adsads
Lượt Xem 72

Nếu bạn đang hướng tới sự nghiệp là một designer chuyên nghiệp hoặc một marketer tài năng, việc sở hữu kỹ năng thiết kế là điều không thể thiếu. Quan trọng hơn, bạn cần hiểu rõ về khái niệm của Infographic, vai trò mà nó đóng trong lĩnh vực truyền thông, và tại sao hình thức này trở nên phổ biến đến vậy trong thời đại hiện nay. Hãy để HR Insider giúp bạn giải đáp những thắc mắc này!

Infographic là gì? 

Infographic xuất phát từ “Information Graphic” (đồ họa thông tin), là sự kết hợp thông tin ngắn gọn với hình ảnh minh họa và màu sắc bắt mắt, nhằm truyền đạt thông tin một cách nhanh chóng và rõ ràng hơn.

Các thiết kế này biến các thông tin phức tạp thành các ký hiệu, bản đồ, biểu tượng. Bằng cách này, những người nghiên cứu, nhà khoa học hoặc những người thống kê có thể truyền tải các ý tưởng và khái niệm một cách đầy đủ và hiệu quả.

Xem thêm: Ngành Thiết Kế Đồ Họa Là Gì? Thi Khối Nào Và Học Trường Nào Tốt Nhất

Infographic xuất phát từ "Information Graphic" (đồ họa thông tin)

Infographic xuất phát từ “Information Graphic” (đồ họa thông tin)

Vai trò Infographic trong Marketing

Ngày nay, Infographic đã trở thành một xu hướng trong nội dung quảng cáo, bởi người dùng đang tìm kiếm những thông tin ngắn gọn, súc tích và mang tính sáng tạo, bao gồm cả tin tức ngắn gọn, hình ảnh hấp dẫn và video sống động. Với xu hướng này, các nhà thiết kế Infographic đã thu hút sự đầu tư từ các doanh nghiệp cho các chiến lược tiếp thị và quảng cáo của họ.

Nội dung trong hình ảnh infographic Một hình ảnh Infographic có thể chứa toàn bộ thông tin thay vì cần phải đọc một bài viết quảng cáo chi tiết về sản phẩm. Nếu bạn không có thời gian để xem video hướng dẫn sử dụng sản phẩm, một Infographic có thể cung cấp cho bạn mọi thông tin bạn cần. Hoặc đơn giản, bạn có thể lưu lại Infographic để dễ dàng tra cứu hoặc chia sẻ trên các mạng xã hội của mình.

Xem thêm:

TẠO TÀI KHOẢN MỚI – MAY MẮN NHẬN VOUCHER 100K

THẢ GA HỌC E-LEARNING MIỄN PHÍ

Lợi ích của Infographic

Infographic đang trở thành lựa chọn phổ biến nhờ vào những lợi ích xuất sắc mà nó mang lại. Mặc dù thường được coi là tác phẩm nghệ thuật với cách bố trí hấp dẫn, nhưng thực sự, điều khiến người ta say mê là nội dung súc tích mà nó truyền đạt.

Thông tin trên Infographic được biểu đạt một cách đơn giản và không gây nhàm chán khi nhìn vào. Nhờ vào sự sáng tạo trong thiết kế, mọi thông tin đều được tổ chức một cách rõ ràng và súc tích, làm tăng tính thuyết phục cho người xem.

Với cách bày tỏ khoa học, thông tin trên Infographic được trình bày một cách dễ hiểu, tránh được sự hiểu lầm. Do đó, khi sử dụng Infographic, người xem có thể tránh được sự rối loạn thông tin thường gặp khi đọc văn bản dài.

Infographic đang trở thành lựa chọn phổ biến nhờ vào những lợi ích xuất sắc

Infographic đang trở thành lựa chọn phổ biến nhờ vào những lợi ích xuất sắc

Yếu tố cần thiết tạo nên Infographic

Để tạo ra một thiết kế Infographic ấn tượng, bạn cần hiểu rõ những yếu tố quan trọng sau:

  • Khả năng đọc lướt: Đó là làm cho thông tin phức tạp trở nên dễ hiểu hơn thông qua hình ảnh đồ họa. Do đó, việc tạo ra một Infographic đơn giản là vô cùng quan trọng.
  • Sử dụng phép ẩn dụ: Việc sử dụng phép ẩn dụ có thể giúp làm cho nội dung trên Infographic trở nên dễ hiểu hơn cho người xem.
  • Tạo ra các Slide: Sử dụng hình ảnh 3D minh họa có thể là cách tốt nhất để giải thích và bổ sung thông tin cho người đọc.
  • Dữ liệu đẹp mắt: Việc trình bày dữ liệu một cách nghệ thuật có thể giúp người dùng dễ dàng theo dõi và hiểu thông tin.
  • Sử dụng Bar Graph: Bar Graph là một phần quan trọng của hầu hết các Infographic. Tuy nhiên, bạn cần suy nghĩ sáng tạo để tạo ra một Bar Chart độc đáo.
  • Sử dụng bản sao: Bản sao là một công cụ hữu ích để hiển thị nhiều dữ liệu trong các tình huống khác nhau.
  • Kể câu chuyện trực quan: Đảm bảo rằng Infographic của bạn truyền đạt nội dung một cách dễ hiểu và trực quan, thay vì trình bày một tập tin dài và rối rắm.
  • Thận trọng khi sử dụng hình ảnh so sánh: Việc so sánh các dữ liệu là một phần quan trọng của Infographic, nhưng bạn cần cẩn thận để đảm bảo rằng mọi so sánh đều được thể hiện một cách rõ ràng và chính xác.

Xem thêm: Tầm quan trọng của việc tích lũy kinh nghiệm

8 Loại Infographic phổ biến nhất hiện nay

Ngoài việc hiểu rõ Infographic là gì, bạn cũng nên tìm hiểu về các loại Infographic thường được sử dụng để chọn lựa thiết kế phù hợp với hoàn cảnh và mục đích. Dưới đây là một số dạng Infographic phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

Infographic thống kê

Loại Infographic này truyền tải thông tin thông qua việc biểu hiện các con số và chỉ số qua các biểu đồ. Mục đích của Infographic này là để công bố kết quả khảo sát và nghiên cứu thị trường. Với dữ liệu được hiển thị rõ ràng, người trình bày có thể dựa vào đó để đưa ra các luận điểm cùng với các bằng chứng cụ thể để thuyết phục người nghe.

Infographic thông tin

Infographic thông tin được trình bày dưới dạng các văn bản tóm tắt nên có số lượng chữ nhiều hơn so với các loại Infographic khác. Nhờ vào đó, người xem sẽ được giải thích kỹ lưỡng và chi tiết về một chủ đề.

Infographic dòng thời gian

Infographic dòng thời gian là một công cụ mạnh mẽ có khả năng làm nổi bật các cột mốc ngày tháng quan trọng và những diễn biến chính của sự kiện tương ứng. Người đọc có thể dễ dàng hình dung về lịch sử phát triển của một hiện tượng, sự vật hoặc sự kiện bất kỳ nhờ vào các biểu tượng, nhãn dán và hình ảnh minh họa.

Infographic quy trình

Infographic quy trình là loại Infographic thể hiện quy trình thực hiện một hành động nào đó với các bước rõ ràng. Các bước hướng dẫn được trình bày tuần tự từ trên xuống dưới hoặc từ trái qua phải, kèm theo các biểu tượng mũi tên hoặc số thứ tự.

Loại Infographic phổ biến

Loại Infographic phổ biến

Infographic địa lý

Infographic địa lý là công cụ sử dụng bản đồ và biểu đồ để minh họa hoặc giới thiệu về một khu vực cụ thể. Bằng cách đặt các bản đồ gần nhau, bạn có thể so sánh các vùng địa lý dựa trên dữ liệu được cung cấp.

Infographic so sánh

Infographic so sánh là một công cụ giúp người đọc phân biệt các đối tượng và nắm được ưu nhược điểm một cách dễ dàng. Thông tin trên Infographic được sắp xếp theo chiều dọc hoặc ngang cùng với các yếu tố so sánh.

Infographic phân cấp

Infographic phân cấp giúp bạn phân bổ các thông tin theo mức độ quan trọng. Loại Infographic này thường được sử dụng để thiết kế sơ đồ tổ chức để thể hiện các cấp bậc trong một tổ chức và mối quan hệ giữa các cấp bậc đó.

Infographic danh sách

Infographic danh sách được sử dụng để cung cấp một danh sách các công việc, sự vật hoặc tài nguyên. Trong Infographic này, mỗi mục sẽ được thể hiện qua các biểu tượng hoặc màu sắc riêng biệt để thu hút sự chú ý hơn, tương tự như việc đánh dấu đầu dòng trong văn bản.

Cách thiết kế một Infographic ấn tượng

Để tạo ra một Infographic ấn tượng, bạn có thể sử dụng các phần mềm đồ họa như Illustrator, CorelDraw, Inkscape… Dưới đây là các bước bạn có thể tham khảo để thiết kế một Infographic thu hút

Xác định chủ đề Infographic

Bước đầu tiên là xác định nội dung và chủ đề bạn muốn truyền tải. Điều này sẽ giúp bạn hình dung được phong cách thiết kế, sử dụng màu sắc và nội dung phù hợp. Tốt nhất là chọn một lĩnh vực cụ thể để mang đến nhiều thông tin hữu ích cho người xem.

Phát triển ý tưởng

Lên ý tưởng giúp bạn chọn lọc các số liệu, hình ảnh và từ ngữ phù hợp cho Infographic. Bạn có thể phác thảo sơ bộ bố cục trình bày, hoặc nếu bạn muốn xây dựng Infographic dưới dạng website hoặc video, hãy có một kịch bản chi tiết để tránh gặp khó khăn trong quá trình làm việc.

Thu thập và lựa chọn thông tin

Sau khi đã xác định chủ đề, bạn cần thu thập thông tin từ các nguồn như sách báo, internet và các nguồn khác. Dựa trên ý tưởng và cách sắp xếp, lựa chọn những số liệu, ngôn từ và tài liệu phù hợp để tạo ra một thiết kế Infographic độc đáo và phản ánh được điểm đặc biệt so với những nguồn thông tin khác.

Kể một câu chuyện mạnh mẽ

Việc đầu tiên bạn cần thực hiện khi bắt đầu làm Infographic là tạo ra một câu chuyện mạnh mẽ. Để làm điều này, bạn cần hình dung một câu chuyện và kể lại nó một cách sâu sắc.

Tương tự như viết văn bản, một câu chuyện Infographic cần có một mở đầu hấp dẫn để thu hút người xem, một phần thân bài chứa thông tin chính, và một phần kết luận súc tích để kết thúc câu chuyện.

Thiết kế một Infographic ấn tượng

Thiết kế một Infographic ấn tượng

Bắt đầu thiết kế Infographic

Khi đã chuẩn bị đủ tài liệu để tạo Infographic, bạn có thể bắt đầu quá trình thiết kế. Màu sắc đóng vai trò quan trọng trong Infographic, và khi sử dụng biểu đồ, bạn cần cân nhắc lựa chọn màu sắc phù hợp.

Nếu bạn muốn tạo Infographic dưới dạng video clip, âm thanh, bố cục, hình ảnh và hiệu ứng cũng rất quan trọng. Đừng quên kiểm tra độ phân giải và kích thước của hình ảnh để đảm bảo rằng Infographic xuất ra sẽ đủ lớn và rõ ràng để người dùng có thể dễ dàng đọc và hiểu.

Trình bày dữ liệu trực quan

Mặc dù nhiều người tập trung vào phần đồ họa của Infographic, nhưng không được quên rằng phần thông tin cũng đóng vai trò quan trọng. Đầu tiên, hãy nắm vững thông tin trước khi bắt đầu thiết kế dựa trên chúng.

Việc hiển thị sai dữ liệu hoặc thiếu chính xác có thể làm hại đến uy tín của bạn, vì vậy đảm bảo rằng bạn trình bày dữ liệu một cách chính xác và dễ hiểu cho người xem.

Tham khảo ý kiến từ mọi người

Nếu bạn không có đủ thời gian, nguồn lực hoặc ý tưởng để tạo ra Infographic chất lượng, bạn hoàn toàn có thể nhờ sự giúp đỡ từ chuyên gia hoặc bạn bè. Tuy nhiên, đảm bảo rằng họ có hiểu biết về Infographic và có thể đưa ra những ý kiến giúp bạn tham khảo.

Quảng bá và chia sẻ

Sau khi hoàn thành Infographic, đến lúc bạn phải đưa kế hoạch marketing nội dung vào thực tế. Bạn không cần phải phụ thuộc hoàn toàn vào công cụ tìm kiếm để thu hút lưu lượng truy cập, thay vào đó, sử dụng các trào lưu đang thịnh hành có thể giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

Hy vọng bài viết Infographic là gì? Cách thiết kế Infographic kèm các mẫu đẹp, thu hút” ở trên hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Infographic và cách sử dụng nó trong marketing. Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này của HR Insider để lan tỏa thông điệp. Chúc các bạn thành công trong việc áp dụng Infographic vào chiến lược Content Marketing của mình.

— HR Insider —

VietnamWorks Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
Hướng dẫn làm mục lục trong Word cực nhanh

Hướng dẫn làm mục lục trong Word nhanh chóng, dễ thực hiện

Mục lục là một công cụ hữu ích giúp tổ chức và trình bày nội dung tài liệu Word một cách hiệu quả, mang lại...

Big 4 ở việt nam: quy trình thi tuyển và tiêu chí trở thành nhân viên của Big 4

Big 4 ở Việt Nam không chỉ là nơi làm việc lý tưởng mà còn là bước đệm quan trọng cho sự nghiệp của những...

10 điều cần chú ý khi xây dựng nội dung marketing

Hãy cùng điểm qua 10 điều cần chú ý khi xây dựng nội dung marketing để đảm bảo chiến lược của bạn thành công và...

Figma là gì? Khám phá công cụ thiết kế hàng đầu hiện nay

Figma đang dần trở thành cái tên quen thuộc trong cộng đồng thiết kế với những ưu điểm vượt trội so với các phần mềm...

Đối với COCC không có năng lực

Giải mã COCC là gì và cách nhận biết

Trong môi trường doanh nghiệp hiện đại, thuật ngữ "COCC" - viết tắt của "Con ông cháu cha" - ngày càng phổ biến, dẫn đến...

Bài Viết Liên Quan
Hướng dẫn làm mục lục trong Word cực nhanh

Hướng dẫn làm mục lục trong Word nhanh chóng, dễ thực hiện

Mục lục là một công cụ hữu ích giúp tổ chức và trình bày nội...

Big 4 ở việt nam: quy trình thi tuyển và tiêu chí trở thành nhân viên của Big 4

Big 4 ở Việt Nam không chỉ là nơi làm việc lý tưởng mà còn...

10 điều cần chú ý khi xây dựng nội dung marketing

Hãy cùng điểm qua 10 điều cần chú ý khi xây dựng nội dung marketing...

Figma là gì? Khám phá công cụ thiết kế hàng đầu hiện nay

Figma đang dần trở thành cái tên quen thuộc trong cộng đồng thiết kế với...

Đối với COCC không có năng lực

Giải mã COCC là gì và cách nhận biết

Trong môi trường doanh nghiệp hiện đại, thuật ngữ "COCC" - viết tắt của "Con...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers