lốc. Độ dài lý tưởng cho một email gửi đến nhà tuyển dụng là khoảng 200 – 300 từ. 
  • Không dùng emoji: Việc sử dụng các biểu tượng cảm xúc trong email không giúp bạn trở nên thân thiện mà chỉ làm bạn thiếu đi sự nghiêm túc, dễ gây mất điểm chuyên nghiệp.
  • Ngôn từ lịch sự, điềm đạm: Hãy thể hiện bản thân là người lịch sự và bình tĩnh, giọng điệu tích cực xuyên suốt và không thể hiện sự thất vọng trong email. Tuyệt đối không sử dụng ngôn từ phàn nàn hay trách móc.
  • Kiểm tra địa chỉ email: Hãy đảm bảo bạn đã gửi thông tin đến đúng địa chỉ bằng cách kiểm tra lại email người nhận.
  • Soát lỗi trước khi gửi: Hãy đảm bảo email hỏi kết quả phỏng vấn của bạn không còn lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp.
  • Chữ ký email: Để email thêm phần chuyên nghiệp, bạn nên tạo chữ ký ở cuối email. Đồng thời, đính kèm một số thông tin liên lạc để nhà tuyển dụng có thể kết nối với bạn khi cần thiết.

Gợi ý mẫu mail hỏi kết quả phỏng vấn chuyên nghiệp

Mẫu tiếng Việt

Tiêu đề: 

Thư hỏi kết quả phỏng vấn_Hà Quỳnh Như_Vị trí nhân viên Kế Toán_Phỏng vấn 30/05/2023

Nội dung mail:

Kính gửi chị Uyên

Tên em là Hà Quỳnh Như. Ngày 30/05/2023, em có tham gia buổi phỏng vấn của quý công ty cho vị trí nhân viên kế toán. Sau hơn hai tuần em vẫn chưa nhận được phản hồi từ chị. Vì vậy, em viết email này với mong muốn sẽ nhận được thông tin về kết quả buổi phỏng vấn của mình.

Sau buổi phỏng vấn, em nhận thấy môi trường làm việc và tính chất công việc rất phù hợp với định hướng phát triển của bản thân trong tương lai. Về phía mình, em tin rằng bản thân có đủ nhiệt huyết và tinh thần cầu tiến và kinh nghiệm, kỹ năng để trở thành lựa chọn phù hợp của quý công ty. Với mong muốn được trở thành một phần của công ty và đóng góp vào sự phát triển thịnh vượng của công ty, em rất hy vọng mình sẽ nhận được kết quả tích cực về buổi phỏng vấn.

Nếu chị cần thêm bất cứ thông tin nào hoặc các loại giấy tờ, em rất sẵn lòng cung cấp. Em hy vọng có thể đồng hành cùng quý công ty trong tương lai. Em xin chân thành cảm ơn chị

Trân trọng!

Mẫu tiếng Anh

Title:

Letter asking for interview results_Ha Quynh Nhu_Position of Accountant_Interview 30/05/2023

Email content:

Dear Ms. Uyen

My name is Ha Quynh Nhu. On May 30, 2023, I attended an interview of your company for the position of accountant. After more than two weeks I still have not received a response from her. Therefore, I am writing this email with the hope that I will receive information about the results of my interview.

After the interview, I realized that the working environment and the nature of the work are very suitable for my future development orientation. On my side, I believe that I have enough enthusiasm and progressive spirit and experience and skills to become the right choice of your company. With the desire to become a part of the company and contribute to the company’s prosperous development, I hope to receive a positive result on the interview.

If you need any more information or documents, I’d be happy to provide them. I hope to cooperate with your company in the future. I sincerely thank you

Best regards!

Cách viết mail hỏi kết quả phỏng vấn sao cho thật khéo léo và ấn tượng là điều không hề dễ. Hy vọng những thông tin vừa cung cấp quan bài viết sẽ hữu ích, chúc bạn thành công!

Xem thêm: Cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Trung gây được ấn tượng nhất 2023

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
qa qc là gì

QA QC là gì? Mô tả công việc và sự khác nhau giữa QA, QC

Cả QA và QC đều đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng. Vậy QA QC là...

996 là gì

Giải đáp 996 là gì? Ưu nhược điểm của văn hoá làm việc này là gì? 

Mỗi quốc gia sẽ có những văn hóa và phong cách làm việc khác nhau. 996 được biết đến là cách gọi chỉ văn hóa...

po là gì

PO là gì? Quy trình sử dụng và cách để quản lý PO hiệu quả

PO được biết đến là một khái niệm có liên quan đến các hoạt động xuất nhập khẩu, phục vụ quá trình mua bán hàng...

seeding là gì

Seeding là gì? Cách seeding hiệu quả nhất dành cho doanh nghiệp

Bạn đã bao giờ nghe về "seeding" và muốn tìm hiểu về khái niệm này là gì? Trong thế giới kỹ thuật số ngày nay,...

Bài Viết Liên Quan
qa qc là gì

QA QC là gì? Mô tả công việc và sự khác nhau giữa QA, QC

Cả QA và QC đều đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm...

996 là gì

Giải đáp 996 là gì? Ưu nhược điểm của văn hoá làm việc này là gì? 

Mỗi quốc gia sẽ có những văn hóa và phong cách làm việc khác nhau....

po là gì

PO là gì? Quy trình sử dụng và cách để quản lý PO hiệu quả

PO được biết đến là một khái niệm có liên quan đến các hoạt động...

seeding là gì

Seeding là gì? Cách seeding hiệu quả nhất dành cho doanh nghiệp

Bạn đã bao giờ nghe về "seeding" và muốn tìm hiểu về khái niệm này...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers