Lượt Xem 1 K

Career Path là gì?

Career path được hiểu là con đường sự nghiệp. Định nghĩa về con đường sự nghiệp – Career Path như sau: “Career Path là công việc và vị trí hiện tại mà bản thân đang đạt được. Hiểu rộng hơn Career Path chính là con đường biểu trưng cho một mô hình dài hạn, bao gồm cả lộ trình công việc lẫn kỹ năng, hiểu biết mà một người lao động đã tích lũy được qua một khoảng thời gian trải nghiệm để có thể đạt được đến trình độ chuyên gia trong ngành/ nghề/ lĩnh vực mà bản thân đang theo đuổi.

Ngoài ra cũng có một số định nghĩa khác về Career Path. Nếu theo xét theo chiều dọc, Career Path là là thăng tiến lên ở các vị trí cấp cao hơn hoặc chuyển sang một vị trí cấp thấp hơn. Còn nếu xét theo chiều ngang thì Career Path là sự di chuyển bên trong của một tổ chức, một ngành hoặc trong nhiều ngành nghề.

Theo các chuyên gia nhân sự đầu ngành, để đạt được Career Path mong muốn bạn cần có lựa chọn sáng suốt và nỗ lực hết mình để theo đuổi nó. Nếu không bạn sẽ chỉ mãi mãi sống trong cái gọi là “vỏ bọc” của công việc tức thời chứ không phải sự nghiệp ổn định.

Tầm quan trọng của Career Path trong sự nghiệp

Vậy tầm quan trọng của Career Path trong sự nghiệp là gì? Theo nhận định từ các chuyên gia nhân sự, Career Path có tầm quan trọng trong sự nghiệp cuối cùng của mỗi ứng viên và cả doanh nghiệp.

Về phía doanh nghiệp, Career Path được xem như là một cách để tăng khả năng giữ chân và gắn kết nhân viên. Nếu doanh nghiệp có một Career Path rõ ràng, khả năng giữ nhân tài ở lại sẽ cao hơn. Họ cũng có động lực để gắn bó và phát triển trong doanh nghiệp khi có lộ trình được đảm bảo. Nhờ đó, công ty sẽ đạt được các mục tiêu ngắn hạn, dài hạn với mức chi phí thấp hơn.

 

Career Path quan trọng với cả nhân viên và nhà tuyển dụng.

Về phía cá nhân người lao động, có một Career Path được cá nhân hoá sẽ cho bạn biết những bước tiến tiếp theo rõ ràng hơn, bạn sẽ không còn băn khoăn trên con đường phát triển của bản thân. Một Career Path trong sự nghiệp sẽ bao gồm các kỹ năng và kinh nghiệm cần đạt được trong suốt quá trình.

Vậy, làm thế nào để chuẩn bị và xây dựng được một Career Path trong sự nghiệp cuối cùng? Hãy theo dõi phần tiếp theo của bài viết nhé.

Bí quyết để đạt được Career Path như ý

Sẵn sàng cho khâu tìm việc

Trong cuốn sách “Làm thế nào để phù hợp, nổi bật và tiến lên trong công việc thực sự đầu tiên của bạn?” tác giả đã đưa ra lời khuyên rằng: “Bạn hãy dành thời gian trau chuốt lại hồ sơ và thư ứng tuyển hướng tới từng công ty nhiều hơn để chứng tỏ bạn thực sự quan tâm và cố gắng làm cho bản thân nổi bật hơn các ứng viên khác”. 

Bạn đã sẵn sàng cho khâu tìm việc?

Thực trạng hiện nay, nhiều người đều gửi một kiểu sơ yếu lý lịch tới nhiều công ty cho cùng một hoặc nhiều vị trí khác nhau. Điều này làm CV xin việc của bạn không hề gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. 

Các chuyên gia nhân sự cũng cho rằng, để đạt được Career Path trong sự nghiệp như ý ngoài việc trau chuốt hồ sơ xin việc cho từng vị trí, công ty, bạn cũng nên chuẩn bị tâm thế sẵn sàng nhận điện thoại và tham gia vòng phỏng vấn từ nhà tuyển dụng.

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Theo chuyên gia Liz Ryan, nếu mọi người nhớ đến bạn vì những thành tích hay điểm tốt bạn đạt được trong sự nghiệp thì danh tiếng của bạn sẽ ngày càng được nâng cao. Chính điều này sẽ khiến bạn trở thành nhân tố được “săn đón” từ các chuyên viên nhân sự và các nhà tuyển dụng. 

Phát triển các mối quan hệ

Bạn hãy giữ liên lạc với đồng nghiệp cũ lẫn đồng nghiệp hiện tại, năng gặp gỡ những người đang làm việc trong cùng lĩnh vực, tích cực tham gia các câu lạc bộ thể thao/hội thảo, … để mở rộng “mạng lưới” quan hệ của bản thân. Điều này rất có lợi cho sự nghiệp của bạn. 

Không ngừng học tập

Hãy để mỗi ngày làm việc không còn khiến bạn mệt mỏi, lo lắng, sợ hãi, áp lực bằng cách trau dồi thêm kiến thức, nâng cao kỹ năng chuyên môn. Nếu đã tìm mọi cách mà bạn vẫn luôn trong tình trạng áp lực, cảm thấy không còn phù hợp với công việc và môi trường doanh nghiệp này nữa thì hãy mạnh dạn tìm kiếm “chân trời mới”.

Học tập chăm chỉ giúp bạn có Career Path như ý.

Xây dựng lộ trình dài hạn cho con đường sự nghiệp

Việc xác định lộ trình dài hạn cho sự nghiệp là điều cần thiết đối với mỗi người. Tuy nhiên, lộ trình này sẽ bị ảnh hưởng bởi tác động của sự phát triển về ngành trên thị trường, nhu cầu nhân lực, tiềm năng/thách thức trong nghề. Vì thế, bạn phải luôn chuẩn bị, rèn luyện chuyên môn và kỹ năng để đương đầu với những thay đổi xảy ra. 

Hãy lập cho mình một mục tiêu, kế hoạch phát triển ngắn hạn, dài hạn rõ ràng để biết được bản thân nên làm gì trước, làm gì sau để từ từ chạm đến thành công trong sự nghiệp. 

Trên đây là các thông tin trả lời cho vấn đề Career Path là gì? Với những chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đã có thể hiểu hơn về tầm quan trọng của Career Path trong sự nghiệp cuối cùng. Đồng thời giúp bạn có nền tảng hữu ích để tìm hiểu lộ trình nghề nghiệp của mình một cách chuẩn xác.​​​​​​​ Chúc bạn có một sự nghiệp thành công!

Ngây ngất chất nghề – Tra cứu lộ trình đa ngành để tiến nhanh con đường sự nghiệp tại đây

Xem thêm: Những câu hỏi “đỉnh cao” chinh phục nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

 

Bài Viết Liên Quan

Bạn đã biết cách thăng tiến trong sự nghiệp nghề Kế toán?

Bạn đã biết cách thăng tiến trong nghề Kế toán?

Kế toán là một vị trí quan trọng và bất kì doanh nghiệp nào, dù lớn hay nhỏ đều cần đến ít nhất một vị...

Làm thế nào để người lao động có thể thăng tiến nghề nhân sự?

Làm thế nào để thăng tiến nghề Nhân sự?

Nghề nhân sự hay còn gọi là HR (Human Resources). Đây được xem là bộ phận chủ chốt không thể thiếu trong bất cứ doanh...

Con đường trở thành Sales Director

Con đường trở thành Sales Director

Sales Director (Giám đốc kinh doanh) là một trong những vị trí quan trọng nhất ở mỗi doanh nghiệp, phụ trách một phòng ban và...

Ngành IT có những cơ hội thăng tiến nào?

Ngành IT có những cơ hội thăng tiến nào?

Với sự phát triển của công nghệ và xu hướng công nghiệp hóa hiện đại hóa, nhu cầu tuyển dụng về ngành nghề IT tăng...

Cơ hội thăng tiến trong ngành Marketing

Marketing là một trong những nhóm ngành nghề có nhu cầu nhân lực rất lớn, bởi nền kinh tế càng phát triển, người ta càng...

Bài Viết Liên Quan

Bạn đã biết cách thăng tiến trong sự nghiệp nghề Kế toán?

Bạn đã biết cách thăng tiến trong nghề Kế toán?

Kế toán là một vị trí quan trọng và bất kì doanh nghiệp nào, dù...

Làm thế nào để người lao động có thể thăng tiến nghề nhân sự?

Làm thế nào để thăng tiến nghề Nhân sự?

Nghề nhân sự hay còn gọi là HR (Human Resources). Đây được xem là bộ...

Con đường trở thành Sales Director

Con đường trở thành Sales Director

Sales Director (Giám đốc kinh doanh) là một trong những vị trí quan trọng nhất...

Ngành IT có những cơ hội thăng tiến nào?

Ngành IT có những cơ hội thăng tiến nào?

Với sự phát triển của công nghệ và xu hướng công nghiệp hóa hiện đại...

Cơ hội thăng tiến trong ngành Marketing

Marketing là một trong những nhóm ngành nghề có nhu cầu nhân lực rất lớn,...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.