adsads
1200x900 3 1
Lượt Xem 5 K

Tuy nhiên, dù lương thưởng là một phần quan trọng đặc biệt trong giai đoạn khó khăn hiện nay, có những yếu tố vẫn giúp giữ chân nhân sự ở lại đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển. Cùng VietnamWorks tìm hiểu chi tiết điều gì khiến nhân sự vẫn quyết tâm đồng hành cùng doanh nghiệp qua bài viết sau. 

1. Tình hình kinh tế ảnh hưởng đến doanh nghiệp và nhân viên như thế nào?

Đại dịch COVID-19 bùng nổ đã giáng một đòn lớn lên các công ty. Giờ đây, khi đại dịch qua đi, các doanh nghiệp vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tình hình kinh tế suy thoái khi phải đối mặt với mức lạm phát cao và lãi suất tăng nhanh. Điều này khiến cho các doanh nghiệp buộc phải thực hiện những thay đổi mạnh mẽ đối với nhân sự của mình.

Lương thưởng cắt giảm, chế độ làm việc linh hoạt là những biện pháp thường thấy mà lãnh đạo doanh nghiệp đang áp dụng nhằm tối ưu chi phí và trụ vững trong cơn bão suy thoái kinh tế toàn cầu hiện nay. Nhân sự trong các doanh nghiệp vì thế mà cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ từ những thay đổi này, có người lựa chọn rời đi nhưng cũng có người vẫn quyết tâm đồng hành để cùng công ty vượt qua giai đoạn khó khăn ấy.

2. Không ít người lựa chọn rời đi nhưng tại sao vẫn có người quyết định ở lại?

Với tình hình kinh tế gặp khủng hoảng, tốc độ tăng trưởng kinh doanh chậm lại, chi phí nhân sự tăng cao đã buộc các doanh nghiệp phải đưa ra quyết định cắt giảm lương thưởng. Khi doanh nghiệp đưa ra quyết định này sẽ gặp phải những phàn nàn từ nhân sự trong công ty, từ đó chứng kiến số lượng người rời đi ngày càng nhiều.

Tuy nhiên, vẫn có không ít nhân sự quyết tâm đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế này. Dù cho kinh tế suy thoái, lương thưởng cắt giảm, nhân sự vẫn lựa chọn ở lại có thể là do những lý do sau:

Cơ hội phát triển nghề nghiệp 

Một số nhân viên có thể nhìn thấy tiềm năng phát triển và thăng tiến lâu dài trong công ty, mặc dù mức lương hiện tại đang giảm. Họ có thể tin rằng những kinh nghiệm và kỹ năng mà họ có được trong thời kỳ bùng nổ kinh tế sẽ giúp họ có vị trí tốt để thăng tiến trong tương lai hoặc các cơ hội được trả lương cao hơn trong tổ chức.

Phù hợp với văn hóa công ty 

Nhân viên thường phát triển cảm giác trung thành và gắn bó với công ty của họ do văn hóa, giá trị và mối quan hệ mà họ đã xây dựng với đồng nghiệp. Những yếu tố này đôi khi có thể vượt xa những cân nhắc về tài chính trước mắt, đặc biệt nếu họ tìm thấy sự hài lòng trong môi trường làm việc của mình.

Chính vì vậy, văn hóa doanh nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng để đưa doanh nghiệp vượt qua các giai đoạn khó khăn. Đặc biệt là khi đây chính là lý do chính yếu ảnh hưởng đến quyết định gắn bó cùng công ty đồng hành qua khó khăn và tạo nên sự trung thành của nhân viên. Nhà tuyển dụng cần quan tâm đến việc xây dựng bản sắc cho mình và nỗ lực trong việc truyền tải nó đến từng cá nhân, coi đó là chìa khóa giúp Công ty vượt qua các khó khăn, thách thức để đi đến thành công.

Lý do khách quan 

Quyết định ở lại của nhân viên không chỉ dựa trên những cân nhắc về tài chính. Một số yếu tố khác như như vị trí công ty gần nhà, sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt, môi trường làm việc tích cực, đồng nghiệp giúp đỡ lẫn nhau và họ cảm thấy phù hợp với các giá trị và sứ mệnh của công ty. Những điều này có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến lựa chọn quyết tâm đồng hành của một cá nhân, ngay cả khi mức lương bị giảm.

Điều quan trọng cần lưu ý là quyết định ở lại với một công ty bất chấp lương thưởng cắt giảm là chủ quan và phụ thuộc rất nhiều vào hoàn cảnh và góc nhìn của mỗi nhân viên. Tuy nhiên, điều ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến quyết định này xuất phát từ việc doanh nghiệp có thể giúp nhân viên thấy được ý nghĩa trong chính công việc của họ. Từ đó, có thể nhận thấy tầm quan trọng của việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp tốt đẹp và chú trọng vào sự phát triển con người để có thể đưa doanh nghiệp vượt qua dù trong bất kỳ giai đoạn khó khăn nào đi nữa.

Xem thêm: HR là gì? Làm thế nào để thăng tiến trong nghề HR?

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

3 chữ C quan trọng của sếp

Theo chuyên gia, thực hiện 3 chữ C, bao gồm Clarity (sự rõ ràng), Consistency (sự nhất quán) và Choice (sự lựa chọn), sẽ khiến...

Nghệ thuật quản lý: bí quyết giúp nhân tài cảm thấy bản thân có giá trị

Thu hút và giữ chân nhân tài là một trong những thách thức lớn nhất mà các doanh nghiệp phải đối mặt trong thời đại...

Xây dựng chương trình đào tạo nội bộ giúp nhân viên "linh hoạt" trước mọi tình huống

Năm 2024 hứa hẹn là một năm đầy thách thức nhưng cũng mang lại nhiều cơ hội thú vị cho các chuyên gia pháp chế...

Tái Tạo Sự Tự Tin Cho Nhân Viên Hậu Giai Đoạn “Nói Lời Tạm Biệt” Với Đồng Nghiệp

Trong bất kỳ tổ chức nào, việc sa thải là một phần không thể tránh khỏi của quá trình thích nghi và thay đổi, đặc...

"Job Shadowing" - sự thúc đẩy phát triển cho cả nhân viên và doanh nghiệp

Job Shadowing, hay còn được gọi là việc đồng hành là một hình thức đào tạo thực hành trong đó một nhân viên theo dõi,...

Bài Viết Liên Quan

3 chữ C quan trọng của sếp

Theo chuyên gia, thực hiện 3 chữ C, bao gồm Clarity (sự rõ ràng), Consistency...

Nghệ thuật quản lý: bí quyết giúp nhân tài cảm thấy bản thân có giá trị

Thu hút và giữ chân nhân tài là một trong những thách thức lớn nhất...

Xây dựng chương trình đào tạo nội bộ giúp nhân viên "linh hoạt" trước mọi tình huống

Năm 2024 hứa hẹn là một năm đầy thách thức nhưng cũng mang lại nhiều...

Tái Tạo Sự Tự Tin Cho Nhân Viên Hậu Giai Đoạn “Nói Lời Tạm Biệt” Với Đồng Nghiệp

Trong bất kỳ tổ chức nào, việc sa thải là một phần không thể tránh...

"Job Shadowing" - sự thúc đẩy phát triển cho cả nhân viên và doanh nghiệp

Job Shadowing, hay còn được gọi là việc đồng hành là một hình thức đào...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers